ตำนาน ‘แท่งไฟ’ อุปกรณ์เชียร์ศิลปินเคป๊อป จากผู้บุกเบิก BIGBANG จนถึงน้องใหม่ NewJeans

อุปกรณ์ฉายแสงส่งแรงใจจากแฟนถึงศิลปินในคอนเสิร์ต
Culture / Entertainment

สื่อกลางระหว่างศิลปินกับแฟนเพลง และจุดร่วมระหว่างแฟนเพลงด้วยกัน นอกจากจะเป็นบทเพลงแล้ว ก็ยังมีวัตถุอันหนึ่งซึ่งมีเฉพาะในวัฒนธรรมเคป๊อปเท่านั้น นั่นคือแท่งไฟ

ตำนานแท่งไฟ อุปกรณ์เชียร์ศิลปิน K-POP
Photo : Koreaboo

เมื่อปี 2017 เพื่อนฉันบินจากลอนดอนกลับมาไทย เพื่อจะมาจัดตั้งกองพลไปชมคอนเสิร์ตรวมตัวกันครั้งสุดท้ายในต่างแดนของ BIGBANG ที่ฮ่องกง นางเพิ่งเป็น VIP (ชื่อแฟนด้อมของ BIGBANG) หมาดๆ จึงไฟแรงมากกับการสนับสนุนศิลปิน นางทุ่มทุนซื้อตั๋วคอนเสิร์ต จองตั๋วเครื่องบิน และเมื่อไปถึงสถานที่จัดงาน นางก็ช้อปปิ้งสนุกสนานกับผลิตภัณฑ์ต่างๆของวง หนึ่งในนั้นคืออุปกรณ์เชียร์ที่ขาดไม่ได้ในคอนเสิร์ตศิลปินเคป๊อปอย่างแท่งไฟ

มหาสมุทรในคอนเสิร์ต K-POP

คอนเสิร์ต 0 to 10 ของ BIGBANG จัดขึ้นที่ Hong Kong Kai Tak Cruise Terminal เป็นคอนเสิร์ตเอาต์ดอร์ที่จุคนได้ราวหมื่นคน ตั๋วของพวกเราอยู่บนสแตนด์เห็นสถานที่จัดงานได้รอบทิศทาง และเมื่อแสงสุดท้ายของวันลับขอบฟ้า ไฟทั้งงานก็ดับมืดลง

วินาทีที่จอขนาดยักษ์สองฝั่งข้างเวทีสว่างวาบเป็นเลขนับถอยหลัง ชาว VIP ก็พร้อมใจกันชู Big Bong แท่งไฟรูปมงกุฎสีเหลืองในมือขึ้นมา และเมื่อสมาชิกทั้งห้า (ในเวลานั้น) ปรากฏตัวบนเวที พวกเขาก็ได้เห็น ‘Ocean’ มหาสมุทรแห่งแสงไฟจากแท่งไฟนับหมื่นอันที่แฟนๆพร้อมใจกันเปิดไฟชูขึ้นเพื่อต้องการจะบอกศิลปินที่รักว่า ‘พวกเราอยู่ที่นี่เพื่อคุณ’ ซึ่งนั่นทำให้แท่งไฟไม่ได้เป็นแค่อุปกรณ์เชียร์ศิลปิน แต่เป็นเครื่องมือสื่อสารระหว่างศิลปินและแฟนๆที่ทรงพลังและเรืองรองยิ่ง ชนิดที่น่าเอาไปต่อยอดเป็นอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ หรือ ‘หนึ่งศิลปิน หนึ่งแท่งไฟ’ เนื่องจากยอดขายของแท่งไฟนั้นมหาศาล

เพื่อนฉันนี่ตาค้างไปเลยกับภาพ Ocean ตรงหน้า และนางก็ปรับตัวได้อย่างไวกับการใช้แท่งไฟเล่นเวฟ แปรอักษร หรือกระพริบไปตามจังหวะเพลงตามแฟนคลับคนอื่นๆตลอดทั้งคอนเสิร์ต นางมองแท่งไฟในมือด้วยอารมณ์ประหลาด และนำมันกลับไปตั้งโชว์ที่บ้านราวกับเป็นเครื่องสักการะหรือเครื่องรางประจำตัวของศิลปิน ผู้ช่วยให้นางฝ่าฟันอาการซึมเศร้าจากการทำวิทยาพนธ์ปริญญาเอกที่ยากเข็ญและเดียวดายมาได้

ตำนานแท่งไฟ อุปกรณ์เชียร์ศิลปิน K-POP

ไอดอล K-POP ยุคแรก หรือที่เรียกว่าเจนหนึ่งนั้น เดบิวต์ในยุค 90 จึงยังไม่มีแท่งไฟ แฟนๆในยุคนั้นริเริ่มใส่เสื้อกันฝนและลูกโป่งสีเดียวกันเพื่อบ่งบอกว่าใครเป็นด้อมใคร เช่น สีขาวคือสีตัวแทนของวง H.O.T, Shinhwa คือสีส้ม, SechsKies คือสีเหลือง และ g.o.d คือสีฟ้า เป็นต้น

Photo : NAVER BLOG TOPMUSE4

แต่ลูกโป่งสมัยนั้นจะมีสีสักเท่าไรกันเชียว นำไปสู่สงครามระหว่างระหว่างแฟนต่างด้อมในยุคแรกเริ่มจากการที่ะสีลูกโป่งซ้ำกันอย่างช่วยไม่ได้ ครั้นในปี 2002 ก็เริ่มใช้แท่งเรืองแสงมาเป็นลูกเล่นในคอนเสิร์ต แต่แสงสีไม่มีเอกลักษณ์และหลากหลายมากพอจะแยกความแตกต่างของวงเคป๊อปที่เดบิวต์กันปีละ 200 วงได้อยู่ดี

แท่งไฟ Big Bong ของวง BIGBANG
แท่งไฟ Big Bong ของวง BIGBANG Photo : YG

ดังที่สื่อต่างๆมักให้เครดิต G-DRAGON ลีดเดอร์ของวง BIGBANG ว่าเป็นคนแรกที่ออกไอเดียสร้างแท่งไฟประจำวงขึ้นในปี 2006 ซึ่งได้ออกแบบร่วมกับแฟนๆ เปลี่ยนดีไซน์ไปมา จนมาลงเอยที่แท่งไฟรูปมงกุฎสีเหลือง เพราะชาว VIP ยกให้ BIGBANG เป็น King of K-pop และนั่นก็เป็นจุดกำเนิดของ ‘แท่งไฟเชียร์ศิลปิน’

ดีไซน์สร้างสรรค์ของแท่งไฟ

แท่งไฟกลายเป็นสินค้าขายดีที่แฟนของศิลปินอยากมีไว้ในครอบครอง ค่าที่มันคือจดหมายรักระหว่างคนบนเวทีและคนที่อยู่ข้างล่าง ซึ่งต่างก็ต้องการกำลังใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ค่ายเพลงต้นสังกัดจึงให้ความสำคัญกับดีไซน์ของแท่งไฟมาก จากยุคแรกที่แค่เปิด-ปิดไฟได้เฉยๆ ก็วิวัฒน์มาให้เล่นไฟได้ 12 สีอย่างแท่งไฟ Pharynx ของ EXO, มีบลูทูธเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและใช้เป็นอุปกรณ์พันสายเบ็ดได้แบบที่ Jin ทำกับ Army Bomb แท่งไฟของ BTS หรือมีเสียงและเป็นอาวุธได้แบบแท่งไฟทรงค้อนหัวใจ Bbyongbong ที่สี่สาว BLACKPINK ช่วยกันออกแบบ เป็นต้น

แท่งไฟ Pharynx ของ EXO
แท่งไฟ Pharynx ของ EXO Photo : SM

แท่งไฟ Army Bomb ของ BTS
แท่งไฟ Army Bomb ของ BTS Photo : btsshoponline.com

แท่งไฟ Bbyongbong ของ BLACKPINK
แท่งไฟ Bbyongbong ของ BLACKPINK Photo : YG

แท่งไฟอาจเป็นรูปทรงอื่นๆที่ไม่ใช่คทา เช่น เป็นหัวไชเท้าแบบ Moo-bong ของวง MAMAMOO เนื่องจากในภาษาเกาหลี moo ออกเสียงคล้ายคำว่าหัวไชเท้า ในช่วงแรกที่ยังไม่มีแท่งไฟทางการ แฟนๆอุตส่าห์ซื้อหัวไชเท้าของจริงมาแกว่งส่งกำลังใจให้ศิลปินสี่สาวด้วยซ้ำ

Moo-bong ของวง MAMAMOO
Moo-bong ของวง MAMAMOO Photo : bizent.co.kr

ส่วน DAY6 เปลี่ยนแท่งไฟเป็น Light Band ที่หน้าตาเหมือนนาฬิกาเปล่งแสงได้, ITZY เองก็มีแท่งไฟเป็นรูปวงแหวนหรือโดนัทที่เรียกว่า Light Ring, วง Cherry Bullet ออกแบบแท่งไฟเป็นรูปปืนฉีดน้ำ Cherry Gun, Golden Child ทำเป็นรูปพินโบว์ลิ่งที่ให้ชื่อว่า Runebong

Light Band ของ DAY6
Light Band ของ DAY6 Photo : JYP

Light Ring ของ ITZY
Light Ring ของ ITZY Photo : JYP

Cherry Gun ของ Cherry Bullet
Cherry Gun ของ Cherry Bullet Photo : FNC

Runebong ของ Golden Child
Runebong ของ Golden Child Photo : Woollim

Binky Bong ของ NewJeans
Binky Bong ของ NewJeans Photo : ADOR

วงน้องใหม่มาแรง NewJeans เพิ่งเปิดขายแท่งไฟทางการของวงไปเมื่อ 30 มีนาคมมาหมาดๆ โดย Binky Bong เป็นแท่งไฟที่มีหัวเป็นกระต่ายน่าเอ็นดู เพื่อระลึกถึงแฟนๆที่มีชื่อเรียกว่า Bunnies

เช็กแบตเตอรี ชาร์จไฟให้เต็ม เตรียมพร้อมออกไปชูแท่งไฟให้กำลังใจศิลปินในคอนหน้า! (กดบัตรให้ทันก่อนเหอะ)

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม