Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

‘KRISP Café’ คาเฟ่ครัวซองต์ และขนมนานาชนิดในเชียงใหม่ เหมือนบินไปกินไกลถึงฝรั่งเศส

Culture / Dining

เชียงใหม่เป็นเมืองใหญ่ที่มีคาเฟ่มากมายกระจายอยู่ทั่วเมือง แต่คงมีเพียงไม่กี่แห่งที่ผู้คนจะไปรวมตัวกันเพื่อเอนจอยกับบรรยากาศที่สวยงาม จิบกาแฟดีๆ และขนมรสชาติถูกปาก

สำหรับเราแล้ว KRISP Café เป็นหนึ่งในคาเฟ่อันดับต้นๆ ของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ หนุ่มๆ สาวๆ มักจะไปรวมตัวกันที่นั่นโดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงคาเฟ่ และร้านอาหาร แต่ยังเป็น Art Gallery ที่มีงานอาร์ตดีๆ ให้เราชม แถมด้วยมุมถ่ายรูปที่เยอะมาก     

KRISP Cafe คาเฟ่ในบ้านเก่ายุค 70’s สร้างขึ้นเมื่อปี 1975

คาเฟ่ในบ้านเก่ายุค 70’s

KRISP Café เป็นคาเฟ่ที่แตกต่างจากคาเฟ่อื่นๆ ตรงที่ไม่ใช่คาเฟ่สไตล์ฮอตฮิตแบบญี่ปุ่นที่มีดาษดื่นทั่วไปในเชียงใหม่ แต่เป็นคาเฟ่ในบ้านเก่ายุค70s ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1975 และได้ถูกชุบชีวิตให้มีลมหายใจขึ้นอีกครั้งโดย จ้ำ-ณริสสร สมสวัสดิ์ ผู้มีประสบการณ์ในวงการร้านอาหารมายาวนานกว่า 20 ปี

เดิมที เจ้าของบ้านหลังนี้ คือ พ่อเลี้ยงอี๊ด-อุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์ อดีตนายก อบจ. เชียงใหม่คนดัง ซึ่งภายหลังเมื่อเจ้าตัวเสียชีวิตลง บ้านหลังใหญ่ของครอบครัวจึงตกเป็นของบุตรสาวเพียงคนเดียว หากแต่บ้านที่เคยอบอุ่นในวันวาน อาจกว้างขวางเกินไปเมื่อขาดสมาชิกคนใดคนหนึ่งในครอบครัว จึงถูกปล่อยทิ้งร้างไว้อย่างนั้น จนบุตรสาวของพ่อเลี้ยงได้ส่งต่อให้กับ จ้ำ ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้อง เข้ามารีโนเวตใหม่เพื่อทำเป็นคาเฟ่ ร้านอาหาร และแกลเลอรี

อีกมุมหนึ่งของคาเฟ่ จัดแสดงภาพงานศิลปะ

“เรามองว่า ถ้าจะปั้น KRISP Café ให้เป็น Baked House หรือเป็นร้านที่ขายครัวซองต์เพียงอย่างเดียว อาจจะดึงดูดลูกค้าได้แค่เพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น คอนเซปต์ของที่นี่จึงเป็น Baked House ที่มีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร และแกลเลอรีศิลปะในพื้นที่เดียวกัน” จ้ำ หนึ่งในหุ้นส่วนหลักของร้านเล่าให้ฟัง

แรกเห็นตัวบ้าน จ้ำพบว่าแม้ภายนอกจะทรุดโทรมตามกาลเวลา แต่บ้านหลังเก่ายุค Mid-Century  หลังนี้กลับมีเสน่ห์และคลาสสิกในแบบที่หาได้ เขาจึงคงโครงสร้างเดิมของบ้านเอาไว้ ส่วนพื้นที่ภายในปรับฟังก์ชั่นใหม่โดย ALSO Design Studio จัดสรรให้มีพื้นที่สำหรับรองรับลูกค้าได้มากขึ้น

ครัวซองต์ในโลกใบใหม่

ตั้งแต่ที่ KRISP Café เปิดให้บริการเมื่อปี 2021 ก็ประเดิมด้วยขนมที่เป็นพระเอกของร้านอย่าง ครัวซองต์ ซึ่งทำสดใหม่ทุกเช้า ฝีมือของเชฟศรุตา ผู้มีประสบการณ์ในการทำขนมมายาวนาน และได้เรียนรู้เทคนิคการทำขนมระดับสูงจากเชฟชื่อดังระดับโลกมากมาย

เดิมทีเดียว ทางร้านทำครัวซองต์รูปทรงคลาสสิกตามมาตรฐานทั่วไป มาวันนี้ KRISP Café สร้างสรรค์ครัวซองต์เวอร์ชั่นใหม่ ที่สามารถแปลงกายเป็นรูปทรงต่างๆ ได้มากมายจนน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ครัวซองต์รูปขอนไม้ (Log Croissant) ที่หลายคนกำลังอิน หรือแม้กระทั่งการนำเอาแป้งครัวซองต์มาครีเอตให้เป็นเมนูของหวานอีกหลายรายการ อาทิ Strawberry & Almond Tart ที่เปลี่ยนจากแป้งทาร์ตธรรมดาให้เป็นแบบครัวซองต์ทาร์ต

ส่วนเมนู Honey Toast แปลกใหม่ตรงเนื้อด้านนอกเป็นครัวซองต์ปั้นก้อนสี่เหลี่ยม ส่วนด้านในเต็มไปด้วยก้อนครัวซองต์คิวบ์กรุบกรอบ และถ้าใครได้ลอง Strawberry Mille Feuille แล้ว ต้องบอกเลยว่า รสชาติดีไม่แพ้หน้าตาเลยทีเดียว แป้งด้านนอกถูกรีดจนบางแล้วนำมาวางทับกันหลายๆ ชั้น เสิร์ฟพร้อมครีม สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และไอศกรีม อร่อยชื่นใจแบบสุดๆ ไปเลย

“Vanilla Flan” แผ่นแป้งครัวซองต์บางกรอบ อัดแน่นด้วยไส้ Vanilla Custard
“Vanilla Flan” แผ่นแป้งครัวซองต์บางกรอบ อัดแน่นด้วยไส้ Vanilla Custard 

ขนมอบฝรั่งเศส ที่ไม่ต้องบินไกลไปถึงฝรั่งเศส

นอกเหนือจากครัวซองต์แล้ว KRISP Café ยังมี ‘ขนมอบฝรั่งเศส’ อีกหลายชนิด เช่น Madeleine (ขนมไข่ฝรั่งเศส) Canele (กาเนอเล่) และ Financier (ขนมฟินองเซีย หรือเค้กอัลมอนด์สไตล์ฝรั่งเศส) ทุกเมนูเน้นใช้วัตถุดิบของพรีเมียมนำเข้าจากประเทศต้นกำเนิด เช่น แป้งทำครัวซองต์ T55 และ T45 รวมทั้งเนย Isigny จากฝรั่งเศสที่ใช้สำหรับทำครัวซองต์โดยเฉพาะ เอาเป็นว่า มาเชียงใหม่ ก็มีขนมฝรั่งเศสให้ชิม เหมือนบินไปเที่ยวประเทศต้นกำเนิดเลยเชียวล่ะ

ส่วนเล็กๆ ของมุมสระว่ายน้ำ ที่ปรับเป็นโซนนั่งเล่นใต้ร่มไม้
ส่วนเล็กๆ ของมุมสระว่ายน้ำ ที่ปรับเป็นโซนนั่งเล่นใต้ร่มไม้

ส่วนใครที่จอยกับการถ่ายรูป เราเชื่อว่าคุณจะต้องหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน เพราะ KRISP Café มีมุมให้ถ่ายรูปได้เยอะมาก แถมด้วยการจัดแสงกว่า 150 จุดทั่วร้าน ไม่สวยก็ให้รู้ไปสิ! ส่วนมุมไฮไลต์ที่ใครมาต้องแวะถ่ายรูปด้วย คือ สระว่ายน้ำของเดิมของบ้าน ซึ่งถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็นโซนนั่งเล่นกลางแจ้งแบบเก๋ๆ 

มาเชียงใหม่คราวหน้า ลองแวะมาปักหมุดที่นี่กันดูนะ

Words: Namaun Sriboonruang
Photos: KRISP Cafe’

พิกัดร้าน KRISP Cafe เชียงใหม่

เปิดทุกวัน 9.00 – 19.00 น.
โทร. 06-3525-4245
LINE: Krisp Cafe
Facebook: KRISP Cafe’

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม