Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Tech / Gadget

‘Insta 360 Flow’ ไม้กันสั่นของสายคอนเทนต์ เก็บง่าย กางง่าย เพียง 1 ขั้นตอน 

Gadget / Tech

TikTok Reel Story มองไปที่ไหนก็มีแต่คนทำ VDO Content กันเต็มไปหมด ยังไม่นับ Vlog ที่เป็นทั้งบันทึกความทรงจำและกิจกรรมเชื่อมโยงโลกจริงกับโซเชียล แน่นอนว่าภาพเคลื่อนไหวนั้นต่างจากภาพนิ่ง ที่ถึงแม้สมาร์ตโฟนจะถ่ายคลิปได้ภาพคมชัดสวยงามเพียงใด แต่การเคลื่อนกล้องไปตามกิจกรรมไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย เพียงแค่กล้องมือถือและระบบกันสั่นที่ติดมากับสมาร์ตโฟนก็มีข้อจำกัด พาลทำให้การสร้างวิดีโอคอนเทนต์ไม่ถึงใจตามจิตสุดครีเอตของเราได้

ไม้กันสั่น หรือ Gimbal คืออุปกรณ์ที่แก้ข้อจำกัดนี้ได้อย่างดี เพียงเอาสมาร์ตโฟนประกอบติดกับตัวไม้ ไม่ว่าจะวิ่งถ่ายเดินถ่ายหมุนตัวเต้นบัลเล่ย์ถ่าย ภาพก็ไม่เบลอ นิ่งสมูธ คนดูไม่เวียนหัว แถมเผลอๆคลิปที่ได้ก็น้องๆมืออาชีพกันเลยทีเดียว  วันนี้ Lips จะพาไปดู Insta 360 Flow ไม้กันสั่นเทคโนโลยี AI ดีไซน์ขาวเนียน ที่จะช่วยให้สาวๆสร้างสรรค์วิดีโอคอนเทนต์ได้ระดับตัวแม่

Insta 360 Flow ไม้กันสั่นระบบ 3 แกน มาพร้อมกับการออกแบบที่แก้ไขข้อเสียของไม้กันสั่นแบบเดิมที่กางยาก ติดมือถือยาก หลายครั้งกางผิดขั้นตอนนิดหน่อย ยังไม่ทันติดโทรศัพท์ ไม้เจ้ากรรมก็ควงเองติ้วๆ สะบัดสลัดเป็นไม้พรมน้ำมนต์ แต่ Insta 360 Flow แก้ไขจุดนี้โดยการออกแบบวิธีการให้เรียบง่าย เก็บง่าย กางง่าย เพียง 1 ขั้นตอน หมุนด้าม 1 กริ๊กใช้งานได้ทันที ตัวยึดจับมือถือใช้ระบบแม่เหล็กแรงสูง ถอดใส่สะดวก มั่นคง ไม่พรมน้ำมนต์

ลูกเล่นน่าสนใจที่เพิ่มเติมจากไม้ Gimbal ทั่วไปก็คือ Insta 360 Flow ใส่ขาตั้งไตรพอดมาให้ในตัวด้ามเลย สามารถวางตั้งโต๊ะประหนึ่งขาตั้งกล้องได้สะดวกทันทีทันใจ ไม่ต้องทุลักทุเลควานหาไตรพอดเสริมในกระเป๋าสัมภาระมาหมุนต่อติดให้ยุ่งยากเหมือนไม้กันสั่นทั่วไป และเมื่อวางตั้งเรียบร้อยก็ใช้ร่วมกับฟังก์ชั่น Tracking จับการเคลื่อนไหววัตถุที่กำหนดให้กล้องจับตามถ่ายเราได้ในวันไม่มีตากล้อง ช่วยในการสร้างสรรค์คอนเทนต์แบบเที่ยวคนเดียวไม่ง้อทีมงาน ซึ่งระบบ Tracking นี้สามารถเปิดใช้ง่ายๆผ่าน GESTURE CONTROL เพียงการยกมือ

ฟังก์ชั่น Tracking ของ Insta 360 Flow ประมวลผลโดยใช้เทคโนโลยี  AI ที่พัฒนามาโดยเฉพาะมานานหลายปี ทำให้สามารถกำหนดตำแหน่งของวัตถุในเฟรมได้อย่างแม่นยำ โฟกัสได้ชัดเจนรวดเร็ว และฉลาดในการจดจำวัตถุที่จับภาพ สามารถจดจำวัตถุจากทุกมุม และติดตามวัตถุนั้นต่อไปแม้จะเคลื่อนออกจากเฟรม โดย Flow จะติดตามวัตถุต่อเนื่องโดยการซูมออกหรือติดตามทิศทางที่วัตถุเคลื่อนไหว และกลับมาจับภาพวัตถุเหมือนเดิมเมื่อกลับเข้ามาในเฟรม

สำหรับสาย Vlog  สามารถใช้ Insta 360 Flow เป็น Selfie Stick ยืดออกเพื่อเก็บภาพมุมกว้างได้ นึกภาพไม้เซลฟีที่มีระบบกันสั่น และจับภาพ Tracking ใบหน้าได้ไปพร้อมกัน ทำให้การเดินถ่ายวิดีโอพร้อมการพูดคุยกับกล้องเป็นไปได้อย่างราบรื่น ลดความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น และสามารถเก็บเหตุการณ์และบรรยากาศรอบตัวได้อย่างไม่ติดขัด นอกจากนี้ Insta 360 Flow ยังมีช่อง Built-in cold shoe สำหรับติดตั้งไมโครโฟนให้ด้วย

อุปกรณ์ที่ดีมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ดี Insta 360 Flow มาพร้อมกับแอปพลิเคชันที่ใช้งานได้ง่ายทั้งใน IOS และ Android ที่น่าสนใจคือ Shot Genie Mode ฟีเจอร์สอนถ่ายวีดีโอมุมภาพแปลกใหม่ เป็น Template ถ่ายฟุตเตจและตัดต่อวีดีโอ สอนเราถ่ายวีดีโอในแบบต่างๆ จัดเรียงเป็นไกด์ไลน์ที่ช่วยยกระดับของคอนเทนท์ของเราให้หลากหลายน่าสนใจมากขึ้น

Insta 360 Flow มาเดี่ยวๆในราคา 5,490 บาท ซึ่งถือว่าน่ารักน่าจัดมากสำหรับฟังก์ชั่นที่ได้ แต่เราแนะนำว่าถ้าอยากใช้งานได้ครบๆไปจบที่ ชุด Creator Kit ในราคา 7,190 บาท เพิ่มเติมกระเป๋าสะพายขนาดเหมาะเจาะ และที่สำคัญคือไฟ Spotlight ที่ติดเข้ากันได้แบบ Flow ๆ ช่วยให้หน้าไม่หมอง และสายเคเบิลเชื่อมต่อเพิ่มเติมจากเดิมอีก 2 เส้น ครอบคลุมรุ่นมือถือได้หลากหลายทั้ง Android และไอโฟน

Words: Roongtawan Kaweesilp

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม