Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ฝึกตอบไม่ตายไมค์แบบ ‘แอนโทเนีย’ กับ ‘Her Story’ บอร์ดเกมที่ทำให้คุณรู้จักตัวมัมจากทุกยุค

Culture / Entertainment

เหมือนกับหลายๆ คน ฉันนั่งลุ้น แอนโทเนีย โพซิ้ว ตอบคำถามรอบสามคนสุดท้ายเวทีนางงามจักรวาลอยู่หน้าจอทีวี คำถามถามว่า ถ้าเลือกเป็นใครสักคนได้นานหนึ่งปี ผู้เข้าประกวดจะเลือกเป็นใคร ชั่วขณะที่แอนโทเนียตอบว่า “มาลาลา ยูซาฟไซ” สาวน้อยเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ผู้ต่อสู้เพื่อการศึกษาของผู้หญิงและรอดชีวิตจากการสังหารโหดของตาลีบัน

ทันใด ภาพมงลงตรงหัวแอนโทเนียก็ผุดเข้ามา ฉันน้ำตารื้น แล้วฉับพลันนั้นเอง มิสนิคารากัว ‘เชย์นิส ปาลาซิโอส’ ก็ตอบคำถามเดียวกันว่า “แมรี่ โวสโตนคราฟต์” น้ำตาที่เคยรื้นแห้งไปในบัดดล ใจเต้นระส่ำ ความคิดหนึ่งผุดขึ้นในสมอง “ใครอะ?”

คำตอบที่ไปหามาหลังจากฟูมฟายกับผลการประกวดเสร็จแล้วก็คือ ‘แมรี่ โวสโตนคราฟต์’ นักเขียนหญิงยุคปฎิวัติฝรั่งเศส ที่เรียกได้ว่าเป็นแฟมินิสต์ยุคบุกเบิก แม่แท้ๆของแมรี เชลลีย์ ผู้เขียนนิยายเรื่องแฟรงเกนสไตน์ คำตอบของมิสนิคารากัว ทำให้ฉันสงสัยว่า น้องคะ น้องไปขุดเอาความรู้ตรงนี้มาจากไหน น้องเป็นแฟนพันธุ์แท้ผู้หญิงในประวัติศาสตร์สายลึกเหรอ ยอมไม่ได้!?!! 

ถึงแม้กายหยาบของเราจะไม่สะดวกไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส แต่ภายในเราต้องไม่แพ้ นำไปสู่แรงบันดาลใจในการหาความรู้ในสายพลังหญิงเพิ่มเติม ครั้นจะเข้าห้องสมุดท่องเน็ตก็ออกจะโอลด์สคูลไปแล้ว สมัยนี้แล้วต้องเรียนรู้จากเครื่องมือใหม่ๆ อย่าง ‘บอร์ดเกม’

Her Story เป็นบอร์ดเกมจากค่าย Underdog Games สำหรับให้ล้อมวงเล่นกัน 2-5 คน เนื้อหาให้ความสนใจไปที่เหล่าไอคอนตัวแม่ในหน้าประวัติศาสตร์ เหมาะกับทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กสาวที่ยังมีอนาคตสดใสหาความเป็นไปได้ในชีวิตตัวเอง และจุดไฟให้กับผู้ใหญ่ที่กำลังฟันฝ่ากับความบิดเบี้ยวของสังคมแบบชายแทร่เป็นใหญ่

ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นนักเขียนที่กำลังเขียนหนังสือเกี่ยวกับเหล่าผู้หญิงที่เป็นไอคอนในแง่มุมต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยผู้เล่นแต่ละคนมี Deck Board ของตัวเอง เพื่อสะสมการ์ดเรื่องราวของผู้หญิงเก่งแต่ละคนมาเป็น Draft (ร่างก่อนเขียน) และพัฒนาเป็น Chapter ต่างๆ

ในส่วนตรงกลางจะเป็น Idea board ที่ใช้วางการ์ดไอคอนหญิงเริ่มแรก 5 ใบสำหรับให้ผู้เล่นเลือกเก็บไปเป็น Draft  ถัดมาเป็น Research tokens ที่ผู้เล่นต้องสะสมเพื่อเป็นทรัพยากรในการเก็บการ์ดต่างๆ และช่องนับคะแนนผู้เล่นที่เป็นกรอบของ Idea board

ในแต่ละเทิร์นผู้เล่นจะเลือกทำได้สามอย่างคือ Research, Draft Chapter หรือ Complete Chapter อย่างใดอย่างหนึ่ง

Research คือการเก็บ Research tokens จาก Idea board โดยพื้นฐานของบอร์ดเกมแล้วก็คือ การเก็บทรัพยากรตุนไว้ใช้ ซึ่งทรัพยากรที่ให้เก็บมี 4 ประเภทล้อไปตามธีมในการหาข้อมูลในการเขียนหนังสือ ได้แก่ แว่นขยายแทนการค้นข้อมูล หลอดไฟแทนการคิดวิเคราะห์ บอลลูนคำพูดแทนการสัมภาษณ์ และหนังสือแทนการอ่าน

Draft Chapter คือ การเลือกเก็บการ์ดไอคอนหญิงจาก Idea board มาวางในช่อง Draft ที่ว่างบน Deck Board ของตัวเอง เพื่อให้ได้คะแนนก่อน 2 คะแนน และมีสิทธิ์ในการพัฒนาเรื่องราวของผู้หญิงคนนั้นให้สมบูรณ์เป็น Chapter ในหนังสือ

Complete Chapter คือการใช้ Research tokens ที่เราสะสมมาทำให้การ์ดไอคอนหญิงในช่อง Draft บน Deck Board เปลี่ยนเป็น Chapter โดยสมบูรณ์ ซึ่งในการ์ดไอคอนหญิงแต่ละใบก็จะมีพลังพิเศษที่ทำให้เล่นต่อได้ง่ายขึ้น หรือได้คำแนนหลังจบเกมเพิ่มขึ้นตามแต่เงื่อนไขของการ์ดแต่ละใบ

เมื่อเล่นไปถึงจุดที่ผู้เล่นคนใดคนหนึ่งเขียนครบ 8 Chapter จึงถือว่าเขียนหนังสือจบเล่ม โดยจะมีคะแนนเพิ่มเติมตามเงื่อนไขการ์ดที่สะสมมา หนังสือของผู้เล่นที่มีคะแนนมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

มาถึงจุดนี้ ใครอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ไม่แปลก?!!? ปกติแล้วน้อยคนที่จะเข้าใจกติกาการเล่นบอร์ดเกมจากการอ่านคำอธิบาย เราจะเล่นเป็นก็ต่อเมื่อค่อยๆ เล่นตามเกมไปด้วยถึงจะเก็ต แต่น่าจะพอทำให้เห็นภาพรวมของเกม ธีมของเกมที่เป็นเรื่องของการค้นคว้าข้อมูล และสไตล์เกมที่เป็นวางแผนเก็บสะสมและเลือกใช้ทรัพยากรในจังหวะที่เหมาะสม

บนการ์ดไอคอนหญิงแต่ละใบจะมีประวัติเรื่องราวในชีวิตของแต่ละคนสั้นๆอยู่ด้านหลัง แน่นอนว่าอาจไม่เพียงพอจะให้เราเข้าใจเรื่องราวอย่างลึกซึ้ง หรือใช้เป็นคำตอบบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส แต่ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ไปค้นหาข้อมูลต่อได้ จุดสำคัญก็คือ เหล่าบรรดาตัวแม่ผู้หญิงเก่งที่เกมเลือกมาเป็นการ์ดมีถึง 120 คน จากหลากหลายแวดวงและช่วงเวลาในประวัติศาสตร์โลก ตั้งแต่นักคณิตศาสตร์จนถึงโจรสลัด

ความหลากหลายกว้างขวางนี้ทำให้การ์ดมีความสมดุลระหว่างความคุ้นเคยกับความน่าสนใจ การ์ดที่คุ้นเคยก็จะเป็นไอคอนชื่อดังที่เราเคยผ่านตาในชั้นเรียนหรือสื่อกระแสหลัก เช่น คลีโอพัตตรา, อู่เจ๋อเทียน หรือฟรีดา คาห์โล ส่วนการ์ดที่น่าสนใจก็เป็นคนที่เราอาจไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน เช่น Harriet Powers ศิลปินพื้นบ้านอัฟริกันอเมริกันในยุคค้าทาส  Caroline Herschel นักดาราศาสตร์หญิงในศตวรรษที่ 18 ที่ ‘แอบ’ ใช้กล้องดูดาวของน้องชายจนค้นพบดาวหาง

การ์ดที่หลากหลายเหล่านี้ทำให้เราเห็นว่า ผู้หญิงมีบทบาทมากมายในหน้าประวัติศาสตร์โลก แตกต่างกันไปตามความถนัด บุคลิก พื้นเพของแต่ละคน และทุกคนสามารถมุ่งมั่นที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

การสร้างความเปลี่ยนแปลงนี้เองที่เป็นจุดร่วมกันของทั้งแอนโทเนีย โพซิ้ว, เชย์นิส ปาลาซิโอส, แมรี โวสโตนคราฟต์ และ มาลาลา ยูซาฟไซ 

ใดใดก็ตาม Her Story ยังไม่มีเวอร์ชันแปลภาษาไทย แต่สั่งซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ เช่น Amazon (ซึ่งก็เป็นชื่อชนเผ่าหญิงแกร่งในตำนานกรีก) ในราคา 19.99 เหรียญสหรัฐ

Words: Roongtawan Kaweesilp

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม