Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

รวบตึงโอตกูตูร์สุดอลังจากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ

เมื่อประวัติศาสตร์หลอมรวมเข้ากับเสื้อผ้าชั้นสูง
Fashion / Trends

เสื้อผ้าชั้นสูงหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ โอตกูตูร์เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส โดยมีผู้บุกเบิกคือ Charles Frederick Worth นักออกแบบชาวอังกฤษที่มาเปิดร้านเสื้อผ้าที่กรุงปารีสในปีค.ศ. 1858 พร้อมก่อตั้งสมาคมโอตกูตูร์ Chambre Syndicale de la Couture Parisienne และโรงเรียนสอนแฟชั่น Ecole de la Chambre Syndicale de la Couture  Parisienne การจัดโชว์มากขึ้นทำให้แฟชั่นโอต์กูตูร์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และค่อยๆ ส่งต่อฝีมือจากรุ่นสู่รุ่นนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ในปีนี้งานแฟชั่นสุดวิจิตรได้เจิดจรัสบนรันเวย์อีกครั้งในกูตูร์วีคสุดอลังประจำฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2021 ที่เหล่าแบรนด์แฟชั่นในตำนานขนทัพดีไซน์สุดอลัง พร้อมปลุกประวัติศาสตร์ ทั้งสถาปัตยกรรม ผลงานศิลปะ รวมไปถึงสถานที่เก่าแก่ที่น่าจดจำของเหล่าครีเอทีฟดีไซเนอร์ขึ้นมาอีกครั้ง เผยความประณีตในการทำแต่ละชุคที่ยังคงกลิ่นอายวินเทจ ที่ออกมาล้ำสมัยให้ชมกัน

Chanel

นำสถาปัตยกรรมนีโอเรอเนซองส์ของ Palais Galliera และภาพวาดของฝรั่งเศสมาเป็นแรงบันดาลใจ สร้างศิลปะทรงคุณค่าบนเสื้อผ้าโอตกูตูร์

Schiaparelli

พลาดไม่ได้กับควีนออฟกูตูร์ The Matador ที่ดึงกลิ่นอายย้อนยุค 80s ผสมผสานความล้ำสมัย ความหรูหรา ทั้งเทคนิคปักลวดลายสีทองอร่าม

Fendi

จากการเดินทางจากอังกฤษไปยังกรุงโรมของคิม โจนส์ ที่ตั้งใจถ่ายทอดประวัติศาสตร์เลื่องชื่อผ่านคอลเล็กชั่นโอตกูตูร์ในครั้งนี้  ด้วยเสน่ห์ของโรมผสานเข้ากับผลงานของปาโซลินี  สะท้อนประวัติศาสตร์ของกรุงโรมให้ร่วมสมัยยิ่งขึ้น

Dior

จากจิตรกรรมฝาผนัง Sala dei Ricami ในพระราชวัง Palazzo Colonna ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13  ใจกลางของกรุงโรม ประเทศอิตาลี หยิบยกดีเทลการปัก และการประดับตกแต่งหลายแมททีเรียลผสานเข้ากับซิลูเอทสไตล์ความเฟมีนีนสื่อถึงสรีระชัดเจน

Valentino

หนึ่งในสถานที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ Gaggiandre ลานต่อเรือในเมือง Venezia ประเทศอิตาลี ที่เชื่อมโยงงานศิลปะเลื่องชื่อ อีกทั้งยังได้สถาปัตยกรรมยุคสมัยเรอเนซองส์หลอมรวมในคอลเล็กชั่นนี้

Balenciaga

ปิดท้ายด้วยการปลุกคอลเล็กชั่นโอตกูตูร์ขึ้นมาอีกครั้งในรอบ 50 ปี จากที่เคยสร้างสรรค์ตั้งแต่ปีค.ศ. 1967 รวมกลิ่นอายประวัติศาสตร์ในมุมมองใหม่ๆ อีกทั้งยังจัดขึ้นที่บูติค Balenciaga 10 Avenue Georges V  สถานที่เก่าแก่ของแบรนด์ และเป็นผลงานครั้งแรกของ Demna Gvasalia  ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของบาเลนเซียกาที่ได้นำจุดเด่นของในอดีตมานำเสนอดีไซน์ล้ำสมัยขึ้น

PHOTOS : Courtesy of Brands

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม