HOME / Article / Fashion / Lips

ชุดไปศาลของ ‘กวินเนธ พัลโทรว์’ ชนะสองเด้ง ชนะคดีได้เงิน 1 ดอลลาร์ แถมชนะใจคนดู

ไม่ทางการ ไม่บ้านเกิน ไม่เวอร์ไป แต่งยังไงให้ถูกกาลเทศะ
Article / Fashion / Lips

เมื่อนักแสดงดัง กวินเนธ พัลโทรว์ ตกเป็นจำเลยในคดีฟ้องร้องว่าเธอซิ่งสกีชนคนแล้วหนี ค่าเสียหาย 3.1 ล้านดอลลาร์เรียกว่าธรรมดามากสำหรับท่านประธานสาว เจ้าของธุรกิจพันล้าน แห่ง Goop ซึ่งฟ้องกลับเป็นเงิน 1 เหรียญ ประเด็นของคดีนี้ไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องภาพลักษณ์ของคนดังในสื่อ ซึ่งกวินเนธซื้อใจคนด้วยการเลือกลุคแต่งตัวที่บอกโลกว่า “ฉันเป็นผู้หญิงทำงาน และฉันก็รวยมากด้วย ฉันมาปกป้องศักดิ์ศรีของตัวเอง และฉันไม่อยากได้หรอกนะ เงินน่ะ”

ในปี 2016 กวินเนธ พัลโทรว์ไถสกีไปปะทะกับเทอร์รี แซนเดอร์สัน อดีตนักทัศนมาตร (หมอสายตา) วัย 76 ที่ Deer Valley Resort ในยูทาห์ ซึ่งฟ้องร้องนักแสดงดังว่าทำเขาบาดเจ็บทางสมอง ซี่โครงหักและบุคลิกภาพเปลี่ยน โดยเรียกค่าเสียหาย 3.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ผู้พิพากษามองว่าเกินไป จึงปรับลดจาก 3 ล้านเหลือ 3 แสนเหรียญพอ

ส่วนกวินเนธอ้างว่าเป็นคุณหมอต่างหากที่สกีมาชนเธอ และฟ้องกลับเป็นเงิน 1 เหรียญบวกค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย

การขึ้นศาลของนักแสดงดังถ่ายทอดทางโทรทัศน์ในอเมริกาให้ผู้ชมทางบ้านได้ดูมหรสพที่คนเรียกว่า ศึกระหว่าง ‘พัลโทรว์ & แซนเดอร์สัน’ หรือปัญหาของคนระดับท็อปที่มี 1 เปอร์เซ็นต์ในสังคม

อย่างไรก็ตามทนายความฝ่ายโจทก์พยายามถักทอเรื่องราวว่า กวินเนธเป็นคนดังที่ไม่แยแสจะมองหรือเข้าไปช่วยเหลือคนอื่นในอุบัติเหตุ ขณะที่ทนายจำเลยสวนกลับว่า คุณหมอต่างหากที่พยายามเอาความเป็นคนดังของกวินเนธมาใช้ประโยชน์ หวังใจว่ากวินเนธจะยอมความง่ายๆ เพราะกลัวจะเสียชื่อขายหน้าถ้าต้องไปขึ้นศาล

กวินเนธไม่อาย เธอทำให้ผู้ชมทางบ้านได้ดูเรียลิตี้โชว์สุดเรียลและชมรันเวย์แฟชั่นชุดไปศาล 8 วัน 8 ลุครวดอีกต่างหาก

วันแรก เธอสวมสเว็ตเตอร์คอปีนสีครีมกับเสื้อโค้ทสีโอลีฟที่บัดนี้ sold out ไปแล้วจาก The Row กับกางเกงขากว้าง รองเท้าบู๊ตสีคาเมลจาก Celine (1,200 เหรียญ) และแว่นกันแดดเอวิเอเตอร์จาก Ray-Ban (170 เหรียญ)

Photo : Alex Goodlett/Associated Press

วันที่ 2 กวินเนธมาในเสื้อคาร์ดิแกนตัวยาวผูกเอวสีไอวอรีจากแบรนด์ตัวเอง G.Label by Goop (595 เหรียญ) กับเครื่องประดับทองงานคัสตอมเมดจาก Robinson Pelham และ Foundrae พร้อมกระเป๋า Celine Big Bag ยุคฟีบี้ ไฟโลที่ทางแบรนด์ไม่ผลิตแล้ว แต่มีขายมือสองที่ราคา 1,600 เหรียญ

Photo : Rick Bowmer/AP

วันที่ 3 เบลเซอร์และกางเกงวูลสีเทาเข้ากัน พร้อมเครื่องประดับทองงานคัสตอมเมดจาก Foundrae ที่เว็บไซต์ Goop ของเธอขายดีไซน์คล้ายกันในราคา 25,115 เหรียญ

Photo : Jeff Swinger/Pool Getty Images

วันที่ 4 ปรากฏตัวใน Prada หัวจรดเท้า สเว็ตเตอร์แคชเมียร์สีเนวีบลูเข้ม (2,000 เหรียญ) กระโปรงความยาวมิดิและรองเท้าบู๊ตส้นตัน (1,450 เหรียญ)

Photo : Rick Bowmer/AP

วันที่ 5 โทนสีขาว-ดำที่ใส่ประจำ โดยเฉพาะชิ้นไฮไลต์คือ คาร์ดิแกนสีดำของแบรนด์ตัวเอง G.Label by Goop Alisha V-Neck Cardigan

Photo : Rick Bowmer/AP

วันที่ 6 เสื้อเบลาส์สีชมพูอ่อน G.Label by Goop Camila Bow Blouse (425 เหรียญ) กางเกงหนังนัปปาขากว้างจาก Proenza Schouler White Label

Photo : GettyImages

วันที่ 7 มาในลุคสีดำล้วน และพร็อพ สมุดจดปกน้ำเงินจาก Smythson (250 เหรียญ)

Photo: Rick Bowmer-Pool/Getty Images

วันที่ 8 ปิดท้ายด้วยลุค preppy เบลเซอร์กระดุมกำมะหยี่กระดุมสามแถวจาก Ralph Lauren Camden Velvet Jacket เสื้อเชิ้ตแถบฟ้า-ขาวจาก The Row (1,190 เหรียญ) และกางเกงสีแทนจาก The Row

Photo : GettyImages

จะเห็นได้ว่าแต่ละชิ้นคิดมาอย่างดีว่าเธอจะปรากฏตัวต่อสายตาชาวโลกและสายตาคณะลูกขุนในเมือง Park City อย่างไร และเครื่องแต่งกายเหล่านี้คือเครื่องมือที่กวินเนธใช้สื่อสารโดยที่เธอไม่ต้องเอ่ยออกมาเอง

ศาลที่กวินเนธไปอยู่ในเมือง Park City ในรัฐยูทาห์ เมืองภูเขาที่ชาวเมืองไม่คุ้นเคยกับของลักชัวรีอย่างโจ่งแจ้งแบบ Gucci หรือ Louis Vuitton ปีละครั้งเท่านั้นที่จะได้เห็นดาราดังมาเยือนในเทศกาลซันแดนซ์ที่จัดในเมืองนี้ตั้งแต่ปี 1985

ชาวเมืองจะเรียกคนจากเทศกาลหนังที่มักบินมาจากนิวยอร์กว่า ‘PIB – people in black’ คนชุดดำ ขณะที่กวินเนธไม่ได้ดูแปลกแยกเช่นนั้น เธอไม่ได้ไปศาลในเสื้อแจ็กเก็ตบุนวมแบบที่ชาวเมืองสวมใส่กัน ไม่ได้ใส่สไตล์เวสเทิร์นอย่างที่คนในฝั่งตะวันตกคุ้นชิน ไม่ได้มาในชุดสูทเรียบโก้เนี้ยบกริบคมปลาบ แต่แต่งตัวแบบชุดไปนอกบ้านของชาวเมืองพาร์กซิตี้ เธอเดินปะปนไปถนนเมนในเมืองได้โดยที่ชาวเมืองไม่รู้สึกว่าแปลกแยก

แต่! ขณะเดียวกัน มีอะไรบางอย่างในตัวที่ดูออกชัดเจนว่าเธอไม่ใช่คนเมืองนี้ แม้จะแต่งตัวเรียบๆเหมือนคนอื่นเขา นั่นเพราะเสื้อผ้าแต่ละชิ้นของเธอตะโกนออกมาว่า ‘แพง!’

กวินเนธมาในลุคผู้หญิงทำงาน บ่งบอกว่าเธอมีอาชีพและประสบความสำเร็จ และการใส่เสื้อผ้าเรียบลำลองนิดๆก็บอกว่าเรื่องเงินไม่สำคัญ ถ้าแพ้คดีก็มีปัญญาจ่าย ถ้าชนะ เธอก็ได้ศักดิ์ศรีคืนมา (เธอจึงฟ้องกลับเรียกเงินแค่ 1 เหรียญ) เธอไม่ปฏิเสธความร่ำรวยและความเป็นคนดังของตัวเอง แต่ก็ไม่ได้จะใช้มันมาอวดโอ่

นั่นเป็นเหตุผลที่เธอใส่เสื้อผ้าที่ไม่ตะโกนแบรนด์เนมด้วยป้ายยี่ห้อ โลโก้หรือลายโมโนแกรมใดๆทั้งสิ้น

ต่างจากลุคไปศาลของมาร์ธา สจ๊วตที่ถือกระเป๋า Hermès Birkin ไปขึ้นศาลในปี 2004 ซึ่งผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในช่วงเวลานั้นตัดสินเธอจากกระเป๋าที่ราคาเท่าบ้านว่า หนึ่ง เธอเป็นนักธุรกิจหญิงที่โดนปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม สอง เธอเป็นผู้หญิงโอหังที่ไต่เต้าสู่ความสำเร็จได้เพราะทำตัวเหนือกฎหมาย นั่นคือเหรียญสองด้านของการใช้ของแบรนด์เนมอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งมีผลต่อคำพิพากษาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

มาร์ธา สจ๊วต และอเล็กซิส บุตรสาวถือกระเป๋า Hermès ไปขึ้นศาลในนิวยอร์กเมื่อปี 2004
มาร์ธา สจ๊วต และอเล็กซิส บุตรสาวถือกระเป๋า Hermès ไปขึ้นศาลในนิวยอร์กเมื่อปี 2004
Photo : Shannon Stapleton/Reuters

ส่วนวิโนน่า ไรเดอร์ ไปขึ้นศาลในคดีที่เธอขโมยสินค้าของ Marc Jacobs ในเดรสทรงเอของ Marc Jacobs (ช่างกล้า!) พร้อมคาดเฮดแบนด์ ทุกๆวันเธอมาในลุคโดโรธีเช่นนี้ เพื่อสื่อสารว่าเธอไร้เดียงสา ไม่ได้ตั้งใจ เป็นผู้น้อยที่ทำผิดไปแล้ว ขอได้รับการอภัย

วิโนนา ไรเดอร์ในลุคจาก Marc Jacobs
วิโนนา ไรเดอร์ในลุคจาก Marc Jacobs
Photo : Jonathan Alcorn/Pool Getty Images

ขณะที่แฟชั่นศาลอันลือลั่นแห่งศตวรรษตกเป็นของ ลินเซย์ โลแฮน ในคดีเมาแล้วขับในปี 2007 ซึ่งเธอไปขึ้นศาลในปี 2010 ลุคที่ดูยังไม่หายแฮงก์ และความแสบก็คือ เธอไปทำเล็บสีพาสเทลที่นิ้วกลางมีคำว่า ‘fuck u’ ซึ่งเธอจะยกขึ้นมาแตะหน้าแตะปากบ่อยๆระหว่างพิจารณาคดี คำพิพากษาออกมาว่าเธอถูกจำคุก 90 วัน และในปีต่อมาก็ถูกศาลเรียกตัวไปอีกเนื่องจากฝ่าฝืนการคุมประพฤติ คราวนี้เธอไปในลุคเรียบร้อย เสื้อเชิ้ตกับกระโปรงดินสอและเล็บที่ปราศจากข้อความหาเรื่องไม่มงคลใส่ตัว

ลินเซย์ โลแฮนกับเล็บพิฆาต (ตัวเอง)
ลินเซย์ โลแฮนกับเล็บพิฆาต (ตัวเอง) Photo : Getty Images

คดีคนดังขึ้นศาลแห่งศตวรรษอันดับสองคือจอห์นนี เด็ปป์และแอมเบอร์ เฮิร์ด อดีตสามีภรรยาที่มาในลุคทางการตามตำราขึ้นศาลทุกกระเบียด แต่กระนั้นก็ยังมิวายโดนโจมตีว่าแอมเบอร์ล้อเลียนการแต่งตัวของอดีตคนเคยรักราวกับเป็นกระจกเงาของกันและกันในห้องพิจารณาคดี

จอห์นนี่ใส่เน็กไทผึ้ง แอมเบอร์ก็ใส่เน็กไทผึ้ง จอห์นนี่ใส่สูทเทา แอมเบอร์ก็ใส่สูทเทา ซึ่งอธิบายไม่ได้ว่าทำไมแต่งตัวกันเป็นแฝดแบบนี้ได้ คำอธิบายง่ายสุดคือมันก็ลุคเป็นทางการธรรมดาๆ แต่ใดๆก็ตามก็ไม่ได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแอมเบอร์ กลับตอกย้ำภาพยัยตัวร้ายและเชื่อได้ว่าเธอจะทำเรื่องวายป่วงใดๆก็ตามที่ถูกกล่าวหา เช่น แต่งเมคอัพว่าโดนจอห์นนี่ทำร้าย หรือชอบด่าว่าตบตีอดีตสามี

กาลเทศะคือส่วนหนึ่งของภาพลักษณ์ และแฟชั่นก็ช่วยประกอบสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้คุณได้

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

  • https://www.theguardian.com/film/2023/mar/29/billionaire-chic-gwyneth-court-wardrobe-viral
  • https://www.nytimes.com/2023/03/29/style/gwyneth-paltrow-trial-outfits.html
  • https://www.nytimes.com/2022/05/19/style/amber-heard-johnny-depp-clothes.html
  • https://www.highsnobiety.com/p/gwyneth-paltrow-trial-outfits/
  • https://www.chicagotribune.com/news/ct-xpm-2004-01-28-0401280051-story.html
  • https://fashionista.com/2020/07/winona-ryder-courtroom-style-2002
  • https://fashionista.com/2023/03/gwyneth-paltrow-ski-trial-2023-outfits
  • https://i-d.vice.com/en/article/88xaqp/courtroom-outfits

Related Articles