Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Makeup

เสพศิลปะการแต่งหน้าแบบขั้นกว่า! กับรายการ Glow Up: Britain’s Next Make-up Star 

Beauty / Makeup

พยายามตีโจทย์เมกอัพลุคสุดหลอนที่ตอบโจทย์วันฮาโลวีน แต่ก็เบื่อแล้วกับลุคผีเดิมๆ ที่แต่งตามหนังดังในทุกปี ดังนั้นแรงบันดาลใจคราวนี้ต้องขั้นกว่า! เพราะเราขนไอเดียแต่งหน้าจากเรียลลิตี้ดัง Glow Up: Britain’s Next Make-up Star ซึ่งคุณอาจจะรับไอเดียมาปรับเข้ากับสไตล์ หรือจะเสพงานอาร์ตเพลินๆ อย่างเดียว (เหมือนเรา) ก็ไม่ว่ากัน

The Next Makeup Star

Glow Up: Britain’s Next Make-up Star เป็นรายการเฟ้นหาเมกอัพอาร์ทิสต์ดาวเด่นที่ออกอากาศทางช่อง BBC3 ซึ่งในบ้านเรานำมาฉายในเน็ตฟลิกซ์ได้ 5 ซีซั่นแล้ว โดยรูปแบบรายการจะเป็นรวมตัวของผู้เข้าแข่งขันที่มีใจรักการแต่งหน้า และไม่เพียงแค่การแต่งหน้าแบบบิวตี้หรือแฟชั่นตามปกติ ผู้เข้าแข่งจะต้องพ่วงด้วยทักษะความคิดสร้างสรรค์ ความละเอียดในการ ไปจนถึงทักษะการแต่งหน้าแบบสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่ต้องอาศัยฝีมือในการติดอวัยวะเทียมและซิลิโคน

รายการแบ่งออกเป็นสามช่วงคือ ช่วงแรกเป็นการทำตามบรีฟของโจทย์ต่างๆ ที่ไม่มีการคัดคนออก แต่มีบทลงโทษสำหรับผู้เข้าแข่งขันที่โชว์ฟอร์มได้แย่ที่สุดสองคนที่จะได้รับประจำตำแหน่งเก้าอี้สีแดงในรอบถัดไป และโดนตัดเวลาสร้างสรรค์ผลงานไป 15 นาที

รอบที่สองโจทย์ตามบรีฟสร้างสรรค์ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันก็ทำหน้าที่สร้างสรรค์ผลงานของตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อพิชิตใจคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมความงามอย่าง ‘วาล การ์แลนด์’ และ ‘โดมินิก สกินเนอร์’ โดยช่วงนี้หากผู้เข้าแข่งคนใดฝีมือโดดเด่นและสร้างสรรค์ผลงานได้โดนใจกรรมการที่สุด ก็จะได้รับคำชมซึ่งเป็นวลีติดปากอย่าง ‘Ding Dong – คุณเป๊ะเว่อร์’ จากปากของวาล เช่นเดียวกันหากผู้เข้าแข่งขันที่ทำผลงานได้แย่ในรอบนี้สองคนจะถูกเข้าไปในรอบที่สาม ซึ่งเป็นรอบวัดเทคนิคและความละเอียด เพื่อคัดผู้เข้าแข่งขันหนึ่งคนกลับบ้านในทุกๆ สัปดาห์

‘วาล การ์แลนด์’ และ’โดมินิก สกินเนอร์’ คณะกรรมการและพิธีกรในรายการที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันไป

You Ding MY Dong!

รายการนี้เป็นโชว์ที่ไม่เน้นขายดราม่า แม้จะมีคำเปรียบเทียบว่ารูปแบบรายการคล้ายคลึงกับ America’s Next Top Model ผสม The Great British Bake Off แต่ว่านี้คือการเสิร์ฟงานอาร์ตอย่างมีชั้นเชิงราวกับว่าผู้ชมกำลังยืนชมนิทรรศการศิลปะบนเนื้อหนังของมนุษย์ 

จริงๆ แล้ว เรามักรู้สึกตื่นเต้นระหว่างดูซีรีส์แนวแอกชัน ทริลเลอร์ หรือสยองขวัญ ฯลฯ แต่ขอบอกเลยว่า Glow Up: Britain’s Next Make-up Star ก็ทำให้คุณลุ้นได้แบบเหงื่อตกได้เช่นเดียวกัน ใครจะเป็นผู้ได้ Ding Dong การติดอวัยวะเทียมที่สามารถทำให้ผู้เข้าแข่งขันเกิดหรือตายได้กลางรายการไปจนถึงสิ่งที่เราชื่นชอบมากที่สุด นั่นคือวิธีคิดและการตกผลึกในศิลปะการแต่งหน้าที่ถูกขับเคลื่อนโดยปูมหลังอันสุขสมขมขื่นของเหล่าศิลปิน ราวกับว่างานอาร์ตเหล่านี้กำลังกระซิบบอกเรื่องราวให้เราฟัง

และนี่คือศิลปะการแต่งหน้าระดับมาสเตอร์พีซ 10 ลุคของผู้เข้าแข่งขันที่เราหลงรักและเหมาะจะเป็นแรงบันดาลใจในเทศกาลสุดหลอนในเวอร์ชั่นขั้นกว่า! ที่ว่าเราอยากตะโกนว่า ‘You Ding My Dong – คุณเป๊ะเว่อร์’ 

SPOILER ALERT!!!

ลุคแรกเราเทใจให้กับลุคซูเปอร์ฮีโร่ที่ล่องหนได้ในโจทย์ ‘เปลี่ยนนางแบบให้กลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่’ ของ ‘โอฟีเลีย ลิว’ ผู้ชนะในซีซั่น 2 ของรายการ เมื่อเธอถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากการเจอผีในสมัยเด็กด้วยการแต่งหน้าโดยใช้เพียงสีดำและสีขาวที่ต้องอาศัยการลงน้ำหนักแปรงแบบย้อนศรเพื่อให้เกิดมุมมองแบบสามมิติ

รวมถึงอีกหนึ่งผลงานที่เธอเปรียบอารมณ์ที่พลุกพล่านเป็นปรสิตและกัดกินเธอจากข้างใน ซึ่งผลงานชิ้นนี้ทำให้ได้คำชมว่า ‘Ding Dong มันเป๊ะเว่อร์!’ จากคณะกรรมการอีกด้วย

โอฟีเลียตีโชว์ฟอร์มในโจทย์ ‘My Biggest Fear’

ลุคโปรดต่อไปคือลุครอบไฟนอลของ ‘เจมส์ แมค อิเนอร์เนย์’ ผู้เข้าแข่งขันที่ได้อันดับรองชนะเลิศในซีซั่น2 โดยผลงานชิ้นนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากมนุษย์ออสโมซิสที่สามารถดูดซึมความรู้รอบตัวได้ เหมือนกับที่เขาเองสามารถตักตวงทุกองค์ความรู้ และคำวิจารณ์ต่างๆ ในระหว่างการแข่งขัน

ลุคถัดมาเป็นลุคจากผลงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘อาการกลัวทะเล’ ของ ‘อีฟ เจนคินส์’ ผู้เข้าแข่งขันที่ได้อันดับสาม ในซีซั่น 2 ที่เธอต้องใช้อวัยวะเทียมชิ้นโตและทักษะการแต่งหน้าให้ผิวนางแบบเหมือนศพที่จมอยู่ในน้ำ แม้ว่าจะไม่ใช่ลุคที่ได้อันดับท็อป แต่ความน่ากลัวเราให้เต็ม!

ลุคสุดสยอง แรงบันดาลใจจากอาการกลัวทะเลของอีฟ ผู้เข้าแข่งขันซีซั่น 2 ในวินาทีที่ 12.32

ผู้เข้าแข่งขัน ‘ไรลีย์ ไอแซก’ ในซีซั่น 3 พลิกจากการตกอยู่ในตำแหน่งเก้าอี้แดง กลายมาเป็นลุคโปรดของคณะกรรมการในรอบโจทย์สร้างสรรค์ ในธีม ‘หลุดโลก’ ด้วยการแต่งหน้าโทนสีดำทอง ที่มอบความหลอนแบบสง่างาม!

ผลงานของไรลีย์ในธีม ‘หลุดโลก’

ลุคต่อมาเป็นลุคของ ‘ลิซ่า สตรีต’ ผู้เข้าแข่งขันรองชนะเลิศจากซีซั่น 4 ซึ่งเธอได้ถ่ายทอดแรงบันดาลใจในผลงานชิ้นนี้มาจากบรรดานักเขียนหญิงในยุคอดีตที่ต้องใช้นามปากกาเป็นผู้ชาย เนื่องจากยังไม่ได้รับการยอมรับ ซึ่งผลงานออกมาสร้างสรรค์และงดงามหมดจด

ลุคต่อมาเป็นลุคที่ได้แรงบันดาลใจจากบ้านเกิดของผู้เข้าแข่งขันในซีซั่น 5 ‘ซาราห์ แอกบีจี’ ที่เธอสื่อถึงเมืองแมนเซสเตอร์ที่อาศัยอยู่ด้วยสัญลักษณ์ประจำเมืองอย่างผึ้ง ผสมกับดีเทลขนนกบริเวณดวงตาที่สื่อถึงนกอินทรี สัญลักษณ์แห่งรากเหง้าในประเทศไนจีเรีย

ลุคต่อมาเป็นลุคสุดหลอนจากผู้เข้าแข่งขัน ‘แอ็กเซล บี’ ผู้เข้าแข่งขันรองชนะเลิศในซีซั่น5 ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานในวันฮาโลวีนของตัวเองโดยปรับให้อยู่ในรูปแบบที่น่ากลัวมากขึ้น และกรรมการก็ปลื้มปริ่มกับลุคนี้เป็นอย่างมาก

เช่นเดียวกับในโจทย์ลุค Drag Queen เขาก็ทำได้ดีด้วยคอนเซปต์ของ ‘มิสเทรส พีซ’ ผ้าใบมีชีวิตที่สามารถวาดตัวเองได้ราวกับมีเวทมนตร์ โดยกรรมการถึงกับกล่าวชมว่า ‘นี่มันเป๊ะระดับปิกัสโซ่’

ลุคต่อมาเป็นลุคของ ‘แชฟรอน มอร์แกน’ ผู้ชนะในซีซั่น 5 ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘Anxiety’ โรควิตกกังวลของตัวเองที่แสดงออกผ่านการบีบแกะผิวหนัง และเธอฉลาดใช้ ‘ลูกปิงปอง’ เป็นส่วนเสริมให้ลุคนี้ดูเป็น ‘ความน่ากลัวที่เรียบง่าย’ อย่างที่กรรมการให้คำนิยาม

พูดตาเนื้อผ้าการแต่งหน้าตามอาร์ทิสต์เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หลังจากดู Glow Up: Britain’s Next Make-up Star ครบทั้ง 5 ซีซั่นเน็ตฟลิกซ์ เหมือนต่อมความคิดสร้างสรรค์เราระเบิดออกแสง มันเหมือนการบำบัดและปลอบประโลมด้วยอะไรสักอย่างที่น่าสะอิดสะเอียดแต่ทว่าก็งดงามทรงพลัง 

ฮาโลวีนคราวนี้ไม่รู้แหละว่าจะแต่งออกมาได้เลเวลไหน แต่ที่รู้คือแรงบันดาลมาแบบ Beyond เว่อร์ๆ !

Words: Varichviralya Srisai
Photo: Glow Up BBC

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม