Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Skincare

เผยเคล็ดลับผิว Glass Skin ที่เคป๊อปและเซเลบ TikTok ฮิต…แบบไม่เสียเงินสักบาท!

Beauty / Skincare

หนึ่งในบิวตี้รูทีนที่เหล่าเซเลบฯ TikTok กำลังฮิตอยู่ขณะนี้ แถมวงเล็บด้วยว่าปลอดภัยเพราะมาจากธรรมชาติล้วนๆ และหากที่บ้านของคุณหุงข้าวเป็นประจำ นั่นหมายความว่าคุณจะไม่เสียเงินสักบาทในความพยายามนี้ ดังนั้นเราจะพาไปเจาะลึกเทรนด์ฮิต ‘โทนเนอร์น้ำข้าว’ ที่จะมอบผลลัพธ์ระยะยาวแบบ ผิวกระจก-Glass Skin 

ส่อง TikTok ฮิตทำโทนเนอร์น้ำข้าว

จริงๆ แล้วอินฟลู TikTok มากมายกำลังฮิตทำโทนเนอร์จากน้ำซาวข้าว อย่างผู้ใช้แอ็กเคานต์นามว่า tamsskyn ที่มากระซิบสูตรลับผิวสวยจากคุณย่าพร้อมเคลมว่าช่วยปลอบประโลมผิวมาตั้งแต่ปี 1940 และกระแสตอบรับก็ฟาดเปรี้ยง! คลิปวิดีโอมีผู้รับชมสูงถึง 17 ล้าน และกดหัวใจให้อีก 1.4 ล้านครั้งทีเดียว (โอ้โห)

ผู้ใช้งาน tamsskyn กับ ‘โทนเนอร์น้ำซาวข้าว’ สูตรลับผิวสวยจากคุณย่าที่เคลมว่าช่วยปลอบประโลมผิวมาตั้งแต่ปี 1940

รวมถึงอีกหนึ่งแอ็กเคานต์อย่าง Mamalindacooks กับยอดรับชม 6 ล้านวิว พร้อมกดหัวใจให้อีก 400K

โดยวิธีการก็ง่ายแสนง่าย ก่อนที่เราจะหุงเข้าไว้รับประทาน เราจะมีการล้างเมล็ดข้าวโดยการเอามือไปคนๆ ข้าวที่แช่น้ำหรือที่เรียกว่า ‘การซาวข้าว’

โดยแรกเริ่ม เทข้าวลงไป 2 ถ้วยและเทน้ำลงไปทำความสะอาดก่อน จากนั้นจึงเอามือซาวๆ แล้วรินน้ำทิ้ง ทำขั้นตอนนี้ทั้งหมด 2 ครั้ง

เมื่อแน่ใจดีว่าเมล็ดข้าวสะอาดหมดจดแล้ว ครั้งที่ 3 เราจะเทน้ำเย็นลงไป 4 ถ้วย แล้วบรรจงเอามือซาวๆ นวดๆ เมล็ดข้าวทั้งหมด 1 นาที แล้วจึงเทน้ำซาวข้าวที่ได้ลงไปในภาชนะสะอาดพร้อมปิดฝาให้เรียบร้อย นำไปแช่เย็นไว้ 7 คืน ก็จะได้โทนเนอร์น้ำซาวข้าวเก๋ๆ เริ่ดๆ ไว้ใช้แล้วจ้า 

แนะนำให้ใช้หลังล้างหน้า เช้าเย็นเป็นประจำ ก่อนลงเซรั่มตัวแรกนะคะ

@mamalindacooks

Like and follow to see my skincare routine! There are many different recipes for fermented rice water and this is how I make it. I’ve been using it as a toner and face mask for many years and love how hydrating and soothing it is. It has also helped me improve skin texture. Some benefits of fermented rice water: 🍚 Super hydrating 💦 Sooth irritation 🍚 Helps reduce wrinkles 💦 May lighten dark spots If this is your first time making fermented rice water, I recommend letting it sit in room temperature for 1 – 2 days then use it or keep in the fridge. ( You might see yeast forming, which is normal.) Enjoy! #rice #ricewater #fermentedricewater #homemadeskincare #asianskincare #beautytips #beautyhacksskincare #momover40 #tiktokmomover40

♬ Sunshine – WIRA
วิธีการทำโทนเนอร์น้ำซาวข้าวของ Mamalindacooks 

อูยอง ATEEZ ก็ถูกใจน้ำข้าว

ไม่ใช่แค่อินฟลู ใน TikTok เท่านั้น อูยอง ATEEZ ก็ดูเหมือนจะเลิฟน้ำซาวข้าวเป็นพิเศษ ถึงขนาดเผยกับ Allure ว่าเขาไม่ได้มีเคล็ดลับดูแลผิวอะไรที่เฉพาะเจาะจง เพราะทั้งบ้านมีผิวพรรณแบบนี้อยู่แล้ว แต่เขาก็ได้เปรยว่า “ในเกาหลีหลังจากที่คุณล้างเมล็ดข้าวแล้ว คุณก็ใช้น้ำซาวข้าวทำความสะอาดผิวด้วย”

แพทย์ผิวหนังการันตีประโยชน์จาก ‘โทนเนอร์น้ำข้าว’

“น้ำข้าวทำหน้าที่เป็นโทนเนอร์…โดยถูกนำมาใช้นานหลายศตวรรษทั่วเอเชียตามการรายงานเพื่อประโยชน์ทางด้านความงาม” นพ. ฮาวเวิร์ด ซอเบล ศัลยแพทย์ด้านผิวหนังที่โรงพยาบาล Lenox Hill และเป็นผู้ก่อตั้งสถานความงาม Sobel Skin Rx กล่าว “ส่วนที่อุดมไปด้วยแป้ง วิตามิน และความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระในน้ำข้าวช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ช่วยปรับสีผิว กระชับผิว ตลอดจนบรรเทาอาการอักเสบของผิวและรอยสิวต่างๆ” นพ. ฮาวเวิร์ด ซอเบล กล่าวต่อ

ดังนั้น ‘โทนเนอร์น้ำซาวข้าว’ จึงพกพาประโยชน์ในหลายๆ เรื่อง ที่สามารถมอบผลลัพธ์ผิวใสแบบ Glass Skin ได้ไม่ว่าจะเป็น 

คุณสมบัติป้องกันอนุมูลอิสระ 

“พบการศึกษาว่าสามารถป้องกันการก่อตัวของอนุมูลอิสระอันเกิดจากผิวสัมผัสกับแสงแดด…เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันภาวะผิวแก่ชราจากรังสียูวี” พญ.ลอเรตตา ซิราลโด แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการในไมอามี และเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว Dr. Loretta กล่าว 

นอกจากนี้ยังพบการรายงานอีกว่า น้ำข้าวเมื่อใช้ร่วมกับสารสกัดจากพืชชนิดอื่นๆ สามารถทำหน้าที่เป็นสารป้องกันแสงแดดได้ แต่อย่างไรก็ตามแพทย์ผิวหนังไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้ “ควรใช้กันแดดแบบ Mineral ( หรือ Physical Sunscreen) เพื่อปกป้องผิวอย่างทั่วถึงจากภาวะตึงเครียดทางสิ่งแวดล้อม และอันตรายในรังสีจากแสงแดด” นพ. ฮาวเวิร์ด ซอเบลเสริม

คุณสมบัติในการชะลอวัย 

“น้ำข้าวยังสามารถขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ ‘อีลาสเทส’ ซึ่งเป็นหนึ่งในเอนไซม์ที่ย่อยสลายเส้นใยยืดหยุ่นผิว และทำให้เกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยเมื่อเราอายุมากขึ้น” พญ.ลอเรตตากล่าว

คุณสมบัติช่วยคงความชุ่มชื้น

น้ำข้าวมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นและอาจช่วยให้ผิวของคุณเรียบเนียนขึ้นได้

บรรเทาอาการระคายเคือง

พูดกันปากต่อปากว่าน้ำข้าวมีแป้งและวิตามินสูงมาก ช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบในคนผิวแห้ง และคนที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบได้  “แม้ว่าไม่มีผลการศึกษาที่พิสูจน์ถึงคุณประโยชน์เหล่านี้ แต่ก็สมเหตุสมผลที่สารละลายอันอุดมไปด้วยส่วนผสมที่มอบความชุ่มชื้นและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบจะช่วยบรรเทาในเรื่องดังกล่าวเหล่านี้” นพ.อรัช อัควัน แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากแผนกโรคผิวหนังของ Mount Sinai Medical Center และผู้ก่อตั้ง The Dermatology and Laser Group กล่าว

มีแนวโน้มว่าสามารถลดเลือนจุดด่างดำ

จริงๆ แล้วในหัวข้อนี้ยังต้องอาศัยวิจัยเพิ่มเติม แต่น้ำข้าวก็มีแนวโน้มที่ทำให้ผิวกระจ่างใสและรอยดำดูจางลงได้ “สารอิโนซิทอลในน้ำตาลที่พบในน้ำข้าวปรากฏในผลการศึกษาว่าอาจส่งผลให้ผิวกระจ่างใสขึ้น…เชื่อกันว่าการใช้น้ำซาวข้าวอาจมีประโยชน์กับผู้ที่มีรอยดำเช่นกัน” นพ.อรัช อัควัน กล่าวปิดท้าย

คุณสมบัติด้านความงามมากมายขนาดนี้ ในฐานะประเทศทุ่งข้าวรวงทองอย่างเราทำไมจะไม่ลองทำล่ะ…จริงไหม? แล้วหากใครที่กำลังคิดว่าฉันไม่มีเวลา บ้านฉันไม่ได้หุงข้าว บลาๆๆ งั้นลิปส์อาสามัดรวมไอเทมค้าว…ข้าว จะได้สวยอีซี่ขึ้นไปอีกหนึ่งสเต็ป

Tatcha The Essence

น้ำตบมหัศจรรย์ขวดนี้อัดแน่นไปด้วยคุณค่าจากสุดยอดสารอาหารญี่ปุ่น 3 ชนิด ได้แก่ ข้าว สาหร่าย และชาเขียว โดยแบรนด์นำข้าวอาคิตะหมักยีสต์สายพันธุ์ที่คัดสรรมาเป็นพิเศษเพื่อลดแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุด และเพื่อให้กระบวนการดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงคุณประโยชน์จากสาหร่ายโอกินาวาที่ช่วยคงความชุ่มชื้นช่วยเติมเต็มปราการปกป้อง ให้ผิวเพื่อให้ดูอิ่มน้ำ เปล่งปลั่ง พร้อมปิดท้ายด้วยชาเขียวอุจิที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยตรงเข้าปกป้องผิวจากริ้วรอยก่อนวัยอันควร

I’m From Rice Toner

โทนเนอร์น้ำข้าวนัมเบอร์วันจากเกาหลี I’m From Rice Toner เป็นโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของข้าวถึง 77.78% ช่วยขจัดสิ่งสกปรกอุดตัน มอบผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ปลอบประโลมผิวระคายเคืองพร้อมลดเลือนจุดด่างดำ ปรับสมดุลผิวที่แห้งและเหนือยล้า ตลอดจนมอบผิวแข็งแรงฉ่ำน้ำแบบ Glass Skin

I'm From Rice Toner 150 มล. ราคา 28$
I’m From Rice Toner 150 มล. ราคา 28$

The Face Shop Rice & Ceramide Moisturizing Toner

โทนเนอร์ที่ผสานคุณค่าจากนาโนเซรามายด์วอเตอร์ สารสกัดจากข้าวและน้ำมันรำข้าว ที่นอกจากช่วยทำความสะอาดผิวจากสิ่งสกปรกตกค้างแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องลดเลือนรูขุมขนให้ดูกระชับ ที่สำคัญส่วนผสมของข้าวช่วยมอบความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก พร้อมให้ผิวดูกระจ่างใสและปรับสภาพผิวให้จุดด่างดำและฝ้ากระดูลดเลือนลง

มัดรวมมาให้ทั้งเทรนด์ TikTok และวิธีการทำ ทั้งความเห็นแพทย์ผิวหนัง และไอเทมโทนเนอร์น้ำข้าวแบบอีซี่ๆ สะดวกแบบไหน จะสวยแบบโฮมเมด หรือสวยแบบสะดวกจ่าย ก็เลือกตามอัธยาศัยได้เลยจ้า!

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม