Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ท่องวัฒนธรรมโลกผ่านสถานที่จัดแฟชั่นโชว์ของ Chanel, Dior และ Jacquemus

ตอนโควิดเข้าป่า ยุคหลังนิวนอร์มัลก็กลับเข้าเมืองกันเถอะเรา
Art & Design / Culture

แบรนด์ต่างๆขยับไปจัดแฟชั่นโชว์นอกสถานที่กันเป็นแถว ไม่หยุดนิ่งที่เมืองแฟชั่นเดิมๆอย่างปารีส ลอนดอน นิวยอร์กและมิลานอีกต่อไป และไม่เอาแล้วกับการโหยหาธรรมชาติแบบช่วงล็อกดาวน์โควิด แต่ขอตระเวนเสพวัฒนธรรมตามเมืองใหญ่ ขนาด Jacquemus ที่เป็นตัวพ่อสายทุ่งลาเวนเดอร์ยังกลับสู่ความเป็นเมืองไปจัดโชว์ที่สนามบิน

แบรนด์ใดไปไหนบ้าง แพ็กกระเป๋าไปชมแฟชั่นโชว์สัญจรกัน

Chanel: Palais de Justice, Senegal

แบรนด์อื่นเรียกพรี-คอลเล็กชั่นว่ารีสอร์ทหรือครูซ หรือว่าพรี-ฟอลล์ แต่ฮัลโหลวว คำพวกนี้ไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของ Chanel ที่ขอใช้คำสวยๆว่า Métiers d’art และก็ไม่ได้ทำเสื้อผ้าเบสิกไว้เป็นชิ้นขายเหมือนแบรนด์อื่นๆ แต่ทำให้เป็นคอลเล็กชั่นวิจิตรสุดอลัง เป็นงานปล่อยของเมซงงานฝีมือที่ไปช่วยซื้อกิจการมาเพื่อไม่ให้ภูมิปัญญางานทำมือต้องสูญหาย และ Chanel ก็เป็นแบรนด์แรกที่ทำแฟชั่นโชว์สัญจร เริ่มใน Cruise ปี 2000 ที่กินซ่า ญี่ปุ่น จนกลายเป็นธรรมเนียมทำแฟชั่นสัญจรจนทุกวันนี้

Photo : Chanel

เมื่อ 6 ธันวาคม 2022 Chanel ยกแฟชั่นโชว์ Métiers d’Art ไปที่กรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัลในช่วงที่มีดาการ์แฟชั่นวีคซึ่งจัดมาเป็นปีที่ 20 แล้ว นับเป็นแฟชั่นวีคที่จัดมายาวนานที่สุดในทวีปแอฟริกา และทำให้เซเนกัลเป็นประเทศผู้นำแฟชั่นของทวีป Chanel ไม่ใช่แบรนด์เดียวที่เห็นกำลังซื้อในประเทศนี้ แบรนด์จากโลกตะวันตกอย่าง Levi’s, Hugo Boss และ Tommy Hilfiger ก็ไปเปิดร้านในห้าง Sea Plaza ในกรุงดาการ์

แต่ในแง่สารที่บอกโลก Chanel กล่าวว่าที่เลือกกรุงดาการ์เพราะว่าเป็นเมืองที่รุ่มรวยงานฝีมือ เข้าธีม Métiers d’Art พอดี อานิสงก์ของแบรนด์ยุโรปยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Chanel ก็ได้ช่วยบูรณะสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของเซเนกัลอย่าง Palais de Justice ศาลเก่าที่ถูกทิ้งร้างเก่าโทรมเยินให้สวยพริ้งเหมือนเมื่อแรกวันเปิดใช้ในยุค 1950 เพื่อเฉลิมฉลองฝรั่งเศส ประเทศเจ้าอาณานิคมที่ไปยึดครองเซเนกัล

สภาพ Palais de Justice ที่ถูกทิ้งร้าง
สภาพ Palais de Justice ที่ถูกทิ้งร้าง Photo : Antoine Tempé

Palais de Justice ในวันจัดแฟชั่นโชว์ Chanel
Palais de Justice ในวันจัดแฟชั่นโชว์ Chanel

Palais de Justice ตั้งอยู่ที่ปลายคาบสมุทร Cape Verde ออกแบบโดยสถาปนิก Daniel Badani และ Pierre Roux-Dorlut เมื่อปี 1957 ในกลิ่นอายสถาปัตยกรรมแบบ Le Corbusier โดยรูปทรงอาคารเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางต่อกัน ชั้นล่างเป็นห้องโถงใหญ่ที่มีเสาเรียงรายถึง 99 ต้น พื้นกรุกระเบื้องโมเสกสีเขียว-น้ำเงินสดและลานตรงกลางปลูกต้นมะม่วงเอาไว้

ทว่าเซเนกัลประกาศเอกราชในยุค 1960 ศาลแห่งนี้จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของสาธารณรัฐเซเนกัล และอีก 20 ปีถัดมา ช่วงปลายยุค 1980 ศาลต้องย้ายไปอยู่ที่ทำการใหม่เนื่องจากปัญหาโครงสร้างอาคาร โดยที่เอกสารทางกฎหมายต่างๆก็ทิ้งเอาไว้อย่างนั้น ที่สุดแล้วก็มีแต่ขยะปลิวว่อนเต็มห้องพิจารณาคดี ต่อมาได้รับการปรับปรุงให้เป็นสถานที่จัดอีเวนต์และ Dakar Biennale แต่ก็ยังดีไม่พอ อย่างที่หนังสือพิมพ์ Le Monde ของฝรั่งเศสไปบันทึกภาพศาลเก่าแห่งนี้ช่วงก่อนและหลังแฟชั่นโชว์ของ Chanel จึงได้ประจักษ์ถึงพลังของทุนนิยมว่าเสกของใหม่ให้ดูเก่า หรือเสกของเก่าให้ดูใหม่ได้ในพริบตา

Jacquemus : Paris-Le Bourget Airport, Paris

ยังจำได้ไหมกับ Spring 2020 คอลเล็กชั่น Le Coup De Soleil ที่ Jacquemus ทำอินเทอร์เน็ตแตกเมื่อปูพรมชมพูแป๊ดและเปลี่ยนทุ่งลาเวนเดอร์ในเมืองโปรวองซ์ ฝรั่งเศสให้กลายเป็นรันเวย์ประดุจภาพเขียนปี 2011 The Arrival of Spring in Woldgate, East Hampshire ของ David Hockney ส่วน Fall 2022 คอลเล็กชั่น Le Papier ก็มีฉากหลังประดุจภูมิทัศน์บนดาวอื่น แต่แท้จริงคือภูเขาเกลือในเมืองอาร์ลส์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส

Le Coup De Soleil คอลเล็กชั่น Spring 2020 ที่ Jacquemus ไปเดินกลางทุ่งลาเวนเดอร์ในเมืองโปรวองซ์
Le Coup De Soleil คอลเล็กชั่น Spring 2020 ที่ Jacquemus ไปเดินกลางทุ่งลาเวนเดอร์ในเมืองโปรวองซ์ Photo : Jacquemus

Le Papier  คอลเล็กชั่น Fall 2022 ที่ภูเขาเกลือในเมืองอาร์ลส์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส
Le Papier คอลเล็กชั่น Fall 2022 ที่ภูเขาเกลือในเมืองอาร์ลส์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส Photo : Jacquemus

ใน Spring 2023 ห่างออกไป 7 กิโลเมตรทางตอนเหนือของปารีส คือพื้นที่กว้างขวางกว่า 3,500 ไร่คือที่ตั้งของ Paris-Le Bourget Airport สนามบินพาณิชย์ชั้นนำในยุโรปและลานจอดเครื่องบินสารพัดชนิด Jacquemus อำนวยการสร้างแฟชั่นโชว์ Le Raphia ที่ก็ยังไม่ทิ้งสัมผัสธรรมชาติในแบบของแบรนด์ โดยขนฟาง ฟาง และฟางมาปูพื้นเนื่องจาก Simon Porte Jacquemus ฝันถึงกลิ่นฟางในฤดูร้อน และโดนฝนที่กวาดต้นราฟเฟียให้เอนลู่ไปตามแรงลมและฝนพรำ ราฟเฟียจึงกลายเป็นวัสดุหลักในคอลเล็กชั่นที่โมเดลแปลงร่างเป็นชาวไร่ใส่หมวกฟางเดินจ้ำอ้าวไปบนลานฟางฟุ้งกระจายผ่านหน้า Pamela Anderson และ Jennie BLACKPINK ที่มาชมชุดราวไร่กับ Le Bisou กระเป๋าใหม่ของแบรนด์

สนามบิน Paris-Le Bourget สถานที่จัดโชว์ Spring-Summer 2023 ของ Jacquemus
สนามบิน Paris-Le Bourget สถานที่จัดโชว์ Spring-Summer 2023 ของ Jacquemus Photo : www.parisaeroport.fr

Versace : Pacific Design Center, LA

9 มีนาคม 2023 คอลเล็กชั่น Fall 2023 ของ Versace อำลามิลานชั่วคราวแล้วกลับคืนบ้านหลังที่สองของแบรนด์อย่างฮอลลีวู้ดเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี Versace ต่างจากแบรนด์อื่นที่จ้างอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นเฟรนด์หรือแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ทว่า Gianni พี่ชายผู้ล่วงลับและ Donatella Versace น้องสาวผู้สานต่อแบรนด์เป็นเพื่อนกับดาราคนดังจริงๆ สมัยที่จานนียังมีชีวิตอยู่ Madonna, Elton John และ Prince ในช่วงรุ่งโรจน์ที่สุดในอาชีพล้วนอยู่ในเครื่องแต่งกายของ Versace และ Princess Diana ยังมานั่งน้ำตาซึมในงานศพของจานนี เพื่อนรักผู้จากไปจากเหตุฆาตกรรมในปี 1997 นี่คือสายสัมพันธ์กับคนดังที่แท้ทรูของ Versace

Pacific Design Center สถานที่จัดแฟชั่นสัญจรของ Versace
Pacific Design Center สถานที่จัดแฟชั่นสัญจรของ Versace Photo : pacificdesigncenter.com

Pacific Design Center หรือ PDC ในกลางย่านเวสต์ฮอลลีวูด ก่อสร้างตามแบบแปลนของ César Pelli สถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายอาร์เจนติน่าในปี 1975 บน พื้นที่เกือบ 150,000 ตารางเมตรที่มีโชว์รูมแบรนด์ต่างๆนับร้อย มีทั้งโรงภาพยนตร์ พื้นที่จัดนิทรรศการ อีเวนต์ งานสัมมนา จนกลายเป็นเมืองที่อยู่ในเมืองแอลเออีกที

โดนาเตลล่าเลือกจัดโชว์ในช่วงที่มีงานออสการ์พอดี เป็นช่วงสัปดาห์ที่ดาราคนดังจะมารวมตัวกันที่ฮอลลีวูด และตามคาดเมื่อโชว์ครั้งนี้มีทั้งเอลตัน จอห์นเพื่อนรักของพี่ชาย, Cher, Anne Hathaway, Pamela Anderson, Miley Cyrus, Lily James, Lil Nas X, Channing Tatum, Ariana DeBose, Dua Lipa, Gabrielle Union ไปจนถึง Paris Hilton ยังไม่รวมถึงนางแบบที่มาเดินโชว์อย่าง Naomi Campbell, Kendall Jenner และ Gigi Hadid จนได้ชื่อว่าเป็นแฟชั่นโชว์ที่มีคนดังเยอะที่สุดในแฟชั่นวีคของฤดูกาล Fall-Winter 2023

BOSS : Miami Herald, Miami

15 มีนาคม Pamela Anderson เดินเปิดโชว์แบบ Sea Now, Buy Now คอลเล็กชั่น Spring-Summer 2023 ของ BOSS ที่บริเวณลานกว้างริมอ่าวบิสเคย์นของศูนย์จัดแสดงงานและอีเวนต์ Herald Plaza ซึ่งในอดีตเป็นอาคารสำนักงานใหญ่ของหนังสือพิมพ์ Miami Herald ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1903 และเป็นหนังสือพิมพ์ที่จำหน่ายยาวนานที่สุดในไมอามีตราบจนถึงปัจจุบัน

ตึก Miami Herald โดนทุบทิ้งในปี 2014
ตึก Miami Herald โดนทุบทิ้งในปี 2014 Photo : Miami Herald

ในยุค 1920 Miami Herald เป็นหนังสือพิมพ์หัวใหญ่ที่สุดในโลก เคยได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ไพรซ์ในปี 1950 จากสกู๊ปข่าวแก๊งมาเฟียในไมอามี ในยุคนั้นหนังสือพิมพ์หัวนี้ตีพิมพ์วันละ 176,000 ฉบับ และ 204,000 ฉบับในวันอาทิตย์

สำนักงานใหญ่ก่อสร้างในปี 1960 ออกแบบโดยสถาปนิก Sigurd Naess จนได้ชื่อว่าเป็นสถาปัตยกรรมต้นแบบของสไตล์ที่เรียกว่า Miami Modern Architecture หรือ MiMo กระทั่งแล้วเสร็จในปี 1963 และเป็นอาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่สุดและล้ำสมัยที่สุดในฟลอริด้าในยุคนั้น

กระทั่งในปี 2011 Miami ขายที่ดินส่วนหนึ่งให้นักลงทุนสร้างรีสอร์ทจากมาเลเซียในราคา 236 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อจะย้ายสำนักงานใหญ่ในปี 2013 อาคารหลังเก่าที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์แห่งนี้ถูกทุบทิ้งในปี 2014 และปัจจุบันกลายเป็นลานกิจกรรมประจำเมืองที่จุแขกกว่า 500 คนของ BOSS

ลานริมอ่าวกลายเป็นสถานที่จัดแฟชั่นโชว์ BOSS
ลานริมอ่าวกลายเป็นสถานที่จัดแฟชั่นโชว์ BOSS Photo : BOSS

Naomi Campbell เดินปิดโชว์พร้อมด้วย DJ Khaled
Naomi Campbell เดินปิดโชว์พร้อมด้วย DJ Khaled Photo : BOSS

Pamela Anderson เปิดฟินาเล่ในโชว์ของ BOSS
Pamela Anderson เปิดฟินาเล่ในโชว์ของ BOSS Photo : BOSS

Dior : Gateway of India, Mumbai

The Gateway of India ประตูชัยแห่งอินเดีย โบราณสถานที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองมุมไบ หรือชื่อเดิมว่าบอมเบย์ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเสด็จเยือนอินเดียเพื่อมาร่วมงาน Delhi Durbar งานฉลองการขึ้นครองราชย์ของพระเจ้าจอร์จที่ 5 และพระราชินีแมรี ในฐานะที่ทรงเป็นจักรพรรดิและจักรพรรดินีแห่งอินเดีย เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ปี 1911 ซึ่งเป็นการเยือนประเทศอาณานิคมอย่างอินเดียครั้งแรกของราชวงศ์อังกฤษด้วย

ประตูชัยแห่งอินเดีย
ประตูชัยแห่งอินเดีย Photo : Getty Images

อย่างไรก็ตาม ประตูชัยแห่งอินเดียก่อสร้างแล้วเสร็จหลังจากนั้นเป็นเวลานานมากคือในปี 1924 โดยตั้งอยู่บนท่าเรือเวลลิงตันหรือชื่อเดิมว่า Apollo Bunder ที่มองเห็นทิวทัศน์ทะเลอาหรับได้เต็มตา ตัวประตูชัยสร้างขึ้นจากหินบะซอลต์ที่โดยทั่วไปมีสีดำหรือสีเทา แต่ประตูชัยแห่งนี้เลือกใช้หินบะซอลต์สีน้ำผึ้ง สร้างขึ้นตามรูปแบบสถาปัตยกรรมอินโด-ซาราเซนิค หรือสถาปัตยกรรมโมกุล ตามแบบนิยมในรัฐคุชราตเมื่อสมัยศตวรรษที่ 16

ประตูชัยกว้าง 15 เมตร สูง 26 เมตร ด้านข้างมีห้องรับรองแขกบ้านแขกเมือง และเปิดทำการเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ปี 1924 โดย Rufus Isaacs เอิร์ลแห่งรีดดิ้งและผู้สำเร็จราชการแห่งอินเดีย

แฟชั่นโชว์ Dior ที่ลานหน้าประตูชัยอินเดีย
แฟชั่นโชว์ Dior ที่ลานหน้าประตูชัยอินเดีย Photo : dietsabya

แฟชั่นที่ได้งานช่างฝีมือของอะเตลิเยร์ Chanakya ในมุมไบร่วมสร้างสรรค์กับ Dior
แฟชั่นที่ได้งานช่างฝีมือของอะเตลิเยร์ Chanakya ในมุมไบร่วมสร้างสรรค์กับ Dior Photo : Dior

เมื่อรู้ความเป็นมาของประตูชัยแห่งนี้ จึงเข้าใจได้ว่าเหตุใด Dior แบรนด์ลักชัวรีจากยุโรปแบรนด์แรกที่มาจัดแฟชั่นโชว์ในอินเดียจึงเลือกโลเกชั่นนี้ – เป็นการเอาฤกษ์เอาชัย

และตลอดปีแบรนด์ต่างๆจะทำแฟชั่นสัญจรไปเมืองต่างๆของโลก อาทิ Gucci ที่จะไปหามิตรรักแฟนแฟชั่นที่กรุงโซล 15 พฤษภาคมนี้เพื่อฉลอง 25 ปีของแบรนด์ที่เกาหลีใต้

Louis Vuitton แบรนด์ที่คงเส้นคงวากับการเลือกโลเกชั่นที่มีสถาปัตยกรรมเลื่องชื่อ และวันที่ 24 พฤษภาคมนี้จะนำแฟชั่นโชว์ Cruise 2024 ไปเยือนอิตาลี ข้ามน้ำไปจัดที่ Isola Bella Island พระราชวังสไตล์บาโร้กกลางทะเลสาบที่มีสวนที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

Carolina Herrera จะไปจัดแฟชั่นโชว์นอกนิวยอร์กเป็นครั้งแรกที่กรุงริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิลในวันที่ 1 มิถุนายน

MaxMara จะไปสต๊อกโฮล์มและ Fendi จะนำคอลเล็กชั่นเครื่องแต่งกายชายไปเปิดตัวที่ Capannuccia เมืองในทัสคานีที่ทางแบรนด์เพิ่งไปสร้างโรงงานทำแอ็กเซสเซอรีส์

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

  • https://wehotimes.com/versace-show-comes-to-the-city-of-west-hollywood/
  • https://www.wmagazine.com/fashion/versace-fall-winter-2023-los-angeles-show#:~:text=So%2C%20when%20Versace%20announced%20their,and%20the%20timing%2C%20made%20sense.
  • https://crfashionbook.com/every-look-from-boss-spring-summer-2023/#:~:text=A%20crisp%20post%2Drainstorm%20breeze,epic%20runway%20filled%20the%20foreground.
  • https://www.lemonde.fr/en/le-monde-africa/article/2022/12/26/in-senegal-chanel-breathes-new-life-into-dakar-s-old-courthouse_6009119_124.html
  • https://www.okayafrica.com/chanel-africa-dakar/
  • https://www.ycosproject.com/en/projets/debris-de-justice-2/
  • https://www.britannica.com/topic/Gateway-of-India
  • https://www.abandonedfl.com/miami-herald-building/

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม