Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

‘ต่อ-ธนภพ’ และ ‘เจเจ-กฤษณภูมิ’ ประกบคู่ใน ‘การุณยฆาต’ เครื่องแบบสีกากีในจักรวาลซีรีส์วาย!

Culture / Entertainment

ปี 2024 เตรียมจับรีโมตให้มั่นๆ เพราะในงาน ‘ปรากฏการณ์ one สนั่นจอ’ ปล่อยทีเซอร์โปรโมตทั้งละคร ซีรีส์ รายการวาไรตี้ ฯลฯ ที่จะมาสาดความมันผ่านช่อง one31 และ GMM25 ตลอดทั้งปี ส่งผลให้แฮชแท็ก #oneสนั่นจอ2024 พุ่งขึ้นสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของเทรนด์ทวิตเตอร์ (X) ในประเทศไทย

และแน่นอนสำหรับคอวาย ปีหน้าช่อง one31 เตรียมเสิร์ฟความฟินผ่าน oneD Original ที่บอกเลยว่าไม่ได้ตั้งใจมาเสิร์ฟจิ้น แต่เป็นความฟินจากคุณภาพ ความเข้มข้น และความสดใหม่ โดยเฉพาะซีรีส์วายแนวทริลเลอร์อย่าง ‘การุณยฆาต’ ที่ท็อปฟอร์มสร้างปรากฎการณ์พูดถึงในโลกโซเชียลฯ หลังจากที่แฟนๆ ได้เห็นทีเซอร์ประกบคู่กันระหว่าง ‘ต่อ-ธนภพ’ และ ‘เจเจ-กฤษณภูมิ’

ตัวอย่างซีรีส์เข้มข้นในปี 2024 ทาง oneD Original

การรับบทนักแสดงนำในซีรีส์วายครั้งแรกของ ‘ต่อ ธนภพ’ และ ‘เจเจ กฤษณภูมิ’

หลังจากที่แฟนๆ นิยายต่างลุ้นว่าใครจะได้รับบท ‘นายแพทย์กันตภัทร’ และ ‘พ.ต.ต.วสันต์’ ซึ่งต่างก็เดาว่า ‘แจม รชตะ’ และ ‘ฟิล์ม ธนภัทร’ แต่เมื่อประกาศว่าเป็นต่อและเจเจ คราวนี้แฟนๆ ก็ชื่นชมไม่แพ้กัน เพราะพิสูจน์ได้จากซีรีส์สุดปังที่เคยเป็นกระแส Talk of The Town อย่าง ‘เลือดข้นคนจาง’ ซึ่งการสาดเคมีของทั้งคู่ก็เรียกได้ว่าเขย่าหัวใจคอดราม่ามาแล้วทั่วประเทศ

‘การุณยฆาต’ จากนิยายดังสู่ซีรีส์ปัง

ซีรีส์เรื่องการุณยฆาตถูกสร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของ ‘พญ.อิสรีย์ ศิริวรรณกุลธร’ (หมอแซม) หรือนามปากกาว่า ‘Sammon’ เจ้าของผลงานนิยายที่ถูกสร้างเป็นซีรีส์มากมายอย่าง ‘Grab a Bite ส่งร้อน เสิร์ฟรัก’, ‘พฤติการณ์ที่ตาย’ และ ‘ทริอาช’ เป็นต้น

โดยซีรีส์เรื่องการุณยฆาตนี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยว ‘นายแพทย์กันตภัทร’ (รับบทโดยต่อ-ธนภพ) หมอหนุ่มผู้ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย โดยหนึ่งในคนไข้คือแม่ของ ‘พ.ต.ต. วสันต์’ (รับบทโดย เจเจ-กฤษณภูมิ) นายตำรวจที่ย้ายมาประจำบ้านเกิดเพื่อจะได้เข้ามาดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิด

แต่แล้วหลังจากเหตุการณ์แม่ของวสันต์เสียชีวิต ความรู้สึกผูกพันระหว่างพระนายก็ก่อตัวขึ้น ท่ามกลางความสงสัยว่าคนไข้ของคุณหมอ ทำไมถึงมีอัตราการเสียชีวิตติดๆ กันอย่างน่าประหลาดใจ

รวมถึงหลากหลายเหตุการณ์ที่พลิกผันเล่นเอาคนดูลุ้นระทึก ใจหายใจคว่ำ ความสัมพันธ์ที่ตั้งอยู่ในความหวาดระแวงระหว่างตำรวจหนุ่มและนายแพทย์ จะลงเอยเช่นไร? ฆาตกรจะเป็นใคร? และมีปมเหตุใดในการสังหาร? เชื่อว่า ต่อ-เจเจ สามารถถ่ายทอดปมอันละเอียดอ่อนในเรื่องได้อย่างติดตามแน่นอน

‘ฆ่าฉันให้ตาย…ยังดีกว่าทรมาน’ 

การได้ต่อและเจเจมาประกบคู่กัน แฟนๆ ต่างอ้าปากค้าง (ในทิศทางที่ดีมาก) ว่านี่เป็นซีรีส์วายแห่งปีที่จับชนนักแสดงเบอร์ใหญ่มาลงสนาม รวมถึงพลอตเรื่องที่สร้างมาจากนิยายขายดี นำเสนอประเด็นที่ถูกถกเถียงในสังคมไทยอย่าง ‘การุณยฆาต’ หรือ ‘Euthanasia’ ในขณะที่ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศไทย

ซึ่งแท้จริงแล้วหากเราตกอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ แบบเดียวกับในตัวละคร เราจะเลือกวิธีการใดบ้าง?

หากคุณกำลังสวมบทบาทเป็น ‘ผู้ที่รอคอยความตาย’

คุณจะเลือกระหว่าง ‘ขอหลุดพ้นและหายไป’ หรือ ‘ยอมทุกข์เพื่อยื้อเวลาให้คนรัก’

หรือหากบทบาทของคุณคือ ‘คนใกล้ชิด’

คุณจะเลือกระหว่าง ‘กดปุ่มเร่งเร้าเพื่อหยุดความทรมาน’ หรือ ‘ยืนมองอย่างอาลัยท่ามกลางความเจ็บปวดของคนรัก’

ณ เวลาหัวเลี้ยวหัวต่อ เชื่อว่าคำตอบของ ‘การุณยฆาต’  ต้องแตกออกเป็นสองเสียงภายใต้บริบทที่แตกต่างกัน

ดังนั้นพลอตเรื่องที่ขับเคลื่อนด้วยประเด็นละเอียดอ่อนนี้ จึงนับว่าสดใหม่ในวงการซีรีส์ โดยเฉพาะซีรีส์ที่มีกลิ่นอาย BL และไม่ได้เน้นเสิร์ฟเลิฟไลน์ขนาดหนัก แต่นำเสนอความเข้มข้นของเรื่องราวและประเด็นถกเถียงทางสังคม

เครื่องแบบสีกากีในซีรีส์วาย

เมื่อครั้งซีรีส์วายเทรนด์อันดับหนึ่งทวิตเตอร์ (X) อย่างเรื่อง ‘นิทานพันดาว’ ของ GMMTV ที่สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของนักเขียนนามปากกาว่า Bacteria กับบทบาทของ ‘ภูผา’ (รับบทโดย เอิร์ท-พิรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ) แต่เดิมตัวเอกต้องมีอาชีพเป็นผู้กองทหาร ที่หลังจากฉายตัวอย่างออกไป ในวันออกอากาศจริงกลับต้องเปลี่ยนอาชีพกลายเป็นเจ้าหน้าอุทยานฯ สร้างความงงงวยจนกลายเป็นดราม่าใหญ่โตให้กับเหล่าแฟนๆ ราวกับว่า ‘ทหารไม่ควรมีภาพลักษณ์แบบ LGBTQ+’ (เอ่อ! จ้าาาาาาาา) 

ทีเซอร์ของซีรีส์เรื่องนิทานพันดาวขณะที่ตัวเอกภูผามีอาชีพเป็นทหาร
บทบาทของภูผาที่ถูกเปลี่ยนจากอาชีพทหารเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

และการหยิบยกคาแรกเตอร์ที่มีเครื่องแบบสีกากีเพื่อเป็นการเคารพต้นฉบับของการุณยฆาต เหล่าชาวโชเชียลฯ ต่างจับตามองว่าบริบทของข้าราชการผ่านการนำเสนอในซีรีส์วายเรื่องนี้ จะโดนการุณยฆาตแบบในชื่อไหม? ซึ่งถ้าไม่! (อย่างที่ซีรีส์เรื่อง The Sign ลางสังหรณ์ กับบริบทของหน่วยตำรวจ) นั่นก็ถือว่าเป็นหนึ่งในการเปิดกว้างตามยุคสมัยที่น่าจับตามองของวงการวาย

รวมถึงประเด็นละเอียดอ่อนต่างๆ ที่อาจสั่นสะเทือนวงการการแพทย์ ที่คราวนี้เราต้องมาดูกันว่าซีรีส์นำเสนอออกมาได้ตรงตัวหรือละมุนละมอมแค่ไหน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำยิ่งทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ทวีความเป็น ‘ซีรีส์สีเทา’ สมดังที่คุณหมอแซมถ่ายทอดผ่านคาแรกเตอร์ทุกตัวได้อย่างน่าติดตาม

อย่างไรก็ดีทีเซอร์ในงาน ‘ปรากฏการณ์ one สนั่นจอ’ เป็นเพียงแค่น้ำจิ้ม เตรียมพบกับผลงานไลน์อัปแบบเต็มๆจาก oneD Original อีกทีในงาน Press Conference Day ในเดือน กุมภาพันธ์ 2024 นี้ ซึ่งหากมีการอัปเดตอย่างไร LIPS เกาะติดขอบจอเอาข่าวซีรีส์เด็ดซีรีส์ดังมารายงานอีกแน่นอนจ้า

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม