Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview

Dazzling Summer

'แองจี้-สุนทรีย์ บาเลค' แห่ง AB.Angelys Balek ดีไซเนอร์สาวผู้ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ ในการสวมใส่ชุดว่ายน้ำ
Interview

ช่วงซัมเมอร์นี้ลิปสเตอร์คงเตรียมชุดว่ายน้ำชุดโปรดพร้อมไปเฉิดฉายริมทะเลกันไว้แล้ว แต่มีอันต้องเททริปริมทะเลต่างๆ ไปก่อน อย่าให้ชุดว่ายน้ำที่เตรียมแพ็คใส่กระเป๋าไว้ต้องรอเก้อ เราขอชวนมารับฟังเรื่องราวของดีไซเนอร์สาวผู้ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ ของการสวมใส่ชุดว่ายน้ำ และสามารถทำให้แบรนด์ชุดว่ายน้ำของเธอโกอินเตอร์ได้อย่างสมภาคภูมิ

     แองจี้-สุนทรีย์ บาเลค คือ ผู้ก่อตั้งและครีเอเทีฟไดเร็กเตอร์ของ AB.Angelys Balek แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทยที่โด่งดังไกลถึงต่างแดน ได้ทุ่มเทชีวิตให้กับการสร้างสรรค์ชุดว่ายน้ำอย่างเต็มที่ โดยมีแรงบันดาลใจมาจากความรักและผูกพันกับทะเล ผู้คน และฤดูร้อน

     “ความทรงจำแรกในฤดูร้อนของจี้ คือ การได้ไปทะเลกับครอบครัว ตั้งแต่ยังเด็กมาก ๆ ทะเลที่ไปบ่อย คือ หัวหิน จี้ได้ลงเล่นทะเล มีกิจกรรมแคมปิ้ง และมี marshmallow party ย่างมาร์แมลโลกินกัน เพราะครอบครัวเราเป็นอเมริกัน พอโตขึ้นมาหน่อยก็มาเที่ยวทะเลกับเพื่อน แล้วก็กลายเป็นคนที่ชอบทะเลเอามาก ๆ อยากไปทะเลตลอด”
     หากจินตนาการถึงชุดว่ายน้ำชุดแรกที่เด็กหญิงลูกครึ่งไทย-อเมริกันบุคลิกสดใส เธอน่าจะสวมใส่ชุดว่ายน้ำประดับดีเทลลูกเล่นระบาย สีสันสดสวยไม่ต่างจากชุดที่ต่อมาน่าจะเป็นแรงบันดาลใจในการดีไซน์ของหญิงสาว แต่ความเป็นจริงกลับเป็นเรื่องที่ทำเอาเซอร์ไพรส์
     “ชุดว่ายน้ำในตอนเด็กของจี้จะเป็นแนว Speedo แบบเรียนว่ายน้ำเลยค่ะ เพราะคุณพ่อเป็นชาวอเมริกันที่ conservative มาก เขาก็จะซื้อชุดว่ายน้ำที่ค่อนข้างเรียบร้อยแบบสีดำสีกรมท่าให้ เราก็ได้แต่จินตนาการว่า อยากได้ชุดที่มีสีสันมากกว่านี้ อยากให้ให้ชุดมีดีเทล มีระบาย เพราะชุดที่เปรี้ยวที่สุดคือ มีหมวกว่ายน้ำสีม่วงเท่านั้น นี่คือตื่นเต้นที่สุดแล้ว กว่าจะได้มาคุณแม่ก็ขอคุณพ่อให้สุด ๆ เลย บอกว่าให้ลูกเถอะ” เธอหัวเราะอารมณ์ดี

     ชุดว่ายสีและแบบเรียบ ๆ ในวัยเยาว์นี้กลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอออกแบบชุดว่ายน้ำที่มีเคยอยากสวมใส่มาตลอด แต่ถ้าย้อนไปถึงการมุ่งสู่เส้นทางสายแฟชั่นกลับไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าผลงานและตัวเธอจะเป็นที่รู้จักอย่างวันนี้ได้ ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายราวกับคลื่นที่ซัดสาดไม่หยุด
     “ด้วยคุณพ่อมีความหัวโบราณ การเรียนอาร์ทแทบเป็นไปไม่ได้เลย จี้ต้องต่อสู้เยอะมากเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าเราอยากเรียนด้านนี้จริง ๆ เราตั้งใจเรียนมาก แล้วก็ไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ ไปประกวดเวทีระดับโลกหลายเวที พร้อมไปกับทำแบรนด์ของตัวเองไปด้วย

“พอเรียนจบมา จี้เริ่มทำเสื้อผ้า ready-to-wear ทำรองเท้าที่ลอนดอนกับนิวยอร์ก แต่ระหว่างนั้นกลับต้องล้มป่วยในตอนที่กำลังรุ่งสุด ๆ เพราะร่างกายไม่ไหว จากการไม่ได้นอนพักผ่อนเลยเป็นเวลา 6-7 ปี เพราะเราต้องทำงานสู้กับต่างชาติ ทำ 4 คอลเล็กชั่นต่อปีที่ทำตั้งแต่เสื้อยืด ไปจนถึงชุดราตรี แล้วจี้ทำเองทุกอย่างตั้งแต่เพ้นต์ลายผ้า เป็นการลุยงานหนักโดยที่ไม่ได้พักมาตลอด”

     “ตอนนั้นทุกอย่างที่สร้างที่ลงทุนไว้พังไปหมด เสียดายมาก” เธอเล่าด้วยน้ำเสียงเศร้า “แต่พอมาทำชุดว่ายน้ำก็ทำเต็มที่ ตอนที่ป่วยเข้าๆ ออก ๆ โรงพยาบาลอยู่สองปี ก็ทำชุดว่ายน้ำไม่หยุด และทำตั้งแต่ทำไม่เป็น ไม่รู้อะไรเลย จนมาถึงวันนี้”
     หลังจากฮึดสู้มาจนถึงวันที่แบรนด์แข็งแรงกลายเป็นแบรนด์ชุดว่ายน้ำที่มีซิกเนเจอร์โดดเด่นแปลกตา อันมาความรู้ความชำนาญด้านศิลปะของครีเอเทีฟไดเร็กเตอร์คนนี้
     “จี้เรียนจบด้าน Fine Art ดังนั้นลายผ้าทุกชิ้นออกแบบใหม่ทั้งหมดมาจากการที่จี้วาดมือและเพ้นต์เอง ทุกอย่างออกแบบโดยใช้จินตนาการและอารมณ์ ความโดดเด่นจึงเป็นการจับคู่สี เพราะเรามีพื้นฐานทางศิลปะและมีสกิลการใช้สีที่ช่ำชอง จึงกล้าหยิบแดงมาตัดเขียว เอาน้ำเงินมาตัดอีกนิด แล้วเอาทองหรือเหลืองมาใส่ กล้าออกนอกกรอบเดิม ๆ
     …จี้อยากให้ผู้หญิงใส่ชุดว่ายน้ำของเราแล้วมั่นใจที่สุด เนื้อผ้าก็จะเลือกแบบแห้งเร็ว เพื่อจะได้ใส่ไปทำกิจกรรมต่อบนหาดหรือที่อื่นได้ และในขณะเดียวกันก็เป็นเนื้อผ้าที่พยุงสรีระหน้าท้องด้วย เพราะอยากให้เวลาสวมใส่เดิน ทำกิจกรรมต่างๆ จะได้ดูกระชับ เซ็กซี่และมั่นใจ จากจุดนี้กลายเป็นว่าจี้ได้ลูกค้าเพิ่มเป็นกลุ่มสาวประเภทสองที่ยังไม่ผ่าตัดแปลงเพศ เพราะเนื้อผ้าของเราช่วยพรางสรีระตรงนั้นของเขาได้ ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญที่จี้ดีใจมาก ๆ ตอนนี้เวลาออกแบบก็คิดถึงพวกเขา ซึ่งมีความมั่นใจและสนุกกับการแต่งตัวอยู่แล้ว จี้ก็จะมีชุดแนวอารมณ์คาบาเร่ต์ให้เป็นตัวเลือกให้ด้วย”

Anna Dello Russo ในชุดคอลเลคชั่น Rainbow Glam

     ความกล้าขบถทั้งหมดนี้ทำให้แต่ละคอลเล็กชั่นที่ launchออกมาดูว้าว จนแคปซูลคอลเล็กชั่นพิเศษล่าสุด Rainbow Glam ที่เธอร่วม collaboration กับ Anna Dello Russo แฟชั่นไอคอนและบรรณาธิการนิตยสาร Vogue Japan เป็นการรังสรรค์ชุดว่ายน้ำที่ฉีกกฎไปไกล ด้วยการนำความหรูหราด้วยเทคนิคงานประดับเลื่อมด้วยมือสไตล์โอต กูตูร์ มาผสานกับการการเล่นสีสันสะดุด และเป็นได้มากกว่าชุดว่ายน้ำ
     พัฒนาการของ AB.Angelys Balek มาไกลกว่าที่เธอคาดคิดไว้มากจนอดปลื้มไม่ได้ ยิ่งตอนนี้เธอกลับมาลุยงานเต็มที่อีกครั้ง ทุกงานคิดและทำล้วนเป็นเรื่องตื่นเต้นที่แทบรอไม่ไหว
     “ตอนนี้เป็นแค่สตาร์ทเตอร์ ต่อไปจะมีการเล่าเรื่องที่ชัดเจนขึ้น ผ่านทางลายผ้า เนื้อผ้า การตัดเย็บ แบบชุด สีสัน ไปจนถึงแพ็คเกจจิ้ง นอกจากนี้จะแบรนด์จะมีการทำงานร่วมกับเซเลบริตี้ต่างชาติ และคนดัง ๆ มากขึ้น ไม่ใช่แค่เป็น collaboration ในการออกแบบชุดว่ายน้ำ แต่จะเป็นการร่วมกันเล่าเรื่องแบรนด์ ถ่ายแบบ และแชร์กันเป็น community จี้มีทีมโซเชียลในเมืองไทย ลอนดอน นิวยอร์ก อิตาลี ฝรั่งเศส แต่ละที่เป็นหัวเมืองแฟชั่นที่มีทีมงานซึ่งเป็นคนชาตินั้น ๆ อยู่ และพวกเขาจะทำงานร่วมกันว่า แต่ละซีซันเราจะเล่าเรื่องอะไรกันดี
     …และที่จะสนุกขึ้นไปอีกคือ เราจะมีกิจกรรมที่ connect กับลูกค้ามากขึ้น ให้เหมือนกับการเป็นครอบครัว ที่มากกว่าแค่การขายของออกไป จี้อยากให้มีการพูดคุย หรือแชร์รูปกัน เพราะจะได้มีความทรงจำร่วมกัน”

     เมื่อเจ้าของแบรนด์กลับมาคืนวงการเต็มตัวแล้ว สินค้าไลน์ใหม่ ๆ ที่เธอรักและเคยทำมาก่อนย่อมเป็นหมุดหมายต่อไป
     “ไลน์ต่อไปจะเริ่มทำรองเท้า ซึ่งจะเป็นแนวบีชก่อน แล้วตามด้วยส้นสูงในแนวของอีเว้นต์ หรือ party on the beach เป็นส้นสูงที่ให้อารมณ์ของ red carpet หรือ Cannes Film Festival ซึ่งแม็ตช์กับชุดว่ายน้ำหรือ kaftan สวย ๆ และแน่นอนว่าจะค่อย ๆ กลับไปให้ถึง Ready-to-wear เหมือนอย่างที่เคยทำมาให้ได้ แต่อาจจะต้องผ่านด่านอีกเยอะ เหมือนต้องไต่เต้ากลับขึ้นไปใหม่”

     ในวันที่การสวมใส่ชุดว่ายน้ำเริ่มไม่ใช่เรื่องที่น่าเขินอายหรือต้องปกปิดสำหรับสาว ๆ อีกต่อไป เธออยากสาวไทยทุกคนที่เธอยกให้เป็น muse ในการสร้างสรรค์ชุดว่ายน้ำของเธอมั่นใจในการสวมใส่และฉีกนิยาม กฎกรอบเดิมออกไป
     “ความชอบทะเลอยู่ในใจคนไทยอยู่แล้ว และตอนนี้คือ It’s ok to show your body การใส่ชุดว่ายน้ำกลายเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรืองน่าเกลียดหรือดูโป๊ พลัสไซส์ก็ไม่เป็นไร ใส่ได้ จี้เองก็อวบก็ใส่ได้ ชุดว่ายน้ำไม่ได้ทำมาเพื่อดาราเซ็กซี่เท่านั้น ผู้หญิงเราที่มีหน้าที่การงานอื่น ไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาเซ็กซี่ หรือเป็นผู้หญิงอายุ 30 ปลาย ๆ แต่มีความมั่นใจ ก็ใส่ชุดว่ายน้ำได้สวย ใส่ถ่ายรูปโพสต์รูปได้ จี้ได้เห็นลูกค้าที่เป็นคุณหมอ คุณครู คุณแม่ อายุ 30 กว่าก็สนุกกับการใส่ชุดว่ายน้ำได้ในแบบของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องโป๊ได้
     …ไม่จำเป็นว่าคนใส่ชุดว่ายน้ำสวย ๆ แล้วถ่ายรูปจะต้องเป็นดารา นักร้องเซ็กซี่ ไม่มีคำจำกัดความแบบนั้นแล้ว ผู้หญิงคนไหนก็ใส่ได้ เพราะชุดว่ายน้ำไม่จำเป็นต้องโป๊ แต่เป็นชุดที่มีสไตล์ เป็นแฟชั่น และนำเทรนด์”

My Summer Story

Q : ไอเท็มโปรดที่หยิบมามิกซ์แอนแมตช์กับชุดว่ายน้ำบ่อยที่สุด
A : กางเกงยีนส์ พอใส่ทับชุดว่ายน้ำแล้วก็ใส่ออกไปข้างนอกได้สบาย

Q : เคล็ดลับการใส่ชุดว่ายน้ำให้สวย
A : เราต้องมี energy ที่ดี ต้องมีรอยยิ้ม เพราะผู้หญิงที่ใส่ชุดว่ายน้ำสวยที่สุด คือผู้หญิงที่มีความสุข

Q : Dream Summer Destination
A : ทำลิสต์ไว้ตั้งแต่วัยรุ่นแล้วว่าต้องไปทะเลในหลายๆ ประเทศให้ได้ แล้วก็ไปมาเยอะแล้ว เอาเป็นว่าเหลือที่ที่ยังไม่ได้ไปและอยากไปมากในเวลานี้คือ บราซิล ออสเตรเลีย และตาฮิติ นี่คือความฝันเลย อย่างบราซิลก็อยากไปเห็นชุดว่ายน้ำบราซิลเลียนที่เป็นชุดว่ายน้ำที่ดีที่สุดในโลก อยากเห็นผู้หญิงบราซิลสวมชุดว่ายน้ำ มีฟีลทะเล มีเพลงของเขา น่าจะได้แรงบันดาลใจเพิ่มอีกมาก

│Text : Chernporn K.
│Photography : AB.Angelys Balek

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม