Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

‘ตาชง-ยายอบ’ คาเฟ่ Slow Bar สุดเท่! นั่งจิบกาแฟในบรรยากาศห้องแล็บวิทยาศาสตร์

Culture / Dining

ในบรรดาคาเฟ่ที่มีกระจายอยู่ทั่วเมืองเชียงใหม่ ‘ตาชงยายอบ’ เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่สุดเท่ที่เราเชื่อว่าหากใครได้มา เป็นต้องเซอร์ไพรส์!

เพราะเพียงก้าวแรกที่เราเดินเข้าไปในร้าน ก็อดคิดไม่ได้เลยว่า ที่นี่คือคาเฟ่หรือห้องแล็บวิทยาศาสตร์กันแน่! ด้วยการตกแต่งภายในที่ ตาแดง-อลังการ วัฒนวิจารณ์ เจ้าของร้านรุ่นใหญ่แต่หัวใจ(ยัง)วัยรุ่น สร้างสรรค์บรรยากาศให้แปลกต่างไปจากคาเฟ่อื่นๆ ในเชียงใหม่ โดยนำอุปกรณ์สำหรับดริปกาแฟที่ทำจากแก้วเป่ามาใช้แต่งแต้มไปทั่วบริเวณ

ยิ่งเมื่อรู้ว่าเครื่องดริปเปอร์ที่จัดโชว์ภายในร้าน เป็นผลงานจากการเป่าแก้วด้วยมือของตาแดงเอง ก็ยิ่งทำให้อดทึ่งไม่ได้เลย

ตาแดง-อลังการ วัฒนวิจารณ์ เจ้าของร้านตาชงยายอบ
ตาแดง-อลังการ วัฒนวิจารณ์ เจ้าของร้านตาชงยายอบ

คาเฟ่ที่เริ่มต้นมาจากการเป่าแก้ว

ตาแดง เล่าว่าทำงานเป่าแก้วเป็นอาชีพหลัก โดยเรียนรู้ทักษะมาจากบิดาที่มีอาชีพเป็นช่างเป่าแก้วมาก่อน หากแต่การเป่าแก้วของตาแดงเป็นสไตล์เยอรมัน โดยต้องเป่าให้ได้รูปทรงที่ต้องการภายในครั้งเดียว ส่วนผู้เป็นพ่อถนัดการเป่าแก้วสไตล์อเมริกัน ซึ่งใช้วิธีเป่าแก้ว แล้วนำหมุนต่อกันเป็นชิ้น ตาแดงเป่าแก้วเป็นอาชีพหลักมายาวนานกว่า 40 ปี ภายใต้ชื่อบริษัท ‘เชียงใหม่การแก้ว’ หรือ ‘Chiangmai Glass Blowing’ ซึ่งในยุคนั้นยังไม่ค่อยมีใครทำ

เทคนิคการเป่าแก้วที่ยังคงเป็นงานแฮนด์เมดแบบดั้งเดิม
เทคนิคการเป่าแก้วที่ยังคงเป็นงานแฮนด์เมดแบบดั้งเดิม
ชุดดริปเปอร์แก้ว ที่ตาแดงออกแบบและทำเองทุกชิ้น
ชุดดริปเปอร์แก้ว ที่ตาแดงออกแบบและทำเองทุกชิ้น

“ผมเริ่มทำชุดกลั่นสำหรับใช้ในห้องแล็บทดลองก่อน ตอนนั้นทำส่งให้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ” ตาแดงวัย 63 ปี เล่าถึงที่มา จากชุดกลั่นแก้วที่ใช้ในห้องแล็บวิทยาศาสตร์ ภายหลังเขาเริ่มประยุกต์และดัดแปลงโดยครีเอตเป็นเครื่องดริปกาแฟเนื่องจากเจ้าตัวชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว รวมไปถึงทดลองทำเป็นเครื่องที่ใช้หมักกลั่นแอลกอฮอล์ และเครื่องสกัดสมุนไพรแบบเบื้องต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนใช้เทคนิคการเป่าแก้วแบบเดียวกัน ต่างแค่เพียงการสร้างสรรค์รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งานของแต่ละเครื่อง

ตาชงยายอบ: คาเฟ่ที่อยากให้ทุกคนครอบครัวได้อยู่ด้วยกัน

คาเฟ่ ‘ตาชงยายอบ’ เปิดให้บริการเมื่อปี 2022 จากความตั้งใจของตาแดงที่ต้องการให้ลูกๆ ทั้งสามคนได้ช่วยกันบริหารธุรกิจของครอบครัว และมีเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน “เพราะโควิดทำให้ร้านนี้เกิดขึ้น ช่วงนั้นไม่ได้เดินทางไปที่ไหน เครื่องมือทั้งหมดก็ยังอยู่ที่บ้าน เลยคิดว่างั้นเปิดร้านกาแฟดีกว่า ส่วนหนึ่งเพราะอยากให้ทุกคนในครอบครัวได้อยู่ด้วยกัน” ตาแดงในวัย 63 ปีเล่ายิ้มแย้ม

ตาแดงและยายจูน สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน
ตาแดงและยายจูน สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน

คาเฟ่ตาชงยายอบ ตั้งอยู่ที่อำเภอหางดง และอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้านพักอาศัย และสตูดิโอเป่าแก้ว ถึงพื้นที่ภายในคาเฟ่จะไม่กว้างใหญ่นัก แต่เราก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและความสุขที่ปรากฏแจ่มชัดบนใบหน้าของผู้เป็นเจ้าของ

กาแฟที่ผ่านการชงอย่างละเมียดละไม
กาแฟที่ผ่านการชงอย่างละเมียดละไม

กาแฟทุกแก้วที่เสิร์ฟให้กับลูกค้า ตาแดงจะชงเองกับมือแบบแก้วต่อแก้ว ผ่านเครื่องดริปเปอร์แก้วที่เขาออกแบบและทำเอง ส่วนขนมโฮมเมดทั้งหมดนั้นเป็นฝีมือของภรรยา ยายจูน-ภคนันท์ สมประสงค์ ที่มักจะทำให้กับครอบครัวรับประทานกันอยู่เสมอ นอกจากนี้ ลูกๆ ทั้งสามคนของตาแดงและยายจูนยังช่วยกันบริหารกิจการของครอบครัว ซึ่งนอกจากคาเฟ่แห่งนี้แล้ว ยังเปิดฟาร์มสเตย์ที่อำเภอแม่แตงในชื่อว่า ‘Long Time Farm Stay’ ซึ่งมีทั้งร้านกาแฟ และฟาร์มที่เหมาะสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ สำหรับครอบครัว

ดริปเปอร์แก้วแฮนด์เมด งานคราฟต์ที่รับทำแต่พรีออเดอร์

ปัจจุบัน นอกจากตาแดงจะยังคงทำงานเป่าแก้วด้วยมือ และบริษัทเชียงใหม่การแก้วแล้ว ยังเป็นผู้ผลิตชุดดริปเปอร์แก้วแฮนด์เมดตามสั่งให้กับร้านกาแฟทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งไม่เพียงแต่ชุดดริปกาแฟเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงชุดทำค็อกเทล ชุดกลั่นแอลกอฮอล์ ชุดสกัด Terpene และ เครื่องแก้วสำหรับลดอุณหภูมิของเครื่องดื่ม (Cold drop condenser spiral chiller) ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชา หรือน้ำผลไม้ ฯลฯ

ใครมีโอกาสขึ้นเหนือไปเชียงใหม่ ลองแวะไปชิมกาแฟดริปที่ใช้เทคนิคการชงอย่างละเมียด และชมขั้นตอนการดริปกาแฟสดๆ จากตาแดงได้เลย

Words: Namaun Sriboonruang
Photos: Chiangmai Glass Blowing เชียงใหม่การแก้ว

แผนที่ร้าน ตาชงยายอบ

พิกัด: bit.ly/3MEwdLP
เปิดทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 10.00-17.00
โทร. 082-390-3751
Facebook: Chiangmai Glass Blowing เชียงใหม่การแก้ว

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม