HOME / Fashion / Trends

ไขความลับกระเป๋า ‘TRIOMPHE’ จาก CELINE ดีไซน์ที่ชนะใจมา 50 ปี สะพายเพลิน 365 วัน

Fashion / Trends

ผลงานแรกๆ ของ เอดี สลิมาน หลังจากรับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ CELINE คือสร้างไอเท็มที่บ่งบอกความเป็น CELINE ยุคใหม่อย่างชัดเจน และกระเป๋า ‘TRIOMPHE’ ผลงานออกแบบกระเป๋ารุ่นแรกๆ ของเขาเป็นดังคำประกาศว่าต่อจากนี้ CELINE คือแฟชั่นที่จะเป็นตัวเองสูง แทนที่จะตามใคร เราจะเป็นเทรนด์เซตเตอร์เสียเอง ด้วยนิยามใหม่ที่ว่า ‘ไร้กาลเวลา-ใช้ได้จริง-เฉียบ’

ภารกิจแรกของ เอดี สลิมาน (Hedi Slimane)

หลังเข้ารับตำแหน่ง ‘ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ CELINE’ ในเดือนมกราคมปี 2018 ภารกิจแรกที่เขาทำคือศึกษาคลังผลงานเก่าของแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์จำนวนน้อยนิดที่มีผู้ก่อตั้งเป็นผู้หญิง Céline Vipiana สร้างแบรนด์ในชื่อเดียวกับเธอในปี 1945 และได้ทิ้งมรดกมากมายที่เอดี สลิมานนิยามว่าเป็นดีไซน์ ‘คลาสสิก ไร้กาลเวลา โมเดิร์น ไม่ตกยุค’ ใน ‘Paris de Nuit’ คอลเล็กชั่นแรกของเอดีที่ CELINE ในเดือนกันยายนปี 2018 เขาจึงภูมิใจนำเสนอ ‘TRIOMPHE’ กระเป๋ารุ่นแรกๆที่เต็มไปด้วยอณูใหม่ของ CELINE

Hedi Slimane
Hedi Slimane (Photo : LVMH.COM)

เอดีค้นพบ ‘กระเป๋ารูปทรงสี่เหลี่ยม’ ในแคมเปญโฆษณาเก่าจากยุค 1970 ของแบรนด์ และประหลาดใจที่กาลเวลาผ่านไป 50 ปี ทว่ากระเป๋าใบนั้นกลับดูราวกับว่าถูกส่งขึ้นไทม์แมชชีนไปจากยุค 2010s จึงชุบชีวิตกระเป๋าคลาสสิกของแบรนด์ขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยเส้นสายและสุนทรียะของยุคสมัยใหม่ ได้ผลลัพธ์เป็น ‘TRIOMPHE’ ซึ่งในภาษาฝรั่งเศสมีความหมายว่า ‘ชัยชนะ’ และกระเป๋ารุ่นนี้ก็มีดีไซน์ของผู้ชนะสมชื่อ

TRIOMPHE ดีไซน์ข้ามยุคสมัยจนกลายเป็นความคลาสสิก

TRIOMPHE เป็นกระเป๋ารูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน ซึ่งเป็นรูปทรงที่พบเห็นมากที่สุดในชีวิตประจำวัน กระเป๋าทรงนี้จึงสะดุดตา ขณะเดียวกันก็สร้างความคุ้นเคยได้ตั้งแต่แรกเห็น และกลายเป็นรูปทรงที่ใช้กันมาข้ามยุคสมัยจนกลายเป็นความคลาสสิก

ตัวล็อกรูปตัวซีคู่กลับด้านสีทองอร่ามราวกับจิวเวลรีคือ ‘ชัยชนะ’ ตัวจริง

เมื่อในยุค 1970 รถของเซลีน วิเพียน่า ผู้ก่อตั้งแบรนด์เกิดไปเสียบริเวณประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe) เธอจึงได้เพ่งพินิจโซ่ที่กั้นอยู่รอบประตูชัยอย่างใกล้ชิด โซ่แต่ละข้อนั้นเป็นรูปตัวซีคู่กลับด้าน จึงกลายมาเป็นโลโก้ของแบรนด์ ซึ่งก้าวไปเป็นรูปทรงตัวล็อกของ TRIOMPHE กระเป๋ารุ่นไอคอนิกของ CELINE

ดีไซน์ต้นแบบของกระเป๋า TRIOMPHE เกิดในยุค 1970 ในห้วงเวลาที่กระแสพลังหญิง (Woman Empowerment) เริ่มต้นขึ้นเป็นยุคแรกๆ ผู้หญิงยุคนั้นออกไปทำงานนอกบ้าน มีอาชีพการงาน พึ่งพาตนเอง และเป็นอะไรก็ได้ที่นอกเหนือไปจากเป็นแม่และแม่บ้าน

คุ้นๆ ไหมว่าเหมือนกับผู้หญิงยุคนี้ TRIOMPHE จึงมีขนาดพอเหมาะที่จะใส่ข้าวของกระจุกกระจิกได้ครบถ้วน มีสายกระเป๋าที่ปลดปล่อยมือของผู้หญิงให้เป็นอิสระ สามารถทำกิจกรรมอื่นได้ประสามนุษย์มัลติฟังก์ชั่นที่ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

ลิซ่าสะพาย TEEN TRIOMPHE BAG IN SHINY CALFSKIN สี SOFT BLUE กับเสื้อครอปและมินิสเกิร์ตดูสดใส
ลิซ่าสะพาย TEEN TRIOMPHE BAG IN SHINY CALFSKIN สี SOFT BLUE กับเสื้อครอปและมินิสเกิร์ตดูสดใส

TRIOMPHE กระเป๋าใบโปรดของ Lisa BLACKPINK

ด้วยดีไซน์สี่เหลี่ยมมนที่ไร้กาลเวลา ตัวล็อกสีทองหรูหรา ขนาดพอเหมาะไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป สายกระเป๋าที่ใช้งานได้สะดวก วัสดุหนังทนทานเรียบโก้ที่เข้าได้กับทุกลุค ใบเดียวใช้ได้ตั้งแต่ไปประชุมจนถึงไปปาร์ตี้ คือส่วนผสมที่ทำให้ TRIOMPHE กลายเป็นสหายคู่ใจที่โดนคว้าไปสะพายแบบไม่ต้องเสียเวลาคิดลุค แบบลิซ่า BLACKPINK ที่มี TRIOMPHE ราวกับเป็นภาคขยายของร่างกาย ปรากฏตัวพร้อมกระเป๋าคู่ใจในทุกสไตล์การแต่งตัว และปรับเปลี่ยนวิธีสะพายทั้งคล้องไหล่ ถือหรือสะพายคาดลำตัวให้เหมาะไปตามการใช้งาน

ลิซ่าในลุค effortlessly chic กับกระเป๋า TEEN TRIOMPHE BAG IN LIZARD สี POLLEN ใส่คู่กับแจ็กเก็ตสไตล์มิลลิทารีและกางเกงเดนิม
ลิซ่าในลุค effortlessly chic กับกระเป๋า TEEN TRIOMPHE BAG IN LIZARD สี POLLEN ใส่คู่กับแจ็กเก็ตสไตล์มิลลิทารีและกางเกงเดนิม
ลิซ่าในลุคเฉี่ยวเท่ใส่คอมโบแจ็กเก็ตกับกางเกงขาสั้นสีดำกับกระเป๋า TEEN BESACE TRIOMPHE IN SHINY CALFSKIN BLACK
ลิซ่าในลุคเฉี่ยวเท่ใส่คอมโบแจ็กเก็ตกับกางเกงขาสั้นสีดำกับกระเป๋า TEEN BESACE TRIOMPHE IN SHINY CALFSKIN BLACK
ลิซ่ามาสายหวานในลุคสเว็ตเตอร์สีชมพูกับบลูยีนส์และกระเป๋า TEEN TRIOMPHE BAG IN LIZARD สี LIGHT PINK
ลิซ่ามาสายหวานในลุคสเว็ตเตอร์สีชมพูกับบลูยีนส์และกระเป๋า TEEN TRIOMPHE BAG IN LIZARD สี LIGHT PINK

TRIOMPHE ชนะใจได้ทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่น

กระเป๋า TRIOMPHE มาในขนาดหลากหลายที่เหมาะกับการใช้งาน โดยที่ทุกขนาดออกแบบมาโดยคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงยุคใหม่ จึงมีช่องใส่ของด้านในหลายช่อง ช่วยจัดระเบียบภายในกระเป๋าให้หยิบหาของได้สะดวก รวมทั้งมีทั้งแบบสายกระเป๋าหนังและสายโซ่สีทองที่ช่วยเปลี่ยนสไตล์ได้อย่างง่ายดาย มาในโทนสีตั้งแแต่คลาสสิกอย่างสีดำและสีแทน ไปจนถึงสีพาสเทลหวานที่เข้าได้กับทุกลุค ไม่ยากที่จะกลายเป็นกระเป๋าเหมาะมือที่ใช้ได้ตลอด 365 วัน จนกระเป๋าใบอื่นต้องมีฝุ่นจับกันบ้าง เพราะโดน TRIOMPHE ตกจนชนะใจได้ทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่น

Words: Suphakdipa Poolsap

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม