Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Botanical Art ภาพประกอบพรรณไม้ ศาสตร์ที่รวมทั้งวิทย์และศิลป์

สร้างสรรค์งานศิลป์เชิงชีววิทยาแบบไม่ต้องเรียนสายวิทย์
Art & Design / Culture

ฉันเติบโตมาในโรงเรียนที่คุณครูเกินครึ่งมีทัศนคติว่า เด็กสายศิลป์เป็นเด็กไม่ตั้งใจเรียน หรือที่แย่กว่าก็คือเป็นเด็กหัวไม่ถึง  นักเรียนสายวิทย์กับนักเรียนสายศิลป์ในโรงเรียนเหมือนอยู่กันคนละโลก สายวิทย์คือกลุ่มที่จะเติบโตไปเป็นชนชั้นนำ โลกของพวกเขาอาจจะเคร่งเครียด เต็มไปด้วยการแข่งขัน แต่ก็มีความหวังและมีความหมายต่อสังคม ในขณะที่โลกของเด็กสายศิลป์มีอิสระ แต่ก็ไร้ความสำคัญ ไร้ความคาดหวัง บางครั้งก็ไร้การเหลียวแล

Photo: Singapore Botanic Gardens

หลายคนจึงรับเอาความรู้สึกเหล่านี้ติดมาเป็นทัศนคติที่มีต่อศาสตร์สายวิทย์และศาสตร์สายศิลป์ วิทยาศาสตร์นั้นช่างสว่างไสวเจิดจ้า แม้จะแห้งแล้งแข็งกระด้าง ในขณะที่ศิลปะนั้นเสรีแต่สับสนไร้ทิศทาง ทั้งที่แท้จริงแล้วก่อนที่จะมีระบบการศึกษาไทย วิทยาศาสตร์กับศิลปะเคยเป็นสองสิ่งที่แยกกันไม่ออก

Botanical Art หรือ Botanical illustration เป็นรูปแบบของงานจิตรกรรมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานพร้อมๆกับ ‘อนุกรมวิธาน’ ศาสตร์ทางชีววิทยาของการแบ่งประเภทและจัดหมวดหมู่สิ่งมีชีวิตเป็นลำดับขั้น จุดเด่นของศิลปะแขนงนี้คือ การให้ความสำคัญกับการบันทึกองค์ประกอบที่ถูกต้องแม่นยำของพืช เพื่อประโยชน์ในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์

Medinilla magnifica Lindl. by Jean Raynell Bello
Medinilla magnifica Lindl. by Jean Raynell Bello
Photo: fsea.artcall.org

เพื่อการนั้น ศิลปินจะต้องจับจุดสนใจในองค์ประกอบของพืชที่เป็นแบบให้ได้ว่าสิ่งไหนที่สำคัญ ตัวอย่างพืชในฐานะนายแบบนางแบบของ Botanical Artist จะถูกเก็บรวบรวมจากนักพฤกษศาสตร์ ก่อนจะถูกทำให้แห้งและกดให้แบนในกระบวนการ Herbarium press จนเหมือนหญ้าแห้งในสายตาของคนทั่วไป 

“หน้าที่ของนักวาดพรรณไม้ คือการคืนชีวิตให้กับตัวอย่างด้วยทักษะของการวาดรูป เราทำงานหลักๆ 2 อย่าง คือ การลงหมึก และการลงสีน้ำ ทุกครั้งที่เราลงมือวาดงาน เราต้องตัดสินว่าอะไรที่เราจะวาด ซึ่งต้องอาศัยความรู้ทางพฤกษศาสตร์ รู้ว่าองค์ประกอบไหนของพืชที่สำคัญต้องขับเน้น และรายละเอียดปลีกย่อยไหนที่ไม่จำเป็น และประกอบสร้างตัวอย่างขึ้นมาใหม่” Lucy Smith ศิลปิน Botanical Artist ชาวออสเตรเลียกล่าว

“มันเป็นงานที่ต้องมีความรับผิดชอบในระดับหนึ่งเมื่อเราต้องทำงานกับตัวอย่างทางชีววิทยา เพราะเราต้องแสดงความเป็นจริงที่สมบูรณ์ ขนาดของส่วนต่างๆจำเป็นต้องแม่นยำมากๆ ทุกอย่างต้องวัดขนาดอย่างละเอียด เรื่องสีเราก็ต้องศึกษาให้มั่นใจว่าถูกต้อง 100 % ตรงตามธรรมชาติ ”

Intsia bijuga (Colebr.) Kuntze by Jasmin Caronan
Intsia bijuga (Colebr.) Kuntze by Jasmin Caronan
Photo: fsea.artcall.org

ถึงแม้ปัจจุบันเทคโนโลยีการถ่ายภาพและวิดีโอจะพัฒนาไปมาก แต่ก็ไม่สามารถทดแทนการประยุกต์องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และศิลปะของการเลือกให้ความสำคัญในองค์ประกอบของนักวาดพรรณไม้ได้ เพื่อให้ได้ทั้ง 2 สิ่ง ศิลปิน ต้องทุ่มเทศึกษาพืชที่วาดอย่างจริงจัง เข้าใจการทำงานของอวัยวะส่วนต่างๆ ลงพื้นที่จริงเพื่อดูพืชขณะมีชีวิตอยู่ในธรรมชาติ ในสภาพแวดล้อมต่างกัน และสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือจินตนาการและทักษะทางศิลปะในการคืนชีวิตและความงามตามธรรมชาติให้กับพืชพรรณบนผืนภาพ  

Mayodendron igneum (Kurz) Kurz by Rattikorn Bunprakasit
Mayodendron igneum (Kurz) Kurz by Rattikorn Bunprakasit
Photo: fsea.artcall.org

ในประเทศไทยเองก็มีกลุ่ม Botanical illustrator รวมตัวกันในชื่อ ชมรมพฤกษศิลปินไทย (THBA) ซึ่งที่ผ่านมาได้ส่งผลงานของศิลปินไทย 21 คน เข้าร่วมแสดงภาพวาดทางพฤกษศาสตร์ในนิทรรศการ Flora of Southeast Asia 2022 ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2566 และมีการจัดเวิร์กชอปให้ความรู้อยู่อย่างสม่ำเสมอ ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ Facebook: Thai Botanical Artists

Clerodendrum paniculatum L.  by David Hui Han Toh
Clerodendrum paniculatum L. by David Hui Han Toh
Dischidia major (Vahl) Merr. by Mieko Ishikawa
Dischidia major (Vahl) Merr. by Mieko Ishikawa

รูปภาพพรรณไม้ที่มีทั้งความถูกต้องแม่นยำระดับใช้ในงานศึกษาวิจัย และความงามชดช้อยบริสุทธิ์ของธรรมชาติที่ปรากฏ เป็นหลักฐานให้ฉันเห็นว่า วิทยาศาสตร์มิได้แห้งแล้งแข็งกระด้างเสมอไป และศิลปะก็หาใช่สับสนไร้ทิศทาง แต่ศาสตร์และศิลป์เป็นองค์ประกอบที่ส่งเสริมกันเสมอ มันคงจะดีกว่า ถ้าเราไม่ได้มีสำนึกที่แยกสองสิ่งนี้ออกจากกัน

Words: Roongtawan Kaweesilp

ข้อมูลจาก  

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม