Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เมื่อชีวิตใหม่ไม่ได้เริ่มต้นด้วยการลบอดีต ก็สักทับรอยเดิม Blast-Over Tattoo ไปเลย

Art & Design / Culture

รอยสักไม่ได้เป็นเพียงศิลปะที่มีไว้เพื่อตกแต่งร่างกายเท่านั้น แต่ผู้คนยังเลือกใช้รอยสักเพื่อนำเสนออัตลักษณ์ของตัวเองในแบบที่ไม่ซ้ำใคร สำหรับใครที่ไม่ได้อินกับรอยสักเดิมอีกต่อไป บางคนเลือกที่จะลบรอยสักให้หายไปตลอดกาล แต่หลายต่อหลายคนกลับตัดสินใจคงไว้ซึ่งรอยสักเดิม แต่สักทับด้วยลวดลายใหม่เพื่อนำเสนอความเป็นตัวเองในปัจจุบัน และนี่คือที่มาที่ไปของเทรนด์การสักทับลายเดิมที่เรียกว่า ‘Blast-Over Tattoo’ 

Courtesy of Caleb Blansett

Blast-Over Tattoo ไม่ใช่การสักทับรอยสักเดิมชนิดที่ว่ามองไม่เห็นรอยเก่าโดยสิ้นเชิง แต่เป็นการสักทับที่เล่นเลเยอร์ระหว่างรอยสักเก่าและรอยสักใหม่ให้ผสมผสานกลมกลืนกันอย่างมีศิลปะ เปรียบเสมือนการเผชิญอดีตอย่างหาญกล้าเพื่อเตรียมตัวก้าวเข้าสู่แชปเตอร์ใหม่ในชีวิต 

คาเลบ แบลนเซตต์ (Caleb Blansett) ช่างสักชาวนิวยอร์กแห่งสตูดิโอ Penance Tattoo ได้อธิบายปรากฏการณ์การสักทับไว้อย่างน่าสนใจ “หลายคนตัดสินใจ blast-over รอยสักเดิมที่เคยสักไว้เมื่อตอนวัยรุ่น จริงๆ แล้วพวกเขายังชอบมันอยู่นะ เพียงแต่ไม่ได้อินกับมันเหมือนเมื่อก่อนก็แค่นั้นเอง ยังไงก็ขอเก็บไว้เป็นเรื่องราวดีๆ ในชีวิต แล้วก็มูฟออนไปยังสิ่งใหม่ๆ ซะ”

Blast-Over Tattoo มีหลายเลเวลให้เลือกสรร หากอยากจะเล่นเลเยอร์เน้นๆ โชว์รอยเดิมเยอะหน่อยก็ทำได้ หรือจะเผยรอยสักเดิมให้พอวับๆ แวมๆ ก็ย่อมได้ แล้วแต่ความสบายใจของผู้สักเป็นหลัก “มีอยู่หลายเคสที่บอกให้สักทับแบบจัดเต็ม เหลือรอยสักเดิมนิดๆ หน่อยๆ ก็พอ เพราะพวกเขาต้องการจะก้าวข้ามผ่านเรื่องราวในอดีต ซึ่งก็คือเรื่องราวที่ซ่อนไว้ในรอยสักเดิมนั่นเอง” แซมมี เรย์ (Sammy Ray) ช่างสักชาวนิวยอร์กกล่าว

ในขณะเดียวกัน แปง (Pang) ช่างสักสัญชาติจีน-อเมริกัน ซึ่งประจำการ ณ สตูดิโอแถวอ่าวซานฟรานซิสโก @pang.ink เพิ่มเติมถึงเทรนด์ Blast-Over Tattoo ว่าเปรียบเสมือนการเกิดใหม่ในโลกของรอยสัก เป็นการพบกันครึ่งทางของอดีตและปัจจุบันซึ่งจะคงอยู่บนเนื้อหนังของเราไปตลอดกาล

สำหรับเทรนด์ของรอยสักนั้น มีแต่จะตอบรับความเป็นปัจเจกบุคคลมากขึ้น ผู้สักต่างพามองหาความพิเศษบนเรือนร่างของตัวเอง และนับว่าเป็นทิศทางที่ดีของวงการสักเช่นกัน “แทนที่จะมีรอยสักเพียงรอยเดียว การผสมผสานรอยสักเก่าและใหม่ให้เป็นมาสเตอร์พีซที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก มันคือความงาม อันที่จริงผมไม่ชอบให้มีระยะห่างระหว่างรอยสักแต่ละอันเลย ผมหลงใหลความโฟลว์ของรอยเข็มที่จิ้มลงไป ยิ่งเลอะๆ เขรอะๆ คือใช่” คาเลบทิ้งท้าย

ในมุมมองของแปง Blast-Over Tattoo คือศิลปะแห่งการสักที่นำเสนอตัวตนที่ชัดเจน เช่นเดียวกับเหล่าช่างสักที่ได้ต่อยอดจินตนาการในงานสักของตน “ปัญหาที่ช่างสักเจอประจำคือการถูกลอกเลียนแบบผลงาน แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดกับช่างสัก Blast-Over Tattoo เลย เพราะแต่ละคนต่างก็มีสไตล์การสักทับเป็นของตัวเองและเป็นเรื่องยากที่จะโดนลอกเลียนแบบ” 

และความเจ๋งของเทรนด์การสักทับนี้ ช่างสักตัวจี๊ดอย่างคาเลบได้ปิดท้ายอย่างเท่ว่า “งานสักคืองานที่ช่างสักเปรียบเสมือนกัปตันทีม จะครีเอตความแปลกใหม่อย่างไรก็ได้ ไม่มีผิดไม่มีถูก นี่คือพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของผมที่ใครก็เข้ามายุ่มย่ามไม่ได้” 

Words: Ayu Kulahathai
ข้อมูลจาก: www.dazeddigital.com

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม