Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture

AWKWAFINA

สาวเอเชียมาแรงตั้งแต่ต้นศักราชใหม่
Culture
Nora Lum

นักแสดงสาววัย 31 ปีผู้นี้มีชื่อจริงว่า Nora Lum เธอเกิดและเติบโตในย่านควีนส์ นิวยอร์ก คุณแม่ของเธอเป็นผู้อพยพมาจากเกาหลี ส่วนคุณพ่อเป็นไชนีสอเมริกัน ที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์ก ครอบครัวของเธอเป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อ Lum’s ที่เปิดบริการมาตั้งแต่ยุค 40s

เธอเริ่มต้นเข้าสู่วงการบันเทิงในฐานะแร็พเปอร์ สาวหมวยคนนี้หัดแร็พมาตั้งแต่อายุเพียงแค่ 13 ปี ก่อนจะเริ่มเป็นที่สนใจจากเพลงแร็พแนวทะลึ่งตึงตังที่มีชื่อว่า “My Vag” จนกระทั่งได้มีอัลบั้มเพลงชื่อว่า “Yellow Ranger” เมื่อปีค.ศ. 2014 ตามมาด้วย EP ที่มีชื่อว่า “In Fina We Trust”

ส่วนด้านการแสดงนั้น เธอเริ่มจากการพากย์เสียงนกในอะนิเมชั่นเรื่อง “Storks” เมื่อปีค.ศ. 2016 และได้เข้ามาเป็นสีสันให้กับหนังฮอลลีวู้ด และทีวีโชว์มากมายในเวลาต่อมา หลายคนจดจำเธอได้จาก Ocean’s 8 และ Crazy Rich Asians ที่เธอเป็นตัวขโมยซีนที่เรียกเสียงฮาได้ทุกครั้งที่ปรากฎตัวบนจอ

ถึงแม้สาวเอเชียน-อเมริกันคนนี้จะได้รับบทคนเอเชียตามเชื่อชาติกำเนิดของเธอเสมอ แต่สิ่งหนึ่งที่เธอปฏิเสธที่จะทำคือ การพูดภาษาอังกฤษสำเนียงเอเชียน ถึงขั้นเคยเดินออกจากการออดิชั่นกลางคัน เมื่อถูกขอให้ลองพูดอังกฤษสำเนียงดังกล่าวมาแล้ว

ไอดอลของเธอ คือ Lucy Liu และดูเหมือนว่า เธอจะตามรอยไอดอลของเธอได้สำเร็จ เมื่อเธอได้เป็นผู้หญิงเอเชียน-อเมริกัน คนที่สองที่ได้เป็นพิธีกรในรายการ Saturday Night Live และสามารถสร้างประวัติศาสตร์ได้ในฐานะนักแสดงชาวเอเชียนคนแรกที่คว้ารางวัล Golden Globe มาครองได้สำเร็จจากบทนำในภาพยนตร์เรื่อง The Farewell

และนี่เป็นสัญญาณแรกที่ทำให้เราพอจะเดาได้ว่า เราคงจะได้เห็นความหลากหลาย (diversity) บนเวทีแจกรางวัลที่กำลังจะดำเนินต่อไปในช่วงต้นปีนี้อีกหลายรางวัลเลยทีเดียว

ข้อมูลอ้างอิงจาก
https://www.awkwafina.com
https://www.factinate.com/people/facts-awkwafina/

ขอขอบคุณภาพจาก
The Observer Magazine
Vanity Fair
Bust Magazine
Popsugar.com

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม