Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion

Artist Who Remaster Their Work More Than Just Art

ศิลปินผู้นำผลงานของตัวเองมาแปรรูปให้กลายเป็นมากกว่างานศิลปะ
Fashion

ภายใต้ธีม #REMASTER นั้นหากเราไม่พูดถึงเหล่าศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะเลยก็คงจะกระไรอยู่เพราะว่าปัจจุบันนี้ผลงานศิลปะของศิลปินมากมายถูกนำมา ‘คอลแลบอเรชั่น’ หรือร่วมมือกับแบรนด์สินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แฟชั่น เครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ รถยนต์ และอีกมากมาย โดยนำงานศิลปะมาดัดแปลงให้ออกมาเป็นสินค้ารูปแบบต่างๆ ซึ่งการคอลแลบเหล่านี้เหมือนกับการ Remaster ผลงานศิลปะของเหล่าศิลปินให้มาอยู่ในชีวิตประจำวันของพวกเรามากกว่าที่จะเป็นงานศิลป์ที่แขวนโชว์อยู่ในแกลเลอรีหรือพิพิธภัณฑ์ศิลปะ 

สาเหตุที่งานศิลป์ของศิลปินชื่อดังทั่วโลกถูกนำมาคอลแลบกับแบรนด์สินค้าต่างๆ เป็นเพราะว่า ศิลปะนั้นเป็นวิธีหนึ่งที่ผู้คนสามารถสร้างประสบการณ์ที่มีความหมาย อีกทั้งยังสะท้อนและมีส่วนร่วมกับงานศิลป์เหล่านั้นได้เสมอ โดยการบอกเล่าเรื่องราวศิลปะในรูปแบบใหม่หรือการคอลแลบอเรชั่นต่างๆ นำมาซึ่งสุนทรียภาพอันแท้จริงสู่วิถีชีวิตของผู้คน และยังเปลี่ยนบริบทของงานศิลป์และดึงดูดผู้คนจำนวนมากได้จากการคอลแลบเหล่านั้น

ทำให้แบรนด์สินค้าอันชาญฉลาดจำนวนมากเห็นถึงข้อดีของงานศิลปะและดึงตัวศิลปินชื่อดังต่างๆ มาร่วมงานด้วยเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แบรนด์และสินค้าของตน ซึ่งคอลแลบสุดปังระหว่างแบรนด์สินค้าและศิลปินในอดีตที่ประสบความสำเร็จ ก็ทำให้ศิลปินหลายๆ คนหันมาสร้างสรรค์งานศิลป์นอกแกลเลอรีและพิพิธภัณฑ์กันมากขึ้น เพื่อให้ศิลปะนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายและเปิดกว้างขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ วันนี้ LIPS เลยจะพาไปชมผลงานศิลปะที่ถูกแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นมากกว่างานศิลป์ และจะมีคอลแลบไหนที่โดนใจคุณบ้างไปดูกัน!

Jeff Koons X BMW 

เริ่มต้นด้วยคอลแลบอเรชั่นสุดปังแห่งปี 2022 ระหว่าง ‘Jeff Koons’ ศิลปินสไตล์ Pop Art ระดับโลกชาวอเมริกันกับ ‘BMW’ บริษัทผลิตยานยนต์จากประเทศเยอรมนี ที่ได้คอลแลบกันเพื่อถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ของ Jeff บนรถ BMW รุ่น M850i xDrive Gran Coupé รถสปอร์ต 4 ประตู จำนวน 99 คันกลายเป็นผลงานศิลปะยานยนต์ที่ชื่อว่า ‘The 8 X Jeff Koons’

ซึ่งการคอลแลบในครั้งนี้เป็นการนำภาพที่เรียกว่า ‘Vapor Thrust’ ที่มีสีสันสดใสมาตกแต่งภายนอกของรถพร้อมกับคำว่า “POP!” ซึ่งเป็นการย้อนอดีตไปสู่การใช้สีและลายเส้นบน Art Car เมื่อปี 2010 ของ Jeff และ BMW ซึ่งรถคันนี้เป็นต้นแบบของชั้นดีของการนำงานศิลปะมา Remaster ให้กลายเป็นมากกว่างานศิลป์และนำพาเอางานศิลป์ชั้นครูมาอยู่ในชีวิตประจำวันของพวกเรา  

Keith Haring X M.A.C 

มาต่อกันที่งานคอลแลบของแบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังอย่าง ‘M.A.C’ กับศิลปินแนว Pop Art ผู้ล่วงลับที่มีแนวคิดในการนำศิลปะมาใช้ในเชิงพาณิชย์อย่าง ‘Keith Haring’ ศิลปินผู้นี้มองว่าการนำเอาศิลปะมาแปรรูปให้กลายเป็นสินค้าเป็นการนำศิลปะเคลื่อนไหวสู่มวลชนได้เป็นอย่างดี จากเหตุผลนั้นเองจึงกลายมาเป็นคอลแลบสุดเปรี้ยวระหว่าง M.A.C กับศิลปินแนว Pop Art ผู้มีแนวคิดสุดล้ำคนนี้ 

ซึ่ง M.A.C Viva Glam เป็นแคมเปญประจำปีของแบรนด์ที่นำลิปสติกเฉดสีโดดเด่นพร้อมกับการคอลแลบกับศิลปินชื่อดังมากมายเพื่อตอบแทนสู่สังคมตั้งแต่ปี 1994 ซึ่งในปี 2564 ที่ผ่านมา M.A.C ได้ดึงผลงาน Keith มาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นลิปสติกสุดปัง โดยดึงลายเส้นสุดกราฟิกของเขามาใช้ดีไซน์แพ็กเกจจิ้งของลิปสติกในคอลแลบนี้ อีกทั้งยังนำสีสันที่ใช้ในผลงานของเขามาตีความเป็นเฉดลิปสติกสุดจัดจ้านอย่าง สีแดง สีน้ำเงิน และสีเหลือง ซึ่งสะท้อน DNA ของ M.A.C และความคิดสร้างสรรค์อันไร้กรอบของ Keith 

Dolce & Gabbana X SMEG

ไม่ผิดเลยถ้าคุณจะมองว่าศิลปินนั้นจะต้องสร้างสรรค์งานออกมาเป็นผลงานด้านวิชช่วลต่างๆ เช่น ภาพจิตรกรรม ประติมากรรม แต่ความจริงแล้วเหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์นั้นก็ถือได้ว่าเป็นศิลปินอีกอีกหนึ่งแขนงที่ถ่ายทอดผลงานศิลปะผ่านเสื้อผ้า เราจึงหยิบยกอีกหนึ่งคอลแลบสุดปังอย่าง ‘Dolce & Gabbana X SMEG’ มาไว้ในลิสต์นี้ด้วย 

คอลแลบที่พาโลกของแฟชั่นมาบรรจบกับเครื่องใช้ในบ้านด้วยการนำสุนทรียศาสตร์ของชาวซิซีลีเกาะทางตอนใต้ของอิตาลีอย่างลายพิมพ์สุดวิจิตรของ Dolce & Gabbana มาวิ่งเล่นอย่างสนุกสนานและหรูหราบนคอลเลคชั่นเครื่องใช้ในบ้านของ SMEG ซึ่งประกอบไปด้วย เครื่องปั่น เครื่องปิ้งขนมปัง กาต้มน้ำ เครื่องคั้นน้ำผลไม้ เตา และตู้เย็น ซึ่งคอลแลบนี้แสดงให้เห็นว่าผลงานศิลปะสามารถไปอยู่กับสินค้าได้ทุกชนิด และภาพลักษณ์ที่แตกต่างกันนั้นก็สามารถสร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี 

Thomas Hedger X OFFBLAK 

เราขอกระโดดมาที่คอลแลบอเรชั่นระหว่างงานศิลปะยุคใหม่กับแบรนด์ชาที่มีแนวคิดของแบรนด์ใหม่ไม่แพ้กันอย่าง ‘Thomas Hedger X OFFBLAK’ เรามาทำความรู้จัก ‘Thomas Hedger’ กันก่อน เขาคนนี้เป็นศิลปินวิชช่วลอาร์ตชาวอังกฤษที่มีสไตล์งานอันแสนเรียบง่าย มีชีวิตชีวา และกล้าหาญ ซึ่งเข้ากันได้อย่างลงตัวกับแนวคิดของ เข้ามาสร้างสรรค์งานออกแบบให้กับ ’OFFBLAK’ บริษัทชาสัญชาติอังกฤษที่ต้องการนำเสนอชาแนวใหม่ให้กับผู้ดื่มชายุคใหม่ 

งานออกแบบที่ Thomas ทำกับแบรนด์ OFFBLAK นั้นคือการนำภาพความรู้สึกและอารมณ์ต่างๆ ในรูปแบบนามธรรม มาแทนที่ภาพประกอบเพื่อที่จะสะท้อนถึงผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นอย่างมีชั้นเชิง โดยเขาออกแบบลวดลายทั้งหมดสำหรับ OFFBLAK ขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความชัดเจนมากเกินไปแต่ในขณะเดียวกันก็สามารถถ่ายทอดรสชาติและความรู้สึกของชาแต่ละชนิดได้เป็นอย่างดี เรามองว่าการคอลแลบนี้เป็นการ Remaster ได้อย่างร่วมสมัยและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้อย่างยอดเยี่ยมเลย 

KAWS X Hennessy 

สำหรับศิลปินอีกหนึ่งคนที่โด่งดังมากในวงการสร้างสรรค์ในตอนนี้คงหนีไม่พ้น ‘KAWS’ ศิลปินร่วมสมัยและนักออกแบบชาวอเมริกันที่โดดเด่นใช้คาแรกเตอร์การ์ตูนและลวดลายที่เป็นรูปร่างซ้ำๆ ในผลงานของเขา สำหรับสายแฟเราคงเห็นผลงานของเขาในแบรนด์ Dior Men โดย Kim Jones แต่นอกจากคอลแลบแฟชั่นแล้ว KAWS ก็เคยได้คอลแลบกับแบรนด์ผู้ผลิตสุราที่มีชื่อเสียงระดับโลกเมื่อหลายปีที่ผ่านมา

และเมื่อศิลปินร่วมสมัยระดับโลกร่วมมือกับแบรนด์คอนญัก (Congac) ชื่อดังระดับโลกผลลัพธ์ก็กลายเป็นงานศิลปะที่สามารถดื่มได้อย่าง ‘The Hennessy Kaws Limited Edition’ ซึ่ง KAWS ได้ออกแบบลวดลายขวด Hennessy ด้วยลายเส้นอันสุดจัดจ้านของเขาที่ได้แรงบันดาลใจจากการเยี่ยมชมโรงงานผลิต Hennessy ที่ผสมผสานองค์ประกอบต่างๆ ของแบรนด์สุราสุดหรูนี้ให้กลายมาเป็นงานผลงานคอลแลบสุดมาสเตอร์พีซชิ้นนี้ ที่นอกจากจะดื่มได้แล้วยังสะท้อนถึงคุณค่าของผลงานศิลปะชั้นยอดอีกด้วย 

Virgil Abloh X Mercedes Benz

สำหรับคอลแลบสุดท้ายเป็นการร่วมมือกันระหว่าง ‘Virgil Abloh’ สุดยอดนักออกแบบผู้ล่วงลับกับแบรนด์ยานยนต์ระดับโลกอย่าง ‘Mercedes Benz’ เพื่อร่วมมือกันสร้างโปรเจกต์ที่ไม่เหมือนใครให้กับแฟนๆ Mercedes และคอรถทั่วโลก ด้วยวิสัยทัศน์อันล้ำสมัยของ Virgil อดีต Artistic Director ของ Louis Vuitton และหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Off-White ผสานเข้ากับวิสัยทัศน์อันเปิดกว้างของ ‘Gorden Wagener’ ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบรถยนต์ของ Mercedes กลายเป็นโปรเจกต์ที่ชื่อว่า ‘Project Geländewagen’

ซึ่งเป็นการนำเอาสุดยอดโมเดลรถออฟโร้ดของ Mercedes อย่างตระกูล G-Class อย่าง Mercedes-AMG G 63 มาเป็นต้นแบบในการออกแบบรถรุ่นพิเศษนี้ ซึ่งผลลัพธ์ออกมากลายเป็นการผสมผสานระหว่างรถออฟโร้ดและรถแข่งบนแทร็คซึ่งพิเศษมากๆ ที่เราไม่สามารถเห็นได้บ่อยๆ โดย Vigil และ Gorden ได้ผสมผสานปรัชญา ความคิดสร้างสรรค์ และแนวคิดสุดล้ำเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดเรื่องราวบทใหม่บนยนตรกรรม ซึ่งเรามองว่าเป็นการ Remaster ผลงานการออกแบบของ Virgil ที่ล้ำสมัยมากๆ ตาม DNA ของเขาและเป็นการขยายกรอบของโลกยานยนต์ที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย

#REMASTER

#LIPSERA

#LIPSMAGAZINE

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม