Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

Artisan Sourdough by Apple Fahey ห้องเรียนของคนรักขนมปัง

ปาร์ตี้ (ทำ) ขนมปังในสวนสวยแห่ง Little Tree
Culture / Dining

แม้จะอยู่ในยุคที่วิถีชีวิตสั่งการได้ด้วย ‘ปลายนิ้ว’ โดยเฉพาะอาหาร เพียงคลิกเลือกแอปพลิเคชันเดลิเวอรีสักเจ้า ไรเดอร์ก็บริการส่งให้ถึงหน้าบ้านแล้ว แต่หลายคนยังชื่นชอบและรักที่จะทำอาหารกินเองอยู่ โดยหนึ่งในเมนูที่ใครๆ ใฝ่ฝันอยากทำเป็น ก็คือ ‘ขนมปัง’ นึกภาพขนมปังร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมกรุ่นออกจากเตาอบ วางเสิร์ฟเป็นมื้อเช้าเคียงคู่กาแฟแก้วโปรด เท่านี้ก็เติมพลังให้เริ่มต้นวันใหม่ได้แฮปปี้แล้ว

ว่าแล้วเลยอยากชวนมารู้จัก ‘ห้องเรียนขนมปัง’ Artisan Sourdough by Apple Fahey ที่เทให้หมดหน้าตักในทุกเรื่องราวของการทำขนมปังจากประสบการณ์ตรงของผู้สอน พร้อมเน้นให้รู้จักวัตถุดิบ เข้าใจกรรมวิธีการทำในแต่ละขั้นตอน รวมถึงเผยเทคนิคและเคล็ดลับต่างๆ เพราะการทำขนมปังไม่ใช่แค่มีสูตรในมือก็ทำได้ แต่ยังมีปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ อีกหลายอย่าง ตั้งแต่สภาพอากาศ อุณหภูมิ ความชื้น หรือแม้แต่การทำงานของเตาอบ เป็นต้น

Artisan Sourdough by Apple Fahey
Artisan Sourdough by Apple Fahey

ครูเปิ้ลแนะนำ Banneton Proofing Basket อุปกรณ์ใส่โดว์ขนมปังให้ขึ้นรูป
ครูเปิ้ลแนะนำ Banneton Proofing Basket อุปกรณ์ใส่โดว์ขนมปังให้ขึ้นรูป

คุณเปิ้ล – ศิรินภา ริ้วบำรุง เฟย์’ คุณครูประจำคลาสนี้จะนำประสบการณ์การทำขนมปังของตัวเองเมื่อครั้งที่ใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษกับครอบครัว มาแบ่งปันและบอกต่อให้เหล่าสาวกขนมปังได้เข้าใจถึงศาสตร์ขนมปัง จะได้นำไปประยุกต์ใช้ทำขนมปังที่ต้องการได้

นักเรียนเก็บเลม่อนสดๆ ในสวนครัวของ Little Tree มาขูดผิวใส่ในขนมปัง
นักเรียนเก็บเลม่อนสดๆ ในสวนครัวของ Little Tree มาขูดผิวใส่ในขนมปัง

“เราสอนให้เปิดประสาทสัมผัส ตั้งแต่การเลี้ยงยีสต์ธรรมชาติ การชั่งตวงวัดส่วนผสม วิธีนวดแป้ง การขึ้นรูปทรง การวาดลายบนขนมปัง คลาสที่ผ่านๆ มา มีสารพัดคำถามจากความสงสัยของผู้ที่มาเรียน ซึ่งเราตอบจากประสบการณ์ที่เราเจอ อย่างถามว่าต้องใช้ไฟแรงเท่าไหร่ในการอบ

ขนมปัง ซึ่งขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้าน เราต้องปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์หน้างาน เช่น ถ้าไฟบนแรงไปก็ให้ใช้ฟอยล์คลุมขนมปังไว้อีกชั้น เป็นต้น ฉะนั้นเราจะบอกหลักการเพื่อให้ไปปรับใช้ในการทำขนมปังของตัวเองมากกว่า”

ต่างคนต่างตั้งใจทำขนมปังของตัวเองกันเต็มที่
ต่างคนต่างตั้งใจทำขนมปังของตัวเองกันเต็มที่

หลักสูตรที่เปิดสอนยังเน้นเป็นขนมปังทำมือที่ใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น เพื่อให้มือใหม่หัดอบจะได้ทำเองที่บ้านได้ สำหรับในเดือนมีนาคมนี้ตารางเรียนออกมาแล้ว ประกอบด้วย เวิร์กช็อปการทำขนมปังซาวโดว์ (Sourdough) ใช้เวลาเรียน 2 วัน ว่ากันตั้งแต่การเลี้ยงยีสต์ การขึ้นรูปทรง การกรีดผิวทำลวดลายบนขนมปัง และปิดท้ายด้วยปาร์ตี้ขนมปังที่ทำเองกับมือ นอกจากนี้ ยังมีเวิร์กช็อปเบเกิล ซาวโดว์ (Bagel Sourdough) เป็นหลักสูตรเร่งรัดที่ครูเปิ้ลรวบรัดให้หมัก (ยีสต์) เช้า อบ (ขนมปัง) เย็นได้ในวันเดียวเลย

ตกแต่งหน้าตาเบเกิลตามใจชอบ
ตกแต่งหน้าตาเบเกิลตามใจชอบ

ครีเอตขนมปังกันสุดฤทธิ์ก่อนจะปาร์ตี้ชิมขนมปังฝีมือตัวเองด้วยกัน
ครีเอตขนมปังกันสุดฤทธิ์ก่อนจะปาร์ตี้ชิมขนมปังฝีมือตัวเองด้วยกัน

ที่นี่ไม่เพียงมีคุณเปิ้ลผู้ลองผิดลองถูกและฝึกปรือฝีมือการทำขนมปังที่พัฒนาจนกลายเป็นซาวโดว์เลิฟเวอร์มาเป็นผู้สอนเท่านั้น อีกไฮไลต์สำคัญคือบรรยากาศในการเรียน บอกเลยว่า น่าเรียนสุดๆ เพราะ Artisan Sourdough ตั้งอยู่ในอาณาจักรของ Little Tree คาเฟ่ริมแม่น้ำท่าจีนท่ามกลางสวนสวยที่สามพรานของครอบครัว คุณวิทย์ – ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนมือวางอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ซึ่งขอเป็นกองหนุนสานฝันห้องเรียนขนมปังของพี่สาวให้กลายเป็นจริง ด้วยการช่วยตกแต่งบรรยากาศห้องเรียนให้ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย

ใครสนใจอยากมีสกิลการทำขนมปังซาวโดว์ หรือใครกำลังสงสัยว่าขนมปังซาวโดว์คืออะไร หน้าตาแบบไหน เราแนะนำให้เทกคอร์สที่นี่เลย รับรองไม่ผิดหวัง แต่ต้องรีบตัดสินใจนะ เพราะแต่ละคลาสครูเปิ้ลรับไม่เกิน 4 คนเพื่อจะได้ถ่ายทอดวิชาให้ได้อย่างใกล้ชิด

ติดตามและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Instagram: artisansourdough_by_applefahey
Facebook: Artisan Sourdough

ตารางเรียนของ Artisan Sourdough by Apple Fahey ของเดือนมีนาคมนี้
ตารางเรียนของ Artisan Sourdough by Apple Fahey ของเดือนมีนาคมนี้

Words: Rattikarn Hana
Photos: Artisan Sourdough

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม