Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ANGELUS x Massena LAB คืนชีพนาฬิกาจับเวลาทางการแพทย์ยุค 60s ให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง

Fashion / Watches & Jewelry

หากนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปในยุค 1960s ต้องบอกเลยว่านาฬิกาที่มาพร้อมฟังก์ชั่นจับเวลาสำหรับคุณหมออย่าง ANGELUS (แองเจลัส) แบรนด์นาฬิกาสวิสเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ ค.ศ. 1891 นั้นรันวงการมาแต่ไหนแต่ไร ด้วยเป็นต้นแบบนาฬิกาโครโนกราฟทางการแพทย์ชั้นนำแห่งยุค

ล่าสุดในปี 2023 นี้ ก็ได้เปิดตัวคอลเล็คชั่น La Fabrique (ลา ฟาบริก) ที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อรวบรวมเรือนเวลาระดับไอคอนิกรุ่นต่างๆ ในอดีตของ ANGELUS กลับมาสร้างขึ้นใหม่ โดยเปิดคอลเล็กชั่นด้วยรุ่น Chronographe Médical (โครโนกราฟี เมดิคัล ) ที่ร่วมงานครั้งพิเศษกับ Massena LAB (แมสเซน่า แล็บ) ซึ่งผลิตแบบ Limited Edition ในจำนวนจำกัดเพียง 99 เรือนทั่วโลก

สำหรับ Chronographe Médical x Massena LAB เป็นคอลลาบอเรชั่นโปรเจกต์ระหว่าง ANGELUS และ Massena LAB โดยมีแนวคิดในการสร้างแคปซูลคอลเล็กชั่นที่เป็นเหมือนการชุบชีวิตหนึ่งในนาฬิกาจับเวลาที่สมบูรณ์แบบที่สุดของยุค 1960s ให้กลับมาแแนะนำตัวกับคนยุค 2023 อีกครั้ง

ANGELUS ผู้ช่วยบนข้อมือแพทย์

ในยุค 1960s ANGELUS ได้เปิดตัว “นาฬิกาสำหรับแพทย์” ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือสำหรับจับเวลาที่มีหน้าปัดอันมีเอกลักษณ์ โดยมีสเกลคู่สำหรับวัดค่าชีพจรที่แพทย์ต้องการใช้งานระหว่างตรวจคนไข้ ได้แก่ เครื่องวัดค่าชีพจรสำหรับการวัดค่าการเต้นของหัวใจและเครื่องวัดการหายใจเพื่อบันทึกค่าการหายใจ นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก ANGELUS ได้กลายเป็นนาฬิกาสุดแรร์ไปในทันที โดยเฉพาะในบรรดานาฬิการุ่นหายากจากยุค 1950s ถึง 1960s ซึ่งเป็นสมัยนิยมแห่งนาฬิกาจับเวลาเฉพาะทางหรือสำหรับมืออาชีพโดยเฉพาะ

จากวัสดุทำเครื่องมือผ่าตัดสู่เรือนเวลา ANGELUS

รูปโฉมโดยรวมของนาฬิกาสำหรับแพทย์ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่รุ่นนี้ นำรูปแบบดั้งเดิมมาปรับโฉมในรายละเอียดให้ทันสมัยเหมาะกับยุคปัจจุบัน เริ่มจาก กลไกรหัส A5000 ที่มาพร้อมกับการไขลานด้วยมือและมีฟังก์ชั่นการจับเวลาในตัว ต่อด้วย ตัวเรือนสเตนเลสสตีล เกรด 316L ซึ่งเป็นวัสดุชนิดเดียวกับเครื่องมือผ่าตัด มาพร้อมการเพิ่มขนาดตัวเรือนให้เป็น 39 มิลลิเมตร กับความหนา 9.22 มิลลิเมตร ซึ่งก็ยังไม่ถือว่าใหญ่จนเกินเลยสำหรับนาฬิกาสไตล์นี้ แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้อ่านค่าการวัดได้ชัดเจนยิ่งขึ้นกว่าขนาดดั้งเดิมที่ดูจะเล็กเกินไปสำหรับปัจจุบัน

ANGELUS Chronographe Médical

ฟังก์ชั่นของแพทย์ที่ดีต่อทุกคนในนาฬิกา Chronographe Médical x Massena

ในเมื่อเป็นเรือนเวลาสำหรับแพทย์ก็ต้องมาพร้อมฟังก์ชั่นที่เอื้ออำนวยการทำงานของแพทย์ให้ได้ครอบคลุมที่สุด Chronographe Médical โดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นเจ๋งๆ เช่น เครื่องวัดค่าชีพจรที่สามารถแสดงอัตราการเต้นของหัวใจของคนไข้โดยไม่จำเป็นต้องคำนวณ

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นเครื่องวัดอัตราการหายใจที่จะแสดงค่าอัตราการหายใจต่อนาที ทำงานบนพื้นฐานของลมหายใจ 5 ครั้ง โดยหลังจากเริ่มจับเวลาให้นับลมหายใจ 5 ครั้งก่อนจะกดปุ่มอีกครั้ง เข็มจับเวลาจะระบุอัตราการหายใจต่อนาทีบนสเกลด้านในตรงตำแหน่ง 4 ถึง 10

ANGELUS กับสีสันสำหรับแพทย์

สิ่งที่ยึดถือปฏิบัติตามรุ่นต้นฉบับนอกเหนือจากเครื่องวัดชีพจรและเครื่องวัดอัตราการหายใจดังที่กล่าวไปแล้ว ยังมีการใช้สัญลักษณ์สีทางการแพทย์บนหน้าปัดแสดงผลสำหรับวัดชีพจรที่เป็น สีเขียว สีดำ และสีแดง สอดคล้องกับปริมาณค่าที่วัดได้ตามลำดับน้อยไปหามาก 

และเมื่อฟังก์ชั่นอัจฉริยะหลอมรวมกับดีไซน์สุดประณีตอย่าง สายหนังลูกวัว Novonappa® ในเฉดสีน้ำตาลทองที่มีลวดลายงดงาม ANGELUS รุ่นนี้จึงเป็นเรือนเวลาสำหรับแพทย์ที่โดดเด่นและไร้ซึ่งกาลเวลาอย่างแท้จริง

นาฬิกา Angelus Chronographe Médical x Massena LAB ผลิตขึ้นเพียง 99 เรือน โดยวางจำหน่ายผ่านเครือข่ายร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Angelus และจำหน่ายโดยตรงผ่านทาง MassenaLAB.com

Words: Ayu Kulahathai

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม