Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview

A Whole New World : Yoshi Rinrada

โลกใบใหม่ในจอยูทูบของมิสทิฟฟานี่ปี 2017 โยชิ-รินรดา ธุระพันธ์
Interview

หลังจากครองตำแหน่ง Miss Tiffany’s Universe 2017  ชื่อของโยชิ-รินรดา ธุระพันธ์ก็เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและโด่งดังมากยิ่งขึ้นซึ่งเธอได้โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงด้วยการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะล่าสุดกับการรับบทบาทเป็นยูทูบเบอร์เจ้าของช่องยูทูบ Yoshi Rinrada ที่ถึงแม้เพิ่งเริ่มต้นมาได้เพียงไม่นานแต่เธอก็สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีความหลากหลายได้อย่างรอบด้าน การันตีได้จากยอด Subscribers ที่สูงถึงสี่แสนกว่าคน

ลิปส์ : ทำไมถึงตัดสินใจทำช่องยูทูบอะไรคือแรงบันดาลใจ
รินรดา : จริงๆ แล้วโยไม่เคยคิดจะทำช่องยูทูบมาก่อน แต่พอดีหนูไปบ้านของพี่ยูทูบเบอร์คนหนึ่ง คือพี่นัท-นิศามนี เลิศวรพงศ์  แล้วพี่เขาก็ทำช่องยูทูบอยู่ด้วย แล้วเราได้เป็นพรีเซ็นเตอร์อาหารเสริมให้พี่เขา เขาก็ชักชวนให้มาทำช่องยูทูบเป็นของตัวเอง พี่นัทบอกว่าช่องทางนี้มันสามารถทำเงินได้ จากการผลิตคอนเท็นต์ เหมือนเราดูช่องในทีวี ถ้ามีสปอนเซอร์เข้ามา หรือว่ามีผู้ใหญ่ใจดี หรือว่ายอดวิวคนดูเยอะ เราสามารถได้เงินจากยูทูบได้ แล้วเราก็เห็นว่าเฟซบุ๊ก อินสตาแกรมทำอะไรไม่ได้มากนักนอกจากถ่ายรูป เราเลยเริ่มทำช่องเพิ่มขึ้นมาค่ะ

ลิปส์ : คลิปยูทูบที่เริ่มทำคลิปแรกคือคลิปอะไรและการคิดคอนเท็นต์มีกระบวนการอย่างไรมีทีมงานหรือไม่หรือตัดต่อเอง
รินรดา : คลิปแรกที่ลงก็คือไปเที่ยวญี่ปุ่นกับเพื่อน ที่ลงเพราะคิดว่าเวลาเรารวมตัวกันกับเพื่อน เพื่อนเรามีความสนุกนะ แล้วเราก็อยากจะแชร์ประสบการณ์ว่าเราไปญี่ปุ่นครั้งนี้มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เราไปญี่ปุ่น 5 วัน ก็ต้องเรียงไทม์ไลน์ว่าวันนี้เราไปที่ไหนบ้าง มีมุมไหนบ้าง ตอนแรกคิดว่าจะจ้างตัดต่อ แต่เป็นคลิปแรกเราก็อยากลองทำเอง งั้นตัดเองก็แล้วกัน นั่งตัดทั้งวันทั้งคืนเลยค่ะ (หัวเราะ) ทำทุกอย่างเองแล้วก็ลง คลิปแรกกระแสตอบรับดีค่ะ ยอดคนติดตามเป็นหมื่น และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พอมาคลิปที่สองก็ตัดเองอีก แต่พอเริ่มคลิปที่ 3 ที่ 4 เริ่มจ้างทีมงาน ซึ่งมันช่วยลดระยะเวลาในการทำงานไปได้เยอะมากๆ เลย
     ส่วนคอนเท็นต์เราเปิดกว้างไม่ยึดติด เราแค่ทำในสิ่งที่เราอยากทำ ทำในสิ่งที่เป็นตัวเรา คือใครที่ชื่นชอบในตัวเราเขาก็จะเข้ามาดู คอนเท็นต์ไหนที่เราทำบางคลิปแล้วตรงใจเขา เขาก็จะเข้ามาดูแค่นั้นเอง เพราะฉะนั้น ช่องของหนูจึงไม่ได้กำหนดคอนเท็นต์ที่ตายตัวว่า ช่องนี้จะเน้นเรื่องอาหารการกินอย่างเดียว ช่องนี้จะแต่งหน้าโชว์เมคอัพอย่างเดียว เน้นทำคอนเท็นต์ให้มีความหลากหลายค่ะ

ลิปส์ : คลิปไหนที่เริ่มรู้ว่าคนติดตามเราและเพราะอะไรและคนอยากดูอะไรจากแชนเนลของเรา
รินรดา : คิดว่าน่าจะเป็นคลิปที่ไปเยี่ยมโรงเรียนเก่าค่ะ คลิปนั้นไม่ได้หวังว่าจะคนเขาจะดูเยอะ แต่มันเหมือนว่าคนไม่เคยเห็นโยในมุมนี้ เขาก็เลยเข้ามาดูว่าโยเรียนที่ไหน ช่วงที่เรียนเป็นอย่างไร ใช้ชีวิตอย่างไรค่ะ โยคิดว่า คนน่าจะชอบอะไรที่ยังไม่เคยรู้ ยังไม่เคยเห็น ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเรา

ลิปส์ : คลิปที่ประทับใจที่คุณรู้สึกชอบสนุกกับมัน
รินรดา : ที่จริงก็ชอบหลายคลิปนะคะ แต่คลิปที่ชอบก็น่าจะเป็นคลิปต่อเล็บค่ะ ด้วยความที่เราไม่เคยทำด้วย ตัดต่อสนุกด้วย มันลงตัว ก็เลยรู้สึกว่าคลิปนี้มันลื่นไหล แล้วก็ไม่ได้เครียดเลย สนุกจริงๆ ค่ะ

ลิปส์ : คลิปที่คุณรู้สึกว่าทำคอนเท็นต์ค่อนข้างยาก
รินรดา : จะเป็นคลิปที่แต่งตัวเป็นผู้ชายค่ะ โยเชื่อว่า คนอยากเห็นเราเป็นผู้ชาย ไปทำกิจกรรมแบบผู้ชาย ก็คิดกันว่าจะไปเตะบอล ทำนั่นทำนี่ แต่ที่บอกไปมันยังไม่สุด สรุปต้องไปยิงปืน ต้องแมนจัดๆ ตอนแรกที่เดินเข้าไปในสนามยิงปืน คือ ตกใจทุก 5 วินาที เสียงปืนมันดังแบบปึงปังๆ ตอนแรกเรายังไม่ชินก็จะสะดุ้งตลอดเวลา  (หัวเราะ) เรากลัวมากนะ ที่มองเห็นในคลิปจริงๆ คือใจสั่น คือเราไม่ได้เรียน หรือว่าไปศึกษาก่อนล่วงหน้า ไปศึกษาหน้างานเลย ครูสอนตอนนั้นเลย เรียลมาก ใส่ลูกกระสุนลงกระบอกปืน อย่าเพิ่งเอาปืนขึ้น เวลาจะยิงอย่าเพิ่งเอานิ้วล็อคไก ต้องจับแบบนี้ เล็งก่อนนะ ยิ่งเขาพูดก็ยิ่งกลัว เป็นครั้งแรกในชีวิตจริงๆ ก็ถือว่าเป็นคลิปที่ยากสำหรับโย เป็นคลิปวัดใจเรา

ลิปส์ : คลิปแรกที่สปอนเซอร์เข้าเป็นอย่างไรและคิดอย่างไรเกี่ยวกับการทำคลิปที่มีสปอนเซอร์
รินลดา : คลิปแรกที่สปอนเซอร์เข้ารู้สึกดีใจมากค่ะ โยคิดว่าสปอนเซอร์ก็สำคัญนะคะ  เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าทำช่องยูทูบต้องมีค่าใช้จ่าย มีต้นทุน บางทีเรามีค่าตัดต่อ อุปกรณ์กล้อง การมีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุน ก็เหมือนเข้ามาช่วยให้การทำงานนั้นไหลลื่นมากยิ่งขึ้น แต่ในการทำงานร่วมกับสปอนเซอร์ โยจะชอบนำเสนอในรูปแบบที่เป็นการ Tie-in มากกว่า เพราะอย่างน้อยเราก็จะทำให้คนดูสนุกไปกับเราด้วย ไม่ใช่ว่า อ้าว…ขายของอีกแล้ว เพราะตัวโยเองจะชอบ Tie-in แบบเนียนๆ โยก็จะขอว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้จริงๆ เพื่อที่เราจะได้ให้ความรู้ สามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้อย่างถูกต้องจริงๆ

ลิปส์ : แสดงว่า การทำช่องยูทูบทำเป็นอาชีพได้ใช่ไหม
รินลดา : ได้ค่ะ ให้ดูจากช่องที่เขาประสบความสำเร็จค่ะ แต่การเป็นยูทูบเบอร์จริงๆ แล้วมันยากมากๆ เหมือนกันนะคะ เพราะทุกอย่างต้องฉับไว จะทำอย่างไรให้คนดูชอบ อย่างจะกินข้าวก็ถือกล้องออกมา จะนอนแล้วก็ถือกล้องออกมา จะอาบน้ำ จะลงน้ำ จะเปียกก็ต้องถือกล้อง คือมันต้องไวมาก ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นการทำงานอย่างหนึ่ง เป็นการขายไอเดียที่สร้างรายได้ให้กับเรา

ลิปส์ : การเป็นนักแสดงและนางงามการทำแชนเนลยูทูบเองมีข้อดีอย่างไรบ้าง
รินลดา : การทำงานมันก็ง่ายขึ้นนะคะ แต่มันก็ไม่ได้ง่ายไปหมด 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเรามีข้อจำกัดเกี่ยวกับเรื่องเพศ อะไรหลายๆ อย่าง มันก็จะแบบว่าทำได้ยากค่ะ  อย่างมีครั้งหนึ่งที่เราไปแคสต์โฆษณารองเท้านักเรียนหญิง ทีนี้ลูกค้าชอบมาก แต่พอลูกค้ารู้ว่าเราไม่ใช่ผู้หญิง ผลงานก็ไม่ได้ออนแอร์ นั่นมันอาจจะง่ายแต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดค่ะ

ลิปส์ : เคยมีดราม่าจากการทำคลิปไหมถ้าเคยมีแก้ปัญหาอย่างไร
รินลดา : มีค่ะ แต่มีน้อยมาก ส่วนมากก็จะไม่ตอบโต้ เพราะว่าเป็นคนส่วนน้อย เราเลือกที่จะลบไปเลย อย่างที่เคยเจอมาก็จะมาคอมเม้นต์ว่าไม่ชอบคนนั้นคนนี้ หรืออย่างในเรื่องของคอนเท็นต์ มาต่อว่าเราว่าคอนเท็นต์เหมือนคนนั้นคนนี้เลยค่ะ อย่าง Home Tour ใครคือต้นฉบับ ซึ่งจริงๆ แล้วทุกคนทำได้ รีวิวบ้านตัวเองได้ ไม่ผิด อันนี้เลยเลือกที่จะมองข้ามไป แต่ถ้าในกรณีที่บอกว่าพี่คะเสียงสั่นไป อันนี้เป็นข้อผิดพลาดของตัวเอง หนูก็ยอมรับ และเลือกที่จะแก้ไข 

ลิปส์ : การเปิดเผยเรื่องส่วนตัวในคลิปมีลิมิตมากน้อยแค่ไหน
รินลดา : ก็มากเท่าที่สังคมจะให้การยอมรับได้ เพราะเราเป็นคนของสังคม ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมใหญ่ เราต้องใช้วิจารณญาณ ต้องมีสติ

“อย่างโยชิรีวิวตู้เสื้อผ้าว่ามีอะไรบ้าง เราคงไม่ต้องไปรีวิวถึงชุดชั้นในใช่หรือเปล่า โอเค คนอาจจะตกตะลึงยอดวิวปังนะ เพราะคนไม่ค่อยทำอะไรแบบนี้ แต่เราก็ต้องคิดถึงความเหมาะสม คิดว่าเราจะนำเสนอคอนเท็นต์อย่างไร ก็ต้องคิดหนักนิดหนึ่ง เพราะทุกอย่างมันมีสองด้านเสมอ มีคนที่ชอบกับคนที่ไม่ชอบค่ะ” 

ลิปส์ : กฎของการเป็นยูทูบเบอร์ที่ดี
รินลดา : พี่นัท-นิศามนีจะบอกกับหนูเสมอว่า อย่าขี้เกียจ ทำต้องทำคอนเท็นต์สม่ำเสมอ ความต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญ เป็นการสร้างการจดจำที่ดีค่ะ


Photography : Nucha J.
Styling : Anansit K. 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม