Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

‘789 SURVIVAL’ ทำไมสุดท้ายไม่คัดเหลือ 9 ตามคอนเซปต์ แต่ให้เดบิวต์ทั้ง 12 คน

Culture / Entertainment

วงการเพลง T-POP และบอยกรุ๊ปในช่วงเวลานี้ ไม่มีอะไรที่จะถูกกล่าวถึงมากไปกว่ารายการ 789SURVIVAL ที่เพิ่งประกาศผลผู้ที่ได้เดบิวต์ในฐานะสมาชิกของ 789 DEBUT GROUP จำนวน 12 คน เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (11 สิงหาคม 2023) ท่ามกลางกระแสความเห็นจากคนดูที่แตกออกเป็นสองฝั่งบนสื่อโซเชียล ก่อเกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้นคึกคักไม่น้อย

789 SURVIVAL เป็นรายการเฟ้นหาบอยกรุ๊ปวงใหม่เข้าสู่วงการ ภายใต้การดูแลของ TADA Entertainment และ SONRAY MUSIC โดยมี ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ ขึ้นบังเหียนเป็นโปรดิวเซอร์รายการนี้ โดยเทรนนี (Trainee) จำนวน 24 คน ถูกคัดเลือกและเข้ามาแข่งขันทำมิชชั่นการแสดงที่ต้องอาศัยทักษะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การร้อง เต้น แรป รวมไปถึงการใช้คาริสมาหรือเสน่ห์ของตัวเอง เพื่อสร้างความโดดเด่นน่ามองบนเวที โดยมีเส้นชัยคือการได้เดบิวต์ในฐานะสมาชิกของ 789 DEBUT GROUP ซึ่งอาจจะมี 7 8 หรือ 9 คน ขึ้นอยู่กับศักยภาพและส่วนผสมที่ลงตัวที่สุดของเทรนนีแต่ละคนที่เข้าแข่งขัน

กระแสของ 789 SURVIVAL เริ่มค่อย ๆ เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมในวงกว้าง ส่วนหนึ่งไม่ได้เกิดจากการออกอากาศทางโทรทัศน์เพียงอย่างเดียว สิ่งที่ 789 SURVIVAL แตกต่างไปจากรายการเฟ้นหาศิลปินหน้าใหม่ในช่วงเวลานี้คือ การให้เทรนนีทั้ง 24 คน อาศัยร่วมกันในบ้าน ใช้ชีวิตร่วมกันตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่เทรนนีจะมี Vlog เป็นของตัวเองเพื่อถ่ายกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันหรือโมเมนต์น่ารักๆ ที่ทำร่วมกันเมื่ออยู่ในบ้าน อัปโหลดลงสื่อโซเชียลอย่างสม่ำเสมอ สร้างความรู้สึกใกล้ชิดผูกพันระหว่างแฟนคลับกับเทรนนี

รวมไปถึงการสร้าง แอปพลิเคชัน Ketchup เพื่อเป็นศูนย์กลางคอมมูนิตี้ให้แฟน ๆ ได้พูดคุยมีปฏิสัมพันธ์กับเทรนนีที่พวกเขาชื่นชอบ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลบวกกับทั้งตัวรายการและเหล่าเทรนนีที่ได้รับกระแสตอบรับจากผู้ชมและแฟน ๆ ทั้งในและนอกประเทศอย่างล้นหลาม ถือเป็นการสร้างระบบการจัดการบริหารศิลปิน สร้างความรู้สึกผูกพันและการมีส่วนร่วมระหว่างแฟนคลับกับเทรนนีที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

หากมองในส่วนของรูปแบบรายการ 789 SURVIVAL เป็นรายการคัดเลือกเทรนนีสู่การเดบิวต์วงบอยกรุ๊ป ดำเนินเรื่องราวไปตามโครงสร้าง ทีมงานแบ่งกลุ่มและแจกโจทย์ให้เทรนนีนำไปวางแผนฝึกซ้อม เทรนนีบอกเล่ากระบวนการทำงานและความรู้สึกจากการทำงาน ไล่มาถึงการขึ้นแสดงบนเวที ฟังคอมเมนต์จากทีมไดเรกเตอร์ เพิ่มความตื่นเต้นด้วยการประกาศผลผู้เข้ารอบในแต่ละมิชชั่น

ด้วยความที่เหล่าเทรนนียังอยู่ในวัยเรียน มีคาแรกเตอร์ที่ดูมุ่งมั่นตั้งใจ ว่านอนสอนง่าย จึงอาจจะไม่ค่อยพบปัญหาความขัดแย้งที่สร้างดราม่าน่าติดตามให้กับรายการมากนัก (หรืออาจจะมีแต่ทีมงานตัดสินใจที่จะไม่นำเสนอออกมา) ทำให้กราฟของรายการดูเนิบนาบพอสมควร อย่างไรก็ตามสิ่งที่ไต่ระดับความสนุกให้กับรายการนี้คือการแสดงบนเวทีที่เทรนนีต่างขุดทักษะรอบด้าน ออกสเต็ปวาดลวดลายอย่างมีเสน่ห์แพรวพราว มัดใจผู้ชมได้อย่างอยู่หมัด รวมไปถึงความลุ้นระทึกของการประกาศผลผู้เข้ารอบในแต่ละมิชชั่น ที่มีทั้งคนสมหวังและผิดหวังตามกติกาของการแข่งขัน เรียกรอยยิ้มและน้ำตาตลอดช่วงระยะเวลา 3 เดือนที่ออกอากาศ

สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะรู้สึกตะขิดตะขวงใจคือ ในบางมิชชั่นที่วางกติกาไว้ว่าจะมีผู้ตกรอบ แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครตกรอบ (ด้วยกติกาการเซฟเทรนนีจากผลโหวตของผู้ชมทางบ้าน และการตัดสินใจของโปรดิวเซอร์รายการเอง) ทำให้ความเข้มข้นของรายการประเภท Survival ถูกลดทอนลงไปไม่น้อย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันประกาศผลรอบสุดท้าย ชี้ชะตาเทรนนี 12 คนสุดท้าย ซึ่งจะถูกคัดให้เหลือ 7 8 หรือ 9 คนตามคอนเซปต์รายการ จนแล้วจนรอด 789SURVIVAL ได้เทรนนีที่พร้อมเดบิวต์ครบทั้ง 12 คน ทำเอาเสียงของผู้ชมรายการแบ่งออกเป็นสองกระแส กระแสแรก คือความรู้สึกเหมือนโดนหลอกให้ดูรายการ หลอกให้ทุ่มคะแนนโหวต หลอกให้ลุ้น ทั้งที่ผลสุดท้ายก็ไม่มีการคัดจำนวนเทรนนีออกแต่อย่างใด อีกกระแส คือความดีใจของกลุ่มแฟน ๆ เมื่อเทรนนีที่เขาคอยเชียร์ได้เดบิวต์สู่สายตาสาธารณชนได้สำเร็จ ไม่มีใครต้องเสียน้ำตาจากการพลาดหวังในครั้งนี้

ท่ามกลางกระแสต่าง ๆ หลังจากการประกาศผลทั้งแง่บวกและแง่ลบ เชื่อแน่ว่าโปรดิวเซอร์และทีมงานคิดกันมาถี่ถ้วนแล้ว พวกเขาได้เห็นความมุ่งมั่นพยายามของเหล่าเทรนนี เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ของแต่ละคน เห็นศักยภาพในการทำหน้าที่เป็นศิลปินไอดอลคุณภาพประดับวงการเพลง T-POP ได้ในอนาคต ด้วยเหตุนี้เอง 789SURVIVAL จึงไม่ใช่รายการประเภทแข่งขันห้ำหั่นฟาดฟันเพื่อเอาชนะ หากมันคือรายการแห่งโอกาสของผู้มุ่งมั่น ตั้งใจ และพยายามทำในสิ่งที่ตนเองรักอย่างเต็มหัวใจ

เทรนนีทั้ง 24 คนเปิดตัวเป็นที่รู้จักบนเวทีครั้งแรกด้วยการแสดง เพลง Limit Break ในวันที่พวกเขามียูนิฟอร์มเป็นชุดนักเรียน ชุดนิสิตนักศึกษา จวบจนมาถึงวันที่พวกเขาในชุดยูนิฟอร์มสีขาวแห่ง 789 ผู้พกพาความฝันอันแรงกล้า พร้อมที่จะ Break Limit ของตัวเองเพื่อก้าวสู่เส้นทางการสร้างสรรค์ผลงานมอบความสุขให้กับผู้ชม และความพยายามเหล่านั้นได้ออกดอกออกผลจนกลายเป็น 12 คนแห่ง 789 DEBUT GROUP ในวันนี้

ขอแสดงความยินดีกับ อลัน-พศวีร์ ศรีอรุโณทัย, มาร์ค-กฤษณ์ กัญจนาทิพย์, ขุนพล-ปองพล ปัญญามิตร, ฮาร์ท-ชุติวัฒน์ จันเคน, จินวุค คิม, ไทย-ชญานนท์ ภาคฐิน, เน็กซ์-ณัฐกิตติ์ แช่มดารา, ภู-ธัชชัย ลิ้มปัญญากุล, คอปเปอร์-เดชาวัต พรเดชาพิพัฒ, เอเอ-อชิรกรณ์ สุวิทยะเสถียร, จั๋ง-ธีร์ บุญเสริมสุวงศ์ และ ภีม-วสุพล พรพนานุรักษ์ อีกครั้งหนึ่ง

Words: Thanapol Chaowanich
Photos: 789 SURVIVAL

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม