HOME / Tech / Gadget

ทำไม Samsung ทำมือถือจอพับ Galaxy Z Fold Flip ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเพียงแค่ 1%

Gadget / Tech

ท่ามกลางมือถือ 1,200 ล้านเครื่องที่คาดว่าจะถูกซื้อในปีนี้ มือถือจอพับที่ซัมซุงเป็นผู้บุกเบิกเมื่อ 4 ปีก่อนครองส่วนแบ่งถึง 1.8% อ่านไม่ผิดหรอก นี่ถือว่ามากกว่าปีที่แล้วที่ตลาดมือถือจอพับมีส่วนแบ่งในตลาด 1.1% ถึงกระนั้น ซัมซุงก็เปิดตัวมือถือจอพับใหม่อย่างเอิกเริกกับ Samsung Galaxy Z Flip 5 และ Fold 5

Samsung Galaxy Z Fold 5 หน้าจอพับขนาด 7.6 นิ้ว เมื่อกางออกเต็มๆ แล้วได้มือถือจอใหญ่อย่างกับแท็บเล็ต

ท่ามกลางคู่แข่งอย่าง Oppo, Motorola, Google และ Apple ที่รายหลังคาดว่าจะลงมาเล่นในเกมจอพับในปี 2025 แม้ซัมซุงจะเป็นผู้นำในตลาดมือถือจอพับมากถึง 65% ในไตรมาสแรกของปีนี้ แต่ก็มีส่วนแบ่งการตลาดมือถือจอพับน้อยลงเรื่อยๆ โดยลดลงจาก 88% ในปี 2022 เรียกว่าโดน Oppo และ Huawei ย่างสุขุมมาปาดเค้กทุกวินาที

ทำไมซัมซุงยังพยายามเข็นมือถือที่มีคนใช้งานทั่วโลกแค่ 1% และเสียส่วนแบ่งไปทุกขณะอยู่อีก?

Samsung Galaxy Z Flip 5 มือถือจอพับที่กันน้ำเป็นเลิศ

โนแทมุน หัวหน้าฝ่ายธุรกิจมือถือของซัมซุงอธิบายว่า มือถือจอพับนั้นสลักสำคัญอย่างยิ่งยวดขั้นสุดสำหรับซัมซุง เพราะมือถือพับได้คือตัวดึงดูดที่ทำให้ที่ทำให้ผู้ใช้เปลี่ยนแบรนด์ได้มากกว่ามือถือในตระกูล Galaxy S แบบจอปกติถึง 3 เท่า แปลว่า Galaxy Z Flip และ Fold ทำให้คนที่ใช้มือถือแบรนด์ใดๆก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น Apple, Xiaomi หรือ Oppo หันมาใช้ซัมซุง

Motorola Razr 40 Ultra จอนอกเมื่อพับมีขนาด 3.6 นิ้ว เมื่อกางออก หน้าจอพับได้ 6.9 นิ้วทำจากวัสดุ POLED ตัวท็อป

แม้จะยังมีผู้ใช้งานน้อยอยู่มากแค่ 1% ทั่วโลก แต่ ABI Research ประเมินว่าในปี 2023 มือถือจอพับจะขายได้ราวๆ 22.5 ล้านเครื่อง และจะเพิ่มขึ้นเป็น 68 ล้านเครื่องในปี 2025 หรือขายได้มากขึ้น 78% ส่วน Counterpoint Research คาดว่ามือถือพับได้จะครองส่วนแบ่งในตลาดมือถือพรีเมียมที่ราคาสูงกว่า 20,000 บาทขึ้นไปได้ 30% ในปี 2027

Google Pixel Fold กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซลที่กดถ่ายได้ทุกสถานการณ์ เป็นมือถือจอพับที่กล้องเทพสุด

ปัจจุบัน คนเกาหลีใต้หันใช้มือถือจอพับมากที่สุดในโลก บางพื้นที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายแล้ว ซัมซุงจึงต้องเดินหน้าผลิตมือถือจอพับต่อไป แม้ว่าสิ่งที่ลดทอนความพึงพอใจของผู้ใช้งานก็คือราคาแสนแพง เพราะผู้ใช้ทั่วโลกยังน้อยมาก ต้นทุนจึงสูงอยู่ ไม่ได้มีฟังก์ชั่นและแอปดีเลิศเลอ ไอโฟนถึง 4 รุ่นจึงกวาด 4 อันดับแรกในตลาดมือถือพรีเมียม ส่วน Samsung Galaxy S23 Ultra มาเป็นอันดับ 5

Oppo Find N2 Flip มือถือจอพับตลับแป้งราคาเป็นมิตรที่สุด เปิดราคาในไทย 29,990 บาท

ส่วนตลาดมือถือทั่วโลก ซัมซุงนำมาที่ส่วนแบ่งตลาด 22% ตามมาด้วยแอปเปิลที่ 21% จึงเป็นคู่แข่งที่ทำให้ซัมซุงต้องหันไปพัฒนาจอพับได้ขึ้นมาแทน เพราะลูกเล่นอื่นก็ไม่ได้เป็นนวัตกรรมที่ฉีกไปจากเดิมมากนักนั่นเอง

Honor Magic Vs มือถือจอพับทรงหนังสือราคาอุ่นใจ (แล้วเหรอ) รุ่นวางขายทั่วโลก ราคาประมาณ 59,400 บาท

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม