Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

7 Zombie Movies/Series

7 ภาพยนตร์และซีรีส์ซอมบี้ลุ้นระทึกที่ไม่ควรพลาด
Entertainment / LIPS GARÇON

     ช่วงเก็บตัวอยู่บ้านยาวๆ แบบนี้ถ้าไม่อยากนอนอยู่บ้านเหงาๆ ก็ลุกขึ้นมาดูภาพยนตร์และซีรีส์ที่เราเตรียมไว้ให้กันดีกว่า ครั้งนี้เราขอเลือกให้เข้ากับสถานการณ์โลกในปัจจุบันสักนิดน่ะ อย่างพล็อตผีดิบซอมบี้บุกโลกจากโรคระบาดลึกลับ ที่มีความ Sci-fi เหนือจริงผสมกับแนวคิดแบบ Dystopia ที่บรรดาซอมบี้ในเรื่อง นอกจากจะออกมาไล่ล่ามนุษย์อย่างบ้าคลั่งจนทั้งประเทศพังแล้ว ยังสร้างความตื่นเต้นเร้าใจที่ช่วยลืมความน่าเบื่อในช่วงเก็บตัวอยู่กับบ้านให้หายไป เพราะมัวแต่นั่งลุ้นกันจนตัวโก่ง

แต่ขอเตือนไว้สักนิดก่อนว่าแต่ละเรื่องที่เราเลือกมาในลิสต์นี้ ส่วนใหญ่มีฉากที่มีความรุนแรงอยู่บ้าง อาจจะไม่เหมาะเปิดดูกับเด็กๆ ในบ้านสักเท่าไร

World War Z

     สุดยอดภาพยนตร์ซอมบี้แห่งยุคสมัย ที่ใครไม่เคยดูถือว่า พลาดอย่างร้ายแรงเพราะเป็นภาพยนตร์ที่อัดแน่นด้วยองค์ประกอบดีๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ผลงานการแสดงคุณภาพของหนุ่ม Brad Pitt หรือการดำเนินเรื่องที่ไม่แทบจะไม่ปล่อยเวลาพักให้เราได้หายใจกันเลย แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เป็นส่วนประกอบที่ทำให้เรื่องนี้สมบูรณ์ขึ้นมากๆ ก็คืองาน CG กองทัพซอมบี้นับหมื่นนับแสนจากซีนปีนเฮลิคอปเตอร์ในตำนาน ที่ดูแล้วหลอนไปอีกนานเลยล่ะ

Train to Busan

     ถ้า World War Z คือที่สุดของฝั่งตะวันตก Train to Busan ก็คงจะเป็นสุดยอดภาพยนตร์ซอมบี้แห่งฝั่งตะวันออกเช่นกัน เรียกว่าสูสีเบียดทำคะแนนเท่ากันในทุกหัวข้อ ตั้งแต่ผลงานการแสดงของทีมนักแสดงแถวหน้าของเกาหลีใต้อย่าง กงยู, มา-ดงซอก, ชเว-วูชิค และโซฮี เนื้อเรื่องลุ้นระทึกและดราม่าที่ชวนน้ำตาไหลในตอนจบ ไหนจะงาน CG ก็ถือว่าทำออกมาได้เทียบเท่าภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของฝั่งตะวันตกเลยทีเดียว

Peninsula

     ยกให้เป็นกรณีพิเศษสำหรับ Peninsula ภาพยนตร์ภาคต่อของ Train to Busan ที่ทุกคนตั้งตารอคอยมานานกว่า 4 ปีเต็ม กับเนื้อเรื่องต่อเนื่องจากภาคแรกที่เกิดขึ้นในเกาหลีใต้หลังจากพ่ายแพ้ต่อซอมบี้ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะปล่อยแค่ตัวอย่างภาพยนตร์มาเรียกกระแส และยังไม่ได้ประกาศวันฉายอย่างเป็นทางการ ก็ทำเอาคอหนังคอบันเทิงหลายคน เตรียมจดชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เอาไว้ในลิสต์ที่ต้องห้ามพลาดของปีค.ศ 2020 แล้ว ส่วนใครยังไม่ได้ดูตัวอย่าง กดเข้าไปดูเลย

Dawn of the Dead

     ถ้าพูดถึงภาพยนตร์ซอมบี้ระดับตำนานหลายคนคงนึกถึง I am legend แต่เสียดายที่เราคิดว่ามันยังชวนระลึกได้ไม่เท่ากับ Dawn of the Dead ฉบับรีเมคเวอร์ชั่นปีค.ศ. 2004 ที่ถึงแม้จะออกฉายนานแล้ว แต่ยังคงความขลังของพล็อตหนีตายจากซอมบี้ไว้ได้อยู่ ทั้งฉากบู๊ และบรรยากาศความกดดันเองถือว่าทำออกมาได้ดีมาก เรียกว่าเปิดดูในปีนี้ก็ยังดูได้ไม่น่าเบื่อเลย และตอนนี้ภาพยนตร์เก่าแต่เก๋าอย่าง Dawn of the Dead สามารถรับชมได้ใน Netfilx แล้ว

Kingdom

     มาทางฝั่งของซีรีส์กันบ้าง เริ่มต้นจากเรื่องแรกที่น่าจะอยู่ในลิสต์ซีรีส์ในดวงใจตลอดกาลของใครหลายคนอย่าง Kingdom จาก Netflix ที่ดูแค่เพียงผิวเผินอาจจะเหมือนซีรีส์ย้อนยุคของเกาหลีใต้ ที่ต้องต่อสู้ล้มบัลลังก์ ยึดอำนาจ แต่งตั้งรัชทายาทแบบซีรีส์ทั่วไป แต่พอกดเข้าไปดูเท่านั้นแหละ ทำเราติดจนเผลอดูต่อเนื่องแบบข้ามวันกันเลย เพราะปมปริศนาในพาร์ทการเมืองและพาร์ทซอมบี้มันมีอะไรให้ต้องติดตามอยู่ตลอด และถ้าไม่อยากต้องมานั่งอดทนรอซีซั่นสามแบบเรา ก็อย่าเพิ่งรีบดูให้จบภายในวันเดียวล่ะ

Fear the Walking Dead

     เราเคยแนะนำ The Walking Dead ให้การ์ซงดูกันไปแล้ว คราวนี้มาถึงซีรีส์เนื้อเรื่องภาค Spin-off กันบ้าง ที่ถึงแม้ว่าจุดเริ่มต้นจะทำออกมาเพื่อสร้างความสนุกคั่นเวลาให้กับแฟนๆ ซีรีส์ภาคหลักเท่านั้น แต่ปรากฏว่า ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ จนตอนนี้ออกฉายมาถึงซีซั่นที่ห้าแล้ว ขอสปอยล์แค่นิดเดียวละกันว่า เป็นเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ในภาคหลัก ว่าทำไมถึงได้ซอมบี้เกิดขึ้นบนโลกได้ ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจจักรวาลของ The Walking Dead มากขึ้น และก็ขอไม่เฉลยน่ะว่าตัวละครในสองเรื่องนี้จะมีการเดินทางมาเจอกันหรือเปล่า ถ้าอยากรู้ก็ต้องไปตามดูเอง

Z Nation

     ซีรีส์อีกเรื่องหนึ่งที่ตีคู่ออกมาฉายพร้อมๆ กับ The Walking Dead แต่เนื้อเรื่องกลับมีความตลกร้ายเสียดสีมากกว่า ในส่วนของฉากบู๊เองก็ทำออกมาได้ชวนติดตามเช่นกัน แต่สิ่งที่ทำให้ Z Nation ได้รับความนิยมและมีจุดเด่นแตกต่างจากซีรีส์ซอมบี้อีกเรื่อง ก็คือมุกตลกที่ปล่อยออกมาให้ขำเป็นระยะ ที่ช่วยให้ผู้ชมได้ผ่อนคลายมากขึ้นหลังจากผ่านช่วงน่าอึดอัดของเรื่อง ถึงซีซั่นในช่วงหลังๆ เนื้อเรื่องจะเริ่มออกอ่าวออกทะเลไปอยู่บ้าง แต่ก็ยังเป็นซีรีส์ซอมบี้อีกหนึ่งเรื่องที่เราอยากแนะนำให้ลองเปิดดูในช่วงต้องเก็บตัวอยู่บ้านยาวๆ

│Text : Sittichai

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม