Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

6 Fashion Designer Films

ย้อนดูประวัติและเบื้องหลังการทำงานของบรรดาดีไซเนอร์ชื่อดังผ่านภาพยนตร์/สารคดี 6 เรื่อง
Entertainment / LIPS GARÇON

     ไม่มีวิธีไหนที่เราจะเข้าใจความคิดอันลึกซึ้งและเบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลงานคอลเล็กชั่นต่างๆ ของเหล่าดีไซเนอร์ชื่อดัง ได้รวดเร็วเท่ากับการชมภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องจริง และถูกถ่ายทอดโดยตัวพวกเขาเองแล้ว 

เราเลยได้หยิบภาพยนตร์อัตชีวประวัติ รวมถึงสารคดี 6 เรื่อง ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ 6 ดีไซเนอร์หนุ่มของวงการแฟชั่นมาให้หนุ่มๆ ได้ไปทำความรู้จักดีไซเนอร์คนโปรดให้มากขึ้น ผ่านคำบอกเล่าจากตัวเขาเอง เหล่าคนสนิท ครอบครัว และภาพการทำงานจริง ที่นอกจากจะทำให้เรารักในผลงานและตัวตนของพวกเขามากยิ่งขึ้นแล้ว ยังเป็นวิธีเติมแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับเหล่าสาวกแฟชั่นด้วยน่ะ

Lagerfeld Confidential” – Karl Lagerfeld

     ดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับผู้มีอิทธิพลอย่างมากในวงการแฟชั่น ซึ่งการสูญเสียบุคคลระดับตำนานไปก็สร้างความเศร้าให้กับวงการอย่างมาก ดังนั้น การดูภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เหมือนได้ย้อนไปรำลึกกับเรื่องราวต่างๆ ที่เขาสร้างไว้ให้กับ Chanel
     เริ่มต้นจากการย้อนเวลาไปรู้สึกกับเขาในวัย 13 ปี การเริ่มต้นทำงานในวงการแรกๆ จนถึงช่วงที่ผลงานการออกแบบของเขาได้ความนิยม นอกจากนี้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังพาเราไปดูมุมไพรเวทๆ ที่ไม่มีทางเห็นได้ในสื่อทั่วไป อย่างในอพาร์ตเม้นต์ของเขาในกรุงปารีสและพื้นที่บนเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว รวมไปถึงมุมมองต่อเสื้อผ้าหรือวรรณกรรมที่จะทำให้ผู้ชมรู้ลึกถึงตัวตนที่ซ่อนอยู่ของตำนานของ Chanel

___________________________________

“Yves Saint Laurent” – Yves Saint Laurent

     Yves Saint Laurent นำเสนอเรื่องราวในเชิงอัตประวัติที่เรียบเรียงเหตุการณ์ตลอดชีวิตของดีไซเนอร์หนุ่มและผู้ก่อตั้งแบรนด์คนนี้ได้ค่อนข้างครบทุกเหตุการณ์ ตั้งแต่วัยหนุ่มของอีฟบนเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรค ไปจนถึงช่วงที่แบรนด์ได้ก้าวมาเป็นแถวหน้าแห่งวงการ
     ไม่เพียงแต่ได้เรียนรู้เบื้องหลังการทำงานของดีไซเนอร์หนุ่มผู้นี้เท่านั้น แต่เรายังได้เห็นมุมหวือหวาในชีวิตส่วนตัวของเขา ถ้าอยากศึกษาประวัติของเขาหรือความสำเร็จของแบรนด์ Saint Laurent แบบจริงจังแล้วละก็ แค่เปิดดูภาพยนตร์นี้ก็ได้ครบแล้วทุกประเด็นแล้วล่ะ

___________________________________

Valentino: The Last Emperor” – Valentino Garavani

     ภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยไลฟ์สไตล์อันหรูหราของ Valentino นำเสนอเรื่องราวตั้งแต่แก่นในการทำงานว่าทำไมเขาถึงสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นได้อย่างมีสีสันและสนุกสนาน ไปจนถึงการใช้ชีวิตทั่วไปของเขากับ Giancarlo Giammetti พาร์ทเนอร์ของเขาทั้งเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว 
     แต่พาร์ทที่เราชอบมากที่สุด กลับเป็นช่วงที่เขาต้องตัดสินใจวางมือจากแบรนด์ที่เขาบุกบั้นมาด้วยตัวเองกว่า 50 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีหลากหลายอารมณ์ผสมปนเปกันไป และเราคงไม่มีทางได้เห็นช่วงเวลาส่วนตัวแบบนี้ง่ายผ่านสื่อทั่วไปได้แน่นอน

___________________________________

McQueen” – Alexander McQueen

     หนึ่งในดีไซเนอร์อัจฉริยะของวงการแฟชั่น ที่มีสไตล์งานเต็มไปด้วยความขบถและการออกจากกรอบแฟชั่นเดิมๆ จนกลายเป็นที่ยอมรับในฝีมือในการสร้างสรรค์ผลงาน รวมไปถึงการจัดแฟชั่นโชว์ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมได้อยู่เสมอ
     นอกจากจุดเริ่มต้นในวงการแฟชั่นและเบื้องหลังการทำงานที่ภาพยนตร์เรื่องพาเราเข้าไปเรียนรู้แล้ว McQueen ยังพาเรากลับไปสู่ช่วงวัยเด็กของเขาจนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผลักดันให้เขาตัดสินใจสร้างแบรนด์นี้ขึ้น ก่อนจะพบกับชีวิตอีกด้านในมุมที่มืดมนและเต็มไปด้วยอารมณ์ที่แปรปรวน ที่นำไปสู่การตัดสินใจครั้งสุดท้ายในชีวิตของเขา

___________________________________

Dior and I” – Raf Simons

     Raf Simons หนึ่งในดีไซเนอร์มากความสามารถ ที่เริ่มต้นเส้นทางนี้กับ Dior เป็นแบรนด์แรก ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาเราย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่เขาเพิ่งก้าวเข้ามาเป็นดีไซเนอร์หน้าใหม่ในวงการแฟชั่น
     สิ่งแรกๆ ที่สัมผัสได้จากภาพยนตร์เรื่องนี้คือความกดดัน เพราะเขาต้องสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นใหม่ของ Dior ภายใน 2 เดือน ทั้งๆ ที่ปกติแล้วต้องใช้เวลาเกือบ 6 เดือนถึงจะสามารถสร้างหนึ่งผลงานดีๆ ออกมาได้ ซึ่งถือว่าเป็นบททดสอบที่ค่อนข้างท้าทายและพิสูจน์ให้เห็นกันเลยว่าเขามีความสามารถมากพอสำหรับวงการแฟชั่นหรือเปล่า

___________________________________

Dries” – Dries Van Noten

     เคยสงสัยหรือเปล่า? ว่าทำไมแบรนด์ที่ไม่ค่อยใช้การโปรโมทอย่างหนักหน่วงหรือเกาะกระแสสังคม ถึงกลายมาเป็นหนึ่งในแบรนด์แฟชั่นแถวหน้าที่มีผลงานการสร้างสรรค์เป็นที่ยอมรับได้อย่างทุกวันนี้ Dries จะพาเราไปหาคำตอบของคำถามนี้
     กว่าหนึ่งปีในการถ่ายทำที่ Reiner Holzemer ผู้กำกับพาเราไปตามดูการทำงานของดีไซเนอร์ผู้นี้ ที่เผยให้เห็นเลยว่ากว่าจะกลายมาเป็นหนึ่งคอลเล็กชั่นหรือหนึ่งรันเวย์โชว์ Dries จะนำเสนอคอนเซ็ปต์อย่างไรให้เกิดความแตกต่างขึ้นในวงการ รวมไปถึงรายละเอียดและวิธีในการสร้างสรรค์แฟชั่นไอเท็มชิ้นต่างๆ ที่ทำให้เราเห็นถึงฝีมือที่ไม่ธรรมดาของเขาเลย

Photos : Medium, Clevescene, Variety

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม