Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

Wasunthara Eatery Farm โอมากาเสะดอกไม้ที่เจ้าของปลูกและปรุงเอง

สีสันและความงามของดอกไม้ ยกระดับมูลค่าให้กับเมนูอาหาร
Culture / Dining

บอกตรงๆ เลยว่า เราไม่เคยเพ่งพินิจกับความสวยงามของดอกไม้ตามธรรมชาติที่อยู่ตามริมรั้วบ้านเลยแม้แต่น้อย อาจเพราะเมื่อมวลดอกไม้มาอยู่รวมกัน เรากลับมองผ่านรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของความงามเหล่านั้นไป จนเมื่อวันหนึ่งที่มีโอกาสได้ใช้เวลาละเลียดไปกับ ‘โอมากาเสะดอกไม้’ ณ บ้านวสุนธารา จ.เชียงใหม่ เราถึงได้ค่อยๆ เสพกับรูปลักษณ์และรสสัมผัสที่บางเบาของดอกไม้แสนสวยนานาพันธุ์ จนอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟัง

เมี่ยงคำบุปผา บ้านวสุนธารา (Wasunthara Eatery Farm) เชียงใหม่
เมี่ยงคำบุปผา

บ้านวสุนธารา (Wasunthara Eatery Farm) เกิดขึ้นจาก ลุงวิลาศ จุลกัลป์ หนุ่มชาวสุราษฎร์ฯ ย้ายสำมะโนครัวมาอยู่เชียงใหม่เมื่อ 10 ปีก่อน เขาซื้อที่ดินแปลงใหญ่ขนาด 14 ไร่ บนอำเภอสันทราย แบ่งเนื้อที่สำหรับปลูกบ้านพักอาศัย และอีกส่วนสำหรับทำนาปลูกข้าว สวนผักเกษตรอินทรีย์ และดอกไม้เมืองหนาว (กินได้) พันธุ์ทั่วไป เช่น อัญชัน ดาวเรือง ฟอร์เกตมีนอต กุหลาบมอญ แววมยุรา ฯลฯ มุ่งเน้นให้ธรรมชาติเป็นผู้ดูแลจัดสรร ลุงวิลาศทำหน้าที่เพียงใส่ปุ๋ยธรรมชาติเป็นครั้งคราว และรอเก็บเกี่ยวผลผลิต

ฟาร์มผักเกษตรอินทรีย์ ปลูกพืชผักกว่า 30 ชนิด
ฟาร์มผักเกษตรอินทรีย์ ปลูกพืชผักกว่า 30 ชนิด

ดอกไม้กินได้ภายในสวนลุงวิลาศ ปลูกแซมกับแปลงผัก
ดอกไม้กินได้ภายในสวนลุงวิลาศ ปลูกแซมกับแปลงผัก

“ที่นี่เรา​ทำเกษตร​อินทรีย์​ ต้อง​อาศัย​และ​พึ่งพา​​ดิน​ลมฟ้าอากาศเป็นหลักเพื่อการดำรงชีพ เลยตั้งชื่อบ้านหลังนี้ว่า ‘วสุนธารา’​ คำว่า​ ’วสุ’​ หรือ​วสุน​ หมายถึง​ ที่ดิน​ แผ่นดิน ทรัพย์สิน​ ทรัพย์​สมบัติ​ ส่วนธารา​แปลว่าน้ำ​ เมื่อเอาสองคำนี้มารวมกัน​​ ’วสุนธารา’​ จึงแปลได้ว่า ทรัพย์​ใน​ดิน​สิน​ใน​น้ำ” ลุงวิลาศเฉลยถึงที่มาของชื่อบ้าน

สวนสวยสะพรั่งด้วยดอกฟอร์เกตมีนอตและดาวเรือง
สวนสวยสะพรั่งด้วยดอกฟอร์เกตมีนอตและดาวเรือง

“เราเรียกที่นี่เป็น ‘บ้าน’ มากกว่าร้าน เพราะไม่ได้คิดในแง่ธุรกิจ แต่มองเรื่องของความสุขเป็นที่ตั้ง เราอยากให้ลูกค้าที่มารู้สึกเหมือนการมากินข้าวบ้านเพื่อน เพราะฉะนั้นมันจึงไม่ใช่แค่ไปกินอาหารแล้วกลับบ้าน แต่เรามีบรรยากาศ มีสิ่งแวดล้อม มีอะไรที่พร้อม และอำนวยความสะดวกสบายให้ ทำให้เกิดความเจริญอาหาร และมีความสุขกับการทานอาหาร 

“คอนเซ็ปต์ของที่นี่คือ ‘นั่งกินนอนกิน’ เรารับลูกค้าแค่วันละ 1 โต๊ะ รับกรุ๊ปละไม่เกิน 10 คน จะมาคนเดียวเราก็รับ และจะนั่งนานกี่ชั่วโมงก็ได้”

ลุงวิลาศตกแต่งทุกเมนูอย่างประณีตก่อนยกเสิร์ฟลูกค้าด้วยตนเอง
ลุงวิลาศตกแต่งทุกเมนูอย่างประณีตก่อนยกเสิร์ฟลูกค้าด้วยตนเอง

โอมากาเสะดอกไม้ สไตล์ลุงวิลาศ

พร้อมเสิร์ฟประมาณเวลา 12.30 น. ทุกเมนูปรุงด้วยฝีมือเชฟวิลาศอย่างประณีตบรรจง ประกอบด้วยเมนูหลัก 5-6 คอร์ส (รวมเครื่องดื่ม Welcome Drink และเมนูของหวาน ราคาคนละ 999 บาท) ซึ่ง 80% ใช้วัตถุดิบพวกพืชผัก ดอกไม้ และของสดประเภทปลาน้ำจืด กุ้ง หอย ฯลฯ เก็บสดใหม่ในสวนวันต่อวัน ส่วนที่เหลืออีก 20% เป็นวัตถุดิบแปลกใหม่ ที่ไม่มีในสวน แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ของที่มาจากตลาดอินทรีย์

เครื่องดื่ม Welcome Drink
Welcome Drink

สลัดอโวคาโดกับกุ้ง บ้านวสุนธารา (Wasunthara Eatery Farm) เชียงใหม่
สลัดอโวคาโดกับกุ้ง

เมนูอาหารจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาลขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่มี ด้วยความเชื่อของลุงวิลาศที่ว่า การรับประทานอาหารตามฤดูกาลจะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย อย่างไรก็ตาม เมนูหลักๆ ที่มีเสิร์ฟตลอดทั้งปี ได้แก่ เมี่ยงคำ และเมนูข้าวยำที่ใช้ข้าวปลูกเองทั้งหมด 5 สายพันธุ์ ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บแบบคนใต้ทำแท้ๆ

แตงไทยน้ำกะทิ บ้านวสุนธารา (Wasunthara Eatery Farm) เชียงใหม่
แตงไทยน้ำกะทิ

ใครที่อยากลิ้มลองโอมากาเสะดอกไม้ รสชาติจัดจ้านสไตล์ลุงวิลาศ คงต้องเข้าคิวจองกันยาวสักหน่อยเพราะรับลูกค้าเพียงวันละ 1 กรุ๊ป และแว่วมาว่าตอนนี้คิวยาวถึงเดือนพฤษภาคมแล้ว ที่สำคัญไม่รับลูกค้า Walk-in จ้า โทรจองได้ที่ 08-5037-2509 หรือช่องทางทางเฟซบุ๊กเพจ Wasunthara Eatery Farm บ้านวสุนธารา ลุงวิลาศ

Words: Namaun Sriboonruang
Photos: Wasunthara Eatery Farm

แผนที่ บ้านวสุนธารา ลุงวิลาศ (Wasunthara Eatery Farm) เชียงใหม่

215 ม.2 ต.สันทรายหลวง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม