Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Tech / Auto

นาทีนี้ต้องรู้จัก ‘VinFast’ รถอีวีเวียดนาม ยักษ์เล็กผู้ท้าชนยักษ์ใหญ่ Tesla

เส้นเฝอหั่นยาก แต่รถอีวีเขาหั่นง่าย ลดเลย 50%
Auto / Tech
VinFast รถ EV สัญชาติเวียดนาม

ปัจจุบันยานยนต์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย ก็เริ่มมีผู้ใช้งานมากขึ้นแม้จะมีราคาสูง บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หน้าเก่าและหน้าเก่าแห่ลงมาเล่นในสนามใหม่นี้กันอย่างคึกคัก รวมทั้ง VinFast ที่แล่นล่ามาแรงจากเวียดนาม ก็บุกตลาดรถระดับโลกได้ภายในเวลาแค่ 5 ปีเท่านั้น

หากจะให้กล่าวถึงผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ระดับโลก 10 อันดับแรก คงต้องยกอันดับ 1 ให้กับ Tesla ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 28% ด้วยนวัตกรรมที่ล้ำกว่าค่ายอื่นๆ พร้อมการออกแบบที่ทันสมัย ตามมาด้วย Renault, Nissan และ Mitsubishi ที่ร่วมมือกันเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ขณะที่ Volkswagen กำลังเตรียมออกรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มอีก 2 รุ่นคือ e-up! และ e-Golf ลำดับถัดๆ มาคือ BYD Co.,Ltd., KIA & HYUNDAI , BMW, GENERAL MOTORS, FORD, TOYOTA และปิดท้ายด้วย Dailmler AG

แม้จะไม่ใช่ 10 อันดับแรกของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ แต่ VinFast ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติเวียดนามในเครือ Vingroup JSC กลับมียอดสั่งซื้อจากทั่วโลกสูงถึง 65,000 คันในรุ่น VF8 และ VF9 โดยเพิ่งส่งมอบการผลิตล็อตแรกไปยังสหรัฐอเมริกาเมื่อปลายปีที่แล้วจำนวน 999 คัน ด้วยโปรโมชั่นที่ทำเอาเงินในกระเป๋าต้องถลาออกไปโดยเร็ว เพราะลดราคา 50% นานถึง 24 เดือน โดยราคาผ่อนจ่ายรายเดือนสำหรับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 399 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในรุ่น VF8 Eco Trim และ 513 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือนในรุ่น VF8 Plus Trim

VF8 Eco Trim

รถรุ่น VF8 Eco Trim เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด 348 แรงม้า มีขนาดล้อ 19 นิ้ว มาพร้อมหน้าจอแบบสัมผัส แสดงผลข้อมูลล่วงหน้า เบาะนั่งปรับความร้อนได้ ระบบ keyless entry และระบบ Advanced Driver Assistance ระบบความปลอดภัยอัจฉริยะที่ช่วยป้องกัน หลีกเลี่ยง และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

VF8 Plus Trim

รถรุ่น VF8 Plus Trim เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด 402 แรงม้า ขนาดล้อ 20 นิ้ว เบาะหนัง มีซันรูฟแบบพาโนราม่า ระบบ keyless entry และระบบ Advanced Driver Assistance

นอกจากราคาเช่ารายเดือนจะปรับลดลงมา 33-54% ตามบริษัทผู้นำตลาดอย่าง Tesla ที่ปรับลดราคาทั่วโลก 20% จึงทำให้ยอดสั่งซื้อ VinFast เพิ่มจำนวนขึ้น ขณะเดียวกันในตลาดสหรัฐฯ ยังมีเครดิตภาษีสำหรับรถอีวีที่มีสิทธิ์ได้รับเครดิตภาษีคืนถึง 7,500 ดอลลาร์ ไว้ล่อใจให้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มเข้าไปอีก

หลายคนที่ยังไม่มั่นใจเรื่องคุณสมบัติและความปลอดภัยของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle) ลองมาดูที่มาที่ไป และการทำงานกันดู

EV หรือนวัตกรรมรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อน ใช้วิธีการชาร์จไฟเมื่อแบตเตอรีหมด โดยที่อุปกรณ์ที่ใช้ในการขับเคลื่อนได้แก่ แบตเตอรี่ที่เป็นแหล่งกักเก็บพลังงานไฟฟ้า อุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้าที่ดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ไปแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าสลับ และมอเตอร์ไฟฟ้าที่รับกระแสไฟไปใช้ในการขับเคลื่อนของรถยนต์ โดยไม่ต้องพึ่งพาน้ำมันเลย แต่กลับทำให้การขับขี่นั้นนุ่มนวลและเงียบสงบ เพิ่มอัตราเร่งได้ทันทีเพราะมอเตอร์ไฟฟ้า และแน่นอนว่าช่วยประหยัดได้มากขึ้น ทั้งค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง ค่าพลังงานเชื้อเพลิง และช่วยโลกในการไม่สร้างมลภาวะ ไม่ปล่อยไอเสีย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แม้ว่า VinFast อาจยังไม่มีจำหน่ายในบ้านเรา แต่ก็ถือเป็นนิมิตหมายอันดี ที่ราคารถ EV เริ่มขยับจับต้องได้มากขึ้น และมีความหลากหลายให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นด้วย

Words: Suttasinee Masakul

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม