Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

สัมผัสประสบการณ์สลายไขมันพร้อมกระชับผิวด้วย truSculpt iD เครื่องแรกในไทยที่ The Klinique

หุ่นแบบไหนก็ทำได้ แค่นอนเฉยๆ ไขมันก็หายไป
Beauty / Wellness & Aesthetic

ดูดไขมัน, สลายไขมันด้วยความเย็น, นวดสลายไขมัน ถ้าให้ร่ายนวัตกรรมดูแลรูปร่างที่มีในแวดวงความงามในปัจจุบันทั้งหมด คงเขียนยาวได้เป็นรายงาน แต่ถ้าถามว่าอะไรใหม่และมาแรงยืนหนึ่งในประเทศไทยตอนนี้ คงต้องยกให้ ‘truSculpt iD’ นวัตกรรมล่าสุดในการสลายไขมันพร้อมกระชับสัดส่วนโดยไม่ต้องผ่าตัดไขมันที่เพิ่งเปิดตัวที่แรกในคลินิกความงามชั้นนำอย่าง The Klinique ไปไม่นานนี้

truSculpt iD คืออะไร?

“นวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ช่วยลดไขมันโดยใช้คลื่น RF ในการทำให้เกิดความร้อนบริเวณชั้นไขมัน ทำให้ไขมันสลาย และยังทำให้ผิวกระชับได้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกำจัดไขมันแรกที่ผ่านการรับรองโดย US FDA ทั้งสองเรื่องด้วยค่ะ” แพทย์ที่ The Klinique อธิบายถึง truSculpt iD แบบง่ายๆ แล้วเรื่องผิวเปลือกส้ม เซลลูไลต์ก็ช่วยได้เช่นกันหรือไม่ “ช่วยได้ค่ะ อย่างผิวเปลือกส้มคลื่นๆ ริ้วๆ ที่เกิดจากการที่คอลลาเจนไม่พอ truSculpt iD ก็จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนร่วมไปกับการลดไขมันด้วย”

truSculpt iD

หลักการทำงานของ truSculpt iD คือการส่งพลังงาน Advanced Mono-Polar RF ลงลึกสู่ชั้นไขมันด้วยอุณหภูมิ 70 องศา จนทำให้เซลล์ไขมันตาย ถูกกำจัดและขับออกตามกระบวนการธรรมชาติของร่างกาย (Fat Cell Apoptosis) โดยความหนาของชั้นไขมันใต้ผิวจะลดลงได้มากถึง 24-30% ต่อการทำหนึ่งครั้ง  

ลักษณะตัวเครื่องจะมีทั้ง Applicator สำหรับเรือนร่างและสำหรับบริเวณคางสองชั้น ซึ่งพื้นผิวของตัวหัวที่มีลักษณะราบแบนนั้นเป็นจุดเด่นที่ทำให้ truSculpt iD ตอบโจทย์ทุกรูปร่างด้วยความสะดวกในการติดตั้งบนผิวบริเวณที่ต้องการรักษา 

ข้อดีของ truSculpt iD

“ข้อดีของ truSculpt iD คือ มันสามารถแปะได้ทุกจุดของร่างกาย มีทั้งการใช้งานแบบ Hand-free คือติดปุ๊บปล่อยให้เครื่องทำงานได้เลย เหมาะกับไขมันที่ชั้นหนาๆ แต่ถ้าไขมันชั้นบางๆ ผิวบาง เช่น เหนียง หรือเป็นกรณีแขนคนตัวเล็กก็ได้ เราก็จะใช้วิธี Hand-held ซึ่งพยาบาลจะจับไว้ตลอด session

“บางเทคโนโลยีอาจจะมีข้อจำกัด เช่น Cool Sculpting ที่จะต้องใช้กับคนที่มีปริมาณไขมันเยอะ แต่ truSculpt iD นั้น คนที่ชั้นไขมันบางมากก็ยังทำได้ คนไข้บางคนเป็นผู้หญิงตัวเล็กก็จะหนีบหัวของ Cool Sculpting ไม่ได้ แต่ truSculpt iD ก็สามารถแปะได้เลย แต่ผลลัพธ์จากการทำทั้งสองเครื่องก็ยังได้ใกล้เคียงกันค่ะ ต่างกันเพียงเรื่องของข้อจำกัด และการทำงานที่ truSculpt iD ใช้ความร้อนในการกำจัดไขมันในขณะที่ Cool Sculpting ใช้ความเย็น

Photo: The Klinique

“หลังจากรับบริการ truSculpt iD แล้ว ตามกระบวนการตายของเซลล์ไขมันและกระบวนการสร้างคอลลาเจน ผลลัพธ์จะเห็นชัดเจนที่สุดที่ 3 เดือน แต่คนไข้จะเริ่มเห็นผลที่ 6-8 สัปดาห์หลังทำค่ะ” – แพทย์ที่ The Klinique อธิบาย  

รีวิวการทำ truSculpt iD ที่ THE KLINIQUE

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนทำรับบริการไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แต่ทางแพทย์แนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอเนื่องจากความร้อนอาจทำให้ร่างกายเสียน้ำได้ เริ่มแรกพยาบาลจะทำการวัดและกำหนดสัดส่วนของบริเวณที่ต้องการติดตั้ง Applicator

จากนั้นจะทำการติดแผ่นสื่อนำไฟฟ้าที่แผ่นหลังซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการทำงานของ truSculpt iD

รีวิวการทำ truSculpt iD ที่ THE KLINIQUE

ในส่วนของบริเวณที่จะทำก็ต้องมีการทำความสะอาดผิวด้วยแอลกอฮอล์ก่อน แล้วจึงติดแผ่นกันความร้อนที่มีความเหนียวสูงพอจะยึด Applicator กับผิวได้ จากนั้นรัดด้วยแผ่นพลาสติกก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้ง

หน้าที่ของเราต่อจากนี้ก็คือการนอนเฉยๆ จับแขนตัวเองนิ่งๆ แล้วปล่อย ให้เครื่องทำงานเป็นเวลาเพียง 15 นาที สิ่งที่รู้สึกได้ตลอดการทำมีเพียงความอุ่นและอุ่นมากสลับกันเป็นระยะเท่านั้น ไม่รู้สึกเจ็บหรือแสบร้อนแต่อย่างใด  

“ในด้านการทำงานเครื่องจะทำการค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิจาก 37 องศาตามอุณหภูมิร่างกายแล้วไต่ระดับ โดยคนไข้จะรู้สึกแค่อุ่นๆ ราว 40 องศา แต่จริงๆ อุณหภูมิใต้ชั้นไขมันจะอยู่ที่ 70 องศา เครื่องจะเพิ่มอุณหภูมิประมาณ 5 นาที แล้วอุณหภูมิจะคงที่ตลอด 10 นาที สำหรับบริเวณผิวที่มีความบาง-หนาต่างกัน เครื่องก็จะมีชุดคำสั่งในการเลือกให้เหมาะกับผิวบริเวณนั้นๆ อีกด้วยค่ะ” – แพทย์ที่ The Klinique เสริม

แม้ truSculpt iD จะเป็นการสลายไขมันด้วยความร้อน แต่ก็ยังปลอดภัยด้วย RTTC (Real-Time Temperature Control) ที่ใช้เซนเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิที่ผิวอย่างอัตโนมัติ เพื่อให้การสร้างความร้อนอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เมื่อเครื่องพบว่าอุณหภูมิมีความร้อนเกิน เครื่องก็จะลดอุณหภูมิลงเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเบิร์น  

สิ่งเดียวที่รู้สึกมากเป็นพิเศษสำหรับการทำเทคโนโลยีนี้คือ ขั้นตอนการลอกแผ่นกันความร้อนออกจากผิว เนื่องจากแขนเป็นบริเวณที่ผิวบาง และด้วยสภาพผิวเดิมของผู้เขียนที่มีความหย่อนยานจากการลดน้ำหนักไวเกินไป เลยทำให้ผิวเกิดรอยแดงและถลอกได้ง่าย แต่รอยจะหายไปเองใน 2-3 วัน

truSculpt iD เหมาะหรือไม่เหมาะกับใคร?

หากคุณกำลังมองหานวัตกรรมที่ช่วยทั้งเรื่องสลายไขมันและกระชับผิวในหนึ่งเดียวที่ไม่เจ็บ ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น และเหมาะกับทุกรูปร่างโดยไม่มีข้อจำกัดด้าน BMI truSculpt iD ถือว่าตอบโจทย์ 

แต่ทั้งนี้ทางแพทย์ที่ The Klinique ก็ได้เสริมถึงเคสที่ไม่เหมาะสำหรับเทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งก็คือผู้ที่น้ำหนักลดเยอะแล้วผิวย้วยมากๆ  “จริงอยู่ที่เครื่องนี้ช่วยเรื่องกระชับได้ แต่ถ้าบางคนผิวหนังห้อยเป็นชั้นพับก็ไม่เหมาะ นอกจากนี้เทคโนโลยี RF ก็มีการสลายตัวของเซลล์ไขมัน ซึ่งกระบวนการนี้จะเกิดขึ้นไม่ดีกับคนที่ภูมิแพ้ตัวเองและเบาหวาน เพราะถ้า healing process ไม่ดี ผลลัพธ์ก็จะไม่ชัดเจนเท่าค่ะ”

Words: Warisara Limanantrakool

อัตราค่าบริการ truSculpt iD: คิดเป็นราคาต่อ Applicator โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง The Klinique

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม