Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

“พี่ไม่ซื้อ” Deinfluencing เทรนด์มาแรงของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์

ไม่ดี ไม่จำเป็น ไม่ต้องซื้อ รีวิวสินค้าแบบตรงไปตรงมา
Culture / Entertainment

แบรนด์สินค้าต่างๆ หันไปทุ่มงบการตลาดกับแพลตฟอร์ม TikTok กระแสอะไรที่มาแรง มักเริ่มมาจากแพลตฟอร์ม TikTok นี่เอง เช่นเดียวกับเทรนด์ล่าสุดของการรีวิวสินค้าจากอินฟลูเอนเซอร์ ที่เรียกว่า “Deinfluencers” แปลง่ายๆ ก็คือ อะไรที่ไม่ดีอินฟลูเอนเซอร์บอกเลยว่า “อย่าไปซื้อ”

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ทุกวันนี้ “อินฟลูเอนเซอร์” คือผู้ทรงอิทธิพลต่อสินค้าและแบรนด์เป็นอย่างมาก แบรนด์ต่างๆ มากมายต่างก็พากันส่งสินค้าไปให้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์รีวิว และยอมทุ่มทุนสร้าง เพื่อให้รีวิวสินค้าของตัวเองออกมาดี ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยเฉพาะ TikTok แพลตฟอร์มที่กำลังอินเทรนด์และเป็นที่นิยมของผู้ใช้งานในขณะนี้ และยังเป็นช่องทางทำเงินให้กับทั้งอินฟลูเอนเซอร์หน้าเก่า-หน้าใหม่ ไปจนถึงแบรนด์ต่างๆ

Influencers

‘ของไม่ดี’ Deinfluencer ต้องบอกต่อ

กระแส “Deinfluencer” กำลังมาแรงในแพลตฟอร์ม TikTok เป็นอย่างมาก เพราะผู้ชมพบว่าอินฟลูเอนเซอร์รีวิวสินค้าด้วยความจริงใจอย่างแท้จริง หลังจากลองใช้เองแล้ว สินค้าตัวไหนดีก็เชียร์ให้ซื้อเลย ตัวไหนใช้ไม่ดีก็แนะนำว่าอย่าไปซื้อมาใช้ ซึ่งผลลัพธ์ก็ส่งทั้งผลดีและผลเสียต่อแบรนด์ ซึ่งต้องระมัดระวังในเรื่องของคุณภาพสินค้ามากยิ่งขึ้น เพราะถ้าสินค้าไม่ดีจริง ก็มีโอกาสถูกเทจาก Deinfluencer ได้ง่ายๆ แต่ขณะเดียวกันก็อยากร่วมงานกับเหล่า “Deinfluencer” กลุ่มนี้

‘Deinfluencer’ ตัวท็อปใน TikTok

@alyssastephanie via TikTok

Alyssa Kromelis วัย 26 ปี จากเมืองดัลสัส สหรัฐฯ อเมริกา เพิ่งเข้าร่วมเป็นอินฟลูเอนเซอร์หน้าใหม่ใน TikTok เมื่อเดือนมกราคมปีนี้เอง เธอบอกว่า เธอเป็นคนประเภทถ้าสินค้าไหนแย่ เธอต้องบอกต่อให้โลกรู้ จึงลุกขึ้นมาทำคลิปวิดีโอที่ไม่ใช้ฟิลเตอร์รีวิวผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ดูแลผิว และดูแลผิวหน้าแบบไม่มีกั๊ก อันไหนใช้แล้วดีแต่ราคาถูกกว่า เธอก็แนะนำ อันไหนแพงแล้วใช้ไม่ดี เธอก็บอกเลบว่าอย่าไปซื้อ ซึ่งคลิปนี้มีคนดูกว่า 5.6 ล้านวิวแล้วในตอนนี้ และมียอดไลก์กว่า 8 แสน

@cakedbybabyk

whats on your deinfluence/never try list?? and lmk if i should do a part 2 🤩 — #deinfluencing #deinfluence #makeupihate #worstmakeup #badmakeup #deinfluencer

♬ original sound – a nice karen
@cakedbybabyk via TikTok

ส่วน Karen บิวตี้ครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตาม 57.8 K ก็รีวิวผลิตภัณฑ์ความงามอย่างตรงไปมา โดยที่คลิปวิดีโอ Deinfluencing ใน TikTok ของเธอมียอดวิวถึง 488.3 K เลยทีเดียว

@earkandetc

Replying to @Samantha Bernado EP2 คสอ ตัวไหนไม่ปัง ไม่ต้องซื้อก็ได้ มาบอกต่อแล้วจ้า #deinfluencing #รีวิวบิวตี้ #tiktokบิวตี้

♬ How`s Your Day – aAp Vision
@earkandetc via TikTok

ด้านอินฟลูเอนเซอร์ไทยก็อินเทรนด์ไม่แพ้ต่างชาติ eark & etc อินฟลูเอ็นเซอร์สาย K-Beauty และด้านความสวยงาม ก็ทำวิดีโอ Deinfluencing แบบถ้าไม่ดีก็ไม่ต้องซื้อ เก็บตังค์ไว้ดีกว่า ขณะที่ Proud Devakula อินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามใน TikTok กว่า 696.9K ก็มีคลิปวิดีโอใน TikTok ที่ Deinfluencing เครื่องสำอางราคาแพงเว่อร์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ โกยยอดวิวสูงถึง 716.4K เลยทีเดียว

@prouddevakula

deinfluencing เครื่องสำอาง 💸 #tiktoklooks

♬ original sound – Proud Devakula (พราว)
@prouddevakula via TikTok

จะเห็นได้ว่า การตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในโลกโซเชียลมีเดีย ซึ่งเทรนด์ Deinfluencing กำลังได้รับความนิยมเพราะผู้ติดตามรู้สึกว่า อินฟลูเอนเซอร์รีวิวสินค้าด้วยความจริงใจ สินค้าใช้ดีก็ว่าดี ใช้ไม่ดีก็ว่ากันตามจริง เปิดโอกาสให้อินฟลูเอนเซอร์ ได้แสดงความคิดและมุมมองตามแง่มุมของตัวเองอย่างแท้จริงมากขึ้น

Ronnie Goodstein ศาสตราจารย์ด้านการตลาด แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์กล่าวว่า กระแส Deinfluencer กำลังเป็นที่สนใจของแบรนด์ต่างๆ เป็นอย่างมากในเวลานี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าข้อมูลเชิงลบดูน่าเชื่อถือกว่า เลยทำให้โดนใจผู้ติดตามนั่นเอง

Words: Suttasinee Masakul

ข้อมูลจาก 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม