Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview

The Triple Threat – JNP

การกลับมาของกระแส T-Pop และความผูกพันของสามพี่น้อง แจม-เนย-พิกเล็ท
Interview

     ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาดูเหมือนว่า วงการ T-Pop เริ่มจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง และหนึ่งในเกิร์ลกรุ๊ปที่เพิ่งแจ้งเกิดใหม่ในปีนี้ก็คือ JNP ซึ่งอาจจะเรียกว่า ศิลปินหน้าใหม่ได้ไม่เต็มปากนัก เพราะสามสาว เนย, แจม และพิกเล็ตนั้น ต่างก็มีประสบการณ์ในวงการเพลงมานานพอสมควร โดยเฉพาะคู่ฝาแฝดพี่สาวที่เคยสร้างชื่อผ่านการเป็นศิลปินดูโอ Neko Jump ในค่าย Kamikaze มาแล้ว ส่วนน้องเล็กพิกเล็ทก็เคยเป็นหนึ่งในสมาชิกวง Suger Eyes เมื่อทั้งสามสาวที่แชร์ห้องนอนเดียวกันมาตั้งแต่เกิด แต่กลับเพิ่งได้มารวมพลังป๊อปร่วมกันเป็นครั้งแรก การขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวของสามสาวจึงเป็นที่น่าจับตามองจนต้องขอย้อนไทม์ไลน์กลับไปคุยกันตั้งแต่จุดเริ่มต้นชีวิตป๊อปสตาร์ของพวกเธอ

เนยและแจมคู่แฝดสาวสวยหวานเกิดก่อนน้องสาวคนเล็กอย่างพิกเล็ต 6 ปี และทั้งสองยังถ่ายทอดความหลงใหลในเวทีที่ได้แสดงความสามารถพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น รำไทย หรือประกวดร้องเพลงเวทีไหนๆ ก็เดินหน้ากวาดรางวัลมาประดับบ้านนับไม่ถ้วน
     “ตอนเด็กๆ เราชอบทำกิจกรรมอย่างไปเป็นตัวแทนแข่งวาดรูป เต้น รำ เชียร์ลีดเดอร์ อะไรก็ไปทำหมด อย่างเนยเขาจะมีสกิลพิเศษ คือ ระบายสีสวยมาก ประกวดชนะตลอดทั้งในโรงเรียนและนอกโรงเรียน ต่างจากแจมที่ระบายสีไม่สวยเลย ส่วนแจมน่ะเหรอ ชอบทำกิจกรรมทุกอย่างที่ทำให้เราไม่ต้องเข้าเรียนค่ะ แต่ที่ทำให้คนจำเราได้น่าจะเป็นว่า เราเป็นนางรำของโรงเรียน”
     ฝาแฝดคนน้องย้อนเล่าถึงอดีตในรั้วโรงเรียนประถมด้วยน้ำเสียงหวานใส ก่อนที่แฝดพี่จะเล่าต่อไปว่า
     “เราเริ่มจริงจังกับการประกวดน่าจะเป็นตอนอยู่ชั้นป. 4 ตอนนั้นเริ่มประกวดเต้น ประกวดร้องเพลง แต่ตอนนั้นเนยกับแจมยังไม่ได้คิดว่า อยากเป็นศิลปินนะคะ แค่รู้สึกว่า เราอยากจะชนะการประกวด เราชอบการแข่งขัน แล้วก็จริงจังกับมันมาก ตอนนั้นเวทีประกวดทุกที่เราลงหมด แต่เราจะประกวดแยกกันตลอดเลยค่ะ แล้วถ้าเวทีไหนเนยเข้ารอบ แจมจะตกรอบ แต่ถ้าแจมเข้ารอบ เนยก็จะตกรอบ สลับกันตลอด กรรมการเขาจะรู้สึกว่า เราเป็นฝาแฝดกันไงคะ เลยเลือกแค่คนเดียวดีกว่า”

     ทั้งสองออกอัลบั้มแรกกับค่ายเพลงใหญ่เมื่ออายุเพียงแค่ 16 ปี และมีเพลงฮิตทั่วเมืองอย่างเพลง “ปู” ที่ทั้งคู่มาในสไตล์การร้องและลุคเป็นสาวฮาราจูกุจ๋า ซึ่งกลายเป็นภาพจำประทับประจำตัวมาจนถึงวันนี้ ช่วงเวลาที่ชื่อเสียงของ Neko Jump เริ่มเป็นที่รู้จักสองสาวยอมรับว่า ปลาบปลื้มกับชื่อเสียงที่เข้ามา แต่ก็ตามประสาวัยรุ่นที่ต้องมีอาการงอแงกันบ้างเมื่อไม่ได้ใช้ชีวิตวัยรุ่นให้คุ้มค่าเหมือนเพื่อนๆ ที่โรงเรียน

“ตอนแรกๆ ที่เริ่มเป็นศิลปินก็สนุกดีนะ แต่ทำไปทำมาเราเริ่มขาดเรียนบ่อยมาก มีปัญหากับที่โรงเรียน เริ่มไม่สนุกแล้ว เพราะเวลาไปทำงานก็ต้องหยุดเรียนอีกแล้ว จนมีช่วงหนึ่งเริ่มรู้สึกไม่อยากทำแล้ว เพราะเราอ่านหนังสือสอบ ตามเพื่อนไม่ทัน และรู้สึกว่า เราสนุกเหมือนเพื่อนๆ ไม่ได้”

     …ทำไมเพื่อนเขาไปกินหมูกระทะหลังเลิกเรียนได้ แต่เราทำไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงม.ปลาย รู้สึกเหมือนเราไม่ได้ใช้ชีวิตในแบบที่ควรจะเป็น เคยร้องไห้บอกแม่ว่า ไม่เอาแล้วนะ อยากเลิก แต่อาจจะเป็นช่วงวัยรุ่นด้วยแหละค่ะ อารมณ์ก็เลยรุนแรงหน่อย
     …ประกอบกับตอนนั้นเราไปอยู่ค่าย Kamikaze ต้องทำงานกับเด็กเยอะด้วย ตอนนั้นเราก็ยังเด็กนะ แต่เด็กๆ ใน Kamikaze ก็เด็กกว่าเราไปอีก เราก็ปวดหัวมาก เหนื่อย” แจมเล่าความคับข้องใจในสมัยเป็นศิลปินในค่ายขวัญใจวัยรุ่นให้เราฟัง เนยทำหน้าที่พี่ใหญ่อธิบายให้กระจ่างขึ้นว่า
     “ตอนนั้นน้องๆ ในค่ายเขายังเด็กกันมาก เขาก็จะงอแง เล่นกันบ้าง มีขี้เกียจซ้อม ซ้อมได้แป้บๆ ก็พักแล้ว แล้วตัวเราเองก็คิดว่า เวลามันมีค่านะ เราเองก็อยากรีบกลับบ้าน ทำไมไม่รีบตั้งใจซ้อมให้เสร็จ แล้วเวลามีปัญหาอะไร เราก็เหมือนต้องเป็นฝ่ายหยวนๆ ให้น้องตลอด ยอมตลอด เราก็เลยปวดหัว”
     “ตอนนั้นดราม่ามากเลยจะไปคุยกับที่ค่ายว่า จะเลิกทำแล้วนะ แต่เฮียฮ้อเขาก็บอกว่า “ถ้าเราจะพิสูจน์ตัวเองว่า เราเก่งจริง เป็นผู้ใหญ่จริง ไม่ว่าเราจะไปอยู่ตรงไหนเราก็ต้องอยู่ได้ ไม่ว่าเราจะไปทำงานอะไรก็ตาม” ฟังแล้วฮึดขึ้นมาเลยค่ะ เลยตัดสินใจทำต่อไป” แจมเผยถึงคำพูดที่ทำให้มีแรงทำในสิ่งที่รักต่อไป

     ส่วนน้องเล็กพิกเล็ทนั้นก็ถ่ายทอดสายเลือดเอ็นเตอร์เทนเนอร์จากพี่สาวมาเต็มร้อย และกล้าการันตีความสามารถด้วยการกวาดรางวัลมาครองมากกว่าพี่ๆ แถมยังดำเนินรอยตามพี่สาวด้วยการก้าวเข้ามาเป็นศิลปินเต็มตัวตั้งแต่เริ่มเข้าวัยรุ่น
     “พิกเล็ทเริ่มเตรียมตัวซ้อมตอนอายุ 14 ปี เพื่อจะเป็นศิลปินเต็มตัวตอนอายุ 15 ปี เรียนเต้น เรียนร้องเพลงมาเรื่อยๆ ที่โรงเรียนสอนเต้นเขาจะโคกับค่ายเพลงอยู่แล้ว ตอนนั้นเขากำลังตามหาเด็กผู้หญิงไปทำเกิร์ลกรุ๊ป ช่วงนั้น Girls’ Generation กำลังมา คนไทยก็หันมาทำเกิร์ลกรุ๊ปกันเยอะขึ้น ทาง BEC Tero เลยชวนให้มาทำเพลงกับทาง BEC จริงๆ แล้วเคยไปแคสต์ค่าย Kamikaze ด้วยนะคะ แต่หนูไม่อยากอยู่ค่ายเดียวกับพี่ เลยเลือกไปอยู่ BEC ดีกว่า
     …ยังจำได้เลยว่า วง Sugar Eyesได้ไปโชว์ครั้งแรกเป็นงานเปิดตัวอัลบั้มที่สยามฯ แล้วเราถึงได้เห็นว่า มีคนติดตามเรานะ ติดตามจากไหนก็ไม่รู้ งงนะว่า คนมาจากไหนกัน รู้สึกว่าเยอะมาก ฟีลเหมือนวงไอดอลสมัยนี้เลย แต่สมัยนั้นยังไม่มีโซเชียลนะ ยังเป็นยุค www อยู่เลยค่ะ”

     เดินอยู่บนเส้นทางเดียวกันมาโดยตลอด แต่กลับต้องรอร่วม 10 กว่าปีจึงได้มาจอยกันในฐานะเพื่อนร่วมวง JNP ที่ทั้งสามสาวได้ปล่อยของ มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์และวางคอนเซ็ปต์ในทุกขั้นตอน ด้วยความที่ชอบอะไรเหมือนๆ กันอยู่แล้ว เรื่องการทำงานร่วมกันทั้งสามจึงไม่มีความคิดเห็นขัดแย้งกันมากนัก แต่สิ่งที่ยาก คือ การทำงานอย่างเป็นระบบจริงจัง
     สามสาวยอมรับว่า ยังไม่เชี่ยวชาญถึงขั้นเขียนเพลงเองได้ จึงต้องอาศัยนักแต่งเพลงฮิตติดหูอย่างเป้ วง Mild ช่วยแต่งให้ตามคอนเซ็ปต์ที่พวกเธอต้องการ ส่วนท่าเต้นก็ตั้งใจให้เป็นท่าเต้นที่เห็นปุ๊บจำได้ปั๊บและเต้นตามได้ง่าย จึงไม่ถึงขั้นต้องเคี่ยวกรำฝึกฝนอย่างหนัก เพราะทุกคนต่างก็มีพื้นฐานการร้องและเต้นที่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว ในยุคที่คนหันมาปั้นเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติไทยกันมากขึ้น พวกเธอจึงไม่ได้หวั่นว่าจะมีคู่แข่งมาแชร์ฐานแฟนคลับ แต่กลับยินดีที่คนหันมาให้ความสนใจนักร้องสาวๆ กันมากขึ้นกว่าเดิม
     “เราดีใจนะคะที่คนกลับมาทำเกิรล์กรุ๊ป เพราะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่วงลักษณะนี้เงียบไปมากเลย ซึ่งเหมือนทำให้วงการเพลงไม่ค่อยสนุกไปเลย แต่ตอนนี้มีวงต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกฟังก็รู้สึกดีนะคะ”

“ไม่ว่าจะเป็นยุคไหนๆ คนอาจจะยังคิดว่า ผู้ชายขายง่ายกว่าอยู่ แต่ทุกวันนี้คนน่าจะมีความกล้ามากขึ้น เมื่อเห็นว่า Blackpink กำลังมา BNK48 ก็มา คนเลยมีแรงฮึดที่จะทำเกิร์ลกรุ๊ป แต่สำหรับเราสามคนก็ตั้งใจจะทำตั้งนานแล้วนะคะ แต่อาจจะ delay มาตรงกับที่ทุกคนทำพอดี”

     …ตอนนี้พวกเราก็มีแพลนว่า น่าจะรีบอัดซิงเกิ้ลต่อไปตั้งแต่ตอนนี้เลย อยากปล่อยเพลงต่อไปให้เร็วที่สุดค่ะ เรารู้สึกว่า ถ้าเพลงที่เราทำมันใช่ตัวเราแล้วก็โอเค ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปจากที่เราเคยทำ แค่อยากให้มันดีขึ้นๆ และอยากให้ได้ฟังเพลงต่อไปกันในช่วงไม่เกินกลางปีนี้ค่ะ”

Something about Jam Noey & Piglet

นิสัยที่ต่างกันอย่างชัดเจน
แจม : เนยเขาจะเงียบ บางทีเราอยากรู้อะไรเราถามเนยแล้วเขาก็จะเงียบ แล้วเราก็พูดซ้ำ เพราะนึกว่าเขาไม่ได้ยิน แต่เขาก็เงียบอยู่ดี แล้วก็บอกว่าขี้เกียจตอบ หายไปเลย ไม่มีสัญญาณตอบรับ แต่เรารู้ว่าเขาเป็นของเขาแบบนี้แหละ เขาจะไม่พูดเลยถ้าไม่ใช่เรื่องที่มาเดือดร้อนเรา ยิ่งเรื่องส่วนตัวของเขาเขาจะไม่อัพเดทให้เราฟังเลย
เนย : แจมเขาเป็นมนุษย์จิตใจดี ซอฟต์มาก ยอมคนตลอดเวลา เป็นผู้ถูกรังแกเสมอ อย่างเวลาไปทำงานถ้ามีสิ่งที่เขาไม่ชอบ ไม่พอใจ เขาจะไม่พูดออกมาเลย เขาจะทำตามที่ทุกคนสั่งอยู่ดี แต่ถ้าเป็นเนยเนยจะพูดนะ แต่แจมเขาเป็นคนซอฟต์แบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว เขาใช้ชีวิตด้วยคติที่ว่า ถ้าคนอื่นสบายใจแจมก็แฮปปี้ค่ะ ไม่ว่าแจมจะเจ็บปวดรวดร้าวแค่ไหนก็ตาม แล้วเขาก็จะนั่งหน้าหงอย ถ้าเนยเห็นหน้าแจมเริ่มนิ่งๆ เฉื่อยๆ ถามอะไรไปก็ตอบช้าๆ เราจะเริ่มรู้แล้วว่า เขากำลังอยู่ในช่วงที่ชีวิตมืดมนอยู่ อยู่ในโลกมืดของเขา
ซึ่งเราก็ไม่อยากให้เขาเป็นแบบนี้บ่อยๆ อยากให้ดูแลสุขภาพจิตตัวเองนิดหนึ่ง
พิกเล็ต : มองว่า ตัวเองเหมือนพี่แจมครึ่งหนึ่ง พี่เนยครึ่งหนึ่ง อาจจะเป็นเพราะหนูปรึกษาพี่ทั้งสองคน ก็เลยมีนิสัยปนกันทั้งสองแบบ หนูเป็นคนยอมคนแบบพี่แจม แต่จะกล้าพูดออกมาเหมือนพี่เนย (หัวเราะ)

ใครแต่งชุดว่ายน้ำแล้วเซ็กซี่ที่สุด
แจม : เนยเขาจะผอม ตัวแบน ไม่มีก้น แต่พิกเล็ทหุ่นดี แขนขายาว มีสะโพก และอยู่ในช่วงวัยที่กำลังเหมาะกับการใส่ชุดว่ายน้ำ
เนย : เนยพยายามออกกำลังกายให้มีก้นอยู่ค่ะ เนยกับแจมเคยถ่ายแบบชุดว่ายน้ำตอนนั้นก็ยังคิดนะว่า ทำไมถึงกล้าก็ไม่รู้ แต่ก็เป็นช่วงวัยที่น่าถ่ายเก็บไว้ดูค่ะ

ชุดว่ายน้ำของแต่ละคนเป็นอย่างไร
เนย : บิกินี่หรือไม่ก็วันพีซเรียบๆ แขนยาว คือ ถ้าไม่โป๊ก็จะปิดมิดชิดไปเลยค่ะ ชอบแบบเรียบๆ ไม่มีลาย หรือระบาย
แจม : ท่อนบนชอบแบบสามเหลี่ยมบิกินี่ แต่ท่อนล่างเป็นกางเกงมีระบายปิดก้น ไม่ใส่ไฮคัท เพราะอายก้น ต้องเอวสูง ปิดพุงด้วย แล้วต้องถ่ายรูปก่อนกินน้ำ กินขนม ไม่งั้นเดี๋ยวพุงยื่น
พิกเล็ท : เรียบๆ จะเป็นแบบไหนก็ได้ขอให้ใส่พอดีกับตัวเรา ออกแนวสปอร์ตๆ เท่ๆ หน่อย ไม่ชอบระบาย โบว์ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ยืมของพี่เอานั่นแหละ (หัวเราะ)

ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ได้ในนิตยสารลิปส์ฉบับเดือนมีนาคม 2563

│Photography : Somkiat K.
│Special Thanks : KANAPOT

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม