Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty

The New Wave Makeup Artist Who Made a Beauty Movement

คลื่นลูกใหม่แห่งวงการบิวตี้ผู้สร้างสรรค์เทรนด์บิวตี้สุดปัง!
Beauty

หากพูดถึงเหล่าคลื่นลูกใหม่ในแวดวงความงามแล้วประเด็นที่น่าสนใจก็คงหนีไม่พ้นเหล่า ’New Wave Makeup Artist’ หรือ ‘ช่างแต่งหน้าคลื่นลูกใหม่’ อาชีพที่คอยสร้างสรรค์เมกอัพลุคให้เหล่ากับนักแสดง เซเลบริตี้ รวมถึงเหล่านางแบบระดับโลกมากมาย อีกทั้งยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและผู้ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบิวตี้ในทุกมิติอีกด้วย 

แต่มิติที่เราจะมาพูดถึงกันในวันเป็นเรื่อง ‘เทรนด์การแต่งหน้า’ ที่ถูกถ่ายทอดจากความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์ของเหล่าช่างแต่งหน้าคลื่นลูกใหม่ที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ พวกเขาแต่ละคนมีสไตล์การแต่งหน้าที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนในการสร้างสรรค์เมกอัพลุคต่างๆ ที่กลายเป็นเทรนด์การแต่งหน้าที่ถูกประดับไว้ในวงการบิวตี้ทั่วโลก

วันนี้ LIPS เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 5 เมคอัพอาร์ติสคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดใน พ.ศ. นี้ ไปดูกันดีกว่าว่าเมคอัพอาร์ติสแต่ละคนจะมีการแต่งหน้าสไตล์ไหนและพวกเขาสร้างเทรนด์แบบใดให้กับวงการบิวตี้บ้าง

Nam Vo (@namvo

ประเดิมด้วยเมกอัพอาร์ติสคนแรกอย่าง ‘Nam Vo’ สาวชาวอเมริกัน-เวียดนามที่โด่งดังในโซเชียลมีเดียมากๆ ที่เธอโดดเด่นและติดลิสต์ New Wave Makeup Artist ของเราเป็นสไตล์การแต่งหน้าแบบฉ่ำโกลว์ขั้นสุดที่เธอเรียกว่า #dewydumplings 

พูดได้เลยว่าการแต่งหน้าของเธอนั้นเน้นไปที่การดูแลผิวเป็นหลักและแต่งหน้าเป็นรองตามคำนิยามที่ว่า “Skin First, Makeup Second” เพราะการที่เราจะแต่งหน้าแบบผิวสวยฉ่ำโกลว์ตามเทรนด์ #dewydumplings ที่เธอสร้างขึ้นมาได้นั้นคุณจะต้องดูแลผิวและเตรียมผิวก่อนแต่งหน้าเป็นอย่างดี (มาก) แต่พอผิวของเราดีจากภายในสู่ภายนอกแล้วการจะมีผิวสวยเล่นแสงจับใจคนรอบตัวก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย 

ซึ่งผลิตภัณฑ์บิวตี้ส่วนใหญ่ที่เธอใช้ก็หนีไม่พ้นสกินแคร์บำรุงผิวที่เน้นให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก รองพื้นสูตรโกลว์ รวมถึงไฮไลท์เตอร์เนื้อน้ำและเนื้อฝุ่น หากสาวๆ คนไหนอยากได้ลุคแบบ #dewydumplings ก็ลองนำเอาผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปปรับใช้ในขั้นตอนการแต่งหน้าของตัวเองได้เลย 

Nina Park (@ninapark)

มาต่อกันที่เมกอัพอาร์ติสคนที่สองซึ่งเธอเป็น Asian-American Makeup Aritist ที่ประสบความสำเร็จในแวดวงบิวตี้ระดับโลกเช่นกัน เธอคนนี้มีชื่อว่า ‘Nina Park’ เรียกได้ว่าเธอเป็นช่างแต่งหน้าดาวรุ่งพุ่งแรงสุดๆ คนหนึ่งของวงการฮอลีวูดใน พ.ศ. นี้เลย เพราะด้วยสไตล์การแต่งหน้าแบบ ‘Effortless yet Classic’ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสไตล์การแต่งหน้าที่นิยมในตอนนี้

ทำให้เหล่านักแสดงระดับฮอลลีวูดรวมถึงเหล่าซูเปอร์โมเดลระดับโลกมากมายเลือกใช้บริการการแต่งหน้าจากเธอ ซึ่งเราขอยกตัวอย่างเซเลบริตี้ระดับเอลิสต์สองคนที่เรียกว่าเป็น Trend Setter ของยุคนี้อย่าง Hailey Bieber และ Zoë Kravitz ที่เธอได้วาดฝีแปรงการแต่งหน้าสุด Effortless ให้อยู่บ่อยๆ ครั้ง โดยเฉพาะลุคน้อยแต่มากที่ดึงคาแรกเตอร์ของทั้งสองออกมาได้เป็นอย่างดีนั่นแหละฝีมือ Nina ทั้งนั้น

หากใครอยากจะรู้เคล็ดลับความงามของ Nina นั้นก็ไม่ยากเลยเพราะเธอเป็น Chanel Makeup Artist หรือช่างแต่งหน้าภายใต้แบรนด์ Chanel ทำให้โปรดักส์ที่เธอใช้มาจาก Chanel Beauty เสียเป็นส่วนใหญ่โดยเฉพาะไลน์ N°1 DE CHANEL ที่หลังจากแบรนด์เปิดตัวไลน์นี้มาเราก็เห็นเมคอัพอาร์ติสสาวคนนี้ใช้อยู่เสมอ 

Sam Visser (@samvissermakeup)

เมกอัพอาร์ติสคนถัดมาเรียกว่าสไตล์การแต่งหน้าของเขานั้นมีสไตล์ที่เปรี้ยวขึ้นกว่าสองคนก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน เขาคนนั้นก็คือ ‘Sam Visser’ เมกอัพอาร์ติสรุ่นใหม่ไฟแรงที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในวงการบิวตี้และแฟชั่น การแต่งหน้าของเขาให้ความรู้สึกแบบ ‘Experimental Makeup’ หรือการทดลองและสำรวจการแต่งหน้าในรูปแบบต่างๆ เพื่อดึงเอาตัวตนและคาแรกเตอร์บางอย่างออกมาจากเหล่าลูกค้าของเขา 

ผลงานการร่ายฝีแปรงของเขาเรียกว่าจัดจ้านและหลากหลายมากๆ ตั้งแต่งานไฮแฟชั่นไปจนถึงงานผิวเขาก็ทำได้ออกมาแบบมี DNA ของการแต่งหน้าสไตล์ทดลองอยู่เสมอ ซึ่งลูกค้าของเขาก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเพราะพวกเธอคือเหล่าซูเปอร์โมเดลแห่งยุคอย่าง Bella Hadid และ Kaia Gerber ซึ่งเป็นแบบชั้นดีให้ Sam ได้ถ่ายทอดเทรนด์และสไตล์การแต่งหน้าของเขาได้ไร้ข้อจำกัด 

ส่วนเคล็ดลับการแต่งหน้าสไตล์งานทดลองสุดปังของเขาก็มีไม่มีเคล็ดลับอะไรมากเพราะช่างแต่งหน้าวัยยี่สิบต้นๆ คนนี้เป็น Makeup Artist Ambassador ของแบรนด์ Dior ใครจะเชื่อว่าลุค Avant-Garde หลายๆ ลุคนั้นรังสรรค์ด้วยเครื่องสำอางสุดหรูแบรนด์นี้ 

Alexandra French (@alexandraafrench)

ช่างแต่งหน้าคนต่อมาก็มีสไตล์การแต่งหน้าที่โดดเด่นไม่แพ้กันอย่าง ‘Alexandra French’ เมกอัพอาร์ติสสไตล์ Y2K หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังซีรีส์วัยรุ่นแห่งยุคอย่าง Euphoria เมคอัพของเหล่านักแสดงในเรื่องนี้ที่โด่งดังเป็นพลุแตกเป็นฝีมือของเธอและทีม Makeup Artist ของซีรีส์เรื่องนี้ ต้องขอบคุณพวกเธอที่ทำให้เทรนด์การแต่งหน้ายุค 2000s กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่งล้อไปกับเทรนด์แฟชั่น 

ล่าสุดเธอกับทีมเพิ่งได้รับรางวัล Emmys Awards รางวัลแรกในสาขา Outstanding Contemporary Makeup จากซีรีส์เรื่องนี้อีกด้วย ความโดดเด่นของเธอก็คือ ‘ความร่วมสมัย’ ที่สอดแทรกเหล่าเมกอัพสไตล์ Y2K ทั้งหลาย ทำให้เธอมีลูกค้าเป็นเหล่าเซเลบริตี้หลายคน อาทิ Rina Sawayama นักร้องสาวสุดแซ่บ นอกจากนั้นเธอยังรับบทเป็น Director of Artistry ให้กับแบรนด์ ‘Freck Beauty’ แบรนด์คลีนบิวตี้สุดสร้างสรรค์อีกด้วย

Ash K Holm (@ash_kholm

มาถึงเมกอัพอาร์ติสคนสุดท้ายอย่าง ‘Ash K Holm’ เซเลบริตี้เมกอัพอาร์ติสที่กำลังเป็นที่ต้องการของเหล่าเซเลบริตี้ระดับเอลิสต์หลายๆ คน ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดว่าผลงานของเธอไปเตะตาตัวแม่เยอะแค่ไหน คนแรกเลยก็คือ Kim Kardashian, Megan Fox และลูกค้าประจำอย่าง Ariana Grande นอกจากนี้ยังมีเซเลบริตี้อีกหลายคนแวะเวียนมาใช้บริการแต่งหน้ากับเธอ

ผลงานการแต่งหน้าของ Ash เรียกได้มีสไตล์การแต่งแบบ ‘Instagram Baddies’ หรือแปลให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือแต่งหน้าสายฝอนั่นแหละ แต่จุดเด่นของเธอก็คือความโมเดิร์นและมีเซ้นส์ของแฟชั่นเข้ามา ทำให้งานของเธอดูร่วมสมัยและสบายตาถึงแม่จะจัดหนักจัดเต็มในทุกเครื่องหน้าก็ตาม 

ผลงานที่ทำให้เธอติดอยู่ในลิสต์นี้ของเราด้วยก็คงเป็นลุคของนักร้องสาว Ariana บนแคมเปญ R.E.M. Beauty แบรนด์เครื่องสำอางของเธอ ซึ่งทุกลุคสร้างสรรค์โดย Ash ที่ผสานเมคอัพสายฝอเข้ากับความโมเดิร์นและย้อนยุคไปพร้อมๆ กันกลายเป็นเทรนด์เมกอัพที่เราแอบเห็นเหล่า Youtuber และสายบิวตี้หลายๆ คนแต่งตามกัน

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม