Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

THE FIRST TAKE ช่องยูทูบสุดเปรี้ยงของญี่ปุ่นที่ศิลปินร่วมรายการ ร้องได้แค่ ‘เทคเดียว’ เท่านั้น

Culture / Entertainment

ไมโครโฟนหนึ่งอัน ในห้องว่างเปล่าสีขาวโพลน กับการแสดงครั้งแรกครั้งเดียว คือคอนเซปต์เรียบง่ายแต่สุดโต่งของ The First Take ช่องดนตรีทางยูทูบที่ทรงอิทธิพลที่สุดของประเทศญี่ปุ่นในเวลานี้

The First Take

เริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน 2019 จนถึงปัจจุบัน The First Take มีผู้ติดตามทั้งหมด 7.92 ล้านคน แต่ที่มากกว่ายอดผู้ติดตามก็คือความทรงอิทธิพลของช่องที่มีต่อวงการเพลงญี่ปุ่น ที่อาจเรียกได้ว่ามากพอๆกับการงานร้องเพลงขาวแดงประจำวันปีใหม่เลยทีเดียว วัดได้จากยอดวิวของแต่ละเพลงที่เวอร์ชั่นของช่อง The First Take จะมากกว่าเวอร์ชั่นของตัวศิลปินเองเสียอีก และด้วยความโดดเด่นของช่องที่ถูกอัลกอริทึมของยูทูปนำมาเป็นคลิปแนะนำไปทั่วโลก ทำให้ The First Take กลายป็นช่องที่ฉายภาพเพลงญี่ปุ่นให้กับสากลโลกได้รับรู้ว่าเพลงไหนกำลังเป็นกระแส  เพลงไหนเป็นเพลงฮิต แและศิลปินคนไหนวงไหนกำลังปัง  

คอนเซปต์ของ The First Take  ถูกนำเสนออย่างเรียบง่าย ศิลปินจะต้องทำการแสดงในห้องสตูดิโอว่างๆ สีขาว โดยมีอุปกรณ์น้อยชิ้นที่สุด ส่วนใหญ่จะเป็นแค่ไมโครโฟนกับหูฟังมอร์นิเตอร์ Sony เพียงคนละ 1 ชุด การแสดงจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว เทคแรก เทคเดียวเท่านั้น ไม่มีการถ่ายซ้ำ ไม่คัต ไม่ถ่ายใหม่ ไม่ว่าจะเกิดความผิดพลาดอะไรก็ตาม เพื่อให้ศิลปินทุ่มสุดตัวให้กับการแสดงของตัวเอง รีดเค้นเอาทั้งพรสวรรค์และทักษะที่สั่งสมออกมาให้หมด ภายใต้แรงกดดันในเทคเดียว

Less Filter More Music คือแนวคิดหลักของการนำเสนอของช่องที่กลับไปสู่แก่นแท้ของดนตรี ตัดส่วนประกอบสำหรับปรุงแต่งต่างๆ ออกไปให้มากเท่าที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้การแสดงโดดเด่นที่สุดด้วยตัวมันเอง ขับเน้นการร้องและเล่นดนตรีเป็นแกนหลักของโชว์ ด้วยการบันทึกภาพและเสียงคุณภาพสูง เก็บรายละเอียดของดนตรีอย่างปราณีต และเนียนไทร์อินเป็นนัยว่า เสียงปราณีตขนาดนี้ก็ต้อง Sony เท่านั้น

ในส่วนของภาพ แม้จะไม่มีองค์ประกอบอะไรมากไปกว่าห้องสีขาว เครื่องดนตรี และศิลปิน แต่ก็ใช้การตัดต่อและองค์ประกอบภาพเพื่อให้คนดูโฟกัสในการเสพดนตรีแบบเพียวๆ ขณะทำการแสดง กล้องจะไม่จับหน้าศิลปินตรงๆ แต่จะจับภาพจากด้านข้างเล็กน้อย ตัดเข้าออกสลับระหว่างระยะครึ่งตัวกับโคลส-อัปปากหรือเครื่องดนตรี เพื่อให้เห็นภาพรวมของการแสดงอย่างเป็นธรรมชาติ การเคลื่อนไหวร่างกาย ลมหายใจ สายตา เก็บรายละเอียดอวัจนะภาษาที่บ่งบอกอารมณ์เพลงยามร่ายมนต์ของศิลปิน ดึงดูดและขยายสัมผัสการรับรู้ทางอารมณ์ของคนดูให้ได้รับสุนทรียะอย่างเต็มอิ่ม

นอกจากนี้ กฎเกณฑ์ที่กำหนดให้ศิลปินแสดงแค่เทคแรกเทคเดียว ยังนำมาซึ่งเสน่ห์ที่คาดไม่ถึง อาทิ ความประหม่าและข้อผิดพลาดของศิลปินที่ทำให้คลิปมีความน่าสนใจมากขึ้น ก่อนจะเริ่มร้อง ศิลปินมักจะกล่าวความรู้สึกของตัวเองก่อนเล็กน้อย ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงออกถึงความประหม่าและกดดันที่ต้องร้องแค่เทคเดียว เพลงที่เล่นเป็นเพลงในเวอร์ชั่นพิเศษที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นดั้งเดิม ยิ่งทำให้ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ง่าย และเมื่อเกิดขึ้น เราจะเห็นทักษะและความเป็นมืออาชีพของศิลปินที่สามารถกอบกู้สถานการร์ได้ในเพียงชั่วอึดใจ และเมื่อเพลงจบลง ความรู้สึกโล่งอกระคนสะใจที่ศิลปินแสดงออกมาก็ทำให้คนดูรู้สึกเต็มอิ่มขึ้นไปอีก

Harry Styles
Harry Styles
Avril Lavigne
Avril Lavigne

The First Take ลงคลิปใหม่ทุกสัปดาห์ ทำให้ปัจจุบันมีคลิปในช่องถึง 588 คลิป แม้จะเป็นช่องเพลงจากประเทศญี่ปุ่น แต่ก็มีศิลปินจากหลายประเทศมาร่วมด้วย อาทิ Harry Styles, Avril Lavigne, Jason Chan และ Sury Su โดยคลิปที่มียอดวิวสูงสุดในขณะที่เขียนบทความชิ้นนี้คือ คลิปเพลง Neko หรือเพลงแมวของวง Dish ร้องโดย Takumi Kitamura  ที่มียอดวิวกว่า 202 ล้านวิว โดยที่ Neko ไม่ได้เป็นเพลงดังมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นเพลงแถมหน้า B ก็ว่าได้ แต่เมื่อคิตามูระนำเพลงนี้มาร้องในเวอร์ชั่นอะคูสติกในปี 2020 เพลงนี้ก็กลับกลายเป็นเพลงฮิตถล่มทลายขึ้นมาอย่างน่าแปลกใจ

การที่เพลงแถมอย่าง Neko กลายมาเป็นเพลงฮิตยอดวิวอันดับหนึ่ง บางทีอาจจะเป็นเพราะมนตร์วิเศษที่เกิดจากเงื่อนไขที่เรียบง่ายแต่สุดโต่ง (และโคตรจะญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น) ของ The First Take ที่นำพาเพลงกลับไปสู่แก่นแท้ของดนตรีก็เป็นได้

THE FIRST TAKE OFFICIAL 

Website: www.thefirsttake.jp
Instagram: @the_firsttake
Twitter: @The_FirstTake
TikTok: @the_first_take

Words: Roongtawan Kaweesilp 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม