Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

THE DESIGNER

เส้นทางของ Johnny Coca ก่อนรับตำเเหน่งไดเร็กเตอร์ฝ่ายเครื่องหนังสุภาพสตรีเเห่งเเบรนด์ LOUIS VUITTON
Fashion / Trends

ย้อนดูเส้นทางของนักออกแบบมือทอง Johnny Coca กับการโคจรมาพบกันอีกครั้งในบ้าน Louis Vuitton

จอห์นนี่  โคคา (Johnny coca)

     เมื่อชื่อของ จอห์นนี่  โคคา (Johnny coca) นักออกแบบมือทองมาปรากฏอยู่บนป้ายประกาศแบรนด์ดังสุดหรูอย่าง หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเครื่องหนังแผนกสุภาพสตรี  ทำให้เขานั้นรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้กลับมาอยู่ใต้ร่มเงาของบ้านหลังนี้อีกครั้ง หลังจากที่เขาได้ก้าวออกมาและเติบโตในเส้นทางของตัวเองเป็นเวลานานนับ 20 ปี 
     หลายคนอาจสงสัยว่าเขาคือใคร หรือหลายคนอาจเคยได้ยินชื่อเขาคุ้นหูมาบ้าง วันนี้ LIPS จะพาไปสู่โลกของสุดยอดนักออกแบบแอคเซสเซอรี่ผู้ม่กประสบการณ์คนนี้
     จอห์นนี่ โคคา ชายหนุ่มผู้หลงใหลการวาดภาพตั้งแต่เด็ก เกิดที่เมือง Seville ประเทศสเปน ได้เลือกศึกษาด้านศิลปะสถาปัตยกรรมและดีไซน์ที่มหาวิทยาลัย École des Beaux-Arts และ École Boulle ณ กรุงปารีส ในปี1996เขาได้เริ่มงานออกแบบเครื่องหนังกับบ้านวิตตองทันทีก่อนจะเรียนจบ โดยมี มาร์ค เจคอบส์ (Marc Jacobs) เป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์อยู่ในปีนั้น ซึ่งเขาก็ได้เก็บเกี่ยวเรียนรู้อยู่กับบ้านหลังนี้เป็นเวลาเกือบห้าปี 

     ก่อนจะได้งานใหม่ที่ CELINE กับบทบาทหัวหน้าแผนกเครื่องประดับ ภายใต้การดูแลของ Michael Kors และที่นี่เองทำให้เขารู้สึกเหมือนได้รับรางวัลชีวิตครั้งใหญ่จากการที่เขาได้ซึมซับแนวคิดรวมถึงเทคนิคการทำงานต่างๆ มากมาย แต่เมื่อ Michael Kors จากCELINEไป เขาจึงก้าวออกมาเช่นกันและตัดสินใจทัวร์อิตาลีในปี2004 พร้อมกับเริ่มงานใหม่จากแบรนด์  Bally
     จนกระทั่งปี2010 CELINE ได้ติดต่อขอให้เขามาร่วมงานอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็น Phoebe Philo ที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ ซึ่งจอห์นนี่ โคคานั้นก็ได้แสดงความเต็มใจในการร่วมงานครั้งนี้เป็นอย่างยิ่งการันตีด้วยผลงานการดีไซน์กระเป๋าจนกลายเป็นรุ่นฮิตของแบรนด์มาจนทุกวันนี้ อาทิเช่น กระเป๋าเซลีน รุ่น Luggage และ รุ่น Trapeze ที่ขึ้นเเท่นเป็นชิ้น MUST HAVE ของผู้หญิงทั่วโลกมาเเล้ว 

กระเป๋า Celine Luggage

กระเป๋า Celine Trapeze

CELINE FALL WINTER 2014

     เเละในปี 2015 ดาบของเขาถูกลับให้คมขึ้นไปอีก เมื่อเขาได้ย้ายไปทำงานในตำแหน่งอันทรงเกียรติในบ้านหลังใหม่ที่ Mulberry ในฐานะ Dreative Director เขาได้ดูแลทิศทางและภาพลักษณ์ทุกอย่างของแบรนด์ ตั้งแต่เรดี้ทูแวร์ แอคเซสเซอร์รี่ รวมถึงเครื่องหนังต่างๆ อีกทั้งเป็นบุคคลที่ต่อลมหายใจชุบชีวิตแบรนด์ให้กลับมาสดใสได้อีกครั้งด้วยการเปลี่ยนโลโก้แบรนด์ให้เรียบหรูดูแพงขึ้น และรังสรรค์กระเป๋าที่เป็นรุ่นไอคอนิก พลิกโฉมดีไซน์กระเป๋าของแบรนด์ให้ชัดเจนและน่าสนใจขั้นสุดอย่างกระเป๋ารุ่น Amberley Satchel  

กระเป๋าMulberry Amberley Satchel

กระเป๋า Mulberry Bayswater

Mulberry Spring-Summer 2020

    เเละในปีนี้ก็นับเป็นการคัมแบ็คที่ทรงพลังที่สุดแห่งยุคเลยก็ว่าได้เมื่อจอห์นนี่ โคคา หมดสัญญากับ Mulberry ในปีนี้ แบรนด์เครื่องหนังยักษ์ใหญ่ หลุยส์ วิตตองก็ติดต่อจองตัวเขามาร่วมงานทันที แถมครั้งนี้ยังต้องทำงานภายใต้การดูแลของนักออกแบบชื่อดังอย่าง Nicolas Ghesquière ซึ่งเขาก็ไม่ใช่แค่เด็กใฝ่หาประสบการณ์ใหม่ที่พึ่งเรียนจบอีกต่อไป เพราะเขาถือเป็นสุดยอดนักออกแบบคนหนึ่งที่มีผลงานและโลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นอย่างเเพรวพราว  ดีไซน์แรกของเขาจะไปในทิศทางไหนและเขาจะสร้างความตราตรึงอะไรไว้ให้กับหลุยส์ วิตตองบ้าง ต้องรอติดตามกันเร็วๆ นี้

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม