Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Tesla Cybertruck รถปิคอัพสุดล้ำที่แรงยิ่งกว่ารถสปอร์ต

เปิดตัวยนตรกรรมใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Tesla Cybertruck รถปิคอัพพลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับนิยามน่าสนใจว่า “Better Utility Than a Truck With More Performance Than a Sports Car”
Lifestyle / LIPS GARÇON
Tesla Cybertruck

ถ้า Steven Spielberg (สตีเวน สปีลเบิร์ก) คือ บุคคลสำคัญแห่งโลกภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ผลงานเซอร์ไพรส์วงการมาแล้วนับไม่ถ้วน จนได้รับการขนานนามว่า “พ่อมดแห่งฮอลลีวู้ด” ล่ะก็ Elon Musk (อีลอน มัสก์) ในฐานะ CEO แห่ง Tesla Motors ก็คงไม่ต่างอะไรจาก “พ่อมดแห่งโลกยนตรกรรม” ที่มักทำเซอร์ไพรส์วงการ ด้วยการปล่อยเทคโนโลยีสุดล้ำออกมานำเสนอชาวโลกมากมาย

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้มัสก์ได้ทำการช็อคโลกด้วยการเปิดตัวยนตรกรรมใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Tesla Cybertruck รถ

ปิคอัพพลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับนิยามน่าสนใจว่า “Better Utility Than a Truck With More Performance Than a Sports Car” ที่แปลง่ายๆ ว่า “มีประโยชน์ใช้สอยที่เหนือกว่ารถปิคอัพ พร้อมสมรรถนะที่เหนือกว่ารถสปอร์ต”

โดดเด่นด้านงานดีไซน์ตั้งแต่แรกเห็นด้วยสไตล์ที่เน้นเหลี่ยมคมสัน ซึ่งดูคล้ายรถหุ้มเกราะที่หลุดออกมาจากโลกภาพยนตร์ Sci-Fi จากวัตถุประสงค์ที่ต้องการเน้นความแข็งแกร่งทนทาน เพื่อสร้างการปกป้องสูงสุดให้แก่ผู้โดยสาร ด้วยวัสดุโครงสร้างที่ทำจากสเตนเลส ผ่านกระบวนการรีดเย็น (Cold-Rolled Stainless Steel) ที่การันตีว่ามีความแข็งแกร่งระดับ Ultra-Hard 30X ทั้งยังยกระดับความเป็นป้อมปราการเคลื่อนที่ ด้วยการติดตั้งกระจกกันกระสุน Tesla Armor Glass ที่มีส่วนผสมของโพลิเมอร์ ซึ่งสามารถดูดซับแรงกระแทก ไปจนถึงเปลี่ยนทิศทางแรงกระแทกได้

ส่วนสิ่งที่มัสก์กล่าวว่า “ประโยชน์ใช้สอยเหนือกว่ารถปิคอัพ” คงต้องยกให้กับพื้นที่บรรทุกด้านหลังที่มีขนาดบรรจุประมาณ 2,800 ลิตร และรองรับน้ำหนักได้ราว 1,500 กก. ทั้งยังติดตั้งระบบช่วงล่างแบบ Adjustable Air Suspension เพื่อเพิ่มความสะดวกในการขนย้าย ด้วยความสามารถในการปรับความสูง-ต่ำ ได้มากถึง 4 นิ้ว ทั้งยังเสริมความปลอดภัยด้วยฝาปิดที่มีความแข็งแกร่งมากพอจะขึ้นไปยืนได้แบบสบายๆ

ห้องโดยสาร Tesla Cybertruck

ภายในห้องโดยสารของ Tesla Cybertruck ถูกออกแบบมาให้รองรับได้ถึง 6 ที่นั่ง พร้อมความอเนกประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งเบื้องต้นเปิดเผยรายละเอียดเพียงแคในส่วนของ “ช่องเก็บของใต้เบาะนั่งแถวที่ 2 และการติดตั้งหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 17 นิ้ว ที่เจ้าของรถสามารถทำการปรับแต่ง Interface ได้เอง

“สมรรถนะ” ที่เหนือกว่า “รถสปอร์ต” ของ Tesla Cybertruck ยังคงคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ Tesla ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วน เสริมสมรรถนะการขับขี่ด้วยการออกแบบให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ Low Center of Gravity พร้อมระบบ Traction Control เพื่อควบคุมแรงบิด

Tesla Cybertruck ถูกเปิดตัวพร้อมจำหน่าย ซึ่งมีสมรรถนะให้เลือกเร้าใจถึง 3 รูปแบบ เริ่มต้นจาก Single Motor RWD (มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง) ที่สามารถเร่งจาก 0-60 ไมล์/ชม. ได้ใน 6.5 วินาที และระยะทางการวิ่ง เมื่อทำการชาร์จไฟเต็ม ที่ทำได้มากกว่า 250 ไมล์ หรือราว 400 กม.

ขยับขึ้นมาจากเป็นรุ่น Dual Motor AWD (มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ) กับความดุดันในอัตราเร่งจาก 0-60 ไมล์/ชม. ที่ทำได้ใน 4.5 วินาที พร้อมระยะทางการวิ่งที่มากขึ้นไปเป็นกว่า 350 ไมล์ หรือกว่า 500 กม. ปิดท้ายด้วยรุ่นท็อปสุด Tri Motor AWD (มอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ขับเคลื่อนสี่ล้อ) ที่มากับความสามารถราวระดับซูเปอร์คาร์อย่างแท้จริงด้วยอัตราเร่ง 0-60 ไมล์/ชม. ใน 2.9 วินาที พร้อมระยะทางการวิ่งที่ไปได้มากกว่า 500 ไมล์ หรือราวๆ 800 กม. หรือพูดง่ายๆ ว่าชาร์จเต็มเพียงหนึ่งครั้ง ก็เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเที่ยวเชียงใหม่ได้แบบสบายๆ โดยไม่ต้องแวะชาร์จไฟกลางทางเลยทีเดียว

Tesla Cybertruck

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม