Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Stay Home ก็เสพย์งานศิลปะได้

ศิลปะการแสดง & ดนตรี สุนทรียะระดับโลกที่บ้าน
Art & Design / Culture

     เบื่อหรือยัง? เหงาใช่ไหม? โหยหาความบันเทิงอยู่หรือเปล่า? ถ้าคำตอบคือ ใช่ … มา ๆๆ เตรียมของขบเคี้ยวและเครื่องดื่มสุดโปรด แล้วเอนตัวนั่ง-นอนสบาย ๆ พร้อมชมความบันเทิงระดับโลกหลากหลายที่มีมาให้เพลิดเพลินกันได้ทั้งวันทั้งคืน

     เพราะโลกนี้มีอินเตอร์เน็ต ทำให้ในวันที่ต้องกักตัวเอง เพื่อหยุดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา เราก็สามารถเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโรงมหรสพในแบบที่ชื่นชอบได้ ง่ายนิดเดียว แถมยังเป็นความบันเทิงมีสไตล์แบบไม่ต้องจ่ายสตางค์ (เป็นส่วนใหญ่) อาจมีบ้างบางรายการมาในรูปแบบ “ออน ดีมานด์” มีค่าเข้าชม หรือเปิดให้ร่วมบริจาคตามอัธยาศัย เพื่อเป็นการหยิบยื่นน้ำใจช่วยเหลือโรงละคร ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี นักแสดง นักเต้น และทีมซึ่งต้องหยุดพักงานกันแบบยาว ๆ ในช่วงนี้

OPERA

arte.tv

     ไม่ต้อง “เดรสอัพ” แบบเต็มยศเพื่อออกไปโรงละคร (หรือใครจะแต่งเพื่อให้ได้บรรยากาศก็ไม่ว่ากัน) เราก็ดูโอเปร่าได้ ช่องทางที่ไม่ควรพลาดคือ www.arte.tv ซึ่งมีหมวดโอเปร่าให้เข้าไปค้นหางานชั้นเลิศมาชม โดยเฉพาะที่เปิดทำการแสดงอยู่ในทั่วภูมิภาคยุโรป โปรแกรมจะเปลี่ยนแปลงตลอด บางรายการอาจจำกัดเวลาในการเข้าชมจึงต้องเข้าไปอัพเดตเรื่อย ๆ จะได้ไม่พลาดเรื่องที่อยากดู  

     รายการเด่นในช่วงนี้รวมถึง Tosca โดย ปุชชินี จาก Finnish National Opera Helsinki เฮลซิงกิ, ฟินแลนด์ รวมทั้งแทงโกโอเปร่า María de Buenos Aires ของนักแต่งเพลงแทงโกชาวอาร์เจนตินา เป็นโปรดัคชั่นปี 2019 ซึ่งจัดแสดงที่โรงละครโอเปร่าในสตราสบูร์ก, ฝรั่งเศส เป็นต้น

Opera Vision

     ไม่ต้องบินไปถึงยุโรปก็ชมชัด ๆ คม ๆ ได้ นอกจากโอเปร่าแล้วยังมีการแสดงทางวัฒนธรรมอื่น ๆ อีกมาก ใครชอบไวโอลินควรชมการแสดงของ อิซาเบล เฟาสต์ นักไวโอลินหญิงระดับแนวหน้ากับการแสดงเดี่ยวเพลงของบาคจากโบสถ์ในไลป์ซิก, เยอรมนี ซึ่งบาคเคยดูแลเรื่องดนตรีให้ที่นั่นในช่วงกลางทศวรรษที่ 17

     อีกหนึ่งช่องทางคือ โอเปร่าสตรีมมิ่ง OperaVision ทางเว็บไซต์ operavision.eu และยูทูบ OperaVision ในเดือนพ.ค. นี้เขาจัดหนักจัดเต็มการแสดงผลงานโอเปร่าของคีตกวีชาวรัสเซีย ไชคอฟสกี, มูสซอร์กสกี, ริมสกี-คอร์ซาคอฟ, ชอสตโกวิช และ โปรโคเฟียฟ เช่นเรื่อง Queen of Spades โดย Moscow State Stanislavsky Music Theatre, Lady Macbeth of Mtsensk – Dutch National Opera, War & Peace – Moscow State Stanislavsky Music Theatre เป็นต้น

The Metropolitan Opera

     ขณะที่ The Metropolitan Opera ในนิวยอร์ค ซึ่งต้องปิดทำการชั่วคราวก็ยังอยากใกล้ชิดกับแฟน ๆ จึงส่งผลงานในชื่อชุด Live In HD ให้ชมฟรีผ่านเว็บไซต์ metopera.org โปรแกรมวันที่ 3 พ.ค. นี้นำเสนอ Prince Igor ของ โบโรดิน ซึ่งหาชมได้ยาก เพราะไม่ค่อยนำมาแสดงบ่อยนัก ดูกันได้ 23 ชั่วโมง นับจากเวลา 06.30 น. ของวันที่ 4 พ.ค. ตามเวลาบ้านเรา ทั้งยังมีอีกหลายเรื่องพร้อมเข้าชมได้ทันที

CONCERT

New York Philharmonic

     แม้จะต้องยกเลิกการแสดงที่วางแผนไว้ทั้งหมด แต่วงออร์เคสตราชั้นนำอย่าง New York Philharmonic ก็ยังคงแบ่งปันความงามและพลังของดนตรีกับผู้คน โดยนำการแสดงของวงมาเสิร์ฟถึงบ้านผ่าน NY Phil Plays On ซึ่งเป็นฟรีคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงและการเชื่อมต่อกับแฟนเพลงคลาสสิคทั่วโลก ทุกคืนวันพฤหัสทางหน้าเฟซบุ๊คของวง New York Philharmonic นำเสนอประสบการณ์ซึ่งใกล้เคียงการแสดงสดมากที่สุด ทั้งยังชมย้อนหลังได้ที่ยูทูบ New York Philharmonic

Concertgebou Orchestra

     วงออร์เคสตราระดับแนวหน้าจากอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ – Royal Concertgebouw Orchestra ก็รักษาความใกล้ชิดกับแฟน ๆ ไว้ด้วยสตรีมมิ่งคอนเสิร์ตผ่านทางยูทูบ Concertgebouworkest , เฟซบุ๊ค Concertgebouworkest และเว็บไซต์ concertgebouworkest.nl โดยมีโปรแกรมใหม่ ๆ มานำเสนอทุกสัปดาห์

     คอนเสิร์ตดนตรีแชมเบอร์จาก The Bavarian State Opera (Bayerische Staatsoper) นำเสนอผ่าน STAATSOPER.TV ทุกเย็นวันจันทร์ พร้อมด้วยวิดีโอออนดีมานด์อีกมากมาย 

     จากที่วางแผนจะจัดคอนเสิร์ตครบรอบ 75 ปีของวงอย่างยิ่งใหญ่ ในช่วงสุดสัปดาห์อีสเตอร์ ณ Royal Festival Hall กรุงลอนดอน, อังกฤษ แต่เมื่อเกิดโรคระบาดขึ้นทำให้ต้องยกเลิกไป วง Philharmonia Orchestra จึงนำการแสดงครั้งสำคัญจากเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ภายใต้การควบคุมวงของ ออตโต เคลมเพอเรอร์​ ออกมาให้แฟน ๆ ได้ชมทางยูทูบ PhilharmoniaLondon

Philharmonie de Paris

     ช่องทางออนไลน์ของโรงมหรสพมีชื่อเสียงในปารีส, ฝรั่งเศส Philharmonie de Paris ก็นำภาพแสดงสดของวง Orchester de Paris รวมไปถึง โอเปร่า รวมถึงดนตรีแจ๊ส แชมเบอร์มิวสิค และมาสเตอร์คลาสต่าง ๆ มาให้ได้ชมฟรี 24 ชั่วโมง

BALLET & BROADWAY

The Bolshoi Ballet

     หนึ่งในคณะบัลเลต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก The Bolshoi Ballet แห่งรัสเซีย นำเสนอไลฟ์สตรีมมิ่งให้ชมบนยูทูบของ Bolshoi Theatre การแสดงชุด Golden Collection มีทั้งบัลเล่ต์และโอเปร่าน่าติดตาม วันที่ 3 พ.ค.​ ชม The Bright Stream, 11 พ.ค. – Don Quixote และ 17 พ.ค. – Sadko เวลาประมาณห้าทุ่มตามเวลาในบ้านเรา ทุกโปรแกรมยังคงอยู่ในช่อง YouTube ของโรงละครเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

      คณะเต้นรำที่ประสบความสำเร็จ Alvin Ailey ก็นำเสนอรายการใหม่ Ailey All Access ให้แฟน ๆ ได้ชมสตรีมวิดีโอเต็มรูปแบบในเวลาจำกัด ทาง www.alvinailey.org และยูทูบ Alvin Ailey American Dance Theater ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. – 7 พ.ค. ชม Ode เมื่อสมาชิกนักเต้นและนักออกแบบท่าเต้น จามาร์ โรเบิร์ตส มาชักชวนไปทำสมาธิและพิจารณาเกี่ยวกับความงามและความเปราะบางของชีวิตผ่านการเต้นบัลเลต์

     ละครบรอดเวย์ซึ่งมีแผนจะทำช่องสตรีมมิ่งให้เป็นเหมือน Netflix แห่งวงการละครเพลง ระหว่างดำเนินการในช่วงล็อคดาวน์นี้ ยินดีต้อนรับคนรักมิวสิคัลสู่แชนแนล The Shows Must Go On ทางยูทูบ โดยเฉพาะแฟนของ ลอร์ด แอนดรูว์ ลอยด์ เวบเบอร์ นักประพันธ์เพลงละครผู้ยิ่งยง จะได้ชมการแสดงครบรอบวันเกิด 50 ปีของเขาจากรอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ ในปี 1998 แบบเต็มโชว์ในวันศุกร์ที่ 2 พ.ค. (ประมาณตีหนึ่งวันที่ 3 พ.ค.ในบ้านเรา) และยังคงชมได้ต่ออีก 48 ชั่วโมงหลังจากนั้น เพลงฮิตจาก Starlight Express, Evita, Cats, Phantom of the Opera, Jesus Christ Superstar ฯลฯ โดยนักแสดงอย่าง ซาราห์ ไบร์ทแมน, ไมเคิล บอลล์, เกลนน์ โคลส, อันโตนิโอ แบนเดอราส, เอลเลน เพจ ฯลฯ มีให้ชมและฟังกันจุใจ

Sadler’s Wells Theatre

     ดื่มด่ำกับการแสดงเต้นรำร่วมสมัยที่ชวนติดตามของ Sadler’s Wells Theatre จากลอนดอน, อังกฤษ ในชุด Digital Stage อย่างเต็มอิ่มผ่านทางเฟซบุ๊คของ Sadler’s Wells หลังจากสตรีมมิ่งสดในทุกวันศุกร์แล้วก็อยู่ให้ชมต่ออีก 7 วัน โดยโปรแกรมวันที่ 8 พ.ค. นั้นพบกับ 8 Minutes การออกแบบท่าเต้นของ อเล็กซานเดอร์ วิทลีย์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการวิจัยด้านสุริยจักรวาลที่ว่า แสงอาทิตย์เดินทาง 93 ล้านไมล์สู่โลกใช้เวลาเพียง 8 นาที เพื่อสะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์โลกกับดวงอาทิตย์ และในวันที่ 15 พ.ย. พบกับ Moon Water การแสดงท่าเต้นและการออกแบบที่น่าทึ่งของ Cloud Gate Dance Theatre คณะเต้นรำร่วมสมัยจากไต้หวันที่ทำให้ผู้ชมตกตะลึงด้วยท่าเต้นที่ไม่เหมือนใคร โดยเปลี่ยนความสวยงามของการร่ายรำโบราณให้เป็นการเคลื่อนไหวอันทันสมัย


     ไม่ว่าจะอยู่ในชุดเสื้อยืด กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ ไม่ว่าจะนั่งหรือนอน จะดูบนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ดูจากห้องครัวหรือระเบียงสวน ทุกคนสามารถดื่มด่ำกับศิลปะการแสดงและดนตรีชั้นเลิศของโลกเหล่านี้ได้ที่บ้าน  

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม