Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

Spring Summer 2021 Thai Designer Report

รวม 14 แบรนด์ไทยดีไซเนอร์กับคอลเล็กชั่นสุดโดดเด่นของฤดูร้อนนี้
Fashion / Trends

1

SRETSIS
The Untold Flowers 

     หยิบแรงบันดาลใจของดอกไม้นานาพันธุ์จากเมืองไทย ในธีม The Untold Flowers มาร่วมสร้างสรรค์ภาพวาดดอกไม้เหล่านี้กับ โอ – ธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์ อาร์ทติสวาดภาพประกอบชื่อดัง  เติมเต็มสีสัน และความสุขให้ลายพิมพ์ของดอกไม้ 3 สไตล์ อย่าง Tropical Essentials เดรสที่โดดเด่นด้วยดีเทลของแขนพอง และ ระบายท่ีขอบกระโปรง Carefree Classics ลุคสบายๆ พร้อมลายปักดอกกุหลาบมอญ และ Diaphanous Dresses  เดรสซิลูเอทคลาสสิคของสเรทซิส ในลายดอกกุหลาบมอญและ ลายดอกพวงชมพูสุดโรแมนติกที่มีเสน่ห์และน่าค้นหา เสน่ห์ของดอกไม้ไทยที่สื่อถึงกลุ่มคน วัฒนธรรมย่อยในโลกปัจจุบันที่มีอิสระจากความสุขอันเรียบง่ายของสิ่งเล็กๆ จากการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงให้กลับมามองหาธรรมชาติ และความสวยงามในคอลเลคชั่นนี้

2

ASAVA
Less Is More

     ดีไซน์เรียบง่าย คลาสสิก กับซิลูเอทที่แคชชวลเบาสบายในคอนเซ็ปต์ Less Is More ที่ลดทอนเหลือเพียงความสวยงามผ่านผลงานการออกแบบของซิลูเอทสุดคลาสสิคผสมผสานความเป็นเลาจน์แวร์ แฝงความเฟมินีน ลายพิมพ์ และเนื้อผ้าที่แตกต่างจากการตีความใหม่ให้ร่วมสมัยยิ่งขึ้นสะท้อนความสดชื่นด้วยสีสันธรรมชาติถึงเฉดสีสดที่โดดเด่น การใส่ใจคุณค่าที่บ่งบอกความเชื่อในการนำเสนอความงามจากธรรมชาติที่แท้จริง การปรับตัวให้เข้ากับสิ่งใหม่ โดยละความเปลี่ยนแปลงจากสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ แสดงถึงตัวตน และจิตวิญญาณชัดเจน หัวใจหลักจากการลดทอนสู่ความคลาสสิกและเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครในแบบฉบับของแบรนด์

3

CANITT
All That RAJ

     สร้างความสนุกโดดเด่นให้กับสีสันของคอลเลกชั่นซัมเมอร์นี้ ภายใต้ชื่อ “All That RAJ”  ที่นำเสนอแรงบันดาลใจจากความงดงามของดินแดนแห่งศิลปะและวัฒนธรรมจากเอเชียใต้ภายใต้จักรวรรดิ Mogul โดยหยิบยกเอาความงดงาม ของสถาปัตยกรรมสไตล์ โมเดิร์นเรโทร มาถ่ายทอด สู่เสื้อผ้ารูปทรงคลาสสิกที่แฝงความเซ็กซี่จากเนื้อผ้าชีฟองซิลก์อันบางเบาและผ้าลินินเนื้อดี กับลายพิมพ์ที่ถ่ายทอดสู่เสื้อผ้าคอลเลคชั่นนี้ เน้นเอกลักษณ์ที่ขับให้บุคลิกหญิงสาวดูสง่างามและสามารถสวมใส่ได้ในทุกวัน

4

ANGELYS BALEK
Baby Icing

     จากไอเดียการแต่งหน้าเค้กสู่แรงบันดาลใจของคอลเลคชั่นฤดูร้อน ในคอนเซ็ปต์ Baby Icing การนำงานศิลปะมาผสานเข้ากับแฟชั่น เริ่มจากการดีไซน์หัวบีบครีมแต่งหน้าเค้ก ดัดแปลงเป็นลายพิมพ์เส้นโค้ง ลายจุด และงานลูกไม้วินเทจ นำมาตีความใหม่ในสไตล์โมเดิร์น รวมทั้งนำเทคนิคพิเศษของการคอลลาจ และการพับแบบโอริกามิ เผยภาพพิมพ์ดอกไม้สามมิติ โดดเด่นด้วยการประดับ SWAROVSKI ที่เหมือน Sprinkles โรยบนเค้กที่แสนดึงดูดใจผ่านการจับคู่สีจัดจ้านที่สื่อถึงความสดใส และสามารถนำมาแมทช์ ได้หลายสไตล์สร้างสรรค์ศิลปะที่เข้ากับแฟชั่นได้สวยงามและลงตัว ที่แองเจลิส บาเลกพร้อมพาสาวๆ ท่องเที่ยวกลับไปสู่ความสุขแห่งวัยเด็ก ด้วยบีชแวร์สีสันสดใสพร้อมรับซัมเมอร์นี้

5

LANDMEE
Will you Landmeé?

     ถ่ายทอดความรู้สึกตกหลุมรักในรูปแบบคอลเลกชั่นเสื้อผ้า ผ่านคอลเลคชั่น Will you Landmeé? ด้วยการดึงสัญลักษณ์แห่งความรักและกลิ่นอายของการ์ดวินเทจ ในชุดตัดต่อผ้าลูกไม้ผ่านหลากหลายเทคนิค ยีนส์ปักมือผสานรายละเอียดเล็กๆ อย่างกระดุม ป้ายทอ ไปจนถึงริบบิ้น ลายพรินต์เพลย์อิ้ง ฮาร์ท มาจัดวางแพทเทิร์นจากลวดลายหัวใจให้ดูเป็นลายไพ่สลับซับซ้อนกัน และชุดกระโปรงพิมพ์ลายผ้าเช็ดหน้า อีกทั้งยังมีดีเทลดอกกุหลาบแถบผ้าซาตินและซองจดหมายที่เป็นลูกเล่นตามกระเป๋า แสดงถึงความเรียบง่ายแต่โดดเด่นเป็นคีย์พีซที่สะดุดตา  มาในโทนสีขาว ชมพู แดงกุหลาบ และเฉดสีฟ้า แสดงถึงอารมณ์อินเลิฟ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเทคนิคเพื่อบอกใบ้ความรู้สึกภายในที่แทรกอยู่ในคอลเลคชั่นนี้ พร้อมให้แลนด์มี่เกิร์ลตกหลุมรักในเสน่ห์ของนิยามความรักบทใหม่ในช่วงเวลาที่สดใสไปพร้อมๆกับความเปรี้ยวซ่า ตามสไตล์ Landmee’

6

MILIN
Mermaid XING

     มิลินยังคงยึดหลัก ปรัชญา Modern Wear for Spontaneous สู่แรงบันดาลใจรับซัมเมอร์ในคอลเลคชั่น Mermaid XING เรื่องราวของเงือกสาวปริศนาในท้องทะเล ณ ชายหาดไมอามี่ บีช ถ่ายทอดเสื้อผ้าที่เธอสวมใส่ผ่านหลายเทคเจอร์ของเนื้อผ้าให้ดูแปลกตาขึ้น อย่าง ผ้าทวีตสีสันสดใส ผ้าทอลายคลื่นทะเลที่มีมิติ ผ้าดัชเชสซาตินที่เงา พริ้นไหว เพิ่มดีเทลเลื่อม และเพชรระยิบระยับให้สง่างามยิ่งขี้น พร้อมโทนสีจากปะการังหลากชนิด ที่ไม่ว่าจะใส่คู่สีคลุมโทน หรือมิกซ์แอนด์แมชต์ สลับสีตัดกันให้ดูสนุกยิ่งขึ้น เพื่อแสดงถึงการหลีกหนีความวุ่นวายจากในเมือง มาพักผ่อนริมทะเล ในขณะเดียวกันสาวๆ สามารถสวมใส่ไปปาร์ตี้ให้เฉิดฉายสะดุดตาในคํ่าคืนยามราตรีได้ไม่ซํ้าใคร

7

VICKTEERUT
Sunset Boulevard

     จาก 1990 Ferrari 348 Spider ที่กำลังแล่นบนฉากหลังของถนน Sunset Boulevard ขณะพระอาทิตย์กำลังตกดินสู่คอนเซ็ปต์ของการนำเสนอเสื้อผ้าที่ใส่ได้หลายโอกาสทั้งชุดสบายๆ ที่จะทำให้การ Work from Home ของคุณไม่น่าเบื่อชุดทำงาน และค็อกเทลเดรสที่โดดเด่นด้วยเส้นสายและโครงสร้างที่คมเด่นชัด ซิลูเอทเข้ารูปทั้งที่ถูกตัดเย็บด้วยหลายเทคนิคอย่างการวางผ้าเฉลียง การต่อตะเข็บช่วงเอวเพื่อส่งเสริมสรีระของผู้สวมใส่ ทวิสต์แบบใหม่ที่เพิ่มเข้าไปบนเสื้อผ้าสไตล์เทเลอร์ และเทคนิคการตัดต่อผ้า เพื่อสร้างลวดลายกราฟิกด้วยผ้าที่มีความซีทรูบางเบาแสดงถึงความเฟมินีนในโทนสีคลาสสิคอย่างสีขาว-สีดำ และสีจัดจ้านอย่างสีส้ม-สีนู้ด เพื่อให้สาวๆ ก้าวผ่านความยุ่งยากนั้นไปได้อย่างสง่างาม ส่งต่อถึงพลัง ความสามารถ ความเข้มแข็งที่สะท้อนความสนุกสนานมีสีสันแต่ก็ยังดูมั่นใจ และมุ่งมั่นในเวลาเดียวกัน

8

KLOSET
Love Behind Your Smile

     หยิบยกภาพถ่ายคู่รักบล็อกเกอร์ที่ได้ท่องเที่ยวไปยังเมืองฮาวาน่าประเทศคิวบา เมืองแห่งสถานที่รื่นเริงและสีสันของบรรยากาศการเล่นดนตรี การเต้นรำซัลซ่า ที่สนุกสนานยามค่ำคืนหรือแม้แต่การเดินเที่ยวในตลาดท้องถิ่น บรรยากาศเหล่านั้นถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองภาพถ่ายของเหล่า บล็อกเกอร์ ที่แต่งแต้มไปด้วยสีสันเสื้อผ้าอันจัดจ้าน เสื้อผ้าสไตล์ Boyfriend Look  ผสมผสานลายเสื้อฮาวายด้วยบรรยากาศแนวทรอปิคัล ที่วางลายของเสื้อฮาวายกับลายเส้นแบบการวาดมือถ่ายทอดใหม่ผ่านลายพิมพ์บนเสื้อผ้าเนื้อผ้าบางเบาเพิ่มบรรยากาศชวนฝันให้กับทริปการเดินทางสะท้อนกลิ่นอายเฟมินีนและเลาน์จเเวร์เข้าด้วยกันพร้อมมิกซ์แอนด์แมทช์ตามสไตล์แบบฉบับสาวบล็อกเกอร์ สื่อถึงความเป็นตัวเองอย่างชัดเจน

9

DISAYA
“Diamonds Are a Girl’s Best Friend”

     เล่าถึงสปิริตช่วงเวลาต้นยุค 80’s ที่ MTV, Madonna และเพลง Material Girl ที่สาวๆ ใฝ่ฝันถึงชีวิตหรูหราบนความโรแมนติคและชายในฝัน สาวๆ ออกมาแต่งตัวตามสไตล์ “Diamonds Are a Girl’s Best Friend” ที่คอสตูมจิวเวลรี่กลายเป็นลายพิมพ์แบบฟรีแฮนด์ ลายปัก และชิ้นแต่งแบบ faux gems ประดับล้อไอเดียของการใส่เครื่องเพชร ไข่มุกขนาดโอเวอร์ไซส์ บนโครงเสื้อใหม่ที่ปรับโครงสร้างให้ใส่สบายขึ้น ทั้งชีฟอง คอตตอนทวิลล์ ทวีดเนื้อบาง และเฉดสีMaterial Girl โดดเด่นด้วยสีชมพูจากภาพจำของเดรสซาตินที่ Madonna สวมใส่ในมิวสิควิดิโอเปิดตัวเพลง และเติมสีสันด้วย สีม่วงบับเบิลกัม, เขียวมินท์ และฟ้าอความารีนให้มีมิติและน่าสนใจยิ่งขึ้น  เพื่อสื่อถึงความ อิสระของผู้หญิงในยุคนั้นไปจนถึงจังหวะของดนตรีที่สนุกสนานมั่นใจได้ว่าสาวๆ ในปัจจุบันจะสามารถมิกซ์และแมชต์ได้ทุกโอกาสทุกวัน

10

EK THONGPRASERT
Sculpture SS21

     คอลเลคชั่นนี้ออกแบบสิ่งใหม่ ก้าวออกจากกรอบเดิมๆ ในสไตล์ Post Structuralism จากคอนเซ็ปต์ของอาร์ทติส John Yuyi ของยุคโซเชียลมีเดีย กลายเป็นปัจจัยหลัก ของหนุ่มสาวปัจจุบันที่แสดงตัวตนในโลกความเป็นจริง และโลกเสมือน สื่อถึง Avartar ที่ต้องผ่านการบีบรูป ยืดตัว จนกลายมาเป็นคัตติ้งของแฟชั่นไอเทม อย่าง แจ็คเก็ต ที่โดนอัดบีบจนเล็กบาง กระโปรงอัดพลีท เส้นบิดเบี้ยวของกางเกงยีนส์ และเสื้อโปโลที่ถูกดึงยืดกลายเป็นเดรส ด้วยไอคอนิคลายพิมพ์ซิกเนเจอร์ IT ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหมาย Like, Comment ,Heart ที่สำคัญในคอลเล็กชั่นนี้มีนางแบบ ไอคอนิก  เป็นตัวแทนเจเนอเรชั่นเก่าที่ถูกหล่อหลอมจากสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งหนุ่มสาวหลากเชื้อชาติเพื่อสื่อถึงสังคมยุคใหม่ไร้พรมแดน และกฏเกณฑ์ที่ถูกกีดกัน ให้กลายเป็นแฟชั่นไอเทมน่าดึงดูด ในแบบฉบับของ Curated By Ek Thongprasert

11

ANCHAVIKA
Tartan II

     เข้าสู่ปีที่ 10 เอกลักษณ์ที่ยังคงยึดหลักสไตล์ Luxury Street Wear ที่โดดเด่นและสวมใส่ได้ทุกวัน สำหรับคอลเล็กชั่นฤดูร้อน 2021 นี้ เผยคอนเซ็ปต์ Tartan IIลายสก็อตเป็นลายพิมพ์หลักเน้นสไตล์เฟมินีนลุคมากขึ้นด้วยซิลูเอท Strong & Slim เสมือน DNA ของแบรนด์ และเผยเทคนิคงานคราฟต์และงานปักที่โดดเด่นด้วยโทนสีพาสเทลกลายมาเป็นจุดเด่นของเสื้อผ้าในฤดูกาลนี้ ชุดกระโปรงพิมพ์ลายสก็อตบนเนื้อผ้าชั้นดีสะดุดตาน่าสัมผัสแบบไมซํ้าใคร

12

MATTER MAKERS
exCOOLsive

     คอลเลคชั่นใหม่สุดพิเศษ คอนเซ็ปต์ ‘exCOOLsive’ ยูนิเซกส์ ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็สวมใส่ได้ ด้วยสตรีทไอเทมอย่างเสื้อฮู้ดดี้, เสื้อสเวตเตอร์, เสื้อยืด, กางเกงผ้าเฟรนช์เทอร์รีย์ขาสั้น, กางเกงแทรคแพนท์ และกางเกงจ๊อกเกอร์แพ้นท์ เพิ่มความพิเศษด้วยการนำโลโก้แบรนด์ matter makers สกรีนแถบโลโก้ด้านข้าง 4 สี คือ สีฟ้า, สีม่วงลาเวนเดอร์ และสีคาลาเมล และยังมีคีย์ ไอเทม อย่าง เสื้อฮาวายที่ลิมิเต็ดไอเท็ม ซึ่งในแต่ละตัวจะมีตัวเลขเฉพาะ มาพร้อมไซส์ 5 ไซส์ ตั้งแต่ XXS, XS, S, M และ L เพื่อให้หนุ่มสาวเลือกใส่ได้ในสไตล์ที่สะท้อนความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างชัดเจน

13

LA BOUTIQUE
Palm Springs : Spring Summer Collection 2021

     ช่วงเวลาสปริง เบรคอันมีชีวิตชีวาและเป็นอิสระได้หวนกลับมายัง Palm Springs อีกครั้งดังเช่นทุกปี กลุ่มคนหนุ่มสาวในปี 1990 ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง สวมใส่เสื้อผ้า ฤดูร้อนเดินโฉบผ่านไปมาบนท้องถนนทอดยาวที่ถูกปกคลุมด้วยต้นปาล์มตลอดเส้นทาง นำมาสู่แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นหน้าร้อน 2021 นี้ โดยถ่ายทอดผ่านการออกแบบเสื้อผ้า พร้อมพรินต์ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของฤดูร้อนในPalm Springs ไม่ว่าจะเป็นเสื้อฮาวายพิมพ์ลาย ของเสน่ห์ทั้งสี่ช่วงเวลา นำเสนอคู่กันกับเสื้อผ้าเข้าชุดทั้งกางเกงยาวขาบาน และกางเกงเซิร์ฟบอร์ด ชุดว่ายน้ำลายพรินต์รูปแบบ One-Piece และ Two-Piece รวมไปถึงกางเกงเลผูกเอว(Wrap Pants) สีสันสดใส และยังมีไอเทมอื่น ๆ ที่ตั้งใจออกแบบ ให้สาวๆ La Boutique ได้สนุกไปกับการมิกซ์ แอนด์ แมทช์ได้อย่างเป็นอิสระราวกับได้โลดแล่นอยู่ในPalm Springs อย่างแท้จริง

14

TandT
Wear A Dance Of Joy

     ซัมเมอร์นี้ TandT จะพาคุณไปเที่ยวแบบวิถีใหม่ ผ่านคอลเล็กชั่นนี้ที่จะพาสาวๆ สนุกสนานไปกับคอนเซ็ปต์ Wear A Dance Of Joy การสวมใส่การเต้นแบบ Tahiti และการเคลื่อนไหวด้วยเครื่องแต่งกายการเต้นระบำพื้นเมืองแบบ Tahiti จากวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และสวยโดดเด่นไม่เหมือนใครของชาวตาฮิติ หมู่เกาะในฝันของใครหลายๆคนท่ามกลางมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ที่เสื้อผ้าจะไม่ได้เป็นแค่เครื่องนุ่งห่ม แต่ยังมีความเคลื่อนไหวที่มีไลฟ์สไตล์และวัฒนธรรมแฝงอยู่ โดยหยิบเอาเอกลักษณ์ของชาวตาฮิติมาใช้ทั้งสีสันที่สดใสอย่างสีฟ้าของน้ำทะเล สีน้ำตาลสดของหาดทราย สีเขียวของต้นไม้ริมทะเล สีเหลืองจากแสงแดดที่เจิดจ้ายามกระทบกับหาดทรายของตาฮิติ สีชมพูสดจากสีสันของดอกไม้ นอกจากนี้ เอกลักษณ์ของชาวตาฮิติที่นำมาใช้ในคอลเลคชั่นนี้คือ การผสมผสาน Fringe ขนนก ผ้าคลุมศีรษะ กระโปรงบาน รวมถึงโครงสร้าง เสื้อผ้าแบบไปทะเล และการใช้วัสดุที่เอื้อต่อการเคลื่อนไหวได้อย่างเสรีและสวยงาม

PHOTOS : Courtesy of The Brand

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม