Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Tech / Living

กกน.ตายแล้วไปไหน? เมื่อ ‘Parade’ แบรนด์ชุดชั้นใน จับมือ ‘Terra Cycle’ ขอรับไปรีไซเคิล

ชีวิตไม่สิ้นก็ดิ้นกันไป กางเกงในยังหาทางมาใช้ใหม่ได้
Living / Tech

แวบแรกที่ได้ยินว่า มีคนอยากได้ชุดชั้นในใช้แล้วของเรา เป็นใครก็คงรู้สึกอี๋ขึ้นมาเป็นอย่างแรก แต่ช้าก่อนนี่ไม่ใช่คนวิตถารที่ไหน แต่เป็นแบรนด์ชุดชั้นในเองนี่แหละ ที่ขอไปรีไซเคิล

โครงการรีไซเคิลของ Parade x Terra Cycle 

Second Life by Parade คือโครงการรีไซเคิลของ Parade แบรนด์ชุดชั้นในที่ก่อตั้งในปี 2019 ร่วมมือกับ Terra Cycle องค์กรเอกชน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำโปรแกรมรีไซเคิลให้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ของเล่นเด็ก ถุงขนมขบเคี้ยว หรือแม้แต่มีดโกนหนวด แคมเปญนี้จะให้ลูกค้าสามารถส่งชุดชั้นในใช้แล้วไปยังบริษัท ก่อนจะนำไปแยกส่วนรีไซเคิลเป็นชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์และฉนวนกันความร้อน

จริงๆ คำว่า ‘ชุดชั้นในใช้แล้ว’ ก็เป็นแค่คลิกเบต เพราะตามขั้นตอนที่ระบุไว้ ชุดชั้นในที่ส่งไปต้องผ่านการทำความสะอาดจากเจ้าของมาก่อน ถ้าจะให้ถูกควรจะเรียกว่า ‘ชุดชั้นในมือสอง’ มากกว่า วิธีการร่วมแคมเปญเริ่มต้นเหมือนการชอปปิ้งออนไลน์ โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ของ Parade เพื่อสั่งชุด Recycle Kit มาที่บ้านของเราก่อน ภายในชุดจะประกอบด้วย ถุงแบบย่อยสลายได้ เพื่อให้เรานำชุดชั้นในที่ทำความสะอาดแล้วใส่ลงไป ทางแบรนด์แนะนำว่าให้ใส่มากชิ้นเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้คุ้มกับปริมาณค่าการใช้คาร์บอนในการส่งแต่ละครั้ง ก่อนจะส่งกลับไปยังที่อยู่ที่จ่าหน้าซองไว้แล้ว

“สำหรับชุดชั้นในแล้ว มีทางเลือกที่ยั่งยืนไม่มากนะ ว่าจะทำอย่างไรเมื่อไม่ใช้แล้ว ขายต่อหรือบริจาคก็ไม่ได้ Parade เราคำนึงถึงจุดนี้ ไม่ว่ากับชุดชั้นในของเราเองหรือผลิตภัณฑ์ของแบรนด์อื่น” Kerry Steib หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของ Parade กล่าว

ชุดชั้นในที่ส่งไปจะเป็นของแบรนด์ไหนก็ได้ ผู้ส่งจะได้รับคูปองส่วนลด สำหรับซื้อสินค้าในเว็บไซต์ของ Parade เป็นการตอบแทน แม้จะเปิดรับเฉพาะกางเกงในเท่านั้น ยังไม่รับบราและชุดว่ายน้ำแต่ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ทาง Parade เปิดเผยว่าตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน มีชุดชั้นในผ่านการรีไซเคิลจากโครงการนี้ถึง 62,000 ตัวแล้ว และคาดว่าจะถึงเป้าหมาย 100,000 ตัวภายใน 1 ปีอย่างแน่นอน

Knickey Underwear
 Knickey Underwear

กระแสรีไซเคิล ‘ชุดชั้นใน’   

ไม่ใช่แค่ Parade แต่การรีไซเคิลชุดชั้นในกำลังกลายเป็นกระแสที่หลายแบรนด์เข้ามาร่วมเทรนด์กันอย่างแพร่หลาย แบรนด์ชุดชั้นใน อย่าง Knickey ก็มีโปรแกรมรีไซเคิล ในชื่อ “ready-to-retire intimates.” ซึ่งได้รีไซเคิลชุดชั้นในไปแล้วกว่า 100,000 ชิ้น  โดย Knickey รับชุดชั้นในทุกรูปแบบไม่จำกัดเพศและวัย และตอบแทนผู้ส่งด้วยชุดชั้นในผ้าคอตตอน เมื่อสั่งซื้อสินค้าชิ้นต่อไปของแบรนด์ ในส่วนของบรา มีโครงการ “Recycle, Bra” ของแบรนด์ Harper Wilde ซึ่งเปิดเผยว่าได้รีไซเคิลบราไปแล้วกว่า 30,000 ตัว

Harper Wilde
Harper Wilde
Parade x TerraCycle
Parade x TerraCycle

Terra Cycle สาขาประเทศไทย

น่าเสียดายที่โครงการที่ว่ามาทั้งหมดนี้ยังเปิดรับให้บริการเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แม้จะไม่เกี่ยวกับชุดชั้นใน แต่เมื่อพูดถึง Terra Cycle องค์กรเอกชนด้านสิ่งแวดล้อมที่ร่วมกันทำแคมเปญนี้กับ Parade  ก็ใช่ว่าจะมีการทำงานแต่ในเฉพาะสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เพราะ Terra Cycle ก็มีสาขาอยู่ในประเทศไทยด้วย โครงการสำคัญของ Terra Cycle สาขาประเทศไทย ก็คือ Canal clean-up program ซึ่งเปิดโอกาสให้อาสาสมัครจากองค์กรต่างๆ เข้ามาร่วมทำกิจกรรมเก็บและคัดแยกขยะที่คลองลาดพร้าวนี่เอง 

หากใครสนใจอยากเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ ล่าสุดทาง เถื่อน Chanel จับมือกับสสส. และ Terra Cycle เปิดรับสมัครสมาชิกร่วมเข้าค่ายกิจกรรมนั่งเรือไปตักขยะในคลองลาดพร้าว พร้อมกระทบไหล่ คุณวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ในโครงการ #เถื่อนCamp รุ่น 3 ใน วันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00-15:00 น. เปิดรับสมัคร ตั้งแต่วันนี้จนถึง 10 พฤษภาคม 2566 โดยคัดเลือกผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพียง 30 คนเท่านั้น  สามารถไปลงทะเบียนสมัครกันได้ที่แบบฟอร์มนี้ เถื่อนCamp 3 “ตะลุยแข่ง เก็บขยะเดือด ณ คลองลาดพร้าว”

งานนี้ถ้าใครเจอขยะชุดชั้นในเก่าในคลองลาดพร้าว ก็น่าจะพอฝาก Terra Cycle ไปได้กระมัง

Words: Roongtawan Kaweesilp 

ข้อมูลจาก 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม