Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Tech / Gadget

Samsung Galaxy Z Flip 5 และ Fold 5 ใช้งานได้แม้พับครึ่ง ชิปใหม่สุดจึ้ง ราคาชวนอึ้งเหมือนเดิม

Gadget / Tech

รีๆรอๆ อ่านสเปกมือถือจอพับ Samsung Z Series มาตั้งแต่ปี 2019 มาถึงจุดที่มันดูไม่ป่องพองเต็มกระเป๋า แต่บางลงจนใส่กระเป๋ากางเกงได้ตัวปลิวเสียที จอพับที่เคยเผยอเป็นถั่วปากอ้าก็พับได้แนบสนิท แถมรอยยับบนหน้าจอก็ถูกจัดการแล้ว หันมองสเปกอื่นๆ ทั้งกล้อง ชิปเช็ต และฟังก์ชั่นอื่นๆ ว่าจะเย้ายวนใจมากพอให้เงิน 40,000+ ปลิวออกจากกระเป๋าได้หรือไม่ ไปส่องสเปกมือถือจอพับรุ่นที่ 4 จากซัมซุงกันกับ Samsung Galaxy Z Flip 5 และ Fold 5

Samsung Galaxy Z Flip 5

จากรีวิวทั่วโลกแล้ว Flip 5 นับเป็นมือถือจอพับที่ดีที่สุดในตลาด ที่แก้ปัญหาหน้าจอเล็กไปนิดของรุ่น Flip4 ให้มีจอนอก 3.4 นิ้ว ใหญ่กว่าเดิม 2 เท่า ทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นแม้ไม่เปิดกางออกเต็มๆ

ดังนั้นขณะที่พับปิดเครื่องก็ยังใช้งานได้หลากหลาย เช่น ดูสายที่ไม่ได้รับ ใช้วิดเจ็ตตรวจสอบสภาพอากาศ ดูตลาดหุ้นด้วย Google Finance ใช้ Media Controller ฟังเพลง โดยใช้ Multi Widget View เรียกดูและสลับการใช้งานวิดเจ็ตต่างๆไปมาด้วยการจีบนิ้วบนหน้าจอที่สะดวกยิ่งขึ้น

เมื่อกางออก หน้าจอด้านในมีขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD มีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ยุคใช้มือถือทำธุรกรรมคือ เมื่อปัดหน้าจอเร็วๆ 1 ครั้ง ก็เปิด Samsung Wallet เพื่อจ่ายเงิน สแกนโค้ด QR คูปองต่างๆ ตั๋วเครื่องบิน บัตรสมาชิก กุญแจดิจิทัล และเอกสารรับรองสุขภาพได้แค่ปาดหน้าจอ

ที่สำคัญคือแก้ปัญหาฝาปิดเผยอของรุ่นก่อนหน้า ด้วย Flex Hinge ที่ทำให้พับปิดแนบสนิท ขนาดบางลง และไม่มีรอยยับบนหน้าจออีกต่อไป

สเปกกล้องเหมือนเดิม คือกล้องหลัง 2 ตัว ความละเอียดเลนส์หลัก 12MP และเลนส์มุมกว้าง Ultra-Wide 12MP ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 10MP แต่ที่ต่างไปจาก Flip 4 คือ อัปเกรดซอฟต์แวร์และชิปประมวลผลใหม่ ช่วยให้ถ่ายรูปได้ดีขึ้น เซลฟีและถ่ายวิดีโอด้วยจอด้านนอกขณะพับ และซูมเข้าออกได้ แถมยังเชื่อมต่อกับ Galaxy Watch6 ให้สมาร์ตวอชต์กลายร่างเป็นปุ่มชัตเตอร์ และกันน้ำได้ที่ระดับ IPX8 คือป้องกันการแช่น้ำลึกมากกว่า 1 เมตร

ข้อติจาก Flip 4 เรื่องแบตลดหดฮวบนั้นดีขึ้น ด้วยชิปเซ็ต Snapdragon® 8 Gen 2 Mobile Platform for Galaxy ชิปแบบเดียวกับ S23 ที่ประมวลผลแรง ทำให้เอไอทำงานได้ดีขึ้น การเชื่อมต่อ 5G, WiFi 6E ระบบปฏิบัติการ Android 13 ครอบทับ One UI 5.1 ชาร์จไวและชาร์จไร้สายได้

Galaxy Z Flip 5 มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ Mint, Graphite, Cream และ Lavender รวมทั้งสีพิเศษวางขายเฉพาะที่ samsung.com ได้แก่ Gray, Blue, Green, Yellow

ราคา Samsung Galaxy Z Flip 5

256GB ราคา 39,900 บาท
512GB ราคา 45,900 บาท

Samsung Galaxy Z Fold 5

จุดต่างไปจากรุ่นก่อนหน้าคือ ความกว้างจอด้านนอก 6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+ จอด้านใน 7.6 นิ้ว ความละเอียด QXGA+ หรือเท่ากับ 2048×1526 พิกเซล ซึ่งละเอียดกว่า XGA (1024×768 พิกเซล) ถึง 4 เท่า

Flex Hinge ทำให้ฝาพับปิดแนบสนิท ทำให้โดยรวมตัวเครื่องดูบางลง และอาจทำให้งานได้นานขึ้นเพราะมีชิ้นส่วนที่ขยับได้น้อยลง กันน้ำได้ระดับ IPX8 หรือน้ำลึก 1 เมตรได้เท่ากับรุ่นก่อน

หน้าจอยังมีความสว่างได้มากถึง 1,750nits เท่ากับ Galaxy S23 Ultra ที่ซัมซุงชูจุดขายว่า ‘จอสู้แสง แดดจ้าก็เห็นชัด’ ทำให้ Fold5 มีหน้าจอสว่างที่สุดในบรรดามือถือจอพับ

สิ่งที่พัฒนาขึ้นก็คือ ลากและปล่อยด้วย 2 มือ (Drag & Drop) จึงเคลื่อนย้ายเนื้อหาระหว่างแอปและหน้าจอต่างๆได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกางนิ้วออกสุดจะเหยียดเหมือนที่ผ่านมา และเปิดแอปพร้อมกันได้ 4 แอป

Fold 5 ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon® 8 Gen 2 Mobile Platform for Galaxy เช่นเดียวกับ Flip5 เพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรีให้ยาวนานขึ้น และประมวลผลภาพได้ดีกว่าเก่า แม้ฮาร์ดแวร์ของกล้องและความจุแบตเตอรีจะเท่ากับรุ่นก่อน คือ แบตเตอรี่ความจุ 4,400mAh ชาร์จไว 25W/ ไร้สาย 15W

กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียดเลนส์หลัก 50MP, เลนส์ Ultra-Wide 12MP และเลนส์ Telephoto 10MP ที่กันสั่นและซูมได้ 30 เท่า ส่วนกล้องหน้าความละเอียดด้านนอก 10MP และ ด้านใน 4MP สิ่งที่เปลี่ยนไปอีกอย่างคือ ตัวโมดูลกล้องหลังที่ขยับแฟลชมาอยู่ข้างๆ ตัวเลนส์กล้อง

Fold 5 ยังใช้งานกับปากกา S Pen Fold Edition ใหม่ที่บางลง แต่ต้องซื้อแยก กับมือถือราคาตั้งเท่านี้ ทำมั้ย…ไม่แถมมาให้เหมือนกับแท็บเล็ต แถมสอดเก็บในตัวเครื่องไม่ได้ ต้องแยกเก็บในเคสอีก ถ้าซัมซุงแก้ปัญหาความสะดวกในการใช้งานและการจัดเก็บเหล่านี้ได้ก็จะสมราคาที่จ่ายไป แต่ซัมซุงอาจเถียงว่า แค่ค่าทำจอให้พับได้นี่ก็แพงมากแล้วยะ ยูววว

Galaxy Z Fold 5 มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Icy Blue, Phantom Black และ Cream และสีพิเศษเฉพาะที่ samsung.com ได้แก่ Gray และ Blue

ราคา Samsung Galaxy Z Fold 5

256GB ราคา 59,900 บาท
512GB ราคา 65,900 บาท
1TB ราคา 75,900 บาท

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม