Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

คู่รักหลากหลายทางเพศทรงอิทธิพลผู้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับโลกใบนี้ Powerful LGBTQ Couples

Beauty / Wellness & Aesthetic

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความรักที่หลากหลายตามธีม #NEWWEDDING ธีมที่ว่าด้วยมิติหลายแขนงของมนุษย์ไม่ว่าคุณจะเพศสภาพหรือรสนิยมทางเพศเป็นแบบใดก็ตาม ทุกคนล้วนมีสิทธิในการใช้ชีวิตรวมถึงการมีคู่ครองที่ถูกต้องด้วยเช่นกัน 

แม้ว่าการสมรสเท่าเทียมอาจไม่ได้เป็นที่ยอมรับและถูกกฎหมายในทุกประเทศ แต่ในหลายๆ ที่เริ่มเปิดกว้างและให้สิทธิในการเลือกใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ และเพื่อเป็นการย้ำเตือนให้ทุกคนได้ตระหนักถึง ‘ความหลากหลาย’ ของมนุษย์ เราจึงขอนำเสนอคู่รัก LGBTQ ผู้สร้างแรงกระเพื่อมและแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมายทั้งในแง่สายอาชีพและในแง่ของการใช้ชีวิต ลองไปดูกันว่าพวกเขาน่าชื่นชมและเจ๋งกันขนาดไหน 

Neil Patrick Harris and David Burtka

Neil Patrick Harris นักแสดงชื่อดังจากซีรีส์ How I Met Your Mother เป็นนักแสดงชายที่เปิดเผยว่าตนเองเป็นเกย์คนแรกๆ ของวงการ ซึ่งตอนนั้นการเปิดเผยรสนิยมทางเพศไม่ใช่สิ่งที่เปิดกว้างเหมือนยุคนี้ แน่นอนว่าเขาต้องโดนกระแสแง่ลบต่างๆ โดยเฉพาะตัวละครที่เขาแสดงในซีรีส์หรือภาพยนตร์ล้วนเป็นบทของผู้ชาย การที่เขาเปิดเผยสถานะทางเพศทำให้เกิดประเด็นร้อนอยู่หลายครั้ง ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม Neil เลือกที่จะเป็นตัวของตัวเองและให้ฝีมือการแสดงเป็นเครื่องพิสูจน์มากกว่าเพศสภาพของเขา 

ทั้งสองเริ่มเดทกันในช่วงปี 2004 หลังจากมีภาพทั้งสองอยู่ด้วยกันบ่อยครั้งจนหลายคนตั้งคำถาม นั่นเป็นสาเหตุที่ทั้งคู่ตัดสินใจประกาศถึงสถานะทางเพศของพวกเขา ทั้งคู่ใช้ชีวิตคู่มายาวนานมากกว่า 10 ปี และมีลูกแฝด Harper และ Gideon เป็นพยานรัก ก่อนจะแต่งงานแบบถูกกฎหมายกันอีกทีในปี 2014 หลังจากรัฐนิวยอร์กอนุญาตให้สมรสเท่าเทียมถูกกฎหมาย 

ความกล้าแสดงออกและเป็นตัวของเองของทั้งคู่เป็นตัวอย่างและสร้างมูฟเมนต์ให้กับนักแสดงวงการบันเทิงหลายๆ คนในเวลาถัดมาให้กล้าเปิดเผยถึงสถานะของตัวเอง รวมถึงยังลบภาพจำของเกย์ที่ไม่เน้นความรักหรือครอบครัวแต่แค่เซ็กซ์เท่านั้น ซึ่งทั้งสองยืดหยัดในความรักเช่นเดียวกับคนอื่นๆ ทั่วไปสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับ LGBTQ 

Yves Saint Laurent and Pierre Berge

สำหรับคู่รักสายแฟเราขอยกให้คู่ในตำนานอย่างดีไซเนอร์ Yves Saint Laurent และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ Pierre Berge อย่างที่ทราบกันดีว่า Pierre คือบุคคลผู้ผลักดันให้ Yves เปิดแบรนด์ของตัวเองหลังจากที่เขาหลุดจากตำแหน่งดีไซเนอร์ที่แบรนด์ Christian Dior เพราะต้องไปเกณฑ์ทหาร Pierre เชื่อมั่นในฝีมือของ Yves มาโดยตลอดและคอยช่วยเหลือเขาในทุกๆ เรื่องจนก่อตัวเป็นความรักระหว่างทั้งสองขึ้นมา 

แม้ว่าในที่สุดทั้งสองจะเลิกราแต่ยังคงสถานะของเพื่อนที่คอยดูแลกันและกันเสมอมา ด้าน Yves หลายคนคงทราบดีว่าเขาประสบความสำเร็จอย่างมากในสายอาชีพดีไซเนอร์ ห้องเสื้อของเขาสร้างมาตราฐานใหม่ให้แก่วงการแฟชั่นอย่างมากมาย อาทิ Le Smoking ชุดสูทที่ทำขึ้นเพื่อผู้หญิงเปลี่ยนภาพลักษณ์ของผู้หญิงที่มีแค่มิติเดียวไปตลอดกาล ที่สำคัญ Yves ยังเปิดเผยถึงสถานะเพศของเขาอย่างตรงไปตรงมา ณ เวลานั้นมีไม่กี่แบรนด์นักหรอกที่กล้าในแบบที่เขาทำ 

Pierre เองก็ไม่น้อยหน้า ชาวฝรั่งเศส LGBTQ ยกให้เขาเป็นผู้นำร่องเรื่องความหลากหลายให้กับประเทศฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้งองค์กรและมอบทุนต่อต้านโรคเอดส์ที่หลายคนประนามว่าเกิดจากคนรักร่วมเพศ รวมไปถึงการเปิดตัวนิตยสารเกย์ Têtu อย่างเปิดเผยจนกลายเป็นไอคอนของนิตยสารเกย์อื่นให้กล้าออกตามกันมาอีกด้วย 

แม้ว่าปัจจุบันทั้งคู่จะจากโลกนี้ไปแล้วแต่ความรักอันลึกซึ้งที่คอยช่วยเหลือหนุนหลังกันมาตลอดจนประสบความสำเร็จมาได้ขนาดนี้ ยังคงเป็นสิ่งที่น่าจดจำและสวยงามเสมอในสายตาของคนรุ่นหลังที่มีโอกาสได้รู้ประวัติของทั้งสอง แน่นอนเราคงไม่ต้องบอกแล้วว่า Saint Laurent แบรนด์แฟชั่นที่ทั้งสองก่อตั้งประสบความสำเร็จขนาดไหน 

Sarah Paulson and Holland Taylor 

อีกคู่นักแสดง LGBTQ ที่น่าชื่นชม Sarah Paulson วัย 47 และ Holland Taylor วัย 79 ปี ที่พบรักกันในปี 2015 สำหรับใครที่หลงรักซีรีส์สยองขวัญอย่าง American Horror Story จะต้องรู้จัก Sarah Paulson เป็นอย่างดีเพราะเธอคือนักแสดงนำในซีรีส์นี้รวมถึงภาพยนตร์เรื่องดังอีกมากมาย ด้าน Holland Taylor อีกหนึ่งนักแสดงมากฝีมือที่ปัจจุบันเธอผันตัวเองไปแสดงละครเวทีเสียส่วนใหญ่ ความรักของทั้งสองเริ่มเบ่งบานหลังจากมีโอกาสได้เจอกันตามงานและเริ่มสปาร์คความสัมพันธ์ผ่านโซเชียลมีเดีย 

มีสื่อหลายสำนักพยายามจับตามองว่าทั้งคู่ได้คบกันจริงๆ หรือไม่ สุดท้ายแล้วทั้งคู่ได้ออกมาปรากฎตัวออกงานคู่กันปิดข่าวลือและข่าวกอสซิบต่างๆ หลังจากมีดาราฮอลีวู้ดชายรักชายออกมาเปิดตัวมากมายในช่วงปีที่ผ่านมาแต่กลับกันดาราหญิงรักหญิงกลับไม่ได้ถูกพูดถึงหรือให้ความสำคัญนัก การที่ทั้งสองออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะสร้างแรงกระเพื่อมมหาศาล โดย Sarah ได้เคยกล่าวไว้กับนิตยสารฉบับหนึงว่า “คนส่วนใหญ่ชอบตั้งความหวังไว้กับผู้อื่นเสมอ ฉันเองก็เคยอยู่บนยอดความหวังนั้นของคนอื่น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือฉันกำลังมีความรักและมีความสุข มันไม่สำคัญหรอกว่าคนรักของฉันจะมีลักษณะแบบใด รักก็คือรัก”

ไม่ใช่แค่ความเป็น LGBTQ เท่านั้นแต่ด้วยความต่างของอายุ ทั้งสองต่างก็ได้พิสูจน์แล้วว่าข้อจำกัดต่างๆ ในการที่จะรักใครสักคนมันไม่ได้สำคัญเท่ากับการที่เราเจอใครคนหนึงที่เราสามารถเป็นตัวของตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องฝืนตัวเอง เรายินดีกับทั้งคู่มากๆ 

Nate Burkus and Jeremiah Brent

คู่รักอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ Nate Burkus และ Jeremiah Brent หนุ่มหล่อรูปงามที่ตกลงปลงใจแต่งงานกันในปี 2014 ทั้งสองทำงานในสายตกแต่งบ้านและมีบริษัทเป็นของตัวเอง เส้นทางรักของทั้งสองนั้นไม่ง่ายเลย ตัว Nate เคยสูญเสียพาร์ตเนอร์ของเขาไปจากเหตุการณ์ซึนามิที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในช่วงที่ทั้งสองเดินทางไปพักผ่อน เขาต้องใช้เวลาอยู่นานกว่าจะกลับมาเริ่มต้นใหม่กับใครสักคนได้อีก รวมถึง Jeremiah ที่เริ่มต้นอาชีจากการเป็นผู้ช่วยเซเลบริตี้สไตลิสต์ Rachel Zoe มาก่อน ก่อนจะผันตัวเองมาด้านอินทีเรียร์ 

หลังจากทั้งคู่แต่งงานกันและตัดสินใจมีลูกด้วยกันผ่านวิธีการอุ้มครรภ์ ทั้งสองถือเป็นอีกคู่ตัวอย่าง LGBTQ กับการสร้างครอบครัวและสอนลูกทั้งสองให้เข้ากับบริบทกับการมีพ่อสองคน แถมทั้งคู่ยังทำงานสายเดียวกันคอยซัพพอร์ตซึ่งกันและกันตลอดเวลา เป็นอีกหนึ่งครอบครัวน่ารักที่เวลาเห็นพวกเขาแล้วอดยิ้มไม่ได้เลยจริงๆ 

Tom Daley and Dustin Lance

คู่รักคู่สุดท้ายที่สร้างแรงกระเพื่อมเป็นอย่างมากในแวดวงกีฬาระดับโลก ในปี 2020 ทั้งโลกได้มีโอกาสรู้จักนักกีฬากระโดดน้ำนาม Tom Daley ที่สามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิค Tokyo 2020 ประเภทซิงโครไนซ์ แพลตฟอร์ม 10 เมตร ร่วมกับเพื่อนของเขา Matty Lee ไม่นานหลังจากนั้นในปี 2013 เขาก็ได้ประกาศถึงสถานะว่าเขากำลังคบหากับแฟนหนุ่มอยู่ ซึ่งข่าวนี้สร้างทั้งความช็อคให้กับวงการกีฬาอย่างมาก 

อย่างที่ทราบกันดีว่าแวดวงกีฬาเรียกได้ว่า Toxic Masculinity มากๆ การที่นักกีฬาสักคนจะเปิดเผยสถานะทางเพศของตัวเองดูเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงเพราะพวกเขาอาจสูญเสียทั้งสปอนเซอร์รวมถึงหลุดออกจากการแข่งขันด้วยก็ได้ แน่นอนว่าการที่ Tom นักกีฬาระดับเหรียญทองโอลิมปิคออกมาประกาศถึงตัวตนของเขาได้สร้างแรงกระเพื่อมอย่างมหาศาล เขาเปรียบได้กับกระบอกเสียงที่ช่วยเปล่งให้นักกีฬาคนอื่นๆ ที่อาจไม่กล้าเปิดเผยสถานะหรือรสนิยมทางเพศของตัวเองกล้าที่จะพูดความจริงมากขึ้น แม้ว่าจะยังมีส่วนน้อยแต่เราได้เห็นนักกีฬาหลากหลายสาขากล้าที่จะพูดเรื่องเพศของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา 

สำหรับคู่รักของ Tom ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่คือ Dustin Lance โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์และซีรีส์ชื่อดังชาวอเมริกันนั่นเอง ทั้งสองเปิดเผยว่าเดทกันในปี 2014 ก่อนจะแต่งานกันในสามปีถัดมา พร้อมมีพยานรักตัวน้อย Robbie Ray ผ่านการอุ้มครรภ์ ซึ่ง Tom ได้กลายเป็นตัวอย่างของนักกีฬาที่กล้าออกมาเปิดเผยสถานะทางเพศของตัวเองอย่างกล้าหาญ จนทำให้ผู้อื่นกล้าที่จะออกกรอบเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม