Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Online Exclusive – THE TOYS

การ Comeback ในช่วงเริ่มต้นฤดูร้อน และชีวิตช่วงเว้นวรรคจากการทำเพลงของ ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน
Interview / LIPS GARÇON

ห่างหายจากแฟนเพลงไปยาวนานเกือบสองปีเต็มๆ และเมื่อตัดสินใจ comeback อีกครั้ง แฟนๆ ต่างก็รอคอยจะพบกับโฉมใหม่ ที่มาพร้อมกับเพลงใหม่ของ The TOYS ศิลปินหนุ่มมานั่งคุยกับเราก่อนวัน comeback ไม่กี่วัน ชีวิตที่ส่วนใหญ่อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมมาตั้งแต่ช่วงล็อคดาวน์ ดูเหมือนจะทำให้เขาเสพติดการใช้ชีวิตอยู่คนเดียวไปแล้ว ทอย-ธันวา บุญสูงเนิน ในวันนี้จึงดูเหมือนว่า ออกจะประหยัดคำพูดสักเล็กน้อย แต่ท่วงทำนองในหัวของเขายังดังกังวานแจ่มชัดเช่นเคย

     “ช่วงที่หายไป ผมอยากพักเองแหละครับ พักตั้งแต่ก่อนช่วงโควิด-19 อีก ช่วงก่อนหน้านั้นเรามีงานแทบทุกวัน แทบจะไม่ได้พักเลย ทั้งเล่นดนตรี ถ่ายงานต่างๆ จนมาถึงจุดหนึ่งที่เหมือนกับเราคิดอะไรไม่ออก เราเลยเริ่มคิดถึงการพักผ่อน คิดถึงบ้าน เลยขอหยุดสักแป้บ การแต่งเพลงเราต้องมีเวลา มีพื้นที่ของเรา แต่ที่ผ่านมาไม่มีเลย”

     ชีวิตที่ตารางงานเต็มไปด้วยการพักผ่อนของเขา เติมเต็มเวลาว่างไปด้วยการเล่นเกม ดูหนัง เล่นแบดมินตันอาทิตย์ละ 4 วัน ฟังดูเป็นความสุขเรียบง่ายที่เขาโหยหามานาน
     “วันหนึ่งผมเล่นเกมประมาณ 10-12 ชั่วโมง เหมือนเราไม่ได้เล่นเกมนานมากจนเราคิดถึงมัน พอเล่นมากเข้าก็รู้สึกว่า เล่นเกมมากเกินไปอีก ผมว่า ชีวิตคนเราพอทำอะไรมากเกินไปในที่สุดมันก็ต้องเดินออกมา”

     เท่าที่ดูจากกิจกรรมในยามเว้นวรรคจากหน้าสื่อแสดงให้เห็นชัดว่า เขาไม่มีปัญหากับการอยู่คนเดียวเลย ทอยพยักหน้ารับอย่างหนักแน่น
     “พออยู่กับตัวเองมากขึ้น เหมือนเราได้เอาบางอย่างที่มันตึงมากๆ ออกไป เอาจริงๆ การพักผ่อนสำหรับผมมันไม่มีคำว่าพอเลย แต่ถ้าคิดงานออก แล้วเราอยากทำก็จะทำ มีบางวันที่เราเล่นเกมอยู่แล้วก็นึกพล็อตอะไรออกขึ้นมา ผมจะตั้งคอมฯ สองเครื่องไว้ใกล้ๆ กันเลย เล่นเกมอีกเครื่องหนึ่ง พอหันหลังไปปุ๊บก็จะมีคอมฯ อีกเครื่องหนึ่ง คิดออกก็หันมาบันทึกไว้เลยจะได้ไม่ลืม”

ดนตรีในอัลบั้มใหม่คงได้แรงบันดาลใจจากซาวนด์ในเกมเยอะแน่ๆ เราลองสุ่มเดาดู เขาหัวเราะพร้อมส่ายหน้าปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวกันเลยแม้แต่น้อย เพราะซาวนด์ที่ดังก้องอยู่ในหัวของเขานั้นไม่ได้อ้างอิงจากสิ่งอื่นนอกจากความหลงใหลในยุคอนาล็อก และซาวนด์ดนตรีในอดีต เมื่อสมัยคุณแม่ยังสาว

“ผมว่า แรงบันดาลใจมันอยู่ในตัวทุกคน เพียงแต่เราไม่ได้เอามันออกมา มันเป็นสิ่งที่สะสมมาตั้งแต่เราเกิด ตั้งแต่เราจำความได้ มันจะออกมาเมื่อพร้อม”

     การตามหาแรงบันดาลใจจากการไปนั่งคาเฟ่แสนเก๋ หรือแพ็คกระเป๋าตีตั๋วออกเที่ยวจึงไม่ใช่วิธีตามหาเสียงใหม่ๆ หรือเรื่องราวที่ต้องเล่าสำหรับศิลปินที่หลายคนคงเห็นตรงกันว่า เขา Born to be จริงๆ
     “มัน recognize ขึ้นมาเอง”
     เขาตอบเหมือนเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นทุกวัน แต่สำหรับคนทั่วไปสิ่งที่เขาทำได้ช่างเป็นเรื่องมหัศจรรย์

     ทอยยังบอกว่า ทุกวันนี้เขาฟังเพลงของศิลปินใหม่ๆ เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วเพลงที่เขาหลงใหลยังคงเป็นเพลงรุ่นคุณแม่ยังสาวอยู่ดีนั่นแหละ
     “ช่วงนี้ชอบฟังเพลงของ ชรัส เฟื่องอารมย์ ก่อนหน้านี้รู้จักอยู่แล้วครับ แต่ช่วงนี้อินเป็นพิเศษ ฟังเพลง “ทั้งรู้ก็รัก” บ่อยมาก เหมือนเราเห็นสีสันของทุกวันนี้อยู่แล้ว แต่เราไม่เคยเห็นสีสันในสมัยก่อนเลย เลยอยากเข้าไปให้ถึงยุคสมัยนั้น ผมอินกับยุค 80s, 90s ไปจนถึง 2000s เลยน่ะ
     …ช่วงที่พักไปผมแต่งเพลงไว้เยอะมาก ถ้านับพวกเดโมน่าจะมีเป็น 100 เพลงได้ แต่เพลงที่ใช้ได้จริงก็แค่ 2-3 เพลง แต่เพลงในอัลบั้มก็ยังไม่ครบนะครับ มันไปได้เรื่อยๆ 

     เพลงแรกที่แต่งหลังจากพักผ่อนของเขา คือ เพลงชื่อแปลกที่ชวนให้นึกว่าหมายถึงอะไรอย่าง “ไวน์ลดา”
     “เพลง “ไวน์ลดา” นี่แหละครับ มันก็คือ จิบไวน์ละสัปดาห์นี่แหละ สำหรับผมมันเป็นเครื่องดื่มที่เศร้าน่ะ” มันน่าสนใจดีที่ไวน์ถูกผลิตขึ้นมาเป็นเวลา 10 ปี หรือ 100 ปีบวกๆ แต่พอเปิดขวดแล้วมันกลับถูกจิบแค่อาทิตย์ละครั้งเท่านั้นเอง มันเศร้าดี แล้ว “ไวน์ลดา” ก็เป็นชื่อคนที่เป็นไวน์ ถือว่าเป็นเพลงเศร้าไหมเหรอ ผมว่าเป็นเพลงทำใจ แบบเตรียมตัว move on มากกว่า”

     ดอกทานตะวันที่เห็นภาพทีเซอร์โปรโมทในจอบิลบอร์ดทั่วเมืองสำหรับทอยแล้วน่าจะมีความหมายพิเศษแฝงอยู่เช่นกัน เขาอธิบายให้เราฟังว่า
     “ดอกทานตะวันจะมีช่วงที่มันก้มหน้า และเงยหน้า ผมว่า มันน่าสนใจ เหมือนหนังภาคต่อที่มีช่วงรอทำภาคสอง (หัวเราะ) ก้มๆ เงยๆ แล้ววันหนึ่งมันก็ตาย” เขาให้คำตอบที่คมคายสไตล์ทอยๆ

     อีกหนึ่งบทบาทใหม่ที่มาพร้อมๆ กับผลงานชิ้นล่าสุดของทอย คือ การนั่งแท่นผู้บริหารค่าย WHOOP Music
     “เราเหมือนเป็นโปรดิวเซอร์อยู่แล้ว เราชอบทำงานเบื้องหลัง ถนัดกับงานแบบนี้ แล้วพอดีทาง What the Duck เสนอมาว่า อยากทำค่ายเพลงไหม แต่จริงๆ ผมชอบแค่การโปรดิวซ์นะ ส่วนเรื่องการบริหารมีทีมช่วยดู เราดูแค่บางส่วน …ความแตกต่าง คือ เมื่อก่อนเราเป็นโปรดิวเซอร์เราก็แค่รับจ้างเฉยๆ แต่อันนี้เหมือนเราทำเอง 100 เปอร์เซ็นต์ เราก็ตั้งใจกับมันมากขึ้น กับศิลปินคนแรกอย่างพี่บอย YourMOOD เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว พี่บอยอยากได้อะไรพอบอกเรามาเราก็แค่เติมให้มันชัดขึ้น เรารู้สึกว่า พี่บอยเขามีของเยอะนะ แต่เขาไม่ค่อยได้ปล่อยออกมา เวลาเป็นโปรดิวเซอร์พอเรามานั่งคุย นั่งแชร์เรื่องราวกัน เราก็จะพอรู้แล้วว่า ศิลปินคนนี้ไดเร็กชั่นต้องเป็นไปทางไหน”

     ก่อนจากกันศิลปินหนุ่มที่หลายคนคิดถึงขอฝากคำขอบคุณไปยังกลุ่มแฟนคลับที่ยังเฝ้ารอเขาตลอดมา
     “ขอบคุณตลอดเลย ที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ เราไม่ได้ออกมาเลย แต่ทุกคนก็รอ แล้วเราก็ดีใจที่ทุกคนรอฟังเพลงของเรา”

ตามไปดูภาพมินิแฟชั่นเซ็ทของ THE TOYS ต่อได้ที่ lips-mag.com/magazine


6 Favorite Summer Items


แว่นตากันแดดเลนส์สีชมพู ผมชอบสีชมพูอยู่แล้ว
ตุ้มหู ใส่อยู่แล้วทุกซีซั่น
เสื้อโค้ตตัวใหญ่ๆ ใส่แล้วร้อนๆ อยากใส่ไปทะเล
แหวนเงิน ต้องใส่เป็นประจำ ติดไปแล้ว
กระติกน้ำ ร้อนๆ ก็ต้องจิบน้ำเย็นๆ
เข็มขัด ต้องใส่เป็นประจำกางเกงหลวม


Photo : Nucha J.
Styling : Ga-Loft
Makeup : Rattanachot P.
Hair : Jatupong C.
Wearing : Gucci, Dior Men, Homme Plissé

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม