Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Off-White SS21 “What Stars Are You Under?”

เผยภาพแรกของคอลเล็กชั่นงาน tailoring ใหม่จากแบรนด์สตรีทอย่าง Off-White
Fashion / LIPS GARÇON

สลัดภาพสตรีทแบรนด์แบบเดิมๆ ทิ้งไปเลย เพราะงานนี้ Virgil Abloh ตอกย้ำว่ายุคของสตรีทแวร์ได้สิ้นสุดลงแล้ว ด้วยการปล่อยคอลเล็กชั่นใหม่ที่นำไอเท็มสุดเนี้ยบอย่างแจ๊กเก็ตสูท และงาน tailoring ต่างๆ มาสร้างสรรค์ในคอนเซ็ปต์ดีไซน์ที่สะท้อนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมาบนโลกของเรา

     คงจะเป็นไปตามที่ Virgil Abloh เคยพูดเอาไว้เมื่อต้นปีว่า หลัังจากที่สตรีทแวร์ครอบครองพื้นที่ในวงการแฟชั่นมาอย่างยาวนาน เทรนด์นี้ก็จะค่อยๆ เริ่มหายไปในช่วงปี ค.ศ. 2020 ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจสักเท่าไร เพราะวงการแฟชั่นมักจะมีสิ่งใหม่มาทดแทนเสมอ แต่คำถามสำคัญที่ตามมาก็คือ แล้วแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์แบบสตรีทแวร์จัดๆ อย่าง Off-White ที่เขาเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์จะหยิบเอาสไตล์ไหนขึ้นมาทดแทน? แน่นอนตามสไตล์ของ Virgil เขาก็ได้ปล่อยภาพแรกของคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021 pre-collection ออกมาแทนคำตอบของเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า สไตล์ต่อไปที่เขาจะให้ความสนใจก็คือ “Tailoring”

     แต่คอลเล็กชั่นนี้ก็คงไม่ได้มาในสูท โค้ต หรือเชิ้ตแบบปกติแน่นอน งานเทเลอร์ในฉบับของ Virgil จะต้องมีอะไรที่ล้ำไปมากกว่านั้น ซึ่งก็เป็นไปตามที่เราคาดไว้ เพราะเขาหยิบจับเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมา มาถ่ายทอดลงในคอลเล็กชั่นนี้ภายใต้คอนเซ็ปต์ “What Stars Are You Under?” เพื่อบันทึกช่วงเวลาสำคัญต่างๆ ของปีนี้ไว้ อย่างเช่น #Blacklivematter ที่เกิดขึ้นเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ George Floyd และชาวผิวสีคนอื่นๆ ก็ถูกดีไซเนอร์คนนี้หยิบมาถ่ายถอดลงบนถุงมือสีดำล้วน ด้วยการปักด้ายเป็นประโยคว่า “I Support Young Black Businesses” เพื่อแสดงจุดยืนของแบรนด์และตัวเขาที่มีต่อเหตุการณ์นี้

     รวมไปถึงเหตุการณ์ที่ทุกคนทั่วโลกต้องประสบพร้อมๆ กันอย่างวิกฤตไวรัสโควิด-19 ก็ถูกนำมาใส่อยู่ในคอลเล็กช่ันนี้ โดย Virgil เลือกเอาช่วงเวลาค่ำคืนในตอนนี้ทุกคนออกมาร้องเพลงจากระเบียงบ้านของตัวเอง มาสกรีนลงบนบอมเบอร์แจ๊กเก็ต เพื่อหวนระลึกว่า ความหวังยังคงมีอยู่ท่ามกลางความวุ่นวาย อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่คิดว่าเขาจะสอดแทรกเข้ามาด้วย นั่นก็คือกระแส Anti-establishment หรือการต่อต้านแนวการเมืองและระบบเศรษฐกิจแบบเก่าที่มาจากเหตุการณ์ Brexit ก็ถูกนำมาตีความให้กลายเป็นรูปภาพ โดยสื่อระบบแบบเก่าๆ เป็นปีศาจ และนำไปพาดลงไอเท็มต่างๆ อย่าง กางเกงขายาว, เสื้อยึดแขนยาว, เชิ้ตและสเวตเตอร์ นอกจากสัญลักษณ์ต่างๆ ที่สะท้อนเหตุการณ์สำคัญแล้ว งานดีไซน์ในครั้งนี้ยังปรับซิลลูเอ็ตต์เสียใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเทรนช์โค้ต, เชิ้ตแขนกุด และแจ๊กเก็ต ก็ต่างมาในทรวดทรงที่พอดีตัวมากขึ้น หมดยุคของการทำเสื้อผ้าแบบโอเว่อร์ไซส์เสียแล้วสิ

     ในขณะที่กระเป๋าในคอลเล็กชั่นนี้ทำมาจากหนังสีดำพรีเมียม และมาในดีไซน์เรียบที่ไม่ได้เล่นดีเทลลวดลายเหมือนกับไอเท็มอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทรง Crossbody ​Bag, Wristlet Bag, Briefcase Bag ยกเว้นทรง Tote Bag เท่านั้น ที่จะมีการเติมลายขวางสีขาวเข้าไปที่ข้างกระเป๋า ส่วนรองเท้าดูเหมือนว่า Virgil จะหยิบรองเท้าหนังหุ้มข้อขึ้นมาตกแต่งด้วยสายคาดหนัง และเพิ่มความสูงให้กับบริเวณส้นรองเท้า ซึ่งดูคล้ายกับรองเท้าหนังทรง Monkstrap อยู่เหมือนกัน

     ณ ตอนนี้แบรนด์ได้ปล่อยออกมาเพียงแค่ Look Book เท่านั้น ยังไม่ได้ประกาศรายละเอียดอะไรว่าจะทำดิจิทัลรันเวย์โชว์เหมือนกับแบรนด์แฟชั่นอื่นๆ หรือจะปล่อยไอเท็มนอกเหนือจากนี้มาเพิ่มเติมอีกหรือไม่ สาวกแฟชั่นแบบเราๆ ก็คงจะต้องรอติดตามข่าวสารกันต่อไป

Photos : Courtesy of Off-White

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม