Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Milan Men’s Spring/Summer 2023 Highlight

โชว์เด่นคอลเลคชั่นเสื้อผ้าผู้ชายจากมิลาน
Fashion / Style File

ถือเป็นการกลับมาของมิลานแฟชั่นวีคคอลเลคชั่นผู้ชายได้อย่างสมศักดิ์ศรี แม้จะอาจจะเรียก ‘สัปดาห์’ ได้ไม่เต็มปากมากนักเพราะ Spring/Summer 2023 ที่มิลานจบลงภายในสามวันเท่านั้น แต่กลับเป็นสามวันที่แพ็คไปด้วยไอเดียการแต่งตัวของซัมเมอร์หน้าที่น่าสนใจและไอเท็มสวยๆ ที่น่าซื้อมากกว่าซีซั่นก่อนๆ 

‘เรียบง่าย’ คงเป็นคำที่เราอยากใช้ในการตีความคอลเลคชั่นผู้ชายทั้งหมดที่มิลานคราวนี้ แต่มันเป็นความเรียบง่ายที่ไม่น่าเบื่อเลยกลับกลายเป็นความเรียบง่ายที่แฝงไปด้วยทัศนคติบวกๆ และไอเดียการแต่งตัวที่เราอยากลองแล้วตอนนี้ ถ้าโควิด-19 เคยตีกรอบดีไซเนอร์แบรนด์ให้หันมาทำไอเท็มเรียบง่ายเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์แบบ New-Normal ความเรียบง่ายครั้งนี้คือการฉลองอิสระภาพที่เราสามารถแต่งตัวไปเที่ยวเล่น เดินทาง ใช้ชีวิตได้แบบเดิม ดังนั้นความเรียบง่ายที่เราหมายถึงคือเชปแอนด์ฟอร์มของเสื้อผ้าที่เน้นการใส่ได้จริงที่อัดแน่นไปด้วยดีเทลและเทคนิคการตัดเย็บที่น่าสนใจ 

สิ่งที่เราเห็นในมิลานคราวนี้ไม่มีอะไรเอะอะโวยวายให้ อูวส์ อ๊าห์ มีเพียงแค่รอยยิ้มและการบ่นพึมพำกับตัวเองว่าอยากได้ชิ้นนั้นอยากได้ชิ้นนี้ หรือลุคนี้เราเอาอยู่ อยากลองใส่ลุคนี้ การเฉลิมฉลองให้คนอยากกลับมาแต่งตัวได้เริ่มต้นขึ้นแล้วที่มิลานแฟชั่นวีค 

Prada 

Miuccia Prada และ Raf Simons คือโชว์ตัวอย่างของคำว่าเรียบง่ายที่อัดแน่นไปด้วยไอเดียที่น่าสนใจ สูทเทเลอร์คัตติ้งคมกริบหรือเซ็ตเสื้อผ้าเดนิมที่น่าจะดึงดูดฐานลูกค้า Prada ที่โตหน่อยให้กลับมาซื้อชิ้นเบสิคโคตรเท่ของแบรนด์ได้ แต่ในขณะเดียวกัน Prada ได้ส่งกางเกงขาสั้นกุดมาเป็นไอเท็มชิ้นเด่นของซีซั่นสำหรับคอแต่งตัวที่กล้าบ้าบิ่นมากขึ้น 

มู้ดแบบบริตร็อคผสมกับกรันจ์หน่อยๆ ทำให้ Prada ดูก๋ากั่นแบบที่เคยเป็นเสมอมา การผสมผสานเสื้อผ้าระหว่างสองเจเนอเรชั่นเป็นจุดแข็งที่ Prada ทำได้ดีมาโดยตลอด บางทีวัยรุ่นก็อยากใส่สูทเทเลอร์ขรึมแบบผู้ใหญ่ เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ที่อยากเปรี้ยวขึ้นด้วยขาสั้นกุดแมตช์กับรองเท้าบูตตบด้วยเสื้อคลุมกันลมที่น่าจะเป็นอีกไอเท็มที่ขายดีเช่นกัน Prada พิสูจน์แล้วว่าความเรียบง่ายไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเสมอไป 

Fendi

เช่นเดียวกันกับ Silvia Venturini Fendi ที่ไม่ได้อยากสร้างสเตทเมนต์แบบครั้งที่แล้ว ถ้าภาพเสื้อครอปโชว์เอวจากคอลเลคชั่นที่แล้วยังติดตาคุณอยู่คอลเลคชั่นนี้ Fendi ตั้งใจมาล้างตาภาพจำนั้นให้หมดไปด้วยเสื้อผ้าที่เรียบง่ายและเน้นการใช้งานได้จริงมากกว่าใส่โชว์ 

จริงอยู่ที่คอลเลคชั่นไม่ได้สร้างภาพจำมากเท่าไหร่นัก ไม่มีลุคปังๆ หวือหวา หรือซิลูเอ็ตต์แปลกตา แต่คอลเลคชั่นอัดแน่นไปด้วยความ ‘Effortless’ ความง่ายในการแต่งตัวด้วยสไตล์ที่เรียบง่ายแต่โก้เหลือเกิน การเล่าเรื่องผ่านเสื้อผ้าสวยๆ ดีเทลแน่นๆ ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายเพื่อการใช้งานจริงๆ คือ Fendi ซัมเมอร์นี้ 

Versace

แม้แต่ Donatella Versace ตัวแม่ขาประจำความ ‘ปัง’ ยังต้องจำนนให้แก่ความเรียบง่ายที่ซีซั่นนี้ หลังจากหายไป 3 ปี Versace กลับมาจัดโชว์อีกครั้งที่มิลานคราวนี้ พร้อมเซอร์ไพรส์เราด้วยคอลเลคชั่นที่เรียบง่ายมากกว่าโชว์เซ็กซี่มาสคูลีนจัดๆ แบบที่เคยเป็นมา 

ไม่ว่าความคิดเบื้องหลังจะเป็นอย่างไรก็ตาม ภาพลักษณ์มาสคูลีนจ๋าๆ ที่เคยชู Versace ฝั่งผู้ชายกำลังถูกปรับให้ผู้ชายทุกรูปแบบเข้าถึงได้มากกว่า การนำเสนอที่เฟรนลี่กว่าน่าจะเรียกฐานลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาที่แบรนด์ได้บ้าง คอลเลคชั่นนี้จึงเป็นภาพสะท้อนความตั้งใจนั้นด้วยเสื้อผ้าที่ดูใส่ได้ง่ายกว่าครั้งไหนๆ ซิลูเอ็ตต์หลวมๆ มีแทรกด้วยบอดี้สูทบ้างเล็กน้อย แต่เพื่อไม่ให้ดูเบื่อจนเกินไป Donatella จึงหันไปเน้นในเรื่องของสีสันและลายพิมพ์ให้ชูโรงแทนเสื้อผ้าที่เรียบง่าย ผลที่ได้คือสวยเซฟแบบครึ่งๆ กลางๆ ที่มีทั้งคนรักและคนเกลียด 

Zegna

เรียบโก้ กลายเป็นคำติดปากที่เรามักใช้นิยามเสื้อผ้าของ Zegna ความพยายามของ Alessandro Sartori คือการกลับไปที่จุดแข็งของแบรนด์อย่างงาน ‘เทเลอร์’ ปรับเข้ากับเทคนิคการใช้เนื้อผ้าหรือตัดเย็บแบบใหม่เพื่อให้ได้เสื้อผ้าดีไซน์เรียบง่ายแต่มีดีเทลในทุกๆ ฟินิชชิ่ง 

เสื้อผ้าของ Zegna สวยแบบไม่ต้องตะโกนทุกชิ้นเรียบง่ายใส่ได้จริงในทุกๆ โอกาส ความคลาสสิคเป็นจุดแข็งของ Zegna ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา จริงอยู่ที่ตัวแบรนด์ผลิตเสื้อผ้าตามคอลเลคชั่นแต่ด้วยคุณภาพและงานดีไซน์ที่คิดมาแล้วอย่างดีทำให้ระยะเวลาของตัวเสื้อผ้าแม้จะตกซีซั่นแล้วยังสามารถหยิบมาใช้ได้อยู่เรื่อยๆ ถ้าอยากได้เสื้อผ้าใส่แล้วถูกจำ เรียนเชิญไปป้ายหน้า แต่ถ้าอยากได้เสื้อผ้าที่ใส่ได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ รบกวนหยุดที่ตรงนี้ 

Etro

คอลเลคชั่นสุดท้ายจาก Kean Etro ก่อนจะส่งไม้ต่อให้กับ Marco De Vincenzo ในฐานะครีเอทีฟไดเรกเตอร์คนต่อไป ภาระหรือแรงกดดันที่กำลังหายไปกลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คอลเลคชั่นนี้จาก Etro สวย เรียบง่าย และดูไม่พยายามแบบที่เคยเป็นมา 

เสื้อผ้าซิลูเอ็ตต์รับซัมเมอร์ในโทนสีสบายตาเหมาะสำหรับใส่ช่วงเที่ยวหน้าร้อนเป็นที่สุด ถือเป็นการฉีกสไตล์แบบ Dandy ที่แบรนด์เคยทำมาก่อนหน้าไปเลย การปลดล็อคนี้ไม่รู้จะส่งถึงดีไซเนอร์คนต่อไปหรือไม่ก็ตามแต่เราอยากเห็นความสบายตาแบบนี้ที่ Etro มานานแล้ว 

JW Anderson

อีกหนึ่งตัวอย่างของดีไซเนอร์ที่ตีความ ‘เรียบง่าย’ ที่เต็มไปด้วยไอเดีย JW Anderson จัดโชว์ของตัวเองที่มิลานครั้งแรกพร้อมกับการตีความสิ่งง่ายๆ ให้ดูไม่ง่ายนัก สิ่งง่ายๆ ที่เราหมายถึงคือไอเท็มชิ้นเบสิคอย่างยีนส์ เสื้อยืด แจ็คเก็ต ที่ถูกอัดฉีดด้วยความคิดสร้างสรรค์แบบสุดโต่ง 

ลูกผสมระหว่างความบ้าแต่เรียบง่าย ลงตัวมากๆ เพราะมันชูให้คอลเลคชั่นนี้สะดุดตาและน่าสนใจกว่าคนอื่นๆ ที่เน้นเสื้อผ้าเรียบง่ายใส่ได้จริง อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเสื้อผ้าของ JW Anderson ใส่จริงไม่ได้ ทุกชิ้นสามารถใส่ได้จริงแต่ต้องอาศัยความกล้าและความมั่นประมาณหนึงเพื่อจะแครี่ไอเท็มเหล่านี้ แต่นี่เหละคือรสชาติของคำว่า ‘แฟชั่น’ บางครั้งการท้าทายผู้ใส่บ้างทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่พูดถึงและถูกจดจำมากกว่าแค่ เสื้อสวยจัง แล้วเดินผ่านไป 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม