Time to Explore The ‘Creative Workshop’ 

ออกค้นหาเวิร์กชอปสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์ความชื่นชอบและไลฟ์สไตล์ของคุณ

หากพูดถึงเรื่องราวไลฟ์สไตล์ภายใต้ธีม #PURSUITOFEXPLORATIONS ของ LIPS Magazine ในเดือนนี้ เราอยากหยิบของประเด็นในเรื่องของการ ‘Workshop’ หรือคอร์การเรียนรู้ระยะสั้นที่จะมาช่วยพัฒนาศักยภาพและความรู้ในแต่ละแขนงให้กับผู้ที่เข้าร่วม Workshop นั้นๆ มาบอกเล่ากับทุกคน เพราะกิจกรรมประเภทนี้แหละที่เรียกว่าเป็นกิจกรรมยามว่างแนวใหม่ที่นอกจากจะผู้เข้าร่วมจะได้เอนจอยแล้วยังได้ความรู้ไปเต็มๆ 

ในอดีตถ้าพูดถึง Workshop ส่วนมากที่จะได้รับความนิยมล้วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมเชิงวิชาการหรือเชิงธุรกิจทั้งนั้นยกตัวอย่างเช่น การตลาด ผู้ประกอบการ หรือแม้แต่สิ่งแวดล้อม แต่เรื่องเหล่านี้นั้นดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับบุคคลทั่วไปมากๆ ทำให้เราอาจจะไม่ได้คุ้นชินกับกิจกรรมประเภทนี้ ในปัจจุบันนี้ Workshop นั้นแพร่กระจายไปในหลากหลายศาสตร์หลายแขนงมากๆ 

ซึ่ง Workshop ที่กำลังมาแรงและกำลังได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ก็คือเหล่า ‘Creative Workshop’ หรือ ‘เวิร์กชอปสร้างสรรค์’ ที่เป็นเหมือนกิจกรรมยามว่างในวันหยุดที่ไม่ได้เสียเวลาทิ้งไปเปล่าๆ แต่เป็นการได้ค้นหาความชอบและเพิ่มพูนทักษะสร้างสรรค์ด้านต่างๆ ให้กับตัวเอง ปัจจุบันในประเทศไทยเรามีเวิร์กชอปสร้างสรรค์ที่น่าสนใจมากมายให้เราได้เข้าร่วม วันนี้ LIPS เลยรวบรวมเวิร์กชอปสร้างสรรค์สุดปังที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้ชมกัน 

Personal Color Workshop 

สำหรับเวิร์กชอปสร้างสรรค์ประเภทแรกที่เราอยากพูดถึงก็คือ ‘Personal Color Workshop’ หรือเวิร์กชอปการค้นหาโทนสีที่ใช่สำหรับตัวเอง ซึ่งถ้าใครลงรายละเอียดในเวิร์กชอปประเภทนี้ก็สามารถช่วยให้เราเลือกใช้สีสันให้เข้ากับบุคคลโดยอิงจากโทนสีผิว ซึ่งเหมาะมากสำหรับใครที่อยากนำเอาองค์ความรู้ Personal Color ไปใช้กับคนอื่น เช่น ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม สไตลิสต์ หรือสายอาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการดูแลรูปลักษณ์ 

ซึ่ง Personal Color เป็นเทรนด์ที่มาแรงมากในปีนี้ทำให้ในไทยเรามี Personal Color Workshop อยู่มากมายแต่ที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนไปลองเช็ก Personal Color ของตัวเองหรือเรียนรู้ศาสตร์แขนงนี้ให้เพื่อไปใช้กับคนอื่นมีอยู่ 2 ที่ด้วยกัน เวิร์กชอปแรงมาแรงมากในโลกออนไลน์อย่าง ‘Colori Personal Color Studio’ (@colori.pc) สตูดิโอสอนวิเคราะห์ Personal Color โดยคุณ ‘เอริ’ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Personal Color ที่ได้รับการ Lapis Academy สถาบันด้านศาสตร์ Personal Color ชื่อดังของญี่ปุ่น 

ส่วนอีกที่ก็โด่งดังในโลกออนไลน์ไม่แพ้กันเพราะเป็นอีกหนึ่งคนรอบรู้ในศาสตร์ของสีเฉพาะตัวนี้อย่างคุณ ‘กุยช่าย’ (@guichay) หนึ่งบุคคลที่ทำให้ศาสตร์นี้บูมในประเทศไทย นอกจากนั้นคุณครูคนนี้ยังมี Workshop เรื่องของการเลือกเสื้อผ้าให้เข้ากับรูปร่างด้วยนะ ที่รอบรู้ขนาดนี้เพราะเธอจบจากสถาบันแฟชั่นชั้นนำจากอิตาลีซึ่งการันตีความปังเลย สำหรับใครที่อยากเวิร์กชอปกับกูรูสองท่านนี้ลองเข้าไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก IG ที่เราแนบไว้ให้ในวงเล็บได้เลย 

Art Workshop

เวิร์กชอปต่อมายังคงวนเวียนอยู่กับเรื่องของสีสันอย่าง ‘Art Workshop’ เวิร์กชอบงานศิลป์ที่จะละเลงจินตนาการของคุณลงบนงานศิลปะแขนงต่างๆ ซึ่งเวิร์กชอปงานศิลป์นั้นได้รับความนิยมมากๆ ในช่วงนี้เพราะนอกจากได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์แล้วเวิร์กชอปชนิดนี้ยังเปรียบเสมือนการได้บำบัดและผ่อนคลายจิตใจของเราไปในตัวอีกด้วย 

โดยเฉพาะช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่เรามักจะได้ยินคำว่า ‘ศิลปะบำบัด’ หรือ ‘Art Therapy’ ซึ่งเป็นการใช้ศิลปะในการรักษาอาการป่วยทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ทำให้เวิร์กชอปงานศิลป์ประเภทนี้น่าสนใจมากๆ และเราว่าเป็นเวิร์กชอปที่เข้ามากกับยุคที่ผู้คนตระหนักและให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพจิต (Mental Health)

ซึ่ง Art Workshop ของ ’Studio Persona’ (@studiopersona.bkk) ตอบโจทย์สุดๆ อย่างเวิร์กชอปที่มีชื่อว่า “Expressive Art Workshop” เวิร์กชอปงานศิลป์ที่มีจุดประสงค์ให้เราสื่อสารกับตัวเองและผู้อื่นผ่านศิลปะบูรณาการ ซึ่งภายในเวิร์กชอปเราจะได้ปลดปล่อยตัวเองผ่านงานศิลป์หลากหลายแขนงเพื่อบำบัดและฟื้นฟูจิตใจของเรา นอกจากนั้นที่ Studio Persona ยังมีเวิร์กชอปศิลปะอีกมากมายที่จะพาทุกคนไปเยียวยาจิตใจจากเรื่อง Toxic ต่างๆ ที่เราต้องเจอ

Ceramic Workshop 

แต่สำหรับใครที่อินในเรื่องของงานคราฟต์และการตกแต่งบ้านเราว่าเวิร์กชอปประเภทนี้เหมาะกับคุณมากๆ กับ ‘Ceramic Workshop’ เพราะเวิร์กชอปประเภทนี้จะให้คุณได้เอนจอยกับการปั้นเซรามิกให้กลายเป็นข้าวของเครื่องใช้ในบ้านด้วยน้ำพักน้ำแรงของคุณเอง ที่สำคัญเวิร์กชอปชนิดนี้คุณสามารถครีเอตชิ้นงานเซรามิกให้ออกมาในรูปแบบที่คุณต้องการได้

สำหรับเวิร์กชอปเซรามิกที่เราอยากให้คุณไปลองก็คือ ‘House of Ceramics’ (@houseofceramics_th) คอมมูนิตี้ของคนรักเซรามิกจากหลากหลายสตูดิโอทั่วประเทศ ที่มีเวิร์กชอปเซรามิกให้เราเลือกเรียนถึงหลายรูปแบบตั้งแต่ Paint on Biscuit คอร์สสอนเพนต์สีใต้เคลือบ 2 Days: Build Up & Paint คอร์สสอนปั้นและเพนต์เซรามิกที่ใช้ระยะเวลาเรียนแค่ 2 วัน และสุดท้าย This is Ceramics คอร์สลองเรียนทั้งปั้นและเพนต์ที่ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง นอกจากสามคอร์สนี้ House of Ceramics ยังมีคอร์สให้เลือกอีกมากมายลองไปดูกันนะ!

Flower Workshop 

อีกหนึ่งศาสตร์ที่กำลังได้รับความนิยมสำหรับคนเจเนอเรชั่นใหม่เป็นอย่างมากนั่นก็คือ ‘การจัดดอกไม้’ แต่ลำพังไปเลือกดอกไม้เองที่ปากคลองตลาดก็ดูจะเป็นเรื่องยากเสียเหลือเกิน วันนี้เราขอมอบทางลัดให้กับใครที่สนใจกับเวิร์กชอปอย่าง ‘Flower Workshop’ หรือเวิร์กชอปจัดดอกไม้ที่มอบทั้งความสนุกและผ่อนคลายให้กับคุณอย่างแน่นอน ที่สำคัญหากคุณมีสกิลนี้ติดตัวไปเรารับรองว่าคุณจะมีของขวัญสุดน่ารักอย่างช่อดอกไม้ให้กับคนสำคัญของคุณในทุกเทศกาลแน่นอน 

ส่วนเวิร์กชอปการจัดดอกไม้ที่น่าสนใจและเก๋มากๆ ก็คงต้องที่ ‘Flower in the Mist’ (@flowerinthemist) สตูดิโอสอนจัดดอกไม้ย่านปากคลองตลาดที่นอกจากจะสอนจัดดอกไม้ได้อย่างมีสไตล์แล้วที่นี่ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของ Sustainability อีกด้วยโดยจัดการกับดอกไม้เหลือใช้อย่างยั่งยืน ซึ่งที่สตูดิโอแห่งนี้สอนตั้งแต่การผูกริบบิ้น การจัดดอกไม้ในแจกัน ไปจนถึงการเลือกใช้ดอกไม้เลยนะ และถ้าใครยังไม่มีเวลาไปลงเรียนก็สามารถสั่งช่อดอกไม้จากที่นี่เพื่อเป็นของขวัญสำหรับคนพิเศษของคุณได้ด้วย 

Perfume Workshop 

เทรนด์ Niche Perfume บูมมากๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศและเราเชื่อว่าเทรนด์นี้ทำให้หลายๆ คนอยากจะมีน้ำหอมกลิ่นของตัวเอง ซึ่งเวิร์กชอปอย่าง ‘Perfume Workshop’ นั้นตอบโจทย์คุณมากๆ เพราะคุณจะได้เรียนรู้เรื่องราวของกลิ่นต่างๆ รวมถึงการเรียนรู้การผสมกลิ่นหอมให้กลายเป็นกลิ่นประจำตัวของคุณแบบไม่ซ้ำใคร และใครที่สนใจอยากจะทำแบรนด์เครื่องหอมเป็นของตัวเองเราว่าเวิร์กชอปประเภทนี้เป็นอะไรที่ควรเรียนเพื่อเป็นพื้นฐานในการทำแบรนด์เครื่องหอมของคุณเอง

ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้เวิร์กชอปประเภทนี้อาจจะไม่แพร่หลายแต่มีอยู่หนึ่งที่ที่น่าสนใจมากๆ อย่าง ‘Tentacles Workshop’ (@tentaclesn22) กับเวิร์กชอป Niche Perfume Workshop คลาสที่จะพาเราไปทำความรู้จักกับน้ำหอมนิช (Niche Perfume) ที่เหมาะกับคนที่เบื่อกับความจำเจของน้ำหอมดีไซเนอร์ทั่วๆ ไป และต้องการหาความเป็นเอกลักษณ์รวมถึงการเล่าเรื่องราวผ่านกลิ่นหอม

คลาสนี้ทุกคนจะได้เรียนรู้ทฤษฎีและหลักการทำน้ำหอมเบื้องต้น เรียนรู้ความแตกต่างของดีไซเนอร์แบรนด์และนิชแบรนด์ และเรียนรู้ในเรื่องของกลิ่นต่างๆ เรียนรู้การผสมน้ำหอมอีกทั้งยังได้ทดลองหากลิ่นที่ใช้สำหรับตัวเอง โดยได้ผู้เชี่ยวชาญอย่างคุณ ‘ชุน-Natural Teller’ นักปรุงน้ำหอมที่เล่าเรื่องราวผ่านกลิ่นของธรรมชาติมาเป็นผู้สอนอีกด้วยนะ เราว่าคลาสนี้คุ้มค่าทั้งในเรื่องของประสบการณ์และทักษะที่จะได้มากๆ 

SHARED :

Recommend