พาไปรู้จัก SYBILLA แฟชั่นดีไซเนอร์ชาวสเปนขั้นเทพถัดจาก Balenciaga

SYBILLA THE SEAMLEASS MASTER

ดีไซเนอร์หญิงผู้สร้างชื่อในยุค 80 โดยใช้ผ้าเป็นดั่งวัสดุก่อสร้าง เนรมิตเสื้อผ้าในเค้าโครงอาวองต์การ์ดได้ราวกับสถาปนิก และบทจะทลายเค้าโครง เธอก็ทำผืนผ้าพลิ้วไหวบนเรือนร่างราวกับไร้ฝีเข็ม และนั่นคือทุกสิ่งที่จะปรากฏในนิทรรศการใหญ่ในรอบ 40 ปีของ Sybilla 

Cristóbal Balenciaga มียุคทองในทศวรรษ 1950-1960 ให้หลังถึง 20 ปีโลกจึงได้ยลฝีมือของมาสเตอร์ชาวสเปนอีกครั้งหนึ่ง Sybilla Sorondo Mielżyńska เริ่มอาชีพนักออกแบบแฟชั่นในกรุงมาดริดช่วงยุค 80 ซึ่งได้แนะนำแฟชั่นสไตล์โมเดิร์นเข้าสู่สารบบการออกแบบของสเปน กระทั่งเกิดเป็นการเคลื่อนไหวทางศิลปวัฒนธรรมระดับชาติที่เรียกว่า Movida Madrileña 

เมื่อนึกถึงชุดแต่งกายของสเปน งานปักยุ่บยั่บ ดิ้นทองประโคมโหมแต่งราวกับเครื่องมาทาดอร์หรือเลเยอร์ซับซ้อนสีฉูดฉาดแบบนักเต้นฟลาเมงโกอาจลอยมา แต่หาไม่พบเลยในแฟชั่นของซีบิลยา ซึ่งแม้งานบางชิ้นจะมีเค้าโครงซับซ้อนแต่ก็แทรกซ่อนอยู่ภายในแพทเทิร์นอย่างมิดชิด สำแดงออกมาเพียงเส้นสายเรียบ ยิ่งในคอลเล็กชั่นท้ายๆ งานของซีบิลย่าก็ยิ่งปราศจากงานปักใดๆ เป็นความมินิมัลลิสม์ที่น้อยแต่มากอย่างแท้จริง 

ความโมเดิร์นของซีบิลย่ามาถูกที่ถูกเวลาเมื่อโลกแฟชั่นโอบรับสไตล์อเมริกันสปอร์ตแวร์ นักออกแบบแฟชั่นชาวสเปนจึงโด่งดังในระดับสากล แฟชั่นโชว์ของแบรนด์ดึงดูดสื่อทั้งในและนอกประเทศให้มายังกรุงมาดริด และนักธุรกิจจากอิตาลีกับญี่ปุ่นนำสัญญาร่วมลงทุนมาให้เซ็นต์ ผลักดันให้ซีบิลย่าเป็นแบรนด์ระดับโลก 

ท่ามกลางความรุ่งโรจน์ ซีบิลย่ากลับถอนตัวออกจากอุตสาหกรรมแฟชั่นที่เรียกร้อง ‘งานต่อไป’ อยู่เสมอแม้เมื่องานปัจจุบันเพิ่งสำเร็จออกมาให้ชมกัน เธอจึงหันหลังอย่างระอากับก้าวย่างที่เร็วไร้สาระเช่นนี้ เป็นเวลานานกว่าที่ในปี 2014 ซีบิลย่าจะเข็นคอลเล็กชั่นใหม่ที่ร่วมงานกับซัพพลายเออร์เล็กๆ ทำแฟชั่นที่ตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ทุกวันนี้ซีบิลย่ายังทำงานออกแบบแฟชั่น 3 แบรนด์ ทั้งเสื้อผ้าสำเร็จรูป ของแต่งบ้านและเครื่องประดับ แต่ไม่ใช่ในสเปนบ้านเกิด หากไปสร้างชื่อในญี่ปุ่น ประเทศแรกๆที่โอบรับดีไซน์ของซีบิลย่า

Sybilla: The Invisible Thread คือการกลับมาปรากฏตัวในเรดาห์แฟชั่นอีกครั้งของซีบิลย่า นิทรรศการใหญ่ที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษของแฟชั่นดีไซเนอร์ชาวสเปนที่รวบรวมผลงาน 80 ชุดจากทุกยุคสมัย ไปจนถึงแคตาล็อก บัตรเชิญชมแฟชั่นโชว์ ภาพจากรันเวย์และบทความต่างๆที่เขียนถึงซีบิลย่าตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งตั้งแต่จัดแสดงให้ชมกันที่ La Canal de Isabel II Hall ศูนย์จัดแสดงนิทรรศการในกรุงมาดริดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ก็เป็นเหมือนเช่นในยุค 1990 ที่ผลงานของซีบิลย่าดึงดูดสื่อจากทั่วโลกให้ไปทำข่าวยังกรุงมาดริด 

คลังผลงานของซีบิลย่าครั้งนี้จัดแสดงไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม 2023 หากเมื่อนิทรรศการจบลงไปแล้ว เป้าหมายที่แท้จริงคือการเปิดจักรวาลของซีบิลย่าให้กับคนเสพแฟชั่นรุ่นใหม่ว่าสไตล์คัทเอาท์เว้าเนื้อผ้าโชว์ผิววับแวม สไตล์สปอร์ตแวร์เรียบโก้ทะมัดทะแมง และดีไซน์อาวองต์การ์ดมาก่อนกาลที่ฮิตกันอยู่ในทุกวันนี้ หนึ่งในมาสเตอร์ที่เริ่มต้นไว้ให้แต่น้อยคนจะรู้จักคือ Sybilla   

SHARED :

Recommend

30 January 2566

Caudalie ปฎิวัติวงการย้อนวัยผิวด้วยสกินแคร์พรีเมียม Premier Cru

พาไปรู้จักกับ TET เอนไซม์ใหม่ที่สายบิวตี้ต้องรู้จักให้ดี เพราะจะช่วยกำจัดสัญญาณแห่งวัยทั้ง 8 ประการได้อย่างตรงจุด !

READ MORE