K-Fashion

K -Pop x Fashion: The Real Impact

พลังของแฟนด้อมที่แอ็คทีฟมาก คอมเมนต์รัว สร้าง engagement กระฉูดแบบที่แบรนด์ชอบ เอเจนซีรักนี่เองที่ทำให้แบรนด์บิ๊กเนมของโลกแฟชั่นจับมือแน่นกับศิลปินเค-พ็อพมานานนมก่อนที่จะกลายเป็นวัฒนธรรมกระแสหลักเช่นทุกวันนี้ 

เมื่อครั้งที่ Emma Stone ไปออกรายการทอล์กโชว์ของ Conan O’Brien ในปี 2015 เธอประกาศตัวว่าเป็นแฟนเพลงเค-พ็อพ ในเวลานั้นพิธีกรและผู้ชมขมวดคิ้ว เอ็มม่าไม่พูดเปล่า แต่ยังขอให้รายการเปิดช่วงหนึ่งของมิวสิควิดีโอเพลง I’m the Best ของ 2NE1 ซึ่งทุกคนอ้าปากค้างไปเลยเมื่อเห็น CL กับทรงผมเขากระทิง ผมทั้งหัวของ Sandara ตั้งสวนแรงโน้มถ่วงได้อย่างน่าทึ่ง ส่วน Bom เหมือนหลุดออกมาจากอนิเมะ และ Minzy ก็เต้นไม่หยุดอย่างกับลูกข่าง พวกเธอสวมชุดตอกหมุดเงินวาวทั้งตัว และเต้นอย่างพร้อมเพรียงราวกับคนเดียวกันบนรองเท้าแพล็ตฟอร์มที่สูงไม่ต่ำกว่า 5 นิ้ว เอ็มม่าพูดในเวลานั้นซึ่งอธิบายปรากฏการณ์เค-พ็อพในทุกวันนี้ว่า “ฉันไม่รู้หรอกว่าพวกเธอร้องว่าอะไร แต่ฉันโดนตกเข้าแล้ว จนฉันละสายตาไปจากพวกเธอไม่ได้เลย”

อุตสาหกรรมเพลงป๊อปของเกาหลีเริ่มเฟื่องฟูในยุคโทรทัศน์ นั่นทำให้เพลงจะต้องทำให้เสพได้ทั้งทางหูและทางตา ประกอบกับช่วงปลายยุค 1990 ได้เกิดคำเรียกศิลปินเพลงป๊อปว่า ‘ไอดอล’ ขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ศิลปินผ่านระบบฝึกฝนกล่อมเกลาจากทางค่ายเพลง ทั้งการร้องเพลง แร็ป เต้นไปจนถึงการแต่งตัวที่ต้องดีเลิศสมกับความหมายของ ‘ไอดอล’ ทุกวงพยายามทำเพลงและวิชวลของวงให้แตกต่างจากวงอื่นๆ เพื่อจะมีสีหรือเอกลักษณ์ของตนเองให้ได้ ส่งผลให้เกิด K-Fashion พร้อมๆกับการถือกำเนิดของ K-Pop 

ใครที่เคยดูมิวสิควิดีโอเพลงเค-พ็อพเป็นครั้งแรกต้องตาถลนกันทุกรายกับโปรดักชั่นอลังการราวกับหนังฮอลลีวู้ด  และเสื้อผ้าที่เหมือนขนมาทั้งปารีส อาทิ เอ็มวีเพลง Kill This Love ของ Blackpink ทั้งสี่สาวเปลี่ยนเสื้อผ้ากันถึง 20 ชุด ซึ่งล้วนมาจากไฮแบรนด์ต่างๆ อาทิ เดรสสีดำมูลค่า 8,000 ดอลล่าร์สหรัฐจาก Givenchy ที่จีซูใส่ หรือเดรสปักมูลค่า 15,000 เหรียญจาก Celine ของลิซ่า ขณะที่ Viviz ที่มีอดีตสมาชิกวง G-Friend 3 คนเมื่อครั้งมาออกรายการ Yong Jin’s Health Center ก็บอกว่ามีช่วงโปรโมทแค่ 2 สัปดาห์ เพราะว่างบค่าเสื้อผ้าสูงมาก สะท้อนชัดว่าแฟชั่นเป็นเรื่องใหญ่มากกับการเป็นศิลปินเค-พ็อพ  

ขอยกคำของยุนยอจองมาอีกครั้งที่ว่า เราชาวเกาหลีก็ทำผลงานของเราดีงามกันอยู่แล้ว แต่โลกเพิ่งตื่นมาเจอเราเท่านั้นเอง ความดังของเค-พ็อพที่กลายเป็นกระแสหลักไม่ได้เกิดชั่วข้ามคืน แต่เป็นพลังสนับสนุนจาก ‘ด้อม’ ของวงต่างๆ แฟนด้อมหรือแฟนเพลงของไอดอลถือเป็นกำลังหลักที่ทำให้เค-พ็อพมาไกลอย่างในทุกวันนี้ แม้ในบางประเทศที่ทางค่ายไม่ได้พาศิลปินไปโปรโมท แต่แฟนๆจะตั้งวงสื่อสารส่งข่าวกันเองทางเว็บบอร์ดและต่อมาเป็นทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งเรียกประชากรกลุ่มนี้ว่า SNS Citizen เนื่องจากคนเกาหลีเรียกโซเชียลมีเดียว่า Social Network Service พวกเขาสามารถส่งให้เพลงใหม่ของ BTS มียอดวิวเกินร้อยล้านได้ภายใน 24 ชั่วโมง

แม้ไม่ได้มีกิจธุระต้องร้องเพลง แต่ไอดอลก็ต้องแต่งตัวให้ดีไว้ก่อนเพราะไม่รู้หรอกว่าจะมีสายตาหรือเลนส์กล้องจับจ้องอยู่หรือไม่ นอกจากคอสตูมจัดเต็มบนเวทีแล้ว ลุคสบายๆนอกเวทีจึงจำเป็นต้องแฟชั่นด้วย อันนำไปสู่ ‘ลุคแคชวลเวลาแต่งตัวไปสนามบิน’ ที่แฟนๆและช่างภาพจากสื่อบันเทิงสำนักต่างๆจะไปยลโฉมไอดอล ซึ่งจะกลายเป็นข่าวพาดหัวว่าวันนี้ไอดอลของคุณใส่อะไร

การที่ ‘แฟชั่นสนามบิน’ สำคัญนัก ก็เพราะไอเท็มต่างๆบนตัวไอดอลจะถูกแฟนๆซื้อหาจนหมดไปจากห้างร้านต่างๆในเวลาอันสั้น เมื่อครั้งที่ Suga BTS ใส่เสื้อเชิ้ตลายตารางของ Louis Vuitton by Virgil Abloh ก็ปรากฏว่ามีคนค้นหาเสื้อตัวนี้ใน Lyst เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ยักษ์ใหญ่เพิ่มขึ้น 120% และเมื่อ RM ลีดเดอร์ของวงใส่เสื้อยืดสีชมพูจาก Adidas ยอดค้นหาก็เพิ่มขึ้นจากเดิม 97% ศิลปินเค-พ็อพจึงส่งอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นระดับโลกอย่างวัดได้ด้วยตัวเลข  แฟนเพลงจะยินดีมากหากว่าศิลปินโปรดของพวกเขาได้เป็น ‘คนแรก’ ‘คนเดียว’ หรือ ‘ล่าสุด’ ของอะไรก็ตามที่เป็นเรื่องดีๆ และแบรนด์แฟชั่นก็ไม่รีรอจะติดตั้งคำเหล่านี้ให้กับศิลปินเค-พ็อพ

อาทิ Girls’ Generation ไปนั่งฟร้อนท์โรว์เป็นวงแรกๆที่ Burberry ในลอนดอนมาตั้งแต่ปี 2012 เมื่อต้านทานความแรงของเพลง Gee ที่ดังไปทั่วโลกไม่ไหว ส่วนองค์พ่อแฟชั่น G-Dragon ผู้มีหนังศีรษะอันทนทานต่อสารเคมีในน้ำยาทำสีผมเป็นเลิศเมื่อทำมาแล้วทุกทรง ทุกสีก็ได้กลายเป็นเพื่อน ก่อนที่ต่อมาจะกลายเป็นชาวเอเชียคนแรกที่เป็นทูตสากลของ Chanel หลังจากไปร่วมแฟชั่นโชว์ของแบรนด์มาเกือบทศวรรษ 

ส่วน Kai EXO เป็นศิลปินเค-พ็อพคนแรกที่ได้ทำคอลเล็กชั่นพิเศษกับ Gucci ในวาระครบ 100 ปีของแบรนด์ IU เป็นทูตสากลคนล่าสุดของ Gucci ส่วน Hyuna ก็เป็นทูตสากลคนล่าสุดของ Loewe ด้าน aespa เป็นทูตของ Givenchy กันยกวงเป็นวงแรก หรือ Mino วง Winner ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นศิลปินเค-พ็อพคนแรกที่เดินแบบในแฟชั่นโชว์เครื่องแต่งกายชายของ Louis Vuitton ประจำฤดูร้อน 2020 เป็นต้น ต้องถามว่าทุกวันนี้แบรนด์ไหนบ้างที่ยังไม่ได้จับมือกับศิลปินเค-พ็อพ 

เช่นเดียวกันกับ เมื่อจีซู Blackpink ไปร่วมชมแฟชั่นโชว์ Dior Fall 2022 ซึ่งจัดขึ้นที่ Ewha Womans University (ป้ายของมหาวิทยาลัยสะกด womans แบบนี้จริงๆ) ก็พอดีได้เจอกับแฟนเพลงซึ่งเป็นลูกสาววัยรุ่นของไดเร็กเตอร์คนหนึ่งของ Dior ที่ร้องไห้หน้าเบะทันทีก่อนที่เจ้าตัวจะทันรู้ตัวด้วยซ้ำ จนจีซูต้องกอดปลอบ คุณแม่บอกในภายหลังว่าลูกสาวเป็นแฟนเพลง Blackpink และเฝ้ารอจะเจอหน้าไอดอลในดวงใจสักแวบหนึ่งก็ยังดี – สักครั้งในชีวิต และก็ตั้งใจแต่งตัวมาพบจีซูในชุดสีดำและสีชมพูเสียด้วย 

SHARED :

Recommend