HOME / Beauty / Makeup

14 ลิปออยล์ตัวดัง ปาดยังไงไม่ให้ตุ้บ! มอบเรียวปากฉ่ำวาวแบบ 4K

Beauty / Makeup

อานิสงส์ Y2K Beauty ไม่มีทีท่าว่าจะแผ่วลงง่ายๆ และเผื่อแผ่มายังเทรนด์ปากฉ่ำวาวสุขภาพดีด้วย Lip Oil ให้คงอยู่ในสารบบบิวตี้แบบเต็มกราฟ การันตีความปังจากแฮชแท็ก #lipoil ที่มียอดวิวรวมกันในแพลตฟอร์ม TikTok ซึ่งปาเข้าไปถึง 1.5 พันล้านครั้ง

ชาวติ๊กต่อกพากันเสิร์ฟรีวิว Lip Oil ตัวดังแบบไม่พัก แม้จะเป็นบิวตี้ไอเท็มที่อยู่ในหมวดเดียวกับ Hair Oil และ Face Oil แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าแท้จริงแล้ว Lip Oil นั้นดีจริงหรือเป็นแค่กระแสวูบวาบ มาเจาะลึกเรื่องราวนี้ไปพร้อมๆ กัน

Lip Oil ดีจริงหรือจ้อจี้?

ลิปออยล์หลายตัวมีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันโจโจบา ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยเยียวยาริมฝีปากแห้งแตก พร้อมมอบเอฟเฟกต์ปากวาววับ แม้คุณสมบัติจะดูแพรวพราวเมื่อเทียบกับลิปโปรดักต์อื่นๆ แต่แท้จริงแล้วหากจะเทียบกันตัวต่อตัวเรื่องคุณสมบัติการบำรุง ลิปบาล์มนั้นกินขาด

“ต้องกาดอกจันตัวโตๆ ไว้เลยสำหรับคุณสมบัติของโปรดักต์จำพวกออยล์ต่างๆ ว่าแม้จะใช้ลงบนผิวหรือริมฝีปากใดๆ ก็ตาม มันไม่ค่อยจะเวิร์กในเรื่องของการเติมความชุ่มชื้นสักเท่าไร” ดอกเตอร์ แอนา แมนซูรี (Dr. Ana Mansouri) แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางและสกินแคร์แห่ง The Skin Clinic และบิวตี้คอลัมนิสต์ในนิตยสารความงามชั้นนำอย่าง Women’s Health และ GLAMOUR ให้อรรถาธิบาย เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะผลิตภัณฑ์ออยล์เหล่านั้นไม่มีน้ำหรือส่วนผสมที่มอบความชุ่มชื้นเป็นตัวนำพาเข้าสู่ผิวนั่นเอง

ข้อเท็จจริงอันชวนให้น่าตกใจยังได้รับการเพิ่มเติมจาก ดอกเตอร์ อีลิฟ เบนาร์ (Dr. Elif Benar) แพทย์ผิวหนังชื่อดังอีกว่า ลิปออยล์นั้นไม่ได้ช่วยเรื่องการมอบความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก แต่เป็นการเคลือบผิวเสียมากกว่า เพราะหากริมฝีปากของคุณแห้งแตกเป็นทุนเดิม ใช้ลิปออยล์ตัวปังขนาดไหนก็ไม่เวิร์กอยู่ดี แถมยังเป็นการเลเยอร์ให้ผิวปากยิ่งแห้งไปกว่าเดิมในระยะยาว

ใช้ลิปออยล์ยังไงให้ปัง

แล้วจะใช้ลิปออยล์อย่างไรให้เวิร์กและไม่จ้อจี้ เคล็ดลับคือ เติมความชุ่มชื้นด้วยลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของ Humentant หรือสารเพิ่มความชุ่มชื้นผิวเสียก่อน จากนั้นค่อยทาลิปออยล์ ดอกเตอร์เบนาร์แนะนำเพิ่มเติมว่าให้มองหาลิปบำรุงที่มีส่วนผสมอย่างกรดไฮยาลูรอน, กลีเซอรีน, ลาโนลิน หรือ เซราไมด์ ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างแท้จริง แล้วจะปาดจะทาลิปออยล์เฉดสีใดคุณสมบัติเวอร์วังขนาดไหนเรียวปากก็สวยน่าจุ๊บไม่จ้อจี้อย่างแน่นอน

แท้จริงแล้ว ลิปออยล์จำเป็นไหม?

ลิปออยล์ไม่ต่างจากลิปกลอสแต่อย่างใด เพราะลิปออยล์นั้นมอบความแวววาว มอบวอลุ่ม ให้เรียวปากดูมีมิติ ดอกเตอร์แมนซูรียังย้ำอีกว่า อย่าลืมทาลิปบาล์มที่มีคุณสมบัติ Occlusive เก็บกักความชุ่มชื้นผิวก่อนทาลิปออยล์เป็นอันขาด หากใครเป็นสายขี้เกียจ ไม่อยากจะปวดหัวกับการเลือกลิปที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้วุ่นวาย ‘วาสลีน’ เป็นไอเท็มโดเรมอนที่มีติดไว้ยังไงก็รอดทุกสถานการณ์ “จะทาก่อนลงลิปออยล์หรือจะบำรุงเป็นลิปมาส์กก่อนนอนก็จัดไปค่ะ”

ว่าแต่ละจอยๆ กับเทรนด์ลิปออยล์อย่างไรให้ปากนุ่มชุ่มชื้น ดอกเตอร์แมนซูรีแนะนำให้สแกนส่วนผสมจำพวกน้ำมันในลิปออยล์ แนะนำน้ำมันเมล็ดทานตะวัน, น้ำมันเมล็ดองุ่น, น้ำมันโรสฮิป และน้ำมันอาร์แกน เพื่อเป็นการตัดชอยส์ว่าจะไม่ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมา

14 ลิปออยล์ที่ต้องมีในบิวตี้ลิสต์

CLARINS Lip Comfort Hydrating Oil สี Honey

ลิปออยล์ตัวแม่ตัวมัมที่แกรนด์โอเพนนิ่งก่อนใคร มาพร้อมคุณสมบัติการบำรุงผิวจากน้ำมันโจโจบา น้ำมันเฮเซลนัท และน้ำมันโรสฮิป

DIOR Addict Lip Glow Oil สี 015 Cherry

ริมฝีปากน่าจุ๊บสไตล์ลูกคุณไม่เกินจริง ผสานส่วนผสมของน้ำมันเชอร์รี่ที่เป็นฟิล์มบางๆ เคลือบเรียวปากเพื่อป้องกันความแห้งกร้าน และปัจจัยภายนอกที่ทำร้ายผิว

FENTY SKIN Cherry Treat Conditioning + Strengthening Lip Oil

เปลี่ยนผิวปากแห้งแตกให้อวบอิ่มด้วยความชุ่มชื้น พร้อมกักเก็บความชุ่มชื้นไว้กับริมฝีปาก กลิ่นหอมเหมือนเชอร์รี่สุกที่แสนอร่อยตามสไตล์คุณแม่ริริ

GISOU Honey Infused Lip Oil สี Honey Gold

ลิปออยล์น้ำผึ้งรุ่นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ที่รวมตึงพลังน้ำผึ้งและกรดไฮยาลูรอนไว้ด้วยกัน ปากนุ่มชุ่มชื้นเกินร้อยพูดเลย!

HAUS LABS BY LADY GAGA PhD Hybrid Lip Oil

ลิปแม่กาก้าที่เปลี่ยนสีตาม pH ผิว เนื้อสัมผัสบางเบาทว่าเกาะผิวริมฝีปากได้ดี ผสานการบำรุงของน้ำมันพริกลี่แพร์และคอลลาเจนแบบวีแกน

HERMÈS Hermèsistible Infused Care Oil สี 06 Poupre Camarine

หยิบมาถือก็ว่าปังแล้ว พอปาดปุ๊บยิ่งเวรี่ปังสำหรับลิปออยล์สุดลักชูจากแอร์เมส แล้วไม่ได้มาเล่นๆ เพราะผสานคุณค่าบำรุงจากน้ำมันธรรมชาติที่มาพร้อมเอฟเฟกต์สุดตึ้บ

ICONIC LONDON Lustre Lip Oil สี Queen Bee

บำรุงแบบลิปบาล์ม แวววาวแบบลิปออยล์ที่แท้ทรูต้องยกให้แท่งนี้ เปลี่ยนปากฟีบเป็นปากฟูไม่เกินจริง

ILIA Balmy Gloss Tinted Lip Oil

สายลิปออยล์ไม่ย้อยไม่เยิ้มกด CF ให้ไวเพราะสูตรนี้ครีเอทมาด้วยเนื้อสัมผัสบางเบาเรียบเนียนไปกับผิว ผสานคุณค่าจากน้ำมันธรรมชาติและวิตามิน

iNNBEAUTY PROJECT Glaze Lip Oil สี Pina Colada

เฉดสีที่สม่ำเสมอไม่ตกร่อง มาพร้อมด้ามทาที่ใช้ง่ายและนุ่มเป็นพิเศษ ช่วยกระจายผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่เหมาะสมและทำให้ริมฝีปากเบาสบาย

KAJA Juicy Glass Lip Oil สี Rose Hip Spritz

ลิปออยล์เฉดสีชมพูโปร่งใสที่จะช่วยเคลือบริมฝีปากอย่างอ่อนโยน ชุ่มชื้นและแวววาวขั้นสุด ปากฟูไม่ต้องพึ่งฟิลเลอร์มีอยู่จริง

KOSAS Wet Lip Oil Plumping Treatment Gloss สี Revealed

สนุกไปกับความแววขั้นสุดจากลิปออยล์สุดจัดจ้านและสีสันที่น่าลิ้มลองพร้อมความอิ่มฟูที่สัมผัสได้ ชิ้นเดียวจบงานแบบสวยๆ

MERIT Shade Slick Gelée Sheer Tinted Lip Oil

บำรุงตู้มๆ แบบจัดเต็มด้วยน้ำมันโจโจบา, น้ำมันโรสฮิป, น้ำมันเมล็ดองุ่น และน้ำมันเมล็ดควินัว พร้อมสีสันสดใสสะกดใจที่สามารถบิลด์เพิ่มระหว่างวันได้สบายๆ

RODIAL Lip Oil สี Coral

ลิปออยล์บางเบาแบบไฮบริดและผสานการบำรุงดูแลจากเปปไทด์ โดยมีเปปไทด์ 3 ชนิด รวมทั้งเซราไมด์ และกรดไฮยาลูรอน ให้ริมฝีปากดูอิ่มฟู นุ่มนวล

SAIE Glossybounce™ High-Shine Hydrating Lip Gloss Oil

มอบความแวววาวแบบไวนิล พร้อมส่วนผสมที่เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยน้ำมันธรรมชาติแบบจุกๆ ซึมซาบสู่ริมฝีปากเพื่อบำรุงและเผยความนุ่มนวลชวนให้จุ๊บ

Words: Ayu Kulahathai
ข้อมูลจาก: www.refinery29.com

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม