Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Lets Talk About Ines de la Fressange

พบกับอิเนส เดอ ลา เฟรซองจ์ และที่มาของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเลคชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2021
Fashion / Style File

หนึ่งในคอลเลคชั่นของยูนิโคล่ที่สาวๆให้การตอบรับดีที่สุดมาโดยตลอด ก็คือคอลเลคชั่นที่ “หรูหราและล้ำลึก” อิเนส เดอ ลา เฟรซองจ์ ที่ร่วมมือกับแฟชั่นไอคอนระดับตำนานที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกอย่าง อิเนส เดอ ลา เฟรซองจ์ 


     Lips ชวนไปคุยกับอิเนสในฐานะผู้กำกับศิลป์ ถึงที่มาที่ไปในการสร้างสรรค์คอลเลคชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2021 ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Deauville (โดวิลล์) เมืองชายทะเลที่โด่งดังของประเทศฝรั่งเศส

Q : ทำไมคุณถึงเลือก “Trip to Deauville” เป็นธีมของคอลเลคชั่นนี้
A : สิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับฝรั่งเศสคือถึงแม้ว่าจะเป็นประเทศที่เล็กแต่มีภูมิประเทศที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่นภาคตะวันตกเฉียงเหนือมีความแตกต่างจากภาคตะวันออกเฉียงใต้มาก แม้กระทั่งทะเลยังมีความแตกต่าง (หัวเราะ) เมืองโดวิลล์เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงนั่นคือปารีส จึงสามารถเดินทางไปในช่วงวันหยุดได้ง่าย เรียกได้ว่าเป็นเรื่องสนุกมากที่สามารถพักผ่อนในบรรยากาศที่แตกต่างได้อย่างรวดเร็ว โดวิลล์ยังเป็นเมืองที่ฉันคุ้นเคยตั้งแต่ยังเด็กจึงอยากให้เพื่อนของฉัน Naoki Takizawa ได้มีโอกาสมาเยือน น่าเสียดายที่เขาไม่สามารถมายุโรปได้ในช่วงเวลานี้ แต่อย่างน้อยเราสามารถส่งรูปภาพที่ถ่ายที่เมืองนี้ให้เขาได้ ฉันคิดว่าคอลเลคชั่นใหม่ที่มีความสง่างามนี้ เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับเมืองโดวิลล์ ซึ่งในอดีต เคยเป็นศูนย์กลางทางด้านแฟชั่นซึ่งมีการแข่งขันกันในเรื่องของความหรูหราในศตวรรษที่ 20

Q : คุณได้รับอิทธิพลจากอะไรในแฟชั่นแนวรีสอร์ทจากเมืองโดวิลด์รวมถึงแฟชั่นในช่วงปี 1920
A : ดีไซเนอร์ชื่อดังและช่างภาพมากมายเคยแวะเวียนและได้รับอิทธิพลจากเมืองโดวิลล์มาเป็นเวลานาน  เรียกได้ว่าโดวิลล์เป็นเมืองที่มีความเชื่อมโยงกับโลกของแฟชั่นเป็นอย่างมาก ตัวฉันเอง เคยเห็นภาพของบรรดาหญิงสาวที่ดูสง่างามกำลังเดินเล่นริมชายหาด นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมของฉัน ท้ายที่สุดแล้ว พวกเราต่างก็ได้รับอิทธิพลจากประสบการณ์ในวัยเด็กและสิ่งที่เราเห็นหรือพบเจอในช่วงเวลาเหล่านั้น พูดง่ายๆ ว่า ในช่วงชีวิตของคนคนหนึ่ง จะมีความทรงจำที่คุณควรเก็บบันทึกมันเอาไว้

Q : คุณแวะไปเมืองโดวิลล์บ่อยแค่ไหน
A : หากเป็นเมื่อตอนเด็กๆ ฉันมักจะเดินทางไปในเดือนสิงหาคม ส่วนปัจจุบัน ฉันมักจะหาเวลาซัก 2-3 วัน เดินทางไปในช่วงเดือนกรกฎาคมและบางครั้งก็แวะไปช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ในฤดูหนาวเช่นกัน เพราะโดวิลล์อยู่ใกล้ปารีสมาก ใช้เวลาขับรถแค่ 2 ชั่วโมงก็ถึง เรียกได้ว่าหลายๆ คนใช้เวลาไม่นานในการตัดสินใจไปพักผ่อนที่โดวิลล์ 

Q : สถานที่ไหนในเมืองโดวิลล์ที่คุณชื่นชอบเป็นพิเศษ
A : ทะเลที่นั่นมันน่าเหลือเชื่อมาก กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาในช่วงกระแสน้ำลง อีกทั้งแสงแดดในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวก็สวยจนน่าตื่นตาตื่นใจเสมอ ฉันรักใจกลางเมืองของโดวิลล์ที่เต็มไปด้วยบ้านสไตล์นอร์มังดีและบ้านไม้ที่เรียกว่า “Colombages” หลายๆ คนเดินทางไปยังโดวิลล์เพื่อดูการแข่งม้าหรือไม่ก็คาสิโน แต่สำหรับฉันแล้ว ฉันไม่ค่อยชอบกิจกรรมประเภทเกมซักเท่าไหร่ แต่ชอบ “far niente” หรือคำพูดของคนอิตาเลียนที่แปลว่า ‘ไม่ทำอะไรเลย’ ซะมากกว่า (หัวเราะ)

Q : ไอเทมแฟชั่นโปรดชิ้นไหนในโดวิลล์ที่คุณอยากซื้อ
A : ทุกอย่างที่มีสีน้ำเงินกรมท่าและขาวซึ่งเข้ากันได้ดีในทุกๆ ฤดู ฉันชอบเครื่องแต่งกายที่ดูน้อยแต่โก้และสวมใส่สบาย สรุปก็คือ ทุกสิ่งที่ฉันรักอยู่ที่นั่น ในทุกที่ของโดวิลล์เลย!

Q : ช่วยพูดถึงคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2021 ในแบบของคุณให้ฟังหน่อย
A : ทุกวันนี้ ผู้หญิงเราต้องการที่จะมีความมั่นใจในตัวเองแต่ในขณะเดียวกันก็ยังอยากคงไว้ซึ่งความละเอียดอ่อนและความรู้สึกสงบ ทำให้ในคอลเลคชั่นล่าสุดนี้ ฉันอยากจะช่วยให้ผู้หญิงแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเองในแบบที่ดีที่สุด เริ่มจากการรู้สึกดีๆ กับตัวเอง โดยทุกองค์ประกอบในเครื่องแต่งกายของคอลเลคชั่นนี้ ต้องเข้ากันได้อย่างดี ทำให้เกิดความรู้สึกว่าทุกอย่างเป็นเรื่องง่าย ไม่มีการใส่ดีเทลที่ไม่ถูกใช้งานลงไป โดยจะใช้ผ้าเนื้อนุ่ม ผ้าคอตตอนน้ำหนักเบา รวมถึงสร้างบรรยากาศที่ให้ความรู้สึดสดชื่นเมื่อสวมใส่

Q : ไอเทมไหนเป็น 3 ไอเทมโปรดที่คุณชื่นชอบมากที่สุดในคอลเลคชั่นนี้ ช่วยบอกเหตุผลและแนะนำสไตล์ลิ่งของแต่ละไอเทมให้ฟังหน่อย
A : ชิ้นแรกคือเสื้อเทรนช์โค้ทเพราะคุณสามารถหยิบไอเทมนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของลุคที่ดูดีได้แบบไม่ต้องสไตล์ลิ่งอะไรมาก และหากอยากใส่ไอเทมนี้ให้ดูดียิ่งกว่าเดิม ฉันแนะนำว่าอย่าใส่เข็มขัดในแบบเดิมๆ รัดเข็มขัดให้แน่นเหมือนผูกโบว์ ประหนึ่งว่าหัวเข็มขัดเกือบหลุด บอกได้เลยว่าไอเทมนี้ เข้ากันได้ดีกับทุกๆ สิ่ง!
     ในส่วนของลุคกางเกงและแจ็คเก็ต บางโอกาส คุณก็สามารถเผยสไตล์ส่วนตัวของคุณได้ด้วยไอเทมเพียงไม่กี่ไอเทม เช่น ชุดเดรสคัตติ้งสุดปราณีต ที่ทำมาจากผ้าคุณภาพสูง ส่วนชุดสูทเนื้อผ้าเบาใส่ง่ายคล่องตัว และเสื้อเชิ้ตผ้าคอตตอนเบาสบายก็ถือเป็นลุคดีๆ สำหรับหน้าร้อนที่สมบูรณ์แบบ และฉันก็ชอบแจ็คเก็ตไม่ฟอกสีและกางเกงสีกรมท่า
     ฉันชอบไอเทมที่กล่าวมานี้เพราะมันสวมใส่สบาย สง่างาม และเรียบง่าย หากถามถึงสไตล์การผสมผสานที่ชอบ ฉันขอเลือกสีฟ้าและสีขาว และต้องไม่ลืมว่าสไตล์ที่ดีต้องมาจากเครื่องแต่งกายที่สวมใส่สบาย

Q : แล้วเสื้อเชิ้ตและเสื้อสเวตเตอร์ถัก 3 มิติในคอลเลคชั่นนี้ล่ะ ควรจะใส่ในสไตล์ไหนดี
A : บางครั้ง แค่เสื้อสเวตเตอร์หรือเสื้อเชิ้ตกับกางเกงธรรมดาๆ ก็พอแล้ว แค่กล้าลองใส่ไซส์ที่ใหญ่กว่าไซส์ปกติที่เคยใส่ หรือในทางกลับกัน ลองเลือกใส่ไซส์ที่เข้ารูปกว่าเดิม เพราะแฟชั่นเป็นเรื่องของสัดส่วนและขนาด

Q : ไอเทมไหนที่คุณแนะนำสำหรับใส่ไปเที่ยว และทำไมถึงแนะนำไอเทมเหล่านั้น
A : สำหรับฤดูร้อน ฉันรักชุดสูทเนื้อเบาสบาย ที่เหมือนกับเสื้อเชิ้ตซึ่งเหมาะและสวมใส่ดีมากๆ ในสภาพอากาศที่อุ่น และฉันยังชอบเสื้อโค้ทกันฝนสีขาว เพราะอย่างน้อย หากต้องเจอกับฝนตก มันก็ยังช่วยให้บรรยากาศสว่างสดใส ไม่อึมครึมมากเกินไปนัก (หัวเราะ)

Q : คุณมีมุมมองต่อคอลเลคชั่นนี้อย่างไรท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบากจากโรคระบาดที่เกิดขึ้นในขณะนี้
A : ปัจจุบันนี้ ฉันคิดว่าคนต้องการสิ่งที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต ดูเหมือนว่าพวกเราต่างก็มีช่วงเวลาให้ได้ขบคิดถึงสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเรา และแม้กระทั่งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เราก็ไม่ได้ต้องการเสื้อผ้าที่จำนวนเยอะ แค่ต้องการไอเทมที่จำเป็นจริงๆ ที่สะท้อนถึงแนวทางที่เรามองชีวิต และสามารถเผยให้เห็นถึงด้านที่ดีที่สุดของเรา ไม่คิดซับซ้อน และไม่ใช่ไอเทมที่ไร้ประโยชน์ สิ่งที่สำคัญคือการมีชีวิตที่มีสุขภาพดียิ่งกว่าเดิม และการเปิดใจยอมรับทศวรรษใหม่ที่มากับความเปลี่ยนแปลงมากมาย อย่างไม่ตื่นตระหนกและด้วยทัศนคติที่ดี

Q : สุดท้าย อยากให้ช่วยฝากอะไรถึงผู้หญิงทุกคนที่ชื่นชอบแฟชั่นสักหน่อย
A : เครื่องแต่งกายใหม่ๆ ไม่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้หรอก แต่มันจะนำมาซึ่งช่วงเวลาแห่งความสุขและการส่งมอบไอเดียและแนวคิดดีๆ ของคุณต่อคนอื่นๆ ซึ่งเมื่อสองสิ่งนี้รวมกัน มันสามารถเปลี่ยนเป็นโอกาสใหม่ๆ ได้มากมาย
อย่ารู้สึกผิดที่จะดูสวยดูดีมากกว่าเดิม บางครั้งมันอาจจะช่วยทำให้คุณได้เห็นว่าโลกนี้สวยงามมากขนาดไหน จงกล้าที่จะเป็นในสิ่งที่คุณฝันว่าจะเป็น ฉันจะอยู่ตรงนี้ เพื่อคอยช่วยเหลือคุณ มันไม่ได้ยากขนาดนั้นจริงๆ นะ!
จำไว้ว่าคุณนั้นแตกต่าง ยูนิโคล่และฉัน สามารถพิสูจน์ให้คุณได้เห็นว่าคุณนั้นแตกต่างได้จริงๆ

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม