Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

JW Anderson Men’s SS21

ดีไซน์สุดว้าวจากคอลเล็กชั่นช่วง lockdown ของ Jonathan Anderson
Fashion / LIPS GARÇON

อย่าไปเชื่อที่ใครบอกว่า วงการแฟชั่นถูกหยุดไว้ในช่วง lockdown เพราะดีไซเนอร์หนุ่มแห่งแบรนด์ JW Anderson เขาซุ่มสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นใหม่ๆ อยู่ตลอด จนกลายมาเป็น Men’s SS21 คอลเล็กชั่นเซตใหญ่ ที่จะมาทำให้เส้นแบ่งเรื่องเพศในวงการแฟชั่นเลือนหายไป

     อย่างที่สาวกแฟชั่นทราบกันดีว่า Jonathan Anderson เป็นดีไซเนอร์หนุ่มไฟแรงที่โดดเด่นด้วยผลงานการออกแบบไอเทมแบบ Androgynous มาตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นหน้าใหม่แห่งวงการแฟชั่นเมื่อปี ค.ศ. 2008 สำหรับผลงานล่าสุดอย่าง Men’s SS21 เอง เขาก็ยังคงแนวทางในการออกแบบเพื่อทลายข้อจำกัดเรื่องเพศไว้เหมือนเดิม ด้วยการหยิบเอากลิ่นอายบางอย่างที่ปรากฏอยู่ในเสื้อผ้าผู้หญิงมาไว้บนเสื้อผ้าผู้ชาย ในแบบที่สามารถใส่ได้จริง ไม่เว่อร์วังเกินไป และที่สำคัญ เขาใช้เวลาระหว่างอยู่บ้านในช่วง lockdown นั่งออกแบบผลงานทั้งหมดกับหุ่นขึ้นแบบ นี่เลยทำให้เราได้เห็นว่า วิกฤตไวรัสไม่สามารถหยุดความคิดสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์คนนี้ได้เลย

https://www.instagram.com/p/CCGSxDOH_z3/

     Jonathan นำเสนอคอลเล็กชั่นล่าสุดของเขาด้วยพรีเซ็นเทชั่นแบบเรียบง่าย ผ่านการสร้างลุคบนหุ่นขึ้นแบบ และทดแทนการแสดงอารมณ์ของโมเดลไร้ชีวิตด้วยการใช้หน้ากากใบหน้าของหนุ่มๆ แทน ใครที่เป็นแฟนตัวจริงของแบรนด์จะสังเกตเห็นว่า ใบหน้าเหล่านั้น เป็นตัวแทนของผู้ชายรุ่นใหม่ในหลากหลายคาแร็กเตอร์ ซึ่งมาจากความตั้งใจที่อยากทำให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายแบบไหนก็สนุกไปกับคอลเล็กชั่นนี้ได้ 

     เอกลักษณ์เด่นของคอลเล็กชั่นนี้ก็คือ การเลียนแบบซิลูเอ็ตต์ของเสื้อผ้าผู้หญิง อย่างเช่น กระโปรงที่มาอยู่บนเทรนช์โค้ตยาวในผ้าลวดลาย Floral และผ้าปะติดแบบ Monochrome  และยังปรากฏอยู่บนเสื้อคลุมยาวตัวนอกที่ทำจากผ้าลูกไม้ ซึ่งถูกตกแต่งเพิ่มเติมด้วยช่องใส่ของขนาดใหญ่ ที่เหมือนนำกระเป๋าสะพายมาเย็บติดตัวไว้ 

     ยังมีไอเท็มที่มีกลิ่นอายเฟมินีนอื่นๆ อีก อย่างเสื้อยืดตกแต่งก้อนไหมพรมหรือที่เรียกกันว่า Pom Pom และกางเกงขากว้างที่ถูกเปลี่ยนสัดส่วนปลายกางเกงให้มีวอลลุ่ม ที่พริ้วไปกับการเดินของหนุ่มๆ 

     อีกไอเทมที่ถูกหยิบมารีดีไซน์หลากหลายแบบในคอลเล็กชั่นนี้ก็คือเสื้อ Long Tunic ซึ่งเราเห็นว่า ดีไซเนอร์หนุ่มตีความออกมาถึง 5-6 แบบเลยทีเดียว จนเผลอแอบคิดว่า Long Tunic อาจจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับช่วง SS21 หรือเปล่านะ

     นอกจากไอเท็มที่มีซิลลูเอ็ตต์แบบผสมผสานของทั้งสองเพศแล้ว ในคอลเล็กชั่นนี้ก็ยังมีไอเท็ม Ready-to-Wear ในสไตล์อื่นๆ ด้วยเช่นกัน อย่างพาร์ก้าแจ๊กเก็ต Color Block ที่ใช้เทคนิคการเล่นสีตัดกัน และการเย็บแบบปะติดผ้าหลายชิ้น ที่มาพร้อมกับกางเกงขากว้างที่ตัดเย็บด้วยเทคนิคแพ็ตช์เวิร์กในสีสัน Monochrome งาน Knitwear ในแบบของ Jonathan ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเขานำเอาภาพของท่าเรือในยามเย็นมาทำเป็นลวดลายลงบนโอเว่อร์ไซส์สเวตเตอร์

     และที่มองข้ามไม่ได้ก็คือผ้าคลุมแบบ Military ที่ทำขึ้นด้วยเทคนิคแพ็ตช์เวิร์กสี Monochrome ที่ให้กลิ่นอายของไอเท็มในยุค 60s -70s ที่เล่นกับจำนวนกระดุม แต่ไอเท็มที่เราคิดว่าน่าจะหยิบมาใส่ได้ง่ายที่สุดก็คือกางเกงผ้าเดนิมทรง Slim ซึ่งถูกจับคู่มาอยู่กับสเวตเตอร์คอเต่าปักโลโก้แบรนด์ ได้ลุคที่ดูเรียบง่ายแต่ยังดูเป็นแฟชั่นอยู่ 

     การ์ซงสามารถไปชมรายละเอียดของลุคทั้งหมดภายในคอลเล็กชั่น Men’s SS21 ของ JW Anderson ได้แล้วที่ jwanderson.com

┃Photos : Courtesy of JW Anderson

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม