Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เปิดตัว 7 กรรมการตัวตึง! LIPS Beauty Awards 2023 ที่สุดแห่งรางวัลความงาม

Lips Beauty Awards

LIPS Beauty Awards 2023 ประจำปีนี้มาพร้อมแนวคิด ‘Twist and Turn’ ที่ลิปส์เชิญชวนสาวกความงามมาร่วมกัน ‘เปิดเผยตัวตน’ และ ‘เป็นตัวเองในแบบที่อยากจะเป็น’ ผ่านผลิตภัณฑ์ความงาม Best of ในด้านต่างๆ ที่เฟ้นหาโดยกรรมการ 7 รายจากต่างสายงาน ต่างมุมมองความงาม แต่เทใจเลิฟบิวตี้เหมือนกัน

นิว - อธิวัฒน์ ตู้ทองคำ: Editor-in-chief at LIPS MAGAZINE

นิว – อธิวัฒน์ ตู้ทองคำ: Editor-in-chief at LIPS MAGAZINE

IG: @new_athiwat

เสน่ห์ความงามตามสายตาของ ‘นิว – อธิวัฒน์​ ตู้ทองคำ’ คือความเปล่งประกายในหลากหลายรูปแบบ และไม่มีนิยามซ้ำเดิม นิวนำมุมมองดังกล่าวผสานกับคอนเซปต์ ‘Twist and Turn’ มาเป็นแนวคิดขับเคลื่อนความงามยุคใหม่ในสไตล์อันไร้ขีดจำกัด

ผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับคนยุคใหม่

“คนยุคนี้ให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทั้งในเรื่องของคาร์บอนฟุตพรินต์ และขยะที่เกิดจากแพกเกจจิ้ง จึงได้เห็นเทรนด์ของหลายแบรนด์ที่เริ่มลดขยะและทำแพกเกจจิ้งให้เติมใหม่ได้ ส่วนในด้านการใช้งาน ถ้าผลิตภัณฑ์ความงามมีขั้นตอนแค่ 2-3 สเต็ปแล้วจบ ใช้ง่าย พกพาได้สะดวก น่าจะตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบได้ดี”

หลักเกณฑ์คัดสรร LIPS Beauty Awards 2023

“ข้อแรกเป็นเรื่องของการเห็นผลตามที่เคลม เพราะเราลองผลิตภัณฑ์เองทุกตัว ฉะนั้นต้องเห็นผลกับเราก่อน เช่น ถ้าเป็นประเภทขาวใส (Brightening) ก็ต้องทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสมากขึ้น”

“ข้อต่อมาคือเรื่องของราคาต้องคุ้มค่ากับที่จ่ายไป ของแพงไม่ใช่จะดีที่สุดเสมอไป บางผลิตภัณฑ์ราคาดีมาก ใช้แล้วเห็นผลจริง ในขณะที่อีกผลิตภัณฑ์ราคาแพงกว่า 3 เท่าแล้วดีขึ้นมาอีกนิดเดียว เราก็ไปใช้ตัวที่ราคาดีกว่า แล้วเสริมส่วนอื่นเอาก็ได้ “

“นิวลองใช้ผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเองทั้งหมด แต่ตัวไหนแพ้คงไม่ขอไปต่อ บางทีวันแรกใช้แล้วผดเริ่มขึ้น มีอาการแพ้นิดหน่อยแต่ไม่ได้มาก ก็อาจจะหยุดวันที่สองไปก่อน แล้ววันที่สามค่อยลองใหม่ เรามองว่าผิวอาจจะยังไม่ชินกับส่วนผสม อาจต้องใช้เวลา เพื่อให้คะแนนที่เป็นจริงตามที่เราได้สัมผัสเอง”

ฝน - ภทรฤน พงษ์ประสิทธิ์: Creative Director and Digital Media Director at LIPS MAGAZINE

ฝน – ภทรฤน พงษ์ประสิทธิ์: Creative Director and Digital Media Director at LIPS MAGAZINE

IG: @patararinp

นอกจากทำงานนิตยสารลิปส์ ‘ฝน – ภทรฤน พงษ์ประสิทธิ์’ ยังมีแบรนด์เสื้อผ้า VINN PATARARIN และเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เอกแฟชั่น) อีกด้วย

Raw Beauty

“คิดว่าในอนาคตจะไม่มีคำว่ามาตรฐานความงามอีกแล้ว จะมีแต่ว่า แต่ละคนสวยในแบบของตัวเองจริงๆ LIPS Beauty Awards 2023 ในปีนี้เราก็เลยหยิบคำว่า ‘Raw beauty’ มาเป็นแรงบันดาลใจ เป็นคำที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดว่าคือความดิบ เราอยากให้ความงามไร้ซึ่งมาตรฐาน (No standard) ไม่ว่าจะสวยแบบไหนก็ตาม”

คุณสมบัติเด่นในผลิตภัณฑ์ความงามที่ตามหา

“เราทำงานสายดีไซน์ ก็จะมองเรื่องแพกเกจจิ้งเป็นอันดับหนึ่งอยู่เสมอ ณ จุดหนึ่ง ผลิตภัณฑ์ความงามทั้งหมดควรสนใจเรื่องแพกเกจจิ้งให้มากๆ เพราะแบรนด์บิวตี้ทำสิ่งที่สะท้อนความสวยความงาม ต่อให้เราไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต่อหน้าคนอื่นๆ แต่ก็ส่งผลกับเราในเชิงจิตใจ เวลาที่เราหยิบมาแล้วรู้สึกว่าน่าใช้ นั่นก็คือความมั่นใจสำหรับเราด้วย

“อันที่สองก็คือเรื่องคำอธิบายของส่วนผสม ที่ตอบโจทย์บางอย่างต่อผู้ใช้ ไม่ใช่แค่บิวตี้รูทีนที่เราใช้ทุกวัน แต่ระหว่างทางมีอะไรเกิดขึ้นเยอะมาก เช่น วันนี้เรามีกิจกรรมที่ต่างไปจากเดิม หรือเรามีบทบาทเปลี่ยนไป เราจะมองหาผลิตภัณฑ์ความงามที่มีคุณสมบัติรับมือกับแต่ละปัญหาผิวที่เราเผชิญแตกต่างกันไป เราจะอยากรู้ว่าส่วนผสมตัวนี้ช่วยเราในเรื่องไหนอย่างไรบ้าง ถ้าบอกส่วนผสมด้วยวิธีการง่ายๆ เช่น การใช้อินโฟกราฟิก ใช้ภาพหรืออื่นๆ จะช่วยให้เราจำได้ง่ายขึ้น และมีความเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์นั้นๆ มากยิ่งขึ้นด้วย”

ฟ้า - สุรปรีย์ อชิรกุล: Makeup Artist

ฟ้า – สุรปรีย์ อชิรกุล: Makeup Artist

IG: @achirakul

ด้วยประสบการณ์คร่ำหวอดในฐานะเมกอัพอาร์ทิสต์มายาวนานหลายสิบปี ทั้งยังเป็นที่ปรึกษาด้านความงามให้แก่บริษัทและองค์กรต่างๆ มากมาย จึงการันตีได้ถึงความรู้ลึกและรู้รอบในเรื่องเทคนิคและเทรนด์ความงามในโลกอนาคต

สองประสานการดูแลผิวพรรณ

“เคล็ดลับการดูแลผิวพรรณของตัวเองยึดหลักพื้นฐานเรียบง่ายแค่สองอย่าง หนึ่งคือความสะอาด สองคือต้องบำรุงให้ถูกจุดตรงกับปัญหาที่เรามี อีกอย่างที่ทำคู่กันมาโดยตลอด คือการบาลานซ์ระหว่างผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมความงาม ใช้ทั้งสองอย่างคู่ขนานกันไป เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแก่ตัวเราเอง”

ผลิตภัณฑ์ความงามแห่งโลกอนาคต

“อีกไม่นานเราจะได้เห็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ความงามที่มีความโดดเด่นแปลกใหม่ในคุณสมบัติด้าน personalize ที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาช่วยเรื่องความงามมากขึ้น เช่นมี beauty gadget หนึ่งตัว แล้วคุณสามารถใช้แอปพลิเคชันเพื่อ personalize ครีมรองพื้นในวันนั้นได้ หรือเลือกสีลิปสติกที่แมตช์กับชุดที่ใส่ได้ คอนซีลเลอร์ที่สามารถวางแปะแล้วกลมกลืนกับผิวไปได้เลย เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับโลกอนาคต ควรจะต้องหนึ่งคือ personalize สองต้องสะดวกและง่าย มีฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้หลากหลาย แน่นอนว่าเราจะได้เห็นเทรนด์นี้มากขึ้นในอนาคต”

โม – มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ: Actress & KOL

โม – มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ: Actress & KOL

IG: @momonchanok

นักแสดงเจ้าของใบหน้าสวยใสอ่อนกว่าวัย กระทั่งได้รับการยกย่องให้เป็นอีกหนึ่งนางเอกหน้าเด็กตลอดกาลของวงการบันเทิงไทย ‘โม – มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ’ มีมุมมองถึงความงามที่มีใจความสำคัญมาจากภายใน ซึ่งผสมผสานไปด้วยความเป็นธรรมชาติ ความรักและการรู้จักเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง กอปรกันเป็นผลลัพธ์แห่งความงามอันยั่งยืน

ตอบโจทย์ความใช่ให้ผิวตัวเอง

“เมื่อก่อนโมจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่คุ้นเคย เช่น คุณแม่ใช้อะไร โมจะลองใช้ตัวนั้นตามดูก่อน อย่างน้อยมีแนวโน้มที่เราจะไม่แพ้ พอเรามีช่องทางต่างๆ ในการเสพข้อมูลข่าวสารมากยิ่งขึ้น บางครั้งก็เป็นสิ่งที่เพื่อนหรือคนรู้จักแนะนำมา บางครั้งก็เป็นสิ่งที่เราศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลมาเอง โดยเฉพาะในเรื่องส่วนผสมหรือสารสกัดต่างๆ ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งจะช่วยให้โมรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้นเวลาที่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง คนคิดว่าโมเป็นดารา คงใช้ของแพงหรือเคาน์เตอร์แบรนด์เท่านั้น แต่โมใช้ได้หมดทุกอย่างตามความเหมาะสม”

หลักเกณฑ์คัดสรร LIPS Beauty Awards 2023

“ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาทุกชิ้น โมลองใช้เองทั้งหมด และให้คะแนนตามความเป็นจริง โมไม่ได้ยึดติดที่ผลิตภัณฑ์เคาน์เตอร์แบรนด์เพียงอย่างเดียว แต่เดี๋ยวนี้แบรนด์ผลิตภัณฑ์ของคนไทยที่ดีและมีคุณภาพก็มีอยู่มากมาย และโมก็มีโอกาสได้ทดลองใช้ด้วยเช่นกัน มีบางแบรนด์ที่ใช้แล้วโมประทับใจมากค่ะ”

พลอย - พลอยพยัพ ศรีกาญจนา: KOL/Influencer

พลอย – พลอยพยัพ ศรีกาญจนา: KOL/Influencer

IG: @ploypayap_s

ไม่ว่าจะในบทบาทอินฟลูเอนเซอร์ เจ้าของธุรกิจเสริมความงาม ร้านเสริมสวย รวมถึงแบรนด์เสื้อผ้าออกกำลังกายและชุดว่ายน้ำ ‘พลอย – พลอยพยัพ ศรีกาญจนา’ ล้วนลงมือทำสิ่งเหล่านี้ด้วยหัวใจรักและความหลงใหล และในฐานะหญิงสาวคนหนึ่ง เธอมีความเชื่อมั่นต่อพลังแห่งความงามที่ประกอบกันทั้งภายนอกและภายในจากหัวใจดวงที่ดีๆ

เรียนรู้ความต้องการของตัวเองไปสู่กุญแจไขความงาม

“การเลือกผลิตภัณฑ์ความงาม เราต้องดูที่สภาพผิวของเราก่อน พลอยเป็นคนสภาพผิวมันมาก อากาศบ้านเราก็ร้อนมาก พลอยจะเลือกตัวที่มีเนื้อบางเบา หรือมีส่วนผสมของน้ำเป็นหลัก (Water base) มากกว่าน้ำมัน (Oil base) หรือไม่ใช่ครีมที่มีเนื้อหนัก พลอยจะเน้นที่ผลิตภัณฑ์น้ำตบ เซรั่ม เอสเซนส์ หรือครีมเนื้อเจล แต่ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับพลอยก็คือครีมกันแดด เพราะคุณแม่ปลูกฝังว่าให้ล้างหน้าให้สะอาด ใช้โทนเนอร์ และใช้ครีมกันแดด

“หลักๆ ในการเลือกของพลอยก็คือเลือกตามสภาพผิว รวมถึงปัญหาผิวที่เราเจอในช่วงนั้นๆ ถ้าช่วงไหนเรารู้สึกว่าผิวไม่แข็งแรงในจุดไหน หรือช่วงนี้เริ่มมีสิว มีรอยดำ ก็อาจจะเพิ่มผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาในเรื่องนั้นเข้าไป”

หลักเกณฑ์คัดสรร LIPS Beauty Awards 2023

“พลอยลองใช้สกินแคร์มาเยอะมาก ครั้งนี้ก็ได้ลองหลายแบรนด์เหมือนกันจากที่ทางลิปส์ได้ส่งมาให้ มีหลายตัวที่เราใช้อยู่แล้วหรือเคยใช้ ที่บ้านก็เป็นผู้หญิงกันหมด เราชอบรีวิวกันเองอยู่บ่อยๆ เป็นความสนุกที่เราได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ส่วนเกณฑ์การเลือก พลอยก็จะดูหลายๆ ปัจจัยประกอบกัน เช่น เนื้อสัมผัส ส่วนผสม ผลลัพธ์ แพ็กเกจจิ้ง ดูภาพรวมทั้งหมดของผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นที่เราจะให้คะแนน”

เอ็ม – พิรศุษม์ ปลื้มปิติชัยกุล: BeautyInfluencer

เอ็ม – พิรศุษม์ ปลื้มปิติชัยกุล: BeautyInfluencer

IG: @pmbeautyguide

ความสุขที่สุดของ ‘เอ็ม – พิรศุษม์ ปลื้มปิติชัยกุล’ คือการที่เขาได้ใช้เวลาหน้ากระจกรื่นรมย์ไปกับครีมบำรุงผิวชั้นเลิศจากทั่วทุกมุมโลก ก่อนจะส่งต่อความพึงพอใจนี้ไปยังเพจ ‘รีวิวครีมแพง’ ที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อแบ่งปันความหลงใหลที่เขามีต่อบรรดาสกินแคร์ แก่ผู้คนที่มีความสนใจในเรื่องความสวยความงามเช่นเดียวกัน

เสพสุขจากสกินแคร์

“ผมหลงใหลสกินแคร์มาตั้งแต่เด็ก เพราะมีปัญหาเรื่องสิว เป็นปมของเราที่อยากมีผิวพรรณเนียนใส และชอบอ่านนิตยสารโดยเฉพาะคอลัมน์ความงาม ลองใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามที่เราอ่านเจอ ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ พอเริ่มทำงานก็เริ่มใช้สกินแคร์ที่มีราคาสูงขึ้น แต่ที่ไม่เคยเปลี่ยนไปคือการใช้สกินแคร์เพื่อความสุข ผมรู้สึกว่าการใช้สกินแคร์ไม่ใช่แค่โฟกัสที่ส่วนผสมอย่างเดียว แต่รวมไปถึงเรื่องของกลิ่น เนื้อสัมผัส และแพ็กเกจจิ้ง ทุกอย่างต้องมอบความสุขให้เรา สำหรับผมการใช้สกินแคร์เปรียบได้กับการเสพงานศิลป์เลยก็ว่าได้

“นี่คือแรงบันดาลใจให้ผมตามหาสกินแคร์ที่ดีที่สุด หายากที่สุด แพงที่สุด เพื่อเติมเต็มความสุขให้กับตัวเอง แล้วจึงได้มาทำเพจ ‘รีวิวครีมแพง’ ซึ่งสำหรับผมสกินแคร์แพงๆ ไม่ได้หมายความว่าดีที่สุด แต่สิ่งสำคัญคือการเลือกสิ่งที่เหมาะที่สุดกับตัวเรา พอมาทำเพจก็ยิ่งมีความสุขมากขึ้น เพราะได้เจอคนที่มีความชอบความสนใจเหมือนกัน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน รู้สึกว่าโลกความงามของเราเปิดกว้างมากขึ้น และยังมีมุมที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ได้ด้วย”

คุณค่าความงามทางใจ

“ผลลัพธ์ด้านอื่นในเรื่องการแก้ปัญหาผิวต่างๆ อาจเป็นเรื่องรองไปเลยด้วยซ้ำ ในขณะที่หลายคนเลือกไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อแก้ปัญหาผิว แต่สำหรับตัวผมการเลือกซื้อสกินแคร์เลอค่าสักเซตหนึ่ง หรือเป็นสกินแคร์ที่หายากมาก แล้วผมสามารถไปตามหามาจนได้ มันคือความสุขทางใจที่เติมเต็มคุณค่าความงามตามแบบฉบับของตัวเอง”

ตู่ Soundtiss – สวรินทร์ ศรีบุญมา: Beauty Blogger

ตู่ Soundtiss – สวรินทร์ ศรีบุญมา: Beauty Blogger

IG: @soundtiss

บิวตี้บล็อกเกอร์สาวเจ้าของวลีเด็ด “ใครไม่ติสต์, Soundtiss” ตู่ – สวรินทร์ ศรีบุญมา ตัวแม่แห่งวงการเมกโอเวอร์ ผู้ก้าวข้ามกรอบความงามตามมาตรฐานนิยม ผ่านศาสตร์การแต่งหน้าแบบเปลี่ยนลุคแปลงโฉม ซึ่งเธอเปรียบใบหน้าตัวเองเป็นเหมือนแผ่นกระดาษ ที่สามารถสาดระบายสีสันตามใจปรารถนา เพื่อรังสรรค์ภาพความงดงามใหม่ที่ชวนตื่นตาตื่นใจประหนึ่งงานศิลปะ

ก้าวข้ามกรอบความงามด้วยความเชื่อมั่น

“ในฐานะบิวตี้บล็อกเกอร์ ตู่เคยเจอบางคอมเมนต์เรื่องสีผิวที่ค่อนข้างคล้ำ หรือหุ่นที่ดูอวบขึ้น แต่ส่วนตัวตู่ไม่ซีเรียสเลยค่ะ รู้สึกว่าตัวเองข้ามจุดพวกนั้นมานานมากแล้ว และยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว ปัจจุบันไม่จำเป็นว่าต้องมีความงามตามมาตรฐานที่สังคมกำหนด อยู่ที่ความมั่นใจของเราเลยค่ะ

“คนเราเกิดมาย่อมมีหน้าตาไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ฉะนั้นทุกคนย่อมมีแง่มุมความงามที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง หัวใจสำคัญคือมองหาเอกลักษณ์ที่ว่าให้เจอ แล้วนำเสนอความงามนั้นให้โดดเด่น และสวยในแบบที่เราพึงพอใจ ไม่ใช่ความสวยในแบบที่คนอื่นกำหนด”

หลักเกณฑ์คัดสรร LIPS Beauty Awards 2023

“อันดับแรกคือดูที่แพ็กเกจจิ้งก่อน เหมือนเป็นความประทับใจแรก จากนั้นจึงดูส่วนผสม สีสัน และผิวสัมผัสหรือเนื้อของโปรดักต์ว่ามีคุณภาพแค่ไหน สุดท้ายคือหลังใช้แล้วเห็นผลอย่างคำโฆษณาหรือเปล่า ส่วนเมกอัพ ตู่จะลองแต่งจริงกับตัวเองก่อนทุกชิ้นค่ะ”

Words: Zee Sirinantha
Photo: Somkiat Kangsdalwirun

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม