Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview

JAM – Live a Creative Life

"แจม-กานต์ จาติกวณิช" ใบหน้าสวยแลดูโฉบเฉี่ยวตามสไตล์สาวเอเชียนลุค กับทัศนคติ และแนวคิดในแบบคนรุ่นใหม่
Interview
แจม-กานต์ จาติกวณิช

แจมสำเร็จการศึกษาด้านวรรณคดีอังกฤษ จาก Durham University ประเทศอังกฤษ กลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองไทยได้
สักพักใหญ่ หลังจากที่ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่สมัยเรียนไฮสคูลตอนนั้นเธออายุได้เพียง 11 ปี

“สาเหตุที่แจมเลือกเรียนด้านวรรณคดีอังกฤษ เพราะแจมเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ชอบอ่านวรรณกรรม คุณพ่อกับกับแม่สร้างลักษณะนิสัยให้เป็นคนรักการอ่านมาตั้งแต่เด็ก ที่บ้านเรารักการการอ่านกันทุกคนค่ะ คุณย่าของแจมก็เรียนวรรณคดีอังกฤษเหมือนกันค่ะ รวมถึงคุณแม่ของแจมก็จบการศึกษาด้านอักษรศาสตร์

…สำหรับการใช้ชีวิตที่ประเทศอังกฤษ แจมอยู่ที่เมืองเดอรัม (Durham) มีความสุขดีค่ะ เพราะเป็นเมืองที่เล็กมากๆ เราสามารถมองเห็นปราสาทเดอรัม และมหาวิหารเดอรัม ได้ตั้งแต่เริ่มเข้าเมืองเลยค่ะ แล้วทุกคนที่อยู่ในเมืองนั้นเราก็จะรู้จักกันหมด เป็นเมืองเก่าที่สวยมาก และหนาวมากด้วย (หัวเราะ) ตอนเรียนมหาวิทยาลัยแจมเช่าบ้านอยู่กับเพื่อน ก็ต้องทำอาหารเอง ซักเสื้อผ้าเอง ต้องดูแลรับผิดชอบในสิ่งต่างๆ ทำให้แจมมีความรับผิดชอบ และรู้สึกว่าเราโตขึ้น

…การเรียนวรรณคดีอังกฤษนอกเหนือจากจะได้อ่านหนังสือในรูปแบบต่างๆ แล้ว เรายังได้เรียนรู้ถึงกฎเกณฑ์เหตุผลที่น่าเชื่อถือ และการสอนให้คิดวิเคราะห์เป็น เมื่อต้องขุดค้นลงไปในเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นทางสังคม และประวัติศาสตร์ที่ซุกซ่อนอยู่ในหน้าหนังสือที่ได้ถูกตีพิมพ์ออกมา มันเป็นอะไรที่สนุกมากๆ เลยค่ะ”

การเรียนวรรณคดีอังกฤษนอกเหนือจากจะได้อ่านหนังสือในรูปแบบต่างๆ แล้ว เรายังได้เรียนรู้ถึงกฎเกณฑ์เหตุผลที่น่าเชื่อถือ และการสอนให้คิดวิเคราะห์เป็น”

หญิงสาวชื่นชอบผลงานเขียนของนักเขียนชาวอเมริกัน Ben Lerner ที่ชื่อ 10 : 04 หนังสือเล่มนี้เกี่ยวข้องกับความรัก ศิลปะ การเมือง และการใช้ชีวิต ที่สอดแทรกแนวคิดหลักปรัชญาในการใช้ชีวิต ผ่านแนวการเขียนที่มีชั้นเชิงชวนขบคิดตาม  นอกจากนี้แจมยังชอบผลงานเขียนของ William Boyd นักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของบทประพันธ์นิยายเจมส์ บอนด์ ตอนใหม่

รวมถึง Elena Ferrante นักเขียนชาวอิตาลี ที่วางตัวนิรนาม ปฏิเสธทั้งการร่วมเสวนา รวมถึงรับรางวัลใดๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการอ่านเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งที่ทำแจมเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ช่างคิด และมีความคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เสมอ

“ตอนนี้แจมสนใจในเรื่องของแฟชั่น และการได้สร้างสรรค์อะไรก็ตามที่เป็นเรื่องที่น่าสนใจ สนุก และท้าทาย อย่างล่าสุดแจมได้ทำงานร่วมกับ Woof Pack ในการดูแลแคมเปญ  Woof Pack Exhibits ‘528 Hz The Love Frequency’ เป็นการจัดแสดงนิทรรศการผลงานของศิลปิน 3 ท่าน ซึ่งทั้งสามได้แสดงให้เราเห็นถึงความผูกพันที่ลึกซึ้งระหว่างทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างโทนสี ดนตรี ความจริงและความฝัน หรือแม้แต่สถาปัตยกรรมและร่างกายของเราเอง ซึ่งแจมก็รับผิดชอบงานร่วมกับทาง Woof Pack ในการคิดคอนเท็นต์ ครีเอทงาน ติดต่อศิลปิน ซึ่งเป็นเรื่องที่สนุก ท้าทาย และต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มากๆ ค่ะ

..ปัจจุบันแจมกำลังเริ่มวางแผนทำโปรเจ็กต์ของตัวเองอยู่ค่ะ ซึ่งจะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างผู้คน แฟชั่น เทรนด์ การช้อปปิ้ง และงานเขียน ลักษณะเป็น Online Community โดยเลือกใช้แพลทฟอร์มทางอินเตอร์เน็ตมาขับเคลื่อน และเชื่อมต่อให้ผู้คนในโลกออนไลน์ ให้ได้เข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยน แสดงความเป็นตัวตน พร้อมกับช้อปปิ้ง จับจ่าย ผ่านทางเครือข่าย Social Media ที่เราได้สร้างสรรค์ขึ้น อย่างฉันไปเที่ยวที่ยุโรปมา หรือไปเจออะไรเก๋ๆ มา ก็มาแชร์กันได้ เป็นเรื่องราวของไลฟ์สไตล์ และแฟชั่นเป็นหลักค่ะ เพราะว่าเป็นเรื่องราวที่เราคุ้นเคย และแจมรู้สึกชอบมากที่สุด”

แจม-กานต์ จาติกวณิช

ล่าสุดเธอก็ได้ร่วมงานกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงามน้องใหม่ Everpink ที่สะท้อนความงามของผู้หญิงในแบบเป็นธรรมชาติ

“แจมรับหน้าที่เป็น Brand Ambassador หนึ่งในตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ ที่เลือกที่จะเป็นตัวเองอย่างสร้างสรรค์ค่ะ ซึ่งเป็นการทำงานผ่านแคมเปญความงามเป็นครั้งแรกในชีวิตของแจมเลย ต้องบอกว่าแจมมีความสุข และสนุกมาก เพราะได้รับบทบาทเป็นนางแบบ ได้ถ่ายภาพนิ่ง และวีดิโอกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและเพื่อนๆ นางแบบท่านอื่นๆ นับเป็นโอกาสที่ดีที่สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นกับแจมค่ะ”

Special Thanks  THE ESSE at SINGHA COMPLEX โทร. 02 050 5555


Writer : Ruethai S.

Photography : Somkiat K.

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม