Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview

In Any Form or Fashion

ไอเท็มสวยฟาดของสาวสายแฟตัวจริง "ปุ๊ก-จงกล พลาฤทธิ์"
Interview

     คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงแฟชั่นมานานจนกลายเป็น Face of Front Row ประจำแฟชั่นวีค สำหรับบรรณาธิการแฟชั่นแห่งนิตยสารชั้นนำคนนี้ ปุ๊ก-จงกล พลาฤทธิ์ สาวสวยผู้ผูกพันกับแฟชั่นมาตั้งแต่วัยเยาว์ที่เธอเติบโตมากับการได้เห็นคุณแม่แต่งตัวสะสวยตลอดเวลา พี่สาวที่ช่างแต่งตัวไม่แพ้กัน และกองนิตยสารวัยรุ่นที่คุณแม่ซื้อเข้าบ้านให้อ่านเป็นหนังสือนอกเวลา ทั้งหมดนี้สั่งสมจนกลายเป็น passion ที่ทำให้เธอได้ประกอบอาชีพในสิ่งที่รักตั้งแต่ยังไม่ได้รับปริญญาวารสารศาสตร์บัณฑิตจากรั้วธรรมศาสตร์ มาจนถึงวันนี้ที่สไตล์ของเธอเริ่มอยู่ตัว และชัดเจนในความเป็นตัวเอง ถึงแม้จะใช้ชีวิตอยู่กับเทรนด์ที่วิ่งไวเหลือเกิน

ลิปส์ : คุณทำงานเกี่ยวกับแฟชั่นมาตลอดชีวิตการทำงาน เริ่มสนใจเรื่องแฟชั่นตั้งแต่เมื่อไร
จงกล : ปุ๊กมารู้ตัวจริงๆ ว่า ชอบแฟชั่น หรือว่าต้องมาทำงานทางสายแฟชั่นแล้วล่ะ น่าจะเป็นตอนช่วงมหาวิทยาลัย ปุ๊กเลือกเรียนคณะวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เอกภาพยนตร์และการถ่ายภาพ เพราะเราตอนนั้นเราชอบดูภาพสวยๆ ในนิตยสาร ซึ่งต้องบอกว่า คุณแม่เป็นคนใส่ input หลายอย่างให้กับเรามาก เพราะ คุณแม่ซื้อนิตยสารมาให้ทุกเดือน ซึ่งเราก็เห็นรูปแฟชั่นจากในนั้น ชอบดูว่า รูปคนนี้เขาใส่อะไรกัน ชอบดูภาพสตรีทสไตล์ ตอนแรกแอบคิดว่า เราอยากเป็นช่างภาพหรือเปล่า เพราะสมัยเด็กๆ เราไม่รู้หรอกว่า งานสไตลิสต์คืออะไร แต่พอศึกษาเรื่องการถ่ายภาพมากขึ้น ต้องเริ่มจากถ่ายภาพเพื่อนในมหาวิทยาลัย เราก็อยากการจับเพื่อนมาแต่งตัว เพื่อนในคณะก็จะเริ่มมองว่าเราเป็นคนแต่งตัวเก่ง ครีเอทีฟ แล้วก็เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ก็จะเกี่ยวกับเรื่องเสื้อผ้าตลอดเวลา

ลิปส์ : ไอเท็มไหนที่คนเห็นแล้วมักจะทักว่า ดูเป็นสไตล์คุณมากๆ
จงกล : คงเป็นแบบเท่ๆ ปุ๊กชอบใส่เสื้อสูทมาก แล้วทุกครั้งที่ใส่คนมักจะทักว่า “สูทของอะไร ใส่อย่างนี้แล้วสวย” อาจจะเป็นเพราะว่า ปุ๊กเป็นคนหน้าหวาน ดูค่อนข้าง feminine  แต่ว่าบุคลิกก็ไม่ได้ feminine มาก มันก็เลยเหมือนมันบาลานซ์กันได้ดี ทุกครั้งที่ใส่สูท เสื้อเชิ้ต กับกางเกงจะรู้สึกมั่นใจ แต่บางทีเราก็ชอบลูกไม้ เลื่อม ระบาย ลายพริ้นต์ที่ดูหวานๆ ก็ชอบหมด เพียงแต่ว่าสิ่งที่มันสะท้อนตัวตนเรามากจริงๆ คือเป็นพวกชิ้นที่ปุ๊กบอกไป

ลิปส์ : คุณทำงานสไตลิ่งมาตลอด เวลาแนะนำเรื่องการแต่งตัวให้คนอื่น คุณใส่ตัวตน ความชอบส่วนตัวลงไปแค่ไหน
จงกล : เราก็ไม่เอาตัวเราไปให้คนอื่นขนาดนั้นนะ เวลาปุ๊กทำงาน มันมีสองอย่าง คือ งานที่เป็น pure fashion ทำงานกับmodel ที่ใส่อะไรก็ได้ แต่บางทีที่เราต้องทำงานสไตลิ่งคนทั่วไป หรือได้โจทย์จากลูกค้า เราก็จะใส่ทุกอย่างที่เป็นเราไม่ได้ ก็จะพยายามมองตีคาแรกเตอร์ของคนนั้นออกมา แต่ว่าอาจจะพยายามดึงบางมุมที่คนไม่เคยเห็นมากกว่า แต่ว่าทำให้เขารู้สึก comfortable ที่สุด ปุ๊กไม่ชอบไปเปลี่ยนคน แต่บางทีการที่เรามองเห็นว่า ชิ้นนี้ สไตล์นี้เขาน่าจะใส่แล้วสวย แต่เขาไม่คิดว่า ฉันจะใส่สิ่งนี้ได้ แล้วพอเขาใส่ขึ้นมาแล้วชอบก็เป็นเรื่องที่สนุกดีค่ะ

ลิปส์ : All-time Favorite Style Icon ของคุณคือใคร
จงกล : Chloë Sevigny ชอบความกบฎของเขา ชอบคาแร็กเตอร์ของเขา ชอบความ stable ในคาแร็กเตอร์ของตัวเอง แล้วก็เป็นคนที่ยังดูมีพลัง มีสีสัน ทั้งที่อายุเขาก็เริ่มเยอะแล้ว แต่เขาก็ยังมีพลังของความ young อยู่

“คนมักจะมองว่า คนแฟชั่นชอบตัดสินคนอื่น เราพยายามให้คำพูดพวกนี้มันสะท้อนตัวเราเหมือนกัน การตัดสินคนอื่นเป็นสิ่งไม่ดีนะ ความเก๋ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนบนโลกต้องมี หรือการแต่งตัวเก่งก็ไม่ใช่คุณสมบัติที่ดีของมนุษย์ทุกคนอยู่แล้ว แต่ละคนก็มีดีในแบบของตัวเองค่ะ”

ลิปส์ : คุณไปช้อปปิ้งต่างประเทศบ่อย เมืองไหนได้ของเยอะที่สุด
จงกล : มิลาน เดินทางไปมิลานบ่อยที่สุด แล้วเราจะคุ้นกับพนักงาน ช้อปฯ อยู่ไม่กี่ร้านจนพนักงานจำได้ ถึงขั้นแลกไลน์กันเลยค่ะ ถ้าเขารู้ว่า เราจะมามิลานช่วงไหน เขาก็จะส่งรูปของมาให้ดู แล้วเราก็จะจองไว้ก่อน หรือบางทีเรากำลังหารุ่นไหนอยู่ เราก็ให้เขาเช็คให้

ลิปส์ : คำว่า ‘limited edition’ มี effect กับคุณมากแค่ไหน
จงกล : ไม่มากค่ะ เราไม่ได้รู้สึกว่าเรา so special ทุกอย่างที่ฉันมีต้องพิเศษ หรือต้องไม่ให้มีคนอื่นมีเหมือนเราเลย อาจจะเป็นเพราะเราเชื่อว่า แต่ละคนถือของเหมือนกัน ผลลัพธ์ออกมาก็ไม่เหมือนกันอยู่ดี อยู่ที่ว่าใคร Do it best มากกว่า ก็เลยเฉยๆ ใส่ซ้ำคนอื่นได้ไม่เป็นไร ไม่ติด

ลิปส์ : กฎของการแต่งตัวให้ดูดีในทุกสถานการณ์ที่คุณอยากแนะนำสาวๆ คืออะไร
จงกล : ให้ดูว่า ส่องกระจกแล้วเราชอบตัวเองหรือเปล่า ถ้ายังมีบางอย่างที่ยังรู้สึกขัดๆ อยู่ แปลว่า เราไม่มั่นใจ ปุ๊กว่า มันส่งผลต่อเรานะ เวลาเราก้าวออกจากบ้าน ถ้าเราไม่ต้องพะวงเรื่องพวกนี้ เราจะสามารถทำอะไรได้ดี
     ยิ่งปุ๊กทำงานในวงการแฟชั่น คนมักจะมองว่า คนแฟชั่นชอบตัดสินคนอื่น เราพยายามให้คำพูดพวกนี้มันสะท้อนตัวเราเหมือนกัน การตัดสินคนอื่นเป็นสิ่งไม่ดีนะ ความเก๋ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนบนโลกต้องมี หรือการแต่งตัวเก่งก็ไม่ใช่คุณสมบัติที่ดีของมนุษย์ทุกคนอยู่แล้ว แต่ละคนก็มีดีในแบบของตัวเองค่ะ

ตามไปดูกันดีกว่าว่า ไอเท็ม Must-Have in her Closet ของเธอจะมีอะไรบ้าง

Timeless Functional Bags
ชอบกระเป๋าที่มีโครงสร้าง ไม่ค่อยชอบอะไรนุ่มนิ่ม เพราะรู้สึกว่า ไม่เหมาะกับการแต่งตัวของเรา ชอบกระเป๋า Celine Clasp Bag ใบนี้ เพราะชอบความ sharpของมัน ดูเพรียวบาง แต่ใส่ของได้เยอกระเป๋าบางใบ ดีไซน์ดี การใช้งานไม่ดี แต่อันนี้มีดีไซน์ที่ มีฟังก์ชันที่ดีด้วย

Bottega Veneta Pyramid Bag
เชปมันดูแปลกตา สีก็ดูพิเศษดีเป็นสี Blue ที่สวยมากค่ะ สีที่เขานำเสนอมันไม่น่าเบื่อ Bottega จะเลือกสีที่ไม่ตุ่น แต่ไม่สดเสียทีเดียว

Vintage Versace Sunglasses
ตัวนี้อายุสิบกว่าปีแล้วเห็นจะได้ เป็นของยุค90s เลย แล้วอยู่ดีๆ มันก็ comebackมากๆ ปุ๊กมองว่า มันดูมินิมัลมากเลย รูปทรงก็ดู sharpมาก ไม่เชยเลย ทุกวันนี้ก็ยังใส่ได้อยู่

Choker Necklace
ปุ๊กไม่ค่อยใส่สร้อยยาวๆ พวกสร้อยระย้านี่ไม่ใส่เลย ชอบแมตทีเรียลแปลกๆ อย่างพวกอะคริลิกของ Prada และ Miu Miu พวกนี้น้ำหนักเบา ลงน้ำได้ ไม่ต้องดูแลรักษาเท่าไร

Gold & Bold Accessories
ช่วงนี้แอ็กเซสซอรี่ทองกำลังอยู่ในเทรนด์นะคะ แล้วทองเวลาแมตช์กับเสื้อผ้าก็สวยดี เพราะเสื้อผ้าเดี๋ยวนี้จะค่อนข้างมินิมัล แอ็กเซสซอรี่ทองยังช่วยเสริมให้ลุคดู luxury ขึ้นด้วยค่ะ

“ความเก๋ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนบนโลกต้องมี หรือการแต่งตัวเก่งก็ไม่ใช่คุณสมบัติที่ดีของมนุษย์ทุกคนอยู่แล้ว
แต่ละคนก็มีดีในแบบของตัวเองค่ะ”

│Photography : Somkiat K.
│Location : Norse Republics สุขุมวิท 49 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม